(Tiếp theo kỳ trước…)

Bài 36

 “Lễ xong, chúc anh chị em đi bình an”

 

Lạy Chúa Giêsu, con cảm tạ Chúa vì đã ban cho con quà tặng của thánh lễ. Cộng đoàn phụng vụ, thừa tác viên phụng vụ, Lời Chúa, nghi thức bẻ bánh: tất cả là những biểu tượng, ẩn dụ và thơ ca hầu đưa con đến với Chúa. Đó là các bí tích của Chúa, nghĩa là nhờ đó, con gặp gỡ Chúa trong các bí tích. Mỗi một bí tích có một câu chuyện để kể, một thông điệp của đức tin và hy vọng mà con có thể mang về nhà. Hy lễ tạ ơn là một trải nghiệm dồi dào về sự hiện diện của Chúa trong đời con. Trong thánh lễ, Chúa nuôi dưỡng con bằng những quà tặng của đức tin sống động, của đức cậy canh tân và đức mến mãnh liệt. Lạy Chúa, con cảm thấy được dư tràn và vì thế con phải chia sẻ với mọi người về sự dồi dào của con.

“Thánh lễ đã hết, hãy ra đi”. Con được biết rằng đây là công thức được sử dụng trong thời xa xưa để kết thúc buổi họp mặt. Sau này, những lời này đã trở thành công thức chung để kết thúc thánh lễ. Lạy Chúa, thật thú vị làm sao vì kết thúc cử hành hy lễ tạ ơn là sai đi, chúng con được sai đi: “Thánh lễ đã hết, hãy ra đi”. Sự kết nối giữa thánh lễ (missa) và sứ vụ (mission) thật quá rõ ràng đến độ không thể bỏ qua được.

Lời giải tán cộng đoàn phụng vụ nhấn mạnh sự kết nối đó: “Đi bình an - để yêu thương và phục vụ Chúa.” Mỗi thành viên trong cộng đoàn phụng vụ chúng con được mời gọi trở về với môi trường mình đang sống để thực hiện những việc thiện hảo, ngợi khen và chúc tụng Chúa. Hiện thực bây giờ là giữa hàng tư tế, họ đều tán thành xu hướng đó. Nghĩa là tất cả chúng con đều cần một thứ gì đó cụ thể để tập trung sự chú ý của chúng con vào đó khi rời khỏi nhà thờ.

Lạy Chúa, nhưng con lại hiểu được rằng toàn bộ cử hành thánh lễ tràn ngập những lời nhắc nhớ về sứ vụ của Hội Thánh và của mỗi người chúng con. Phụng vụ Lời Chúa thúc đẩy con chia sẻ thông điệp của Chúa cho gia đình và những người hàng xóm. Lời nguyện tín hữu mời gọi chúng con cầu nguyện cho Giáo Hội, cho thế giới, đất nước, bạn bè và cả kẻ thù của con. Của lễ dâng tiến thôi thúc con phải trở nên quảng đại trước những nhu cầu của anh chị em chung quanh đang cần đến. Con đã cảm nghiệm được lời nguyện ngắn nhưng sâu sắc và đáng nhớ này sau khi rước Mình Thánh Chúa: “Ước gì chúng con đem ra thực hành mầu nhiệm cứu độ mà chúng con vừa cử hành”. Hiệp lễ tiếp thêm động lực để chúng con chu toàn nhiệm vụ lớn lao là yêu Chúa và phục vụ anh chị em mình. Con không chỉ lãnh nhận mà con phải biết cho đi.

Lạy Chúa, “Lễ xong, chúc anh chị em đi bình an”, lời chào chúc kết lễ này sẽ theo chúng con đi vào thế gian vốn được đánh dấu bởi biết bao niềm vui và nỗi buồn. Con bước ra khỏi nhà thờ, hít thở không khí của ngày lễ và ngày nghỉ. Nhưng trong những hoàn cảnh khó khăn, thì lời chào “Lễ xong, chúc anh chị em đi bình an” không có nghĩa là ngày Chúa Nhật trở thành ngày để chúng con nghỉ ngơi, thoát ly khỏi những đam mê công việc và nỗi bận tâm xã hội. Khi có những nhu cầu cấp thiết, thì lời chào “Lễ xong, chúc anh chị em đi bình an” thúc đẩy chúng con từ bỏ những giờ phút thư giãn an lành và thích đáng. Lời chào ấy mời gọi chúng con ra đi và trở thành một thừa sai cho muôn người.

Thật là phấn khởi và cảm kích khi vẫn có nhiều bác sỹ, luật sư và giáo viên đến phục vụ, giúp đỡ miễn phí cho những anh chị em cần đến trong nhiều cộng đoàn nghèo khó và thiếu thốn đủ điều. Sự phục vụ này trở thành một nét khác biệt của thánh lễ ngày Chúa Nhật ở giáo xứ. Lạy Chúa, thật là một bài học truyền cảm hứng cho chúng con để biết sống như thế nào với sứ mệnh chúng con nhận được trong thánh lễ “Lễ xong, chúc anh chị em đi bình an”! Cộng đoàn phụng vụ ngày Chúa Nhật hay thánh lễ nói chung, không kết thúc trong nhà thờ nhưng tiếp tục trong bệnh viện và trường học trong giáo xứ. Tín hữu sẽ đi viếng thăm những bệnh nhân và người già yếu để mang đến cho họ Lời Chúa, Mình Thánh Chúa, sự an bình thiêng liêng và cho họ cảm nhận được rằng, cộng đoàn vẫn luôn quan tâm chăm sóc, ủi an họ.

Lạy Chúa, ước gì lời chào chúc “Lễ xong, chúc anh chị em đi bình an” dẫn đưa chúng con về với gia đình, cộng đồng và thế giới, nơi đây, con sẽ hoàn tất phụng vụ thánh lễ bằng những công việc phụng vụ và hành động yêu thương. Amen

 

 

Lm. Phạm Đình Ái, sss chuyển ngữ

(Từ tác phẩm Meditation on the Mass

của Lm. Anscar J. Chupungco,osb)

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập