Tuần 2

ĐỨC GIÊSU CHỊU PHÉP RỬA

I. KHAI MẠC

Hát: Ngắm Mình Thánh Chúa

1. Ngắm Mình Thánh Chúa trên bàn thờ này, nói gì cho thoả tấm lòng yêu mến. Đây Chúa Thiên cung, xuống nơi gian trần. Hồn con tin mến, lãng quên thời gian.

ĐK: Ôi Giê-su Chúa hiển vinh. Con mong ước sống an bình. Mình Máu Chúa lương thực thần linh. Nuôi hồn con cái tháng năm no lành.

2. Ôi tình yêu Chúa vô cùng ngọt ngào, tháng ngày nương náu để gần con yêu. Xin Chúa yêu con xuống trong tâm hồn, và con yêu Chúa đâu mong gì hơn.

TÂM TÌNH ĐẦU

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin thật Chúa đang hiện diện giữa chúng con đây, chúng con xin dâng lời cảm tạ Chúa vì Chúa đã đến trong nhân loại chúng con, Chúa đã từ bỏ vinh quang mà đi vào trần gian mặc lấy thân phận con người như chúng con, Chúa cũng chịu chung một phép rửa như chúng con, xin cho chúng con nhớ lại ngày chúng con lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội, để chúng con ý thức rằng chúng con là con cái Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, bằng cách lắng nghe Lời của Chúa, xin Chúa dạy cho chúng con ý nghĩa trở nên con cái Chúa.  Xin ban cho chúng con một nhận thức sâu sắc về hoạt động của Chúa Thánh Thần, Đấng mời gọi chúng con lắng nghe tiếng Chúa và thực hành theo ý Chúa.

Lạy Chúa Thánh Thần, chúng con cầu xin Chúa thánh hóa và hướng dẫn chúng con trên con đường lữ thứ trần gian, xin làm dịu những lo lắng và sợ hãi của chúng con để chúng con có thể trở nên tự do, đơn sơ và hiền lành hơn trong việc lắng nghe tiếng của Chúa, Đấng đã mặc khải chính mình trong Lời của Đức Giêsu Kitô, là Đấng Cứu Chuộc của chúng con.  Amen.

(Thinh lặng)

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚAKINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG  

 (Thinh lặng) 

II. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

Khi chúng ta trải nghiệm sự thinh lặng của Thiên Chúa trong đời sống chúng ta, chúng ta đừng nên nản lòng, nhưng chúng ta hãy luôn nuôi dưỡng lòng khao khát Thiên Chúa của chúng ta cùng với tất cả anh chị em.    Chúng ta hãy bước đi con đường Nước Trời, chắc chắn để tìm sự hiện diện của Người trong Đức Giêsu Kitô. Vậy giờ đây, chúng ta mượn lời thánh vịnh 42 cùng nhau dâng lên Chúa tâm tình chúc tụng ngợi khen.

(A) Như nai rừng mong mỏi tìm về suối nước trong,
hồn con cũng trông mong được gần Ngài, lạy Chúa.

 

(B) Linh hồn con khao khát Chúa Trời,

 là Chúa Trời hằng sống.
 Bao giờ con được đến vào bệ kiến Tôn Nhan?

 

(A) Châu lệ là cơm bánh đêm ngày,
khi thiên hạ thường ngày cứ hỏi:
"Này Thiên Chúa ngươi đâu? "

 

(B) Tôi thả hồn miên man tưởng nhớ
thuở tiến về lều thánh cao sang
đến tận nhà Thiên Chúa,
cùng muôn tiếng reo mừng tán tạ,
giữa sóng người trẩy hội tưng bừng.

 

(A) Hồn tôi hỡi, cớ sao phiền muộn,
xót xa phận mình mãi làm chi?
Hãy cậy trông Thiên Chúa, tôi còn tán tụng Người,
Người là Đấng cứu độ, là Thiên Chúa của tôi.

(A) Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con

cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,

 

(B) tự muôn đời và chính hiện nay,

luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen.

 (Thinh lặng) 

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA (Mời cộng đoàn đứng)

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa

Xin cho con biết lắng nghe, Lời Ngài…

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca

Hồi đó, dân đang trông ngóng, và trong thâm tâm, ai nấy đều tự hỏi: biết đâu ông Gio-an lại chẳng là Đấng Mê-si-a! Ông Gio-an trả lời mọi người rằng: "Tôi, tôi làm phép rửa cho anh em trong nước, nhưng có Đấng mạnh thế hơn tôi đang đến, tôi không đáng cởi quai dép cho Người. Người sẽ làm phép rửa cho anh em trong Thánh Thần và lửa.

Khi toàn dân đã chịu phép rửa, Đức Giê-su cũng chịu phép rửa, và đang khi Người cầu nguyện, thì trời mở ra, và Thánh Thần ngự xuống trên Người dưới hình dáng chim bồ câu. Lại có tiếng từ trời phán rằng: Con là Con của Cha; ngày hôm nay, Cha đã sinh ra Con.

Đó là Lời Chúa.  

(Mời cộng đoàn ngồi)

Suy niệm Lời Chúa:  (Lc 3,15-16.21-22)

 

Kính thưa cộng đoàn,

Ngôi Hai Thiên Chúa đã nhập thể làm người, và được sinh ra làm một trẻ sơ sinh trần trụi, yếu đuối để được gần gũi với con người và để sống trọn kiếp người như chúng ta. Là một Vị Thiên Chúa cao sang, đầy quyền năng, Chúa Giêsu đã khiêm tốn tự hủy chính mình để sống tận cùng mầu nhiệm Nhập Thể. Ngài muốn xuống tận cùng kinh nghiệm nhân loại của một người hèn mọn, thấp bé nhất hầu chung chia kiếp người, nâng dậy và đưa con người về với Thiên Chúa. Là Đấng Chí Thánh, Ngài đã hạ mình xuống giữa hàng phạm nhân tội lụy. Là Chủ tể muôn loài, Ngài đã tự nhận lấy thân phận tôi tớ thấp hèn, thua thiệt nơi phận người. Là Đấng Hằng Sống, Ngài đã tự nguyện chết trên thập giá để nhân loại nhờ Ngài mà bước vào cuộc sống vĩnh cửu. Tất cả những điều đó đủ cho ta thấy Ngài khiêm hạ và gần gũi với con người biết dường nào.

Sự khiêm nhường của Chúa Giêsu một lần nữa được thánh sử Luca thuật lại trong bài Tin Mừng hôm nay qua việc Chúa Giêsu tình nguyện bước xuống dòng sông Giođan chịu phép rửa với đoàn dân để tỏ lòng sám hối. Đây chính là một bài học sống động về sự khiêm nhường.

Khi Chúa Giêsu bước xuống dòng sông Giođan để cho Gioan làm phép rửa, Chúa Giêsu đã hòa mình vào dòng thác người tội lỗi cần thống hối ăn năn. Ngài đã hạ mình xuống chỗ thấp nhất, không chỉ về chiều sâu theo không gian địa lý mà còn về chiều sâu tâm lý xã hội. Bước xuống dìm mình trong dòng sông, Chúa Giêsu dường như muốn mượn làn nước trong xanh để tẩy sạch đi tất cả dáng vẻ cao quý của Thiên Chúa còn vương vấn nơi thân xác nhân loại của Ngài, tẩy sạch đi tất cả những gì còn ngăn cách, để Ngài được thực sự là một người anh em của tất cả mọi người. Bước xuống dòng sông để lãnh nhận phép rửa được thực hiện bởi tay Gioan, Chúa Giêsu đã biểu hiện trọn vẹn tình yêu đối với Chúa Cha, Ngài muốn chứng minh sự tùng phục của Ngài đối với thánh ý Chúa Cha, cũng như sau này Ngài sẽ tùng phục và đón nhận cái chết trên thập giá. Qua hành động vâng phục đó, Ngài được đẹp lòng Chúa Cha, được Chúa Cha xác nhận: “Con là Con của Cha, ngày hôm nay, Cha đã sinh ra con”.

Như vậy, cả cuộc đời của Chúa Giêsu là một mẫu gương sống khiêm nhường cho chúng ta noi theo. Ngài đã hạ mình xuống tận cùng đến nỗi không còn có thể xuống hơn được nữa. Trong khi con người ngày càng cao ngạo, muốn vươn lên làm Chúa, thì Thiên Chúa vì yêu thương lại hạ mình xuống làm người. Trong khi con người thấp hèn muốn đưa mình lên bằng cách chà đạp người khác, thì Thiên Chúa cao cả lại hạ mình xuống hầu nâng con người lên.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, qua bài Tin Mừng hôm nay Chúa mời gọi mỗi người chúng con đến với Chúa để học nơi Chúa bài học về sự khiêm nhường. Chúng con đã được chịu phép rửa  trong nước và Thánh Thần để trở thành con cái của Chúa, nhưng chúng con chưa sống xứng đáng với những ân ban mà chúng con đã lãnh nhận. Nhiều lần chúng con còn tự cao, tự phụ, tự cho mình có quyền trên người khác để rồi chúng con coi thường, khinh miệt và chà đạp đến nhân phẩm anh chị em của chúng con.

Xin Chúa giúp chúng con biết nhìn lại bản thân mình mỗi ngày, để nhận ra những sai lầm, những khuyết điểm, những tội lỗi mà chúng con đã xúc phạm đến Chúa và tha nhân, hầu chúng con sám hối, sửa đổi và cố gắng sống tốt hơn mỗi ngày.

Xin cho chúng con biết học nơi Chúa lòng hiền lành và khiêm nhường. Vì chỉ khi chúng học dưới sự hướng dẫn của Thầy Giêsu thì chúng con mới có đủ khiêm nhường thật để nhận ra sự yếu đuối, sai lỗi của chúng con, giúp chúng con can đảm để loại ra khỏi lòng mình những gì không phải là của Chúa, những gì không thuộc về Chúa. Để nhờ đó, chúng con chỉ còn biết sống cho Chúa mà thôi. Amen.

Phêrô Trần Ngọc Khởi


Hát: Tán Tụng Hồng Ân 

ĐK: Xin dâng lời cảm tạ hồng ân Thiên Chúa bao la. Xin dâng lời cảm mến hòa theo tiếng hát dâng lên. Đôi bàn tay Chúa nâng đỡ con, xin dâng lời cảm tạ. Cho đời con vững một niềm tin, xin dâng lời cảm mến. Đôi bàn tay Chúa dẫn con đi xin dâng lời cảm tạ. Tay hồng ân Chúa đưa con về xin dâng lời cảm mến. Chúa cho con trời mới đất mới, đường đời con đổi mới. Con (í) ca ngợi tình thương xót Chúa muôn muôn đời.

Đời đời Ngài đã thương con. Đời đời Ngài vẫn thương con, thương con như gà mẹ ủ ấp con dưới cánh Chúa thương yêu ấp ủ con đêm ngày.

 (Thinh lặng) 

IV. CẦU NGUYỆN (Mời cộng đoàn quỳ) 

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin dạy chúng con biết sống ơn Bí Tích Rửa Tội như Chúa, để chúng con xứng đáng được làm con yêu dấu của Đức Chúa Cha.

Cộng đoàn: Lạy Chúa, xin cho chúng con biết sống xứng đáng là con cái Chúa.

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã mặc lấy thân phận tội lỗi của nhân loại để cứu độ chúng con, chúng con tri ân cảm tạ Chúa. Xin cho chúng con biết giới thiệu Chúa cho tha nhân qua cuộc sống của chúng con.

 Cộng đoàn: Lạy Chúa, xin cho chúng con biết giới thiệu Chúa cho tha nhân qua cuộc sống của chúng con.

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin tràn đổ Thánh Thần trên chúng con, đổi mới chúng con, nhờ Ngài chúng con trở nên chứng nhân của Chúa.

Cộng đoàn: Lạy chúa, xin đổi mới chúng con, để  chúng con trở nên nhũng chứng nhân của Chúa.

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin Chúa cho chúng con luôn sống kết hiệp với Chúa, để cũng có thể được nghe lời này: “Con là Con của Ta, Ta hài lòng về Con”.

Cộng đoàn: Lạy Chúa, xin cho chúng con biết năng kêt hiệp với Chúa Giêsu Thánh Thể. 

V. KINH NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA 

Sống trong tâm tình Năm Thánh Lòng Thương Xót, giờ đây chúng ta cùng chạy đến với lòng thương xót của Chúa qua tâm tình của Kinh Năm Thánh.

Lạy Chúa Giêsu Kitô,/ Chúa đã dạy chúng con phải thương xót như Cha trên trời,/ và cho chúng con biết:/ ai thấy Chúa là thấy Chúa Cha./ Xin tỏ cho chúng con thấy nhan thánh Chúa/ và chúng con sẽ được cứu thoát.

Ánh mắt yêu thương của Chúa/ đã cứu Giakêu và Matthêu khỏi vòng nô lệ tiền bạc;/ đã giúp người đàn bà ngoại tình và Mađalêna/ không còn kiếm tìm hạnh phúc nơi thụ tạo;/ đã khiến Phêrô khóc lóc vì trót phản bội Chúa,/ và đã hứa Thiên Đàng cho người trộm cướp có lòng ăn năn.

Xin cho chúng con biết lắng nghe,/ như chính Chúa đang gửi đến mỗi người chúng con,/ những lời Chúa đã nói với người phụ nữ Samaria:/ “Nếu chị biết nhận ra ơn Chúa!”

Chúa là gương mặt hữu hình của Chúa Cha vô hình,/ gương mặt của Thiên Chúa đang đem lòng xót thương và tha thứ/ mà biểu lộ uy quyền trên mọi sự:/ xin cho Hội Thánh được nên gương mặt hữu hình của Chúa nơi trần gian,/ gương mặt của Chúa sống lại hiển vinh.

Chúa đã muốn các thừa tác viên của Chúa/ cũng phải khoác lên người sự yếu đuối/ để biết đồng cảm với những người đang sống trong u mê và lầm lạc:/ xin cho mọi người đến với các thừa tác viên/ đều thấy mình được Thiên Chúa tìm kiếm,/ yêu thương và tha thứ.

Xin Chúa hãy gửi Thánh Thần đến/ và xức dầu thánh hiến mỗi người chúng con,/ để Năm Thánh Lòng Thương Xót này/ trở thành năm được Chúa ban ân sủng,/ để Hội Thánh Chúa được thêm lòng nhiệt thành/ mang Tin Mừng đến với người nghèo,/ loan báo tự do cho những người bị giam cầm và áp bức,/ và cho người mù lại được nhìn thấy.

Nhờ lời chuyển cầu của Đức Maria,/ Mẹ của Lòng Thương Xót,/ chúng con nguyện xin Chúa/ là Đấng hằng sống và hiển trị/ cùng với Chúa Cha và Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở muôn đời./ Amen.

VI. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

Hát: Này con là đá

Này con là đá, trên viên đá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá, Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

Ta hãy nguyện xin cho Ðức Giáo Hoàng Phanxicô. Chúa gìn giữ người, tăng gấp sinh lực và ban cho người đời này hạnh phúc. Ðừng trao người cho ác tâm quân thù, đừng trao người cho ác tâm quân thù.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

ÐK: Ðây nhiệm tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, cùng tán dương mừng chúc vang hoà. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói tầm bay tỏa ngát hương, để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen.

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể 

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang.  Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

(Mời cộng đoàn đứng)

Hát kết: Thắp sáng lên

ĐK: Thắp sáng lên trong con tình yêu Chúa, tháp sáng lên trong con tình tuyệt vời.

 1. Để con hân hoan đem tin yêu đi về muôn lối tựa như mưa tuôn mưa hồng ân Chúa trên trần đời.


 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online: 7
Hôm nay : 236
Tuần này: 4,807
Tháng này 13,257
Lượt truy cập: 769,598