Tuần 2

ĐẤNG BẢO TRỢ

I. KHAI MẠC

Hát: Ôi Thần Linh Chúa

ĐK: Ôi Thần linh Chúa êm dịu khôn xiết. Chúa muốn thương yêu con cái nơi trần gian. Ban bánh thơm ngon, ban bánh Thiên Thần. Người giàu đói nghèo, kẻ đói no giàu. 

1. Chúa nuôi đoàn con này đây bánh miến no lòng. Chúa cho đoàn con luôn luôn hưởng nếm mật ong. Ngợi khen cảm mến Thiên Chúa cứu tinh muôn người. Tung hô Vua Trời tổ phụ Israel.

2. Nhớ trong rừng xưa đoàn người Hy-bá trở về. Uống ăn thỏa thuê Man-na nuôi sống toàn dân. Giờ đây đoàn con khao khát Thánh Thể Vua Trời. Tung hô muôn đời lòng Chúa khoan dung.

II. TÂM TÌNH TÔN THỜ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cảm tạ Chúa vì đã ban Chúa Thánh Thần là tình yêu đến nâng đở, chở che chúng con. Kết thúc mùa Phục Sinh, Giáo Hội cho chúng con mừng lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, như hoa trái vĩ đại của ơn cứu chuộc là lãnh nhận Chúa Thánh Thần. Đây cũng là dịp để chúng con nhìn lại bản thân, nhìn lại những ơn lành mà Chúa Thánh Thần đã ban cho chúng con.

 “Các con hãy nhận lấy Thánh Thần”. Đây là lời trao ban của Chúa dành cho các tông đồ thời sơ khai, và cũng chính là lời trao ban dành cho mỗi người chúng con khi lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức. Chúa muốn chúng con nhận lấy Thánh Thần là Chúa muốn chúng con ra khỏi nỗi sợ hãi của chính mình, là muốn chúng con can đảm làm chứng cho Tin Mừng Phục Sinh của Chúa trong mọi môi trường sống của chúng con. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin đốt lên trong lòng chúng con ngọn lửa nhiệt thành để chúng con ra đi thực thi bác ái, chia sẻ những khó khăn của những người nghèo khổ và bất hạnh. Xin giúp chúng con biết cùng nhau xây dựng tình hiệp nhất trong huynh đoàn, trong giáo xứ và nơi chúng con đang sống. Xin Thánh Thần Chúa biến đổi mỗi người chúng con nên khí cụ của Chúa, để loan báo Tin Mừng Cứu Độ cho mọi người mà chúng con gặp gỡ trong mọi hoàn cảnh của xã hội hôm nay. Amen.

 (Thinh lặng)

III. SUY NIỆM KINH MÂN CÔI

Mầu Nhiệm Năm Sự Mừng

Thứ 3 thì ngắm: Đức Chúa Thánh Thần hiện xuống. Ta hãy xin cho được lòng đầy dẫy mọi ơn Đức Chúa Thánh Thần. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã chết, sống lại và lên trời, Chúa không để chúng con mồ côi nhưng ban cho chúng con một Đấng Bảo Trợ khác là Chúa Thánh Thần. Chính Thánh Thần sẽ giúp chúng con nhớ lại và hiểu lời của Chúa . Xin Thánh Thần Chúa đốt nóng lên trong tâm hồn chúng con ngọn lửa của bảy ơn thánh, để chúng con can cảm làm chứng nhân của Đức Kitô. Lạy Chúa Thánh Thần là sự sống, là linh hồn của nhân loại, chúng con xác tín rằng Hội Thánh sẽ tàn lụi nếu không có Tình Yêu thánh hoá của Chúa Thánh Thần. Xin cho chúng con nhận ra tình yêu Chúa, để biết mến Chúa trên hết mọi sự, và yêu mến Chúa trọn đời. Xin cho con biết Chúa hơn để mến Chúa hơn và hiến dâng mình làm lễ vật tình yêu.

Chúng con xin Mẹ cầu xin Chúa Thánh Thần cho Hội Thánh, xin Ngài tái sinh và thánh hoá toàn diện con người chúng con và toàn thể Giáo Hội.

(Đọc 1 kinh Lạy Cha, 10 kinh Kính Mừng, 1 kinh Sáng Danh

IV. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

Thánh vịnh 103 là bài ca tán tụng Thiên Chúa uy quyền và nhân hậu trong tạo thành. Giáo Hội dùng thánh vịnh này để ca tụng tạo thành mới trong Đức Giêsu Kitô, được thực hiện trong mầu nhiệm Vượt Qua. Đức Kitô đã thực hiện công trình cứu chuộc còn kỳ diệu hơn công trình sáng tạo khi Ngài trở nên Bánh nuôi sống và Rượu làm cho phấn khởi lòng người. Giờ đây chúng ta hãy tôn vinh chúc tụng Thiên Chúa vì những kỳ công Ngài đã thực hiện vì yêu thương chúng ta.

(A) Công trình Ngài, lạy Chúa

quả thiên hình vạn trạng ! *

Chúa hoàn thành tất cả thật khôn ngoan,

những loài Chúa dựng nên lan tràn mặt đất.

(B) Này đại dương bát ngát mênh mông,

nơi muôn vàn sinh vật, to lẫn nhỏ vẫy vùng,

(A) nơi tàu bè cỡi sóng, và thủy quái tung tăng,

là vật Chúa tạo thành, để làm trò tiêu khiển.

(B) Hết mọi loài ngửa trông lên Chúa

đợi chờ Ngài đến bữa cho ăn. *

Ngài ban xuống, chúng lượm về,

Ngài mở tay, chúng thỏa thuê ơn phước.

(A) Chúa ẩn mặt đi, chúng rụng rời kinh hãi ; *

lấy sinh khí lại, là chúng tắt thở ngay

mà trở về cát bụi.

(B) Sinh khí của Ngài, Ngài gửi tới,

là chúng được dựng nên, *

và Ngài đổi mới mặt đất này.

(A) Vinh hiển Chúa, nguyện muôn năm tồn tại,

công trình Chúa làm Chúa được hân hoan. *

Chúa nhìn đất thấp, đất sợ run lẩy bẩy,

Người chạm núi cao, núi tỏa khói mịt mù.

(B) Suốt cuộc đời, tôi sẽ ca mừng Chúa

sống ngày nào, xin đàn hát kính Thiên Chúa của tôi. *

Nguyện tiếng lòng tôi làm cho Người vui thỏa,

đối với tôi, niềm vui là chính Chúa.

(A) Ước gì tội nhân phải biệt tích cõi đời,

bọn bất lương sạch bóng chẳng còn ai. *

Chúc tụng Chúa đi, hồn tôi hỡi ! 

 

(A)+(B) Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
       cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,

       Tự muôn đời và chính hiện nay
       luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen.

V. SUY NIỆM LỜI CHÚA  

Hát:  Lời Ngài Sáng Ngời

ĐK: Lời Ngài sáng ngời chiếu soi trần gian, …

 

 

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Gioan 20,19-23

Vào chiều ngày ấy, ngày thứ nhất trong tuần, nơi các môn đệ ở, các cửa đều đóng kín, vì các ông sợ người Dothái. Đức Giêsu đến, đứng giữa các ông và nói: "Bình an cho anh em!". Nói xong, Người cho các ông xem tay và cạnh sườn. Các môn đệ vui mừng vì được thấy Chúa. Người lại nói với các ông: "Bình an cho anh em! Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em." Nói xong, Người thổi hơi vào các ông và bảo: "Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. Anh em tha tội cho ai, thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai, thì người ấy bị cầm giữ."

Đó là lời Chúa 

Suy niệm:

Niềm tin của các môn đệ đã bị lung lay vì cuộc tử nạn của Chúa, nhưng chưa mất, vì các ông còn đợi Chúa thể hiện lời Ngài nói : “Nội trong ba ngày Ta sẽ phục sinh”. Chúa cũng thử thách các ông, nên mãi đến chiều ngày phục sinh Chúa mới hiện đến với các ông khi các ông đang ẩn náu tại nhà Tiệc Ly vì sợ người Do Thái.

Bất chợt, Chúa đến giữa các ông, khi các cửa vẫn đóng. Chúa nói : “Bình an cho anh em”, rồi cho họ thấy các vết đinh nơi tay và vết đòng nơi cạnh sườn, tức thì niềm tin Chúa Giêsu Con Thiên Chúa thật, bởi Thiên Chúa thật được bừng lên nơi các ông. Cùng với niềm tin là vui mừng, nhưng lần này không có ông Tôma ở với anh em.

Tám ngày sau, Chúa Giêsu lại hiện đến và chúc : “Bình an cho anh em”, và truyền cho các ông tiếp tục sứ mạng mà Chúa Cha đã trao phó là loan báo Tin Mừng, phổ biến và thông ban ơn cứu độ cho muôn dân. Đồng thời xây dựng, mở mang, củng cố Hội Thánh thành nơi quy tụ muôn dân từ khắp tứ phương và muôn đời thành đại gia đình của Thiên Chúa : “Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”.

Chúa lại thổi hơi vào các ông và bảo : “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. Anh em tha tội cho ai, thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai, thì người ấy bị cầm giữ”.

Quyền này được thể hiện qua Bí Tích Hòa Giải. Đó là Đặc sủng để các tông đồ giúp cho mọi phần tử Hội Thánh được luôn luôn trong trắng, xứng đáng là chi thể của Đức Kitô, là thành phần Nước Trời. Nhờ đó, Hội Thánh luôn luôn là Duy nhất, Thánh thiện, Công giáo và Tông truyền.

Chúa Giêsu còn hiện ra với các môn đệ nhiều lần khác để củng cố niềm tin cho các ông, và giải thích những điều khúc mắc cho các ông am tường sứ mạng Chúa trao cho các ông.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin Chúa cho chúng con được ơn vững tin vào sự phục sinh của Chúa. Đồng thời, xin cho chúng con được nên chi thể lành mạnh của Chúa và được hăng say dấn thân loan báo Tin Mừng : Chúa đã sống lại vinh quang.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho tất cả những ai tin Chúa đã phục sinh, cũng được phục hồi sự sống siêu nhiên. Xin cho mỗi người chúng con được ơn vững tin rằng : Nhiệm Tích Thánh Thể chính là nhiệm tích tưởng niệm Chúa đã chết vì chúng con và đã phục sinh để bảo đảm sự sống trường sinh cho chúng con. Amen


Hát: Tâm Tình Hiến Dâng

ÐK: Biết lấy gì cảm mến, biết lấy chi báo đền, hồng ân Chúa cao vời Chúa đã làm cho con. 

1. Thương con từ ngàn xưa, một tình yêu chan chứa, và chọn con đi làm đuốc sáng chiếu soi trần gian. Cho con say tình mến, và này con xin đến, một đời trung trinh làm muối đất ướp cho mặn đời. 

2. Trao cho con Lời Chúa, dù đời con hoen úa, nguyện đời con đem lời chân lý đến cho mọi nơi. Ra đi đầy nguyện ước, và này con gieo bước, nguyện đời con đem nguồn yêu mến đến cho mọi người. 

VI. TÂM TÌNH CẦU XIN

1. Chúa Thánh Thần luôn gìn giữ, hướng dẫn, thánh hóa và canh tân Hội Thánh. Chúng con hiệp lời cầu xin cho các vị chủ chăn trong Hội Thánh, được tràn ngập Bảy ơn Chúa Thánh Thần, để hướng dẫn đoàn chiên Chúa đến quê hương bình an.  

Cộng đoàn Hát: Hãy chiếu soi lửa hồng vào đêm tối sâu thẳm hồn con, lửa tình yêu, lửa huyền siêu, Ngôi Ba Thiên Chúa ban nhiều thánh ân. 

2. Chúa Giêsu thổi hơi trên các môn đệ và phán: “Các con hãy nhận lãnh Thánh Thần”. Chúng con hiệp lời cầu xin cho hết mọi Kitô hữu, luôn biết vâng theo tác động của Chúa Thánh Thần, sống đạo tốt và làm muối men cho đời.

Cộng đoàn Hát: Hãy chiếu soi lửa …

3. Chúa Thánh Thần biến đổi các Tông Đồ trở nên khôn ngoan và can đảm rao giảng Tin Mừng. Chúng con hiệp lời cầu xin cho công cuộc truyền giáo của Hội Thánh, được nhiều dân tộc đón nhận mà tin vào ơn Chúa cứu chuộc.  

Cộng đoàn Hát: Hãy chiếu soi lửa hồng …

4. Chúa Thánh Thần là mối dây hiệp nhất các Kitô hữu. Chúng con hiệp lời cầu xin cho mọi người trong giáo xứ chúng con, được Chúa Thánh Thần liên kết nên một cộng đoàn hiệp nhất, và giúp nhau tiến về Nhà Cha trên trời. 

Cộng đoàn Hát: Hãy chiếu soi lửa hồng …

KINH CẦU CHO GIA ĐÌNH

Lạy Thiên Chúa là Cha đầy lòng từ bi nhân hậu,/ là cội nguồn của mọi gia đình dưới đất./ Tạ ơn Cha đã thương ban cho gia đình nhân loại mẫu gương tuyệt vời của Thánh Gia Thất./ Xin Cha ban ơn Phúc-Âm-Hoá mọi gia đình,/ giúp đưa ánh sáng Tin Mừng Cứu độ,/ là ánh sáng chân lý, yêu thương và bình an,/ vào mọi lãnh vực đời sống gia đình chúng con. Cho gia đình trở nên cái nôi của sự sống,/ mái ấm của tình thương bao dung và hợp nhất,/ ngôi trường giáo dục nên người tốt và hữu ích,/ thành trì che chở phẩm giá của mọi người./ Cho mọi tư tưởng và việc làm của vợ chồng,/ mang lại an hoà hạnh phúc cho gia đình./ Cho các bạn trẻ tìm gặp nơi ông bà, cha mẹ,/ nguồn hỗ trợ cho sự phát triển phẩm giá làm người. Xin Thánh Gia Thất phù hộ gia đình chúng con,/ vững vàng tin yêu trong mọi gian lao thử thách,/ và loan báo Chúa Giêsu Kitô là nguồn sống mới,/ cho mọi gia đình, bây giờ và mãi mãi. Amen. 

VII. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ  

  Hát: Này con là đá…

Chủ sự: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự: Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân: Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự: Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen.


Hát kết: Thần khí Chúa

 ÐK: Thần khí Chúa đã sai tôi đi, sai tôi đi loan báo tin mừng. Thần khí Chúa đã thánh hiến tôi, sai tôi đi Ngài sai tôi đi.

 Sai tôi đến với người nghèo khổ, sai tôi đến với người lao tù, đem tin mừng giải thoát Thiên Chúa đã cứu tôi.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400