Tuần 2

ĐỪNG ĐÒI HỎI GÌ QUÁ MỨC

 I.       KHAI MẠC

Hát: Tình Nào Lớn Lao

ÐK. Còn tình nào lớn lao hơn, còn tình nào thiết tha hơn, là sống cho người mình yêu, là chết cho người mình yêu.

 1. Ôi vì yêu nhân loại, mà Chúa thiên đình tự hiến thân mình liều chết hy sinh. Ôi tình yêu vĩ đại, cao vút không gian, kiên vững xa vượt thời gian.

 2. Ôi vì yêu nhân loại, mà Chúa ra đời mặc xác con người, nhận kiếp đau thương. Ôi tình yêu vĩ đại, như núi vươn cao, như nước tuôn trào đại dương.

TÂM TÌNH ĐẦU:

Lạy Chúa, Chúa đã quy tụ chúng con nơi đây, trước Thánh Thể Chúa, để cùng chiêm ngắm vẽ đẹp vinh quang Chúa trong giây phút này. Cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con có sức khỏe, thời giờ để cùng nhau dâng lên Chúa những tâm tình chúc tụng, tạ ơn trong giờ thánh này.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, hôm nay, cùng với Giáo Hội, chúng con đã bước qua tuần II của Mùa Vọng. Màu tím của phụng vụ, những bài hát nài van Đấng Cứu Tinh hãy mau đến, cộng với cái se lạnh của đất trời đã khơi lên trong lòng chúng con sự háo hức về ngày lễ Giáng Sinh sắp tới, với những tiết mục văn nghệ vui tươi, sinh động, những hang đá nhiều kiểu dáng, sáng rực ánh đèn màu trang trí tâm tình. Nếu chỉ dừng lại ở những cái hào nhoáng bên ngoài như thế, chúng con cũng chỉ có được một niềm vui hời hợt chóng qua mà thôi. Mục đích chính yếu của Mùa Vọng là mời gọi chúng con chuẩn bị cõi lòng cho Đấng Cứu Thế đến.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong giây phút này, xin Chúa ban tràn đầy Thánh Thần Chúa xuống trên chúng con, xin giúp chúng con trong Mùa Vọng này biết sửa đổi bản thân, chuẩn bị tâm hồn trông chờ Chúa đến. Xin cho tâm hồn của mỗi chúng con trở nên những hang đá sống động và cũng là nơi Chúa giáng lâm. Amen.

II.            KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA và KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG (Lấy ở trang 27)

 III.       TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

Giờ đây kính mời cộng đoàn đứng, chúng ta cùng cất lên lời thánh thi bày tỏ nỗi khát vọng chờ mong Chúa đến.

(A) Ngài xuất hiện, lạy Ngôi Lời vĩnh cữu,

 Như hào quang Thánh Phụ gửi xuống trần,

 Làm người thế, để tìm phương giải cứu

 Cả muôn loài khi sắp mãn thời gian.

 

(B)  Xin chiếu tỏa cho hồn thiêng rực rỡ,

 Lửa yêu Ngài, xin thiêu đốt tâm linh;

 Khi nhạc thánh trên môi vừa chớm nở

 Đã tiêu tan bao cảm nghĩ tội tình.

(A) Và khi tới ngày giáng lâm thẩm phán,

 Ngài xét soi mọi toan tính trong lòng.

 Việc ngày chính : đáng Nước Trời viên mãn,

 Tội ẩn tàng: phải lên án chẳng dung.

 

(B)  Dám xin Chúa đem lòng thương trời bể,

 Tội muôn vàn, Lượng Cả thứ tha cho !

 Cùng chư thánh của ngàn muôn thế hệ,

 Chúng con đây hưởng hạnh phúc mong chờ

 

(A) + (B)  Lời hoan chúc, xin quỳ dâng Thánh Phụ,

Khúc khải hoàn, mừng Thánh Tử hiển vinh,

Tiếng ngợi khen, xin thượng tiến Thánh Linh,

Từ muôn thuở, đến muôn đời muôn kiếp.

IV.         SUY NIỆM LỜI CHÚA

 Hát: Xin Cho Con Biết Lắng Nghe

ĐK: Xin cho con biết lắng nghe, Lời Ngài…

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca 

Khi ấy, Đám đông hỏi ông rằng: "Chúng tôi phải làm gì đây?" Ông trả lời: "Ai có hai áo, thì chia cho người không có; ai có gì ăn, thì cũng làm như vậy." Cũng có những người thu thuế đến chịu phép rửa. Họ hỏi ông: "Thưa thầy, chúng tôi phải làm gì? " Ông bảo họ: "Đừng đòi hỏi gì quá mức đã ấn định cho các anh." Binh lính cũng hỏi ông: "Còn anh em chúng tôi thì phải làm gì? " Ông bảo họ: "Chớ hà hiếp ai, cũng đừng tống tiền người ta, hãy an phận với số lương của mình."

Hồi đó, dân đang trông ngóng, và trong thâm tâm, ai nấy đều tự hỏi: biết đâu ông Gio-an lại chẳng là Đấng Mê-si-a! Ông Gio-an trả lời mọi người rằng: "Tôi, tôi làm phép rửa cho anh em trong nước, nhưng có Đấng mạnh thế hơn tôi đang đến, tôi không đáng cởi quai dép cho Người. Người sẽ làm phép rửa cho anh em trong Thánh Thần và lửa. Tay Người cầm nia rê sạch lúa trong sân: thóc mẩy thì thu vào kho lẫm, còn thóc lép thì bỏ vào lửa không hề tắt mà đốt đi." Ngoài ra, ông còn khuyên dân nhiều điều khác nữa, mà loan báo Tin Mừng cho họ.

Đó là Lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

Suy niệm Lời Chúa:  

Gioan Tẩy giả là vị tiền hô cho Đấng Mêsia. Nhiệm vụ của ông chỉ là người chuẩn bị “con đường” cho Đấng đến sau ông. Gioan kêu gọi dân chúng sám hối và trở về cùng Đức Chúa, cũng như khuyên bảo họ sống tốt lành. Ông khiêm tốn nhưng đầy nhiệt thành cho sứ vụ tiền hô của mình.

Chúng tôi phải làm gì? Đó là câu hỏi của những người Do Thái đến gặp Gioan Tẩy Giả. Những người đến với Gioan gồm nhiều thành phần: từ dân chúng, người lính cho đến những người thu thuế. Họ bị lôi cuốn bởi lời giảng và hành động tiền hô của ông. Họ muốn “làm theo” lời ông mời gọi. Họ không chỉ muốn hoán cải bằng việc chịu phép rửa sám hối mà còn bằng hành động. Dân thường hỏi Gioan: “Chúng tôi phải làm gì đây?” Ông trả lời: “Ai có hai áo, thì chia cho người không có; ai có gì ăn, thì cũng làm như vậy.” Tương tự như thế, những người thu thuế cũng hỏi Gioan: “Thưa thầy, chúng tôi phải làm gì?” Ông bảo họ: “Đừng đòi hỏi gì quá mức đã ấn định cho các anh.” Những người lính cũng hỏi ông: “Còn anh em chúng tôi thì phải làm gì?” Ông bảo họ: “Chớ hà hiếp ai, cũng đừng tống tiền người ta, hãy an phận với số lương của mình.”

Cùng một câu hỏi: “Chúng tôi phải làm gì đây?”, Gioan đã có những câu trả lời khác nhau. Ông Gioan không nói cùng một câu trả lời cho những người đến hỏi ông. Gioan tùy vào từng “hạng người” mà có những lời khuyên thiết thực. Với người dân thường, ông mời gọi họ sống bác ái, chia sẻ với người thiếu thốn, nghèo hèn những gì họ có: áo mặc, cơm ăn. Với người thu thuế và binh lính, Gioan đòi hỏi họ nhiều hơn: họ không chỉ làm việc lành phúc đức mà còn sống thật thà liêm chính trong nhiệm vụ của mình, cũng như không lạm dụng quyền hành được trao. Tuy nhiên, lời hướng dẫn của Gioan chung quy rằng: thực thi công bình và bác ái, sống công chính thánh thiện.

Tuy được nhiều người lắng nghe và đón nhận, Gioan không nhận mình là Đấng Mêsia. Trong bối cảnh bị người Rôma cai trị, dân Do Thái càng mong chờ Đấng Mêsia và “ai nấy đều tự hỏi: biết đâu ông Gioan lại chẳng là Đấng Mêsia!” (Lc 3,15). Dân chúng tưởng Gioan là người họ đang mong đợi nên nghĩ ông “là Đấng Mêsia”. Gioan trả lời: “Tôi, tôi làm phép rửa cho anh em trong nước, nhưng có Đấng mạnh thế hơn tôi đang đến, tôi không đáng cởi quai dép cho Người. Người sẽ làm phép rửa cho anh em trong Thánh Thần và lửa”. Gioan không tự nhận cho mình những gì không thuộc về mình. Ông biết vai trò của ông là tiền hô, “là ngôn sứ của Đấng Tối Cao: con sẽ đi trước Chúa, mở lối cho Người, bảo cho dân Chúa biết: Người sẽ cứu độ là tha cho họ hết mọi tội khiên” (Lc 1,76-77) chứ không phải là Đấng Mêsia. Ông khiêm tốn và không ngần ngại nói lên sự thật và làm chứng cho sự thật. Cái chết của Gioan là một “lời tiền hô” cuối cùng của ông cho Đấng Mêsia về cuộc khổ nạn của Người sau này.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, Gioan là vị tiền hô cho Người. Ông đến để chuẩn bị cho dân chúng sẵn sàng đón Đấng Mêsia. Gioan đã hoàn thành vai trò của mình. Ông không chỉ mời gọi dân chúng sám hối trong tâm hồn mà còn chỉ cho họ những hành động cụ thể để thể hiện sự hoán cải đó. Ông khiêm tốn không nhận mình là Đấng Mêsia, mà giới thiệu Đấng đến sau ông mới là Đấng Mêsia. Chúng con dâng cho Chúa công việc chuẩn bị “con đường” để sẵn sàng đón Chúa đến với chúng con. 

Hơn nữa, chúng con cũng học nơi Gioan cách sống chu toàn bổn phận của mình. Bổn phận của chúng con là ‘yêu mến Chúa trên hết mọi sự và yêu thương anh em vì Chúa’. Qua việc tham dự thánh lễ, chúng con xin Chúa ban ơn trợ giúp cho chúng con; để cho “Lời của Chúa là ngọn đèn soi đường cho con bước”, Thánh Thể Chúa là lương thực nuôi sống con trên đường con tìm Chúa. Qua đời sống thường ngày, chúng con cũng cần giới thiệu Chúa cho những người khác. Vì thế, chúng con xin Chúa cho chúng con có được sự chuẩn bị cho việc đón chờ Chúa không chỉ đến trong vinh quang, mà còn trong từng lần chúng con rước Chúa. Trong Chúa, chúng con mới có thể chu toàn bổn phận Kitô hữu của mình. 

Giuse Phạm Công Hải

Hát: Trái Tim Mới

ĐK: Xin ban cho con một trái tim mới, để con yêu Chúa đến trọn đời. Xin ban cho con một thần trí mới, để con thi hành thánh ý Cha.

 1. Xin rảy nước trong ngần, rửa con sạch mọi vết nhơ. Xin đổi thay trái tim bao năm cằn khô sỏi đá. Xin đặt thần trí Chúa vào lòng chúng con. Xin ban tặng chúng con trái tim thịt mềm.

 2. Xin dẫn đưa con về tới quê rạng ngời phúc vinh. Đây tình Cha thắm sâu, con xin được luôn tôn kính. Con sẽ là dân Chúa, Ngài là Chúa con. Đây tinh thần mến yêu tháng năm vuông tròn.

 (Thinh lặng) 

V.   CẦU NGUYỆN (Mời cộng đoàn quỳ)

Người dẫn: Thánh Gioan Tẩy Giả đã đến để dọn đường và làm chứng về ánh sáng là Chúa Giêsu Kitô. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mọi thành phần trong Hội Thánh, trở nên chứng tá của ánh sáng cứu độ và nên môn đệ đích thực của Chúa Kitô giữa trần gian.

Cộng Đoàn: Lạy Chúa/ Lời Chúa là chân lý và là nguồn ơn cứu độ/ chúng con xin dâng lời cảm tạ Chúa.

Người dẫn: Thánh Gioan trả lời: “Tôi không phải là Đức Kitô, Người sẽ xuất hiện sau tôi”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mọi Kitô hữu, luôn rao giảng về Chúa Kitô bằng lời nói và bằng đời sống chứng tá của mình.

Cộng Đoàn: Lạy Chúa/ Lời Chúa là chân lý và là nguồn ơn cứu độ/ chúng con xin dâng lời cảm tạ Chúa.

Người dẫn: Người Do Thái sai thuộc hạ đến hỏi Gioan: “Ông là ai?”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho những người đang tìm kiếm chân lý, sớm gặp được Chúa Kitô là nguồn Chân-Thiện-Mỹ, biết học hỏi và thực hành Lời Chúa dạy, để trở nên môn đệ của Chúa Kitô, và là con Thiên Chúa.

Cộng Đoàn: Lạy Chúa/ Lời Chúa là chân lý và là nguồn ơn cứu độ/ chúng con xin dâng lời cảm tạ Chúa.

Người dẫn: Thánh Gioan quả quyết rằng: “Đấng Cứu Thế đang ở giữa các người, mà các người không biết”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mỗi người chúng ta, biết nhận ra Chúa Cứu Thế đang đến, và biết dọn lòng mình bằng tinh thần cầu nguyện, bằng thái độ khiêm nhu của Thánh Gioan Tiền hô để xứng đáng đón mừng Chúa đến.

Cộng Đoàn: Lạy Chúa/ Lời Chúa là chân lý và là nguồn ơn cứu độ/ chúng con xin dâng lời cảm tạ Chúa.

Giờ đây trong tâm tình con thảo, chúng ta dâng lên Cha trên trời lời kinh mà Đức Giêsu đã dạy

Lạy Cha chúng con ở trên trời…

 VI.    PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

Hát: Này con là đá

Này con là đá, trên viên đá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá, Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

Ta hãy nguyện xin cho Ðức Giáo Hoàng Phanxicô. Chúa gìn giữ người, tăng gấp sinh lực và ban cho người đời này hạnh phúc. Ðừng trao người cho ác tâm quân thù, đừng trao người cho ác tâm quân thù.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích(Trong khi hát chủ sự xông hương)

ÐK: Ðây nhiệm tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, cùng tán dương mừng chúc vang hoà. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói tầm bay tỏa ngát hương, để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen.

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể 

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang.  Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

 (Mời cộng đoàn đứng)

Hát kết: Nguyện Trời Cao

ÐK: Nguyện trời cao đổ xuống sương mai. Mây ơi mau hãy mưa Vị Cứu Tinh. Các tầng trời nói lên hiển vinh Chúa. Không trung cao chiếu kỳ công tay Người. 

 Chúa ơi, xin đừng chấp tội chúng con. Này đây Sion lạnh vắng, thành thánh điêu tàn. Giêrusalem hoang vu, nơi cha ông chúng con xum họp ngợi khen Chúa, giờ đây thành tiêu sơ. 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập