Chúa nhật 2 thường niên

Suy niệm:

Có tiếng kêu trong hoang địa, hãy dọn đường cho Chúa đến. Lời tiên báo ấy đã ứng nghiệm nơi Thánh Gioan Tiền Hô. Người được Thiên Chúa sai đến, kêu gọi dân Do Thái: Hãy sám hối vì Nước Thiên Chúa đã đến gần.

Người ta đông đảo từ các nơi tuôn đến nghe thánh nhân giảng và xin thánh nhân làm phép rửa sám hối cho mình.

Đức Giêsu cũng từ Galilêa đến, lẫn vào đám đông, nghe thánh nhân giảng và cũng xin thánh nhân làm phép rửa cho mình.

Nhưng được ơn trên linh hứng, thánh nhân đã nhận ra Đức Giêsu là Đấng Thiên Sai nên từ chối: Chính tôi cần được Ngài làm phép rửa cho, thế mà Ngài lại đến với tôi. Nhưng Chúa Giêsu trả lời: “Bây giờ cứ thế đã, vì chúng ta nên làm như vậy để giữ trọn Đức Công Chính”. Và ông Gioan làm phép rửa cho Chúa.

Nhưng tại sao Con Thiên Chúa, Đấng vô tội, Đấng thánh hóa các thánh mà cũng là Đấng cùng với Thiên Chúa Cha tạo dựng muôn loài, lại xin một tạo vật làm phép Rửa cho mình? Còn nói đó là giữ trọng Đức Công Chính? 

Vậy Đức Công Chính là gì? Phải chăng Chúa Giêsu muốn dạy ta: Công chính là thực thi thánh ý Thiên Chúa. Thực thi thánh ý Thiên Chúa là làm tròn bổn phận được trao phó và tôn trọng những người được Thiên Chúa trao sứ mạng.

Thánh Gioan được trao sứ mạng kêu gọi người ta sám hối và làm phép rửa cho người ta, nhưng phép rửa của thánh Gioan không có khả năng tha tội, mà chỉ có tác dụng nhắc cho người ta muốn được Thiên Chúa nhìn đến thì phải thật lòng sám hối và quyết tâm trở về, để được hưởng tình yêu của Thiên Chúa.

Phép Rửa Tội của Đức Giêsu, vì nhờ công nghiệp cuộc tử nạn của Người, Thiên Chúa Cha yêu thương coi ta là chi thể của Chúa Kitô và với tâm tình người mẹ, Thiên Chúa thanh tẩy ta và Đức Chúa Thánh Thần thắp lửa kính mến cho ta, để ta có thể thông phần vào sự sống siêu nhiên, và được hòa mình trong Ba Ngôi Thiên Chúa.

Cầu Nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chính Chúa đã hứa xin Đức Chúa Cha sai Đức Chúa Thánh Thần đến thánh hóa và đổi mới chúng con. Xin hãy cùng Đức Chúa Thánh Thần đến với chúng con, đổi mới và làm tươi sáng đời chúng con.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã lập phép rửa tội để thanh tẩy và thánh hóa chúng con, để chúng con được gia nhập và gia đình Thiên Chúa Ba Ngôi. Xin cho chúng con được sống ơn làm con cái Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin làm cho đời chúng con được nhờ sức sống của Chúa mà nên kiện toàn trong ơn thánh hóa như Chúa muốn, Amen. 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập