Ơn gọi Thánh Thể, một ơn gọi để “ sống ”

Đây là chủ đề của ngày sống Thánh Thể, nhân dịp kỷ niệm 160 năm ngày cha Thánh Eymard thành lập Hội Chầu Thánh Thể, thật là ngắn gọn, và cả đơn sơ, dễ hiểu nữa.

Nhưng khi đi vào những ngày triển khai chủ đề này cho Ban điều hành cũng như các thành viên thì ai cũng thấy không có đơn giản và dễ dàng một chút nào, ngay cả các thuyết trình viên nữa, vì “ ơn gọi Thánh Thể để sống ý nghĩa sâu xa quá ”, làm sao qua một vài chuyên đề, trong vài giờ, ngay cả trong một vài ngày có thể trình bày cho hết được!

Vì nói đến Thánh Thể ai cũng biết rõ: Thánh Thể là bí tích của tình yêu; Thánh Thể là bí tích của sự hiệp nhất, hay còn là bí tích của sự trao ban…Và chỉ nguyên Thánh Thể là bí tích của tình yêu thôi, biết bao người, kể cả những bậc uyên thâm trình bầy trình hoài, trình bầy mãi mà vẫn không cạn ý nghĩa và giá trị của bí tích này “ Đây Mình Thầy hiến ban cho anh em…” ( 1Cr 11, 24). Làm sao có thể hiểu được ngay, được hết khi con người đang còn là những người thấp hèn, yếu đuối, và cả tội lỗi nữa, điển hình như Giuđa, như Phêrô cũng như các tông đồ khác. ..Đó là chưa đề cập đến “Thánh Thể chứa đựng tất cả các mầu nhiệm và tất cả các nhân đức… Thánh Thể là kỷ niệm của tất cả các mầu nhiệm trong đạo; Thánh Thể canh tân tình yêu và ân sủng của các mầu nhiệm đó”…. 

Và cha thánh Eymard đã nhận ra sự kỳ diệu của bí tích Thánh Thể này ngay từ khi còn nhỏ, cho tới khi trở thành chủng sinh, thành linh mục, làm cha phó giáo xứ Chatte, là cha xứ Monteynard, ngài không chỉ là chu toàn bổn phận và nhiệm vụ, mà còn hơn thế nữa là làm cho mọi người nhận biết Chúa và yêu mến Ngài hơn bất cứ một điều gì khác. Nói cách khác là cha nêu gương sáng cho giáo dân trong sự tận tụy và đời sống gương mẫu, nhất là Cha dùng nhiều giờ để tôn thờ Chúa Giêsu Thánh Thể.

Khi trở thành tu sĩ trong dòng Đức Mẹ với những chức vụ quan trọng trong Hội Dòng, được nhiều người ngưỡng mộ, thán phục về sự khéo léo tài ba của ngài, thế mà phải đợi tới ngày 25 tháng 05 năm 1845, Chúa nhật trong tuần bát nhật lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô, khi cha Eymard cầm Mặt Nhật trong cuộc rước kiệu Thánh Thể tại nhà thờ Thánh Phaolô ở Lyons. Lúc đó, cha mới cảm nghiệm được một niềm khao khát mãnh liệt là được rao giảng chỉ về Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể. Để từ ánh sáng này thôi thúc ngài đi tới việc  thiết lập một Hội Dòng chuyên tôn thờ Chúa Giêsu ngự trong bí tích Thánh Thể bất chấp mọi trở ngại từ đủ mọi phía, cũng như quy tụ những người cùng chí hướng để loan truyền mầu nhiệm này ở khắp mọi nơi.

Cha thánh Eymard có một tham vọng thật là lớn, nhưng đồng thời cha cũng biết giới hạn của con người mình khi đứng trước bí tích này, để rồi ngài thốt lên “ Chúa đã gọi tôi phục vụ Thánh Thể Người cho dù tôi bất xứng ”. Con người của ngài là như thế, nhưng không vì thế mà đầu hàng bỏ cuộc trái lại luôn hăng say thắp lửa Thánh Thể khắp mọi nơi bao nhiêu có thể.

Chính vì vậy, trong thủ bản của huynh đoàn trong số 02. Đặc điểm đã nhấn mạnh về vai trò của huynh đoàn là “sống sung mãn Mầu Nhiệm Thánh Thể và rao truyền ý nghĩa của Mầu Nhiệm này, để Đức Ki-tô được hiển trị và vinh quang Thiên Chúa được rạng tỏ khắp trần gian

Tất cả cuối cùng được tóm gọn lại qua bài giảng của cha phó bề trên giám tỉnh trong thánh lễ mừng kỷ niệm 160 năm ngày thành lập Huynh Đoàn Thánh Thể “sống mật thiết với Chúa Giêsu Thánh Thể” được ghi một cách rõ ràng trong Tin Mừng theo thánh  Gioan “Ai ăn bánh này sẽ được sống muôn đời” (Ga 6 ,58 ) hay là “Bánh Ta sẽ ban chính là Thịt Ta đây” ( Ga 6, 51) và “Thịt Ta thật là của ăn, Máu Ta thật là của uống”. ( Ga 6,55)…

Ngoài ra, trong thánh lễ mừng kính trọng thể các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam bổn mạng của anh em Dòng Thánh Thể Việt Nam, Đức cha Phêrô nguyên giám mục giáo phận Phú Cường chủ tế, ngài đã đề cập đến sức sống mạnh mẽ của thánh tử đạo có được là nhờ Lời Chúa và Thánh Thể Chúa, vì vậy, ngài cũng mời gọi anh chị em huynh đoàn hãy theo gương cha thánh tổ phụ mà sống say mê Chúa Giêsu Thánh Thể không chỉ là có chầu Thánh Thể mà thôi như trong thủ bản đã quy định, mà còn hơn thế nữa là siêng năng tham dự thánh lễ kể cả ngày thường để sốt sắng lắng nghe Lời Chúa và đón nhận Thánh Thể Chúa, mỗi ngày tối đa theo luật định là hai lần, nhưng ta có thể rước lễ thiêng liêng không giới hạn.

Nhờ đó, mà anh chị em có thể khuyến khích và trợ giúp những ai muốn sống sung mãn Mầu Nhiệm Thánh Thể, và cống hiến cho họ những cơ hội để “đào sâu, canh tân và rao truyền kho tàng của Mầu Nhiệm này”. Như hơi thở làm cho con người được sống và sống mạnh khỏe, thì chính nhờ bí tích Thánh Thể mà làm cho các kitô hữu có được một sự sống thần linh và bền vững muôn đời.

Thời gian ba ngày tưởng dài thật là dài với những tham luận thật là súc tích đậm đà ý nghĩa, cùng với tham luận đầy chữ nghĩa làm cho không ít người chưa quen cũng gây ra nhiều mệt mỏi căng thẳng, mặc dù xen giữa những tham luận đó đã có những giây phút cười hết ga, đem lại sự sảng khoái nhẹ nhàng…

Khi chính thức chấm dứt ngày sống ơn gọi Thánh Thể, ai cũng giật mình ngỡ ngàng sao ngắn thế? Tuy nhiên, ai cũng nghĩ là mình đã được mở ra và nắm bắt được rất nhiều vấn đề…trên đường sống với Chúa Giêsu Thánh Thể. Nhưng khi xét mình cho kỹ mới thấy tiếc ơi là tiếc, vì chẳng có là bao!

Mặc dù vậy, với những gì học hỏi và ghi nhớ được tuy thật là nhỏ bé, nhưng nếu ta biết suy đi nghĩ lại như Mẹ Maria ngày xưa chắc chắn sẽ giúp ích cho ta và anh chị em trong cuộc lữ hành trần gian này rất là nhiều.

Hy vọng rằng với một chút gì để nhớ để thương như nắm men được vùi trong ba đấu bột làm cho bột được dậy men. Mầu nhiệm Thánh Thể sẽ được thắp sáng khắp mọi nơi khi mỗi thành viên tham dự ngày họp mặt này thành tâm sống mầu nhiệm ấy bằng hết khả năng của mình như cha thánh tổ phụ đã xác quyết “ Bạn có Thánh Thể rồi, bạn còn lo lắng chi nữa… ”

Thiên Quang sss

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập