Tuần 2

NGÀI CÓ PHẢI LÀ ĐẤNG PHẢI ĐẾN 

I. KHAI MẠC:

Hát: Ta Là Bánh Hằng Sống

ĐK: Ta là Bánh Hằng Sống, là bánh ban xuống bởi trời. Ta là Bánh Trường Sinh, ai ăn sẽ sống muôn đời.

1.  Đây Mình Ta chính là của ăn và Máu Ta thật là của uống, người ăn bánh này không còn đói khát chi, người uống máu này sẽ được trường sinh.

2. Đây Mình Ta chính là của ăn và Máu Ta thật là của uống, người không lãnh nhận ăn thịt uống máu Ta, sẽ chết hao mòn muôn đời trầm luân.

TÂM TÌNH ĐẦU

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa hiện diện nơi đây, đôi khi chúng con không nhận biết Chúa, cũng giống như Gioan giới thiệu cho dân chúng về “Chiên Thiên Chúa Đấng xóa tội trần gian”, thế nhưng Gioan cũng không nhận biết rõ về Đấng đang đến và đang ở giữa loài người.

Lạy Chúa, đôi khi chúng con cũng muốn biết rõ về Chúa, thế nhưng chúng con lại không đủ thời gian để tìm kiếm và dành thời gian cho Chúa, vì cuộc sống bận rộn, vì công việc bề bộn, vì cả tính ươn lười, thiếu cố gắng và thiếu trung tín của chúng con. Chúng con thích chạy theo những công việc hào nhoáng hữu hình, hơn là lặng lẽ cầu nguyện với một Thiên Chúa vô hình. Chúng con muốn kêu xin và có kết quả ngay, để chúng con khỏi phải lắng nghe và chờ đợi.

 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin dạy chúng con cầu nguyện liên lỉ, cầu nguyện luôn và đừng bao giờ nản chí như một thái độ tỉnh thức và sẵn sàng. Vì cầu nguyện liên lỉ sẽ cho chúng con một sự thống nhất, một quy hướng để trọn con người chúng con được thuộc về Chúa. Cầu nguyện liên lỉ là cơ hội cho chúng con gần gũi với Chúa. Để bằng việc ở gần Chúa, Đấng là Tình Yêu chúng con cũng học để nói về tình yêu, để sống tình yêu  và để dần trở nên một người đáng yêu dưới ảnh hưởng của Chúa.

 Lạy Chúa, trong cả cuộc sống, chúng con xây dựng cho mình đủ điều: danh vọng, tiền tài, địa vị, quyền lực… chúng con thích bước theo những vinh hoa hào nhoáng, chúng con dễ bị hấp dẫn bởi những ồn ào vui nhộn, nhưng lạy Chúa, tất cả chỉ là những lâu đài trên cát nếu đời sống chúng con không có gốc rễ để bám vào Chúa. Xin cho chúng con có được ơn khôn ngoan để biết đặt nền tảng cuộc đời mình nơi chính Chúa.  Bằng việc trung tín với cầu nguyện, xin kéo chúng con lại gần Chúa hơn mỗi ngày, để chúng con được biến đổi mỗi ngày, và trở nên giống Chúa hơn qua mỗi ngày sống của chúng con. Amen

 (Thinh lặng)

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA và KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

II. TÂM TÌNH SÁM HỐI

Dẫn Ý : Thánh Gioan Tiền Hô kêu gọi mọi người sám hối tội lỗi để dọn đường cho Chúa. Giờ đây chúng ta hãy bày tỏ niềm thống hối ăn năn

Người dẫn: Hội Thánh hằng ngày tiếp lời Thánh Gioan, kêu gọi con cái mình sám hối tội lỗi và làm việc lành để dọn sẵn đường cho Chúa đến. Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng; và mọi người sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa. Xin cho các Kitô hữu biết vâng nghe và làm theo lời Hội Thánh mời gọi.

Cộng đoàn: Lạy Chúa, chúng con sẽ cao rao Chúa và chúc tụng danh Chúa đến muôn đời.

Người dẫn: Thánh Gioan, kêu gọi Hãy ăn năn thống hối, vì nước trời gần đến. Nhiều người ngày nay đang trầm luân trong bùn nhơ tội lỗi, trong số đó có cả chúng ta. Xin cho chúng ta và mọi người biết cải thiện đời sống, để dọn đường cho Chúa đến cứu vớt chúng ta. 

Cộng đoàn: Lạy Chúa, chúng con sẽ cao rao Chúa và chúc tụng danh Chúa đến muôn đời.

Người dẫn: Ngôn sứ Isaia loan báo Chúa Cứu Thế đến đem bình an hạnh phúc cho mọi người. Ngày ấy gốc Giêsê đứng lên như cờ hiệu cho muôn dân. Các dân sẽ khẩn cầu Ngài, và Ngài sẽ được vinh quang. Xin Chúa mau đến cứu giúp vì chúng ta lầm than khốn khổ.

Cộng đoàn: Lạy Chúa, chúng con sẽ cao rao Chúa và chúc tụng danh Chúa đến muôn đời.

Người dẫn: Thánh Gioan khuyên bảo chúng ta làm lành lánh tội, dọn đường cho Chúa đến cứu rỗi. Hãy làm việc lành cho xứng với sự thống hối. Xin cho cộng đoàn chúng ta luôn làm theo lời thánh nhân kêu gọi.

Cộng đoàn: Lạy Chúa, chúng con sẽ cao rao Chúa và chúc tụng danh Chúa đến muôn đời.

Người dẫn: Lạy Chúa, xin thương giúp chúng con sám hối tội lỗi và làm việc lành hằng ngày, nhất là trong Mùa Vọng này, để dọn đường cho Chúa đem bình an hạnh phúc đến cho chúng con. 

Cộng đoàn: Lạy Chúa, chúng con sẽ cao rao Chúa và chúc tụng danh Chúa đến muôn đời.

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA (Mời cộng đoàn đứng)

 

Hát: Xin Cho Con Biết Lắng Nghe

ĐK: Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài… 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu.

Ông Gioan lúc ấy đang ngồi tù, nghe biết những việc Đức Kitô làm, liền sai môn đệ đến hỏi Người rằng: "Thưa Thầy, Thầy có thật là Đấng phải đến không, hay là chúng tôi còn phải đợi ai khác? " Đức Giêsu trả lời: "Các anh cứ về thuật lại cho ông Gioan những điều mắt thấy tai nghe: Người mù xem thấy, kẻ què được đi, người cùi được sạch, kẻ điếc được nghe, người chết sống lại, kẻ nghèo được nghe Tin Mừng, và phúc thay người nào không vấp ngã vì tôi."

Họ đi rồi, Đức Giêsu bắt đầu nói với đám đông về ông Gioan rằng: "Anh em ra xem gì trong hoang địa? Một cây sậy phất phơ trước gió chăng? Thế thì anh em ra xem gì? Một người mặc gấm vóc lụa là chăng? Kìa những kẻ mặc gấm vóc lụa là thì ở trong cung điện nhà vua. Thế thì anh em ra xem gì? Một vị ngôn sứ chăng? Đúng thế đó; mà tôi nói cho anh em biết, đây còn hơn cả ngôn sứ nữa. Chính ông là người Kinh Thánh đã nói tới khi chép rằng: Này Ta sai sứ giả của Ta đi trước mặt Con, người sẽ dọn đường cho Con đến.

"Tôi nói thật với anh em: trong số phàm nhân đã lọt lòng mẹ, chưa từng có ai cao trọng hơn ông Gioan Tẩy Giả. Tuy nhiên, kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời còn cao trọng hơn ông.

Đó là Lời Chúa.

Suy niệm Lời Chúa:

Thời Đức Giêsu, người ta chờ đợi một Đấng Mêsia quyền lực, một vị Vua oai hùng, một Đấng có khả năng giải phóng họ khỏi tay đế quốc ngoại xâm. Giêsu đến, trong hình hài của một thơ nhi bé nhỏ. Những người chờ đợi từ khước Đức Giêsu - món quà mà Thiên Chúa trao ban, vì món quà ấy không phù hợp với mong đợi của họ. Cũng thời đó, Gioan Tẩy Giả loan báo về một Đấng Mêsia công thẳng, là Đấng sẽ sàng lọc tách bạch kẻ công chính ra khỏi người tội lỗi. Thế nên ông đã phải ngỡ ngàng thật nhiều trước hình ảnh của một Giêsu hiền lành và khiêm hạ. Mãi cho đến khi sắp hoàn tất sứ mạng cuộc đời mình, Gioan vẫn còn nuôi hoài giữa lòng mình niềm thắc mắc: “Ngài có phải là Đấng phải đến, hay chúng tôi còn phải chờ đợi ai khác?” (Mt 11, 3) 

Để có thể đón Chúa, dường như chúng ta cần phải học biết và chấp nhận rằng Thiên Chúa có thể khác với những gì chúng ta mong đợi và tưởng nghĩ. Lắm lúc chính những hình ảnh méo mó mà chúng ta có về Thiên Chúa lại trở nên chướng ngại khiến chúng ta khó đón nhận Thiên Chúa vào cuộc đời mình. Một lần nữa, mỗi người chúng ta sẽ phải tự hỏi lại mình: Thiên Chúa là ai đối với tôi? Đâu là khuôn mặt Thiên Chúa mà tôi mong đợi? Thiên Chúa là Đấng hằng ở trong tôi hay vẫn còn là một Đấng quá xa lạ với tôi? Thiên Chúa thân thương như người Cha, người Thầy, người Bạn, hay vẫn chỉ là một Đấng quyền quý cao sang và hay áp đặt nhiều đòi hỏi lên cuộc đời tôi? 

Mùa Vọng là mùa để chuẩn bị cho chúng ta đón nhận một Thiên Chúa làm người nơi Hài Nhi Giêsu: rất bé nhỏ, đơn sơ và nghèo nàn. Đến với con người, Giêsu nào có đòi hỏi gì cao sang. Không cung ngọc đền vàng. Không gối hoa nệm gấm. Con Thiên Chúa đã đến thăm con người chỉ qua một máng cỏ đơn sơ và khiêm hạ. Tâm hồn mỗi người chúng ta có thể là một máng cỏ để Đức Giêsu ngự vào không? Đức Giêsu có thể sinh ra hàng ngàn lần nơi hang đá Bêlem, nhưng điều đó chẳng ý nghĩa gì cả nếu Ngài không thực sự được sinh ra ngay nơi chính con tim của chúng ta.

Có thể khi đi đến cuối cuộc hành trình có người sẽ phải thất vọng nhận ra rằng mình chưa chuẩn bị được gì để đón Chúa cả. Tâm hồn mình vẫn ngổn ngang và bề bộn nhiều thứ: Tôi có thể tuyệt vọng về mình, nhưng Thiên Chúa thì không tuyệt vọng về tôi. Tôi có thể mất kiên nhẫn với mình, nhưng Thiên Chúa thì không bao giờ thiếu kiên nhẫn với tôi. Tôi có thể không nhìn ra giá trị của mình, nhưng dưới mắt Thiên Chúa tôi vẫn có một giá trị bất khả thay thế.

Thế nên đến với Chúa, mỗi người chúng ta đâu cần phải điểm tô cho bóng bẩy. Chúng ta cũng đâu cần phải khoác cho mình những chiếc mặt nạ như chúng ta vẫn thường làm khi bon chen giữa dòng đời. Tất cả công sức chuẩn bị của chúng ta trong Mùa Vọng có khi chỉ đơn giản là lột đi những chiếc mặt nạ mà mình đã đeo mang suốt cả cuộc đời. Lúc đó chúng ta nhận ra mình là ai và trình diện trước Thiên Chúa với trọn vẹn con người của mình.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Mùa Vọng là mùa để chúng con chuẩn bị tâm hồn mình thật tốt để đón Chúa. Nhưng đồng thời, chúng con cũng được nhắc rằng: dù chúng con có thế nào đi nữa, Chúa cũng mong được bước vào cuộc đời chúng con. Xin giúp chúng con biết mở rộng cửa lòng mình để đón Chúa. Nếu lòng chúng con còn nhiều bề bộn, xin Chúa hãy đi vào những bề bộn của lòng chúng con. Lạy Chúa xin chỉ cho chúng con thấy đâu là giá trị của những bề bộn trong cuộc đời. Xin Chúa hãy bước vào cuộc đời chúng con không phải như một người khách lạ, nhưng như một người bạn thiết thân và chân tình. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã vượt qua một khoảng cách thật xa để đến làm người và ở với chúng con. Thế mà chúng con vẫn cứ vô tình tạo thêm nhiều khoảng cách giữa chúng con và Chúa. Giờ đây, chúng con xin trình diện với Chúa trọn vẹn con người thật của chúng con: tội lỗi, yếu đuối và bất toàn…Trước nhan Chúa, chúng con sẽ hiểu được đâu là giá trị của cuộc đời mình. Amen


Hát: Nguyện Mùa Vọng

ĐK: Từ trần gian con ngước trông lên Chúa ơi! Cầu xin hãy mưa Đấng Thiên Sai Chúa ơi! nghe lời van thiết tha. Ngày và đêm con vẫn van xin Chúa thương. Người ban ơn cứu rỗi yêu đương bốn phương. Cho đoàn con ngóng chờ.

1. Xa xôi cõi trần mong Chúa viếng thăm. Chúa là hừng đông phá tan mờ tối. Qua bao tháng ngày xin Chúa đoái thương, xoá tội trần gian xóa bao lỗi lầm.

2. Xin mưa xuống trần gian Ðấng Cứu Tinh, phá mọi nghịch mưu xấu xa tội lỗi. Xin ban xuống đời Con Chúa chí linh, nối lại tình thương thế gian Nước Trời. 

 (Thinh lặng)

IV. LỜI NGUYỆN

   1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con trong mùa vọng này trở nên những dấu chỉ, là nhịp nối cho mọi người đến và nhận biết Chúa.

Cộng đoàn: Lạy Chúa, xin hãy đến ở cùng chúng con.

2. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin ban cho chúng con ơn sám hối và canh tân đời sống mình trong mùa vọng này, để chúng con làm chứng về tình yêu của Chúa.

Cộng đoàn: Lạy Chúa, xin ngự đến và đổi mới tâm hồn chúng con.

3. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa là Đấng Thánh tử Thiên Chúa đến để cứu độ chúng con như lời ông Gioan đã tiên báo.

Cộng đoàn: Lạy Chúa, xin ngự đến ban niềm vui cho khắp cỏi trần.

4. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa là vầng hồng bất biến, tự trời cao đã thăm viếng chúng con.

Cộng đoàn: Lạy Chúa, xin ngự đến chiếu soi những ai ngồi trong bóng tối tử thần.

 V. KINH CẦU CHO GIA ĐÌNH

Lạy Chúa là Cha toàn năng,/ ngay từ sáng thế,/ Cha đã tạo lập gia đình để trở thành tổ ấm cho tình thương và sự sống phát triển. /Rồi khi Con Cha xuống thế làm người,/ chuộc tội cho nhân loại,/ Người đã muốn được sinh ra, /nuôi dưỡng và xuất thân từ một gia đình,/ để thánh hóa và nêu gương cho các gia đình chúng con./ Xin cho gia đình chúng con biết luôn sống yêu thương thuận hòa,/ theo tinh thần Phúc Âm./ Biết lắng nghe, thông cảm và kính trọng nhau/ khi vui cũng như lúc buồn./ Biết nhẫn nhục và hòa giải,/ khi tính tình và cách cư xử khác nhau./ Biết chung thủy và hiếu nghĩa với nhau trong cuộc sống gia đình./ Biết lấy gương lành mà dưỡng dục con cái,/ và làm chứng nhân cho Chúa giữa cuộc sống hằng ngày.

Lạy Chúa,/ đời chúng con gặp nhiều gian nan thư thách,/ xin giúp chúng con biết kiên tâm chịu đựng,/ và can đảm vượt qua./ Gia đình chúng con trẻ già khác biệt,/ xin giúp chúng con biết quảng đại thứ tha,/ để chúng con luôn sống an vui trên thuận dưới hòa,/ và cùng nhau xây dựng Giáo Hội Chúa./ Chúng con cầu xin, nhờ Đức Chúa Kitô Chúa chúng con. Amen.

VI. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

 Hát: Này con là đá

Này con là đá, trên viên đá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá, Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

Ta hãy nguyện xin cho Ðức Giáo Hoàng Phanxicô. Chúa gìn giữ người, tăng gấp sinh lực và ban cho người đời này hạnh phúc. Ðừng trao người cho ác tâm quân thù, đừng trao người cho ác tâm quân thù.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

ÐK: Ðây nhiệm tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, lời tán dương mừng chúc vang hoà. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói tầm bay tỏa ngát hương, để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen.

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

(Mời cộng đoàn đứng)

Hát kết: Chút Tình Con Thơ  

 Mẹ ơi, trên trần gian con chưa thấy ai, đến nhờ Mẹ mà Mẹ không thương giúp. Mẹ ơi, con biết rằng tình Mẹ rất bao la, luôn dõi nhìn từng nhịp bước con thơ.

ÐK. Mẹ nguồn cậy trông cho người thất vọng. Mẹ là niềm tin cho người lữ thứ. Mẹ là niềm vui cho người buồn đau. Mẹ là nghỉ ngơi cho người đơn côi.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400