DÂNG CHÚA XUÂN

 VUI SUM HỌP GIA ĐÌNH 

“Ngày đầu xuân bao người đi xa Cũng về với gia đình Cũng về với ân tình, Ngất ngây với nguồn yêu mến, Dâng đến lòng mẹ cha bông hoa là lòng biết ơn.....”

 

Xuân về, cả đất trời như dệt gấm, thêu hoa. Đi giữa đường xuân, tắm mình trong không khí xuân. Một mùa xuân mới nữa lại về, mang theo hơi ấm nhẹ nhàng với những luồng sinh khí mới như lay động cỏ cây, đất trời và tâm hồn mỗi người để rồi ta chợt nhận ra mình đã bước sang tuổi mới. Xuân đến cũng mang theo bao nỗi niềm, bao hy vọng và những lời cầu chúc an lành cho năm mới, khiến lòng người thật xốn sang, bối rối.

Cái tết của quê hương đưa ta về với không gian của tình người, tình ruột thịt, cho ta tận hưởng cái giá trị tình làng nghĩa xóm muôn đời. Và mùa xuân cũng thật bao dung mở rộng vòng tay đón ta về với cội nguồn của dân tộc. Nhớ tết, nhớ quê hương, ta nhớ những giọt rượu cay nồng nhờ nó mà anh em bên nhau được giải bày, chia sẻ sau bao ngày xa cách vì cuộc sống cơm – áo – gạo – tiền. Nhớ đêm giao thừa, nhớ phút giây đầu tiên lòng ta xao xuyến, bồi hồi đón nhận mùa xuân về! Bởi vì mùa xuân sinh ra cho những nụ cười đoàn viên, buổi tất niên sẻ chia vui buồn của một năm vất vả, nơi người thương nhau tìm về bên nhau. Những bài học tinh tế, tỉ mỉ theo năm tháng giúp chúng ta hiểu và có ý thức giữ gìn nét văn hóa truyền thống tốt đẹp mà cha ông bao đời để lại. Đó không chỉ là sự sẻ chia, mà còn là giây phút  lắng đọng, bước chậm lại để tỏ tường mọi đổi thay, để thêm yêu thương chính mình và chuẩn bị cho hành trình mới phía trước.

Niềm vui xuân còn rất đỗi đặc biệt với gia đình Kitô hữu – “Ngày đầu xuân dâng lên Chúa lời kinh của gia đình, mong ước đời an bình, mong Ngài ban muôn ơn cho người con yêu thương, cho những người mà con yêu thương”. Vì xác tín vào Thiên Chúa là chủ tể thời gian và sự sống, mọi phúc lộc đều xuất phát từ Ngài. Gia đình Công giáo quây quần bên nhau để dâng Chúa lời tạ ơn và mọi nguyện ước trong năm mới. Ngày Tết được tăng thêm hương vị qua những lễ nghi phụng vụ. Thánh lễ Mồng Một cầu bình an cho năm mới, Mồng Hai kính nhớ tổ tiên và ông bà cha mẹ, Mồng Ba thánh hóa công ăn việc làm. Nhờ việc hội nhập văn hóa vào các nghi lễ ba ngày tết mà niềm vui xuân của chúng ta vừa thánh thiêng, an bình vừa ấm áp ân tình trong cả cộng đoàn giáo xứ.

Hạnh phúc cho chúng ta có một gia đình, có một mái nhà. Trở về nhà sum họp bên mâm cơm ngày tết; có mẹ có cha có anh chị em. Nơi mà chúng ta cảm nghiệm nôi ấm của tình yêu thương ... Mỗi thành viên trong gia đình còn kể cho nhau nghe những điều mới mẻ đã học được ở thế giới bao la ngoài kia trong tháng ngày vội vã lăn theo vòng xoay sáng tối của cuộc sống. Một bữa cơm không phải chỉ ở số lượng bao nhiêu món ăn được bày ra, mỗi món nhiều hay ít; mà cái quan trọng là ở sự hội ngộ đầm ấm của các thành viên trong gia đình: trò chuyện về những gì diễn ra trong ngày, ôn lại chuyện ngày xưa, kể lại những kỷ niệm đáng nhớ… Điều đó gắn kết các thành viên trong gia đình với nhau, chia sẽ niềm vui nỗi buồn cho nhau. Cái ngon của bữa cơm chính là nằm ở đó. 

Tết không chỉ là dịp sum vầy bên gia đình mà còn là dịp để chia sẻ yêu thương, giúp đỡ người nghèo đón một năm mới ý nghĩa, tràn đầy hạnh phúc. Dẫu chỉ là món quà nhỏ, chiếc chăn ấm hay gói kẹo, hộp mứt tết thì việc san sẻ đó cũng đã mang nắng xuân về sớm với hộ nghèo và những mảnh đời bất hạnh

“Chúa chính là mùa xuân con mong chờ. Cho con đẹp tuổi thắm niềm mơ. Chúa chính là mùa xuân con mong chờ. Cho con đẹp tuổi xuân ngàn ước mơ.”

 

M. Họa Mi

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập