I. KHAI MẠC

Hát: Chúa Là Tình Yêu

ĐK: Chúa là tình yêu, Ngài đã đến cứu thế giới khỏi chốn lưu đầy. Chúa là tình yêu, Ngài đã thương ban Con Một cho trần thế. Để đem muôn ơn lành để loan tin vui mừng khắp thế giới cho mọi người, Ngài đã chết trong đau thương để ta sống bình an. 

1. Còn tình yêu nào cao vời vợi bằng tình Chúa đã thương ta. Dù rằng đất trời mãi đổi thay nhưng tình Chúa vẫn yêu ta đến muôn muôn đời 

2. Ngài hằng mong chờ luôn mời gọi người người sống yêu thương nhau, để tình yêu Ngài mãi tràn lan trong tình chúng ta yêu nhau sống vui an bình.

TÂM TÌNH ĐẦU

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, cảm tạ Chúa đã quy tụ chúng con nơi đây trước bàn tiệc Thánh Thể. Trong giờ phút linh thiêng này, chúng con muốn được ở bên Chúa để tôn thờ và yêu mến Chúa. Xin cho chúng con cảm nếm tình yêu bao la của Chúa và cảm thấy hạnh phúc vì Chúa đang và ở mãi trong cuộc đời chúng con.

Lạy Chúa, Chúa đã tha thứ và gieo nơi tâm hồn người  phụ nữ tội lỗi niềm hy vọng mới khi nói với chị ta:  "Lòng tin của chị đã cứu chị. Chị hãy đi bình an.". Giờ đây chúng con đang quì dưới chân Chúa trước bàn thờ, chúng con cũng  là những con người yếu đuối mang thân phận mỏng dòn. Thế mà Chúa đã xuống trần ở cùng chúng con trong phép Thánh Thể với tình thân ái, nhân hậu và giàu lòng xót thương. Xin Chúa ban tràn đầy Thánh Thần xuống trên chúng con, khai trí mở lòng chúng con để chúng con ý thức được thân phận tội lỗi của mình mà sống xứng đáng là con cái Chúa. Amen.

 (Thinh lặng)

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚAKINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

 (Thinh lặng) 

II. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúng con chúc tụng và ngợi khen Chúa, vì quá yêu thương chúng con, Chúa đã tự hiến mình để trở nên lương thực nuôi sống chúng con.

Cộng đoàn: Lạy Chúa là Đấng giàu lòng thương xót, xin cho chúng con ngày càng yêu mến Chúa hơn và siêng năng tham dự thánh lễ để được đón Chúa vào lòng.

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúng con chúc tụng và ngợi khen Chúa, vì yêu thương Chúa đã xuống trần để cứu độ chúng con.

Cộng đoàn: Lạy Chúa là Đấng giàu lòng thương xót, xin cho chúng con có một tâm hồn trong trắng, cam đảm chống lại những cám dỗ tội lỗi và biết làm điều tốt, tránh xa việc xấu, ngõ hầu tâm hồn chúng con luôn xứng đáng cho Chúa ngự

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúng con chúc tụng và ngợi khen Chúa, vì yêu thương Chúa đã ban Thánh Thần hướng dẫn và giúp chúng con khám phá ra vẻ đẹp và lòng nhân từ của Chúa trong tất cả mọi sự.

Cộng đoàn: Lạy Chúa là Đấng giàu lòng thương xót, xin cho chúng con cảm nhận được tình thương của Chúa ngày một sâu đậm hơn. Tình thương của

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúng con chúc tụng và ngợi khen Chúa, vì tình yêu thương và lòng thương xót của Chúa đã cho chúng con nhìn thấy sự hiện diện của Chúa qua mọi biến cố vui buồn trong cuộc sống.

Cộng đoàn: Lạy Chúa là Đấng giàu lòng thương xót, xin tình thương của Chúa chiếu soi tâm hồn chúng con, để chúng con biết sống yêu thương, biết khoan dung quảng đại và dấn thân phục vụ, để làm chứng cho tình thương vô biên của Chúa

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA (Mời cộng đoàn đứng)

Hát: Xin Cho Con Biết Lắng Nghe

Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con trong đêm tối. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con lúc lẻ loi. Xin cho con cất tiếng lên trả lời và vâng theo ý Chúa. Xin cho con biết thân thưa: 'Lạy Ngài, Ngài muốn con làm chi ?'

ĐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Luca

Có người thuộc nhóm Pharisêu mời Đức Giêsu dùng bữa với mình. Đức Giêsu đến nhà người Pharisêu ấy và vào bàn ăn. Bỗng một phụ nữ vốn là người tội lỗi trong thành, biết được Người đang dùng bữa tại nhà ông Pharisêu, liền đem theo một bình bạch ngọc đựng dầu thơm. Chị đứng đằng sau, sát chân Người mà khóc, lấy nước mắt mà tưới ướt chân Người. Chị lấy tóc mình mà lau, rồi hôn chân Người và lấy dầu thơm mà đổ lên.

Thấy vậy, ông Pharisêu đã mời Người liền nghĩ bụng rằng: "Nếu quả thật ông này là ngôn sứ, thì hẳn phải biết người đàn bà đang đụng vào mình là ai, là thứ người nào: một người tội lỗi! "Đức Giêsu lên tiếng bảo ông: "Này ông Simôn, tôi có điều muốn nói với ông!" Ông ấy thưa: "Dạ, xin Thầy cứ nói." Đức Giêsu nói: "Một chủ nợ kia có hai con nợ: một người nợ năm trăm quan tiền, một người năm chục. Vì họ không có gì để trả, nên chủ nợ đã thương tình tha cho cả hai. Vậy trong hai người đó, ai mến chủ nợ hơn?" Ông Simôn đáp: "Tôi thiết tưởng là người đã được tha nhiều hơn." Đức Giêsu bảo: "Ông xét đúng lắm."

Rồi quay lại phía người phụ nữ, Người nói với ông Simôn: "Ông thấy người phụ nữ này chứ? Tôi vào nhà ông: nước lã, ông cũng không đổ lên chân tôi, còn chị ấy đã lấy nước mắt tưới ướt chân tôi, rồi lấy tóc mình mà lau. Ông đã chẳng hôn tôi một cái, còn chị ấy từ lúc vào đây, đã không ngừng hôn chân tôi. Dầu ôliu, ông cũng không đổ lên đầu tôi, còn chị ấy thì lấy dầu thơm mà đổ lên chân tôi. Vì thế, tôi nói cho ông hay: tội của chị rất nhiều, nhưng đã được tha, bằng cớ là chị đã yêu mến nhiều. Còn ai được tha ít thì yêu mến ít." Rồi Đức Giêsu nói với người phụ nữ: "Tội của chị đã được tha rồi." Bấy giờ những người đồng bàn liền nghĩ bụng: "Ông này là ai mà lại tha được tội? " Nhưng Đức Giêsu nói với người phụ nữ: "Lòng tin của chị đã cứu chị. Chị hãy đi bình an."

Đó là Lời Chúa.  

(Mời cộng đoàn ngồi)

Suy niệm Lời Chúa:

Có những điều ta nhìn thấy và quan niệm trở thành điều không thể thay đổi, có khi trở thành những thành kiến mà ta không để ý. Thành kiến ấy có khi cho ta cái nhìn không mấy thiện cảm về người khác bởi chỉ soi xét những khuyết điểm và hạn chế. Điều quan trọng hơn là tình trạng hiện tại hơn là lỗi lầm quá khứ. Nhìn vào tình trạng hiện tại với con mắt bao dung là lựa chọn của Đức Giêsu đối với người tội lỗi.

Chuyện người phụ nữ tội lỗi khóc dưới chân Đức Giêsu, lấy tóc mà lau và lấy dầu thơm mà xức lên làm cho ông Pharisêu, người đã mời Đức Giêsu đến nhà dùng bữa, lấy làm ngạc nhiên và tự nhủ: “Nếu quả thật ông này là ngôn sứ, thì hẳn phải biết người đàn bà đang đụng vào mình là ai, là thứ người nào: một người tội lỗi!”. Nhưng Đức Giêsu lại có cái nhìn khác: “Tôi bảo ông, tội của chị rất nhiều, nhưng đã được tha, bằng cớ là chị đã yêu mến nhiều.”

Đức Giêsu đã không nhìn vào quá khứ lỗi lầm của chị phụ nữ để nhận định về thực tại của chị ta. Đối với Chúa, hiện tại quan trọng hơn. Những gì chị đang thể hiện mới là điều phản ánh đúng đắn hơn về chị. Đành rằng quá khứ tội lỗi không thể thay đổi nhưng thực tại tốt lành mới là điều đáng trân trọng. Đức Giêsu không phủ nhận quá khứ của chị, Người biết những gì chị đã làm nhưng Ngài nhấn mạnh lòng yêu mến và sự hoán cải của chị lúc này. Lòng yêu mến nhiều chính là dấu chỉ của lòng sám hối và ơn tha thứ. Biểu hiện ấy chính là hệ quả của lòng bao dung và tình yêu tha thứ của Thiên Chúa, quà tặng đem lại sự sống mới, mở ra một thực tại và tương lai mới cho chị phụ nữ.

Nhìn cách hành xử của Đức Giêsu, chúng ta ý thức về những điều đã trở nên bất biến trong chúng ta. Có những điều chúng ta đoan chắc đến nỗi không muốn thay đổi mặc dù chưa chắc điều ấy có còn đúng đắn và hợp lý nữa hay không. Nhiều khi ta vẫn nhìn người khác với đôi mắt nhiều xét đoán hơn là cảm thông, đầy thành kiến hơn là bao dung. Cái nhìn và cách hành xử ấy loại bỏ tha nhân trong cái nhìn của chúng ta và cắt đứt tương quan giữa ta với người khác. Trong thực tế, nhiều khi chúng ta vẫn lên án hơn là tha thứ, vẫn loại trừ và giết chết hơn là đón nhận và tha thứ. Chiêm ngắm Đức Giêsu, chúng ta được mời gọi hành xử như Ngài. Đức Giêsu phân biệt rõ giữa sự dữ và người phạm tội lỗi: Người không đồng hoá sự dữ với người làm điều xấu vì Đức Giêsu chống lại sự dữ nhưng cảm thông với người tội lỗi.

Lời Chúa  cho chúng ta cơ hội để phản tỉnh, để nhìn lại chính cái nhìn của mình đối với tha nhân để học biết cách hành xử giống Chúa. Ước gì với đôi mắt và con tim đầy nhân ái, chúng ta kiên vững thực hành điều Chúa mong muốn là gieo hoà bình và tha thứ để có thể gặt yêu thương và hạnh phúc. Theo Chúa, chúng ta không đồng hoá hay bị tội lỗi và sự dữ khuất phục nhưng kiên vững chiến thắng sự dữ bằng tình thương và lòng mến Chúa. Chúng ta cùng hiệp lời nguyện xin:

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa không ngần ngại tha thứ cho những ai có lòng sám hối. Chúa không bao giờ nghi ngờ sự trung tín mong manh của chúng con. Chúa luôn luôn tha thứ, dù biết chúng con có thể lại phạm tội. Điều Chúa mong ước là chúng con từ bỏ tội lỗi, vì chỉ như thế chúng con mới sống trong bình an, như người con cái Chúa. 

Xin Chúa giúp chúng con can đảm, bước ra khỏi những lối mòn quen thuộc, của thành kiến, lỗi phạm và lệch lạc, để bước đi trong bình an của Chúa, bình an của người được cảm thông và yêu mến. Xin Chúa ban cho chúng con con tim biết yêu thương, để trong những bất toàn và yếu đuối,  chúng con biết hành xử trong nhân ái, vì ý thức rằng chính con cũng yếu đuối, và cần được Chúa tha thứ lỗi lầm. Xin Chúa giúp chúng con tin tưởng lẫn nhau, ngay trong những hoàn cảnh khó khăn nhất, Xin dạy chúng con biết hành xử như Chúa, để cuộc sống chúng con, chất chứa những bất ngờ thú vị, của tình yêu thương tha thứ, và của cảm thông sẻ chia, để ngang qua mỗi người chúng con, khuôn mặt nhân ái của Chúa,  tiếp tục toả sáng và đem lại hoa trái tốt lành, cho thế giới hôm nay. Amen.

Hát: Tình Thương Nhiệm Mầu

1. Xin cho con lòng mến thương để dù đời đắng cay trăm chiều, cho con yêu một Chúa thôi, để đời sẽ hết nỗi đìu hiu. Cho con mê say tình Ngài, để tình đời chẳng còn vương vấn. Dâng mạng sống con cho Ngài, luôn sẵn sàng minh chứng cho tình yêu.

ĐK: Yêu thương là thế đấy, tình yêu ôi đắm đuối nhiệm mầu. Yêu con, chính vì yêu con, Chúa đã chết trên đồi vắng. Con xin hy sinh cuộc tình nguyện theo tiếng Chúa mời gọi. Dầu có lúc sầu héo hon, xin trung kiên theo Chúa suốt cuộc đời.

2. Ôi bao la tình Chúa thương, vì người mà Chúa bỏ ngai vàng. Ðem thân dãi dầu tháng năm, xoa dịu nhân thế bớt khổ đau. Nhưng sao vô tâm bạc tình, dành cho Ngài thập hình đẫm máu? Thế mà Chúa vẫn nhân từ, thương vô bờ hơn núi hơn đại dương.

 (Thinh lặng) 

IV. CẦU NGUYỆN (Mời cộng đoàn quỳ)

1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong cuộc sống thường ngày của chúng con, chúng con thường xét đoán người khác với vẻ bề ngoài của họ, mà không nhìn lại bản thân mình.

Cộng đoàn: Lạy Chúa, xin lấy lòng từ bi và nhân hậu Chúa, tha thứ những lầm lỗi của chúng con.

2. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, là Đấng giàu lòng thương xót, xin đừng để một ai trong chúng con phải hư mất sự sống đời đời, nhưng xin khoan dung và tha thứ cho chúng con.

  Cộng đoàn: Lạy Chúa, xin rửa con sạch hết lỗi lầm,
tội lỗi con, xin Ngài thanh tẩy.

3. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, là Đấng giàu lòng thương xót, xin thương bảo vệ các chị em phụ nữ, đừng để những cám dổ bất chính mà làm tan vở mái ấm gia đình.

Cộng đoàn: Lạy Chúa, xin tạo cho con một tấm lòng trong trắng, đổi mới tinh thần cho con nên chung thuỷ.

4. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, là Đấng giàu lòng thương xót, biết bao chị em lầm lỡ đang đi vào con đường trụy lạc. Xin Chúa thương cứu giúp các chị em có được lối thoát, mỗi khi đã lỡ lầm thì biết sám hối ăn năn.

Cộng đoàn: Lạy Chúa, Xin ban lại cho con niềm vui vì được Ngài cứu độ, và lấy tinh thần quảng đại đỡ nâng con.

KINH NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

VI. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

Hát: Này con là đá

Này con là đá, trên viên đá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá, Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

Ta hãy nguyện xin cho Ðức Giáo Hoàng Phanxicô. Chúa gìn giữ người, tăng gấp sinh lực và ban cho người đời này hạnh phúc. Ðừng trao người cho ác tâm quân thù, đừng trao người cho ác tâm quân thù.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

ÐK: Ðây nhiệm tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, cùng tán dương mừng chúc vang hoà. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói tầm bay tỏa ngát hương, để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen.

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể 

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

(Mời cộng đoàn đứng)

Hát kết: Trái Tim Người

1. Trái Tim Người đầy lửa mến triền miên. Sưởi lòng lạnh giá trong tình thương vô biên. Trái Tim Người là mạch suối yêu mến, tắm mát tâm hồn ai trĩu nặng truân chuyên.

ĐK: Dừng lại đây bên Trái Tim dịu hiền Chúa, lòng khô heo bừng cháy lên yêu đương. Đời yên vui tâm trí con mong về Chúa. Không biên giới với tình Chúa mến thương.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400