Tuần 4

Chọn Lựa và Trung Thành

I. KHAI MẠC

Hát: Hướng Về Chúa

ĐK: Chúa ơi hồn con hướng về Chúa, tựa hoa hướng dương thắm mầu. Như nai vàng tìm đến suối trong, hồn con trông đợi Chúa giữa cơn u sầu.

1. Bơ vơ kiếp sống gian trần, hồn con đêm ngày thao thức. Chúa ơi, hồn con mong về bên Chúa. Tàn héo trong vũng lệ sầu, đời con ê chề muôn nỗi, khát mong nghỉ yên bên Chúa nhân hiền.

2. Tim con mang vết thương tình, từ lâu in hình sao sáng, Chúa ơi, hồn con ghi tạc tên Chúa. Ngày tháng mơ ước Thiên Đường, trần gian như lò nung nấu, đến khi nghỉ yên trong Chúa nhân từ.

II. TÂM TÌNH TÔN THỜ

 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cảm tạ Chúa đã quy tụ chúng con nơi nhà nguyện đơn sơ này. Trong bầu khí linh thiêng trước Thánh Thể Chúa giờ đây, tâm hồn chúng con ngập tràn ân sủng, sự bình an đích thực phát xuất từ Thánh Thể Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, “Bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời.” Chúa biết, trong cuộc sống thường ngày, chúng con phải nhiều lần phải đối diện với việc chọn Chúa hay thế gian. Nếu chọn Chúa, chúng con phải sống và tuân giữ giới răn Chúa dạy: mến Chúa, yêu người, sống thật, nói thật, biết tha thứ và yêu thương nhau… Nếu chọn thế gian, chúng con sẽ chạy theo xã hội mạnh ai nấy sống; ăn miếng trả miếng, mánh khóe, gian dối... Cuộc sống xã hội luôn lôi kéo chúng con bằng rất nhiều ngã rẽ hào hoa, thênh thang rộng mở với bao là cám dỗ. Đôi lúc chúng con muốn buông mình để đi vào những ngã rẽ ấy, nhưng Chúa vẫn yêu thương, tha thứ và hằng chờ đợi chúng con trở về mỗi khi chúng con mỏi bước trên đường đời.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong giờ thánh này, chúng con khẩn nài xin Chúa ban cho chúng con thêm sức mạnh. Xin Chúa gìn giữ chúng con, xin quy hướng chúng con về bên Thánh Thể Chúa, vì chỉ nơi Chúa mới có “Những lời mang lại sự sống đời đời”. Amen.

(Thinh lặng) 

 KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA 

 KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

III. TÂM TÌNH SÁM HỐI

Người dẫn: Kính thưa anh chị em, trong cuộc đời rao giảng của mình, Đức Giêsu không chỉ kêu gọi người ta sám hối, Ngài còn tạo rất nhiều cơ hội cho người ta sám hối. Ngài đến với Giakêu và chạm vào ông ngay trong nhịp sống đời thường của ông. Cú chạm ấy làm Giakêu sám hối (Lc 19, 1-10). Ngài cúi xuống làm lơ trước lời kết án mà đám đông dân chúng dành cho người phụ nữ ngoại tình, rồi nhẹ nhàng nói với họ: “Ai trong các ông không có tội thì lấy đá ném chị này trước đi.” Câu nói ấy khiến nhiều người sám hối (Ga 8, 7). Ngài ngẩng đầu lên nhìn người phụ nữ ngoại tình: “tôi không kết án chị đâu, chị về đi, từ nay đừng phạm tội nữa!” (Ga 8, 11). Nghĩa cử ấy khiến chị sám hối. Ngài quay lại nhìn Phêrô sau khi ông chối bỏ mình đến ba lần. Cái nhìn ấy làm Phêrô sám hối (Lc 23, 61).

Sám hối là để trở về với Thiên Chúa. Đến với Giêsu chúng ta sẽ tìm được sự ấm áp và tình yêu tha thứ. Giờ đây trước Thánh Thể, chúng ta được mời gọi sám hối để đáp trả lại nghĩa cử yêu thương mà Thiên Chúa đã dành cho mỗi người chúng ta. Chính tình thương ấy mới cho chúng ta động lực để sám hối, để trở về.

 (Thinh lặng đôi chút để xét mình)

Cộng đoàn đọc chung: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Những ngày còn thơ ấu,/ cuộc sống quanh chúng con lung linh và tinh khiết biết bao./ Càng lớn,/ đời chúng con như càng nhuốm màu vẩn đục./ Nhiều giá trị đẹp trong tâm hồn chúng con/ đã không giữ được vẻ vẹn nguyên tươi tắn/ khi con đụng chạm với dòng đời.

Không phải cuộc sống đã đổi thay,/ nhưng chính tâm hồn chúng con đang thay đổi./ Thế nên chúng con luôn cần sám hối/ để được trở về với cái trong trắng ban sơ của mình./ Lạy Chúa,/ để sám hối, /chúng con cần có một con tim can đảm và khiêm tốn./ Can đảm để nhìn lại quá khứ nhiều tì vết của mình/ và khiêm tốn để nhận ra mình đã sai lầm./ Bằng tình thương,/ Chúa đã luôn là người đi bước trước/ để mời gọi chúng con sám hối./ Xin tình yêu Chúa luôn sống động nồng nàn trong tim chúng con,/ giúp chúng con ra khỏi những nẻo đường bất chính/ và thôi thúc chúng con bắt đầu lại mỗi ngày/ trên chuyến hành trình tiến về Nước Chúa. Amen.

IV. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

 Người dẫn: Thánh vịnh 34 thuộc thánh vịnh tạ ơn cá nhân. Tác giả thánh vịnh là một người nghèo, đau khổ, bị áp bức nhưng ông vẫn kính sợ Chúa, tin tưởng và phó thác nơi Ngài. Ông mời những người nghèo khác cùng ông ngợi khen Thiên Chúa. Giờ đây, mượn tâm tình của thánh vịnh này, chúng ta hãy chúc tụng ngợi khen Chúa Giêsu Thánh Thể  – Đấng đã ban cho ta là những người nghèo được sự sống và ơn cứu độ khi hiến mình vì yêu chúng ta trong nhiệm tích Thánh Thể.

(A) Lạy Chúa, kẻ tố con, xin Ngài tố lại,

kẻ đánh con, xin Ngài đánh nó. *

Cầm mộc khiên, xin đứng dậy phù trì,

xin nói với con rằng : “Ta là Ðấng cứu độ ngươi.”

(B) Hồn tôi sẽ vui mừng trong Chúa,

hoan hỷ vì Người cứu thoát tôi.

(A) Tự thâm tâm, tôi sẽ nói lên rằng :

“Ai ví được như Ngài, lạy Chúa ? *

Ngài cứu kẻ nghèo hèn khỏi tay người mạnh thế,

và cứu kẻ túng thiếu nghèo hèn

khỏi tay quân bóc lột.”

(B) Bọn chứng nhân giả dối đứng lên,

hạch hỏi tôi những điều tôi chẳng biết. *

Chúng lấy oán đền ơn,

này thân tôi trơ trọi một mình.

 

(A) Nhưng phần tôi, những ngày chúng đau yếu,

tôi đã từng khoác áo nhặm vào thân, *

lại ăn chay để hãm mình phạt xác.

 

(B) lòng tôi ấp ủ câu kinh lời nguyện,

như cầu cho bạn hữu anh em. *

Tôi lang thang như người khóc mẹ,

tôi tủi buồn cúi mặt xuống mà đi.

 

(A) Thế mà khi tôi vừa vấp ngã,

chúng vui mừng tụ hội với nhau. *

Người lạ mặt cũng xúm vào đập đánh

và cấu xé không ngừng.

 

(B) Chúng khiêu khích tôi và nặng lời chế nhạo,

lại hằm hè nghiến lợi nghiến răng.

 

(A) Lạy Chúa, sao Chúa đành nhìn như vậy mãi ? *

Xin cứu mạng con khỏi thú dữ đang gầm gừ,

 

(B) Giữa lòng đại hội, con sẽ tạ ơn Chúa,

trước mặt quần chúng, con sẽ tán dương Ngài.

 

(A) Xin đừng để bọn thù con vô lý

được đắc chí nhạo cười, *

và những kẻ vô cớ ghét con

nháy nhau mà chế giễu.

 

(B) Lạy Chúa, Ngài thấy rồi, xin đừng nín lặng,

lạy Chúa, xin đừng nỡ đứng xa.

 

(A) Xin thức dậy, đứng lên xét xử,

và biện hộ cho con,

lạy Thiên Chúa, lạy Chúa con thờ.

 

(B) Còn những người nào muốn thấy con được minh oan,

chớ gì họ reo mừng hoan hỷ, *

và luôn luôn nói rằng : “Đức Chúa vĩ đại thay,

Người những muốn kẻ tôi trung được an lành !”

 

(A) Miệng lưỡi con sẽ nhẩm đi nhắc lại :

“Ngài là Ðấng Công Chính.” *

và suốt ngày, con sẽ ca ngợi tán dương.

 

 

(B) Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
 cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,

(A) Tự muôn đời và chính hiện nay
 luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen.

(Thinh lặng)

V. SUY NIỆM LỜI CHÚA  

Hát: Lời Ngài Sáng Ngời

Lời Ngài sáng ngời chiếu soi trần gian …

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Gioan

 Tại hộ đường Caphácnaum, Đức Giêsu tuyên bố: "Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời". Nghe vậy, nhiều môn đệ của Người liền nói: "Lời này chướng tai quá! Ai mà nghe nổi?" Nhưng Đức Giêsu tự mình biết được là các môn đệ đang xầm xì về vấn đề ấy, Người bảo các ông: "Điều đó, anh em lấy làm chướng, không chấp nhận được ư? Vậy nếu anh em thấy Con Người lên nơi đã ở trước kia thì sao? Thần khí mới làm cho sống, chứ xác thịt chẳng có ích gì. Lời Thầy nói với anh em là thần khí và là sự sống.

Nhưng trong anh em có những kẻ không tin." Quả thật, ngay từ đầu, Đức Giêsu đã biết những kẻ nào không tin, và kẻ nào sẽ nộp Người. Người nói tiếp: "Vì thế, Thầy đã bảo anh em: không ai đến với Thầy được, nếu Chúa Cha không ban ơn ấy cho." Từ lúc đó, nhiều môn đệ rút lui, không còn đi theo Người nữa.

Vậy Đức Giêsu hỏi Nhóm Mười Hai: "Cả anh em nữa, anh em cũng muốn bỏ đi hay sao?" Ông Simôn Phêrô liền đáp: "Thưa Thầy, bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời. Phần chúng con, chúng con đã tin và nhận biết rằng chính Thầy là Đấng Thánh của Thiên Chúa."

Đó là lời Chúa

(Mời cộng đoàn ngồi)    

Suy niệm lời Chúa:

Khi Đức Giêsu quả quyết Ngài là Bánh Trường Sinh từ trời ban xuống và Bánh Trường Sinh chính là Thịt và Máu Thánh Ngài, ai ăn thì sẽ được sống muôn đời, ai không ăn sẽ không có sự sống siêu nhiên và không được sống muôn đời, thì có nhiều người bỏ Chúa mà đi.

Chúa ngao ngán hỏi các môn đệ: Còn anh em thế nào? Không phải anh em cũng muốn bỏ đi hay sao? Thánh Phêrô như để an ủi Chúa đã mạnh dạn thưa: “Thưa Thầy, bỏ Thầy thì chúng con biết đi với ai? Thầy mới có Lời đem lại sự sống đời đời. Phần chúng con đã tin và nhận biết rằng chính Thầy là Đấng Thánh của Thiên Chúa”.

Những người đã bỏ đi không còn theo Đức Giêsu nữa đã không được ơn hiểu biết tình yêu của Chúa chính là sức mạnh vạn năng, phát sinh, nuôi dưỡng và bảo đảm sự sống đời đời cho những ai chấp nhận Ngài là Đấng Thiên Chúa Cha sai đến để giải thoát nhân loại. Ngày nay Thánh Tâm - Thánh Thể Đức Giêsu còn phải ngao ngán hơn khi có những người biết nói về Chúa mà lòng thì ơ hờ, nhạt lạnh với Chúa. Cũng có những người đã biết, đã tin và đã tuyên xưng niềm tin vào Đức Giêsu, Đấng đã biến bánh miến nên thịt máu Chúa, nhưng họ lại bị xác thịt thế gian lôi cuốn mà xúc phạm đến Chúa vì tế lễ hay rước lễ phạm sự thánh.

Tế lễ hay rước lễ phạm sự thánh là : Biết thật bánh rượu khi được thừa tác viên đọc lời truyền phép trên bánh rượu thì tinh chất bánh rượu không còn nữa mà đã hóa nên thịt máu Chúa. Những ai làm việc ấy khi tâm hồn không được trong trắng và không vì ý ngay lành là phạm sự thánh. Có những Kitô hữu vì ý xấu nào đó, hoặc vì không dám thú nhận mình là kẻ có tội, cứ giấu tội, cứ dâng thánh lễ, cứ rước lễ phạm thánh. Có thể họ không cố tình, nhưng không đủ can đảm sửa sai. Họ cần ta giúp họ bằng hy sinh hãm mình và dự lễ, rước lễ đền thay cho họ.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, qua hành vi “ăn” và “uống” Đức Giêsu, chúng con được mời gọi đến với Chúa và tin vào Chúa, nghĩa là đón nhận Chúa vào trong cuộc đời, để Chúa trở thành xương, thành thịt, thành sự sống cho chúng con. Chúa đã ước ao trở thành lương thực cho chúng con, điều đó có nghĩa Chúa muốn trao ban tất cả những gì Chúa có cho chúng con. Chúa ước ao trở nên một với chúng con. Thế nhưng, cũng giống như người Do Thái và cũng như các tông đồ, những lời Chúa mạc khải về Bánh Trường Sinh cũng gây cho chúng con những khó khăn. Chúng con nghe lời Chúa hằng ngày, nhưng có nhiều lúc chúng con không để tâm, và nếu có chú ý, chúng con lại cảm thấy khó nghe và khó hiểu. Chúng con rước mình và máu Chúa hằng ngày, nhưng cũng có những lúc chúng con tự hỏi: có thật đây là mình và máu Chúa không? Ăn thịt và uống máu Chúa nghĩa là gì và đem cho chúng con những hiệu quả nào? Xin ban cho chúng con Thánh Thần để chúng con hiểu Lời chân lý và ước gì Đức Kitô là Bánh Trường Sinh làm thỏa mãn mọi cơn “đói khát” của chúng con; ước gì khi cảm nếm được Ngài, chúng con không còn “thèm ăn, thèm uống” bất cứ điều gì nữa trên đời này. Amen.


(Thinh lặng)

Hát: Bỏ Ngài Con Biết Theo Ai

1. Bỏ Ngài con biết theo ai? Ðời lộng gió cánh chim ngàn khơi, trùng trùng sóng nước mênh mông, thuyền buông lái biết trôi về đâu. Bỏ Ngài con biết theo ai? Bên đời kia tương lai khuất mờ. Bước đi không Ngài đời con buồn tênh.

ÐK: Bỏ Ngài con đi với ai? Vì Ngài có lời ban sự sống. Bỏ Ngài thân con héo hon, đời cô liêu trên chốn dương gian. Bỏ Ngài con đi với ai? Đường xa lắc tương lai mịt mờ, nào ai dẫn con trên đường dài. Bỏ Ngài con đi với ai?

2. Ngài ơi sao bỏ rơi con? Ðể sầu héo tháng năm ngẩn ngơ. Ngoài kia đời vẫn xanh mơ, mặc con chết hắt hiu hồn thơ. Ngài ơi sao bỏ rơi con? Hỡi Ngài ơi thân con máu đào, chết treo thập hình nào ai buồn thương.

VI. TÂM TÌNH CẦU XIN

1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa cho chúng con biết rằng: thế gian này không phải là quê hương vĩnh cửu của chúng con, nên đừng vì thế gian mà quên đi Nước Trời.

Cộng đoàn: Xin cho chúng con biết luôn hướng lòng về Nước Trời là quê hương đích thực của chúng con.

2. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa nhắc chúng con  phải luôn ý thức rằng: những đam mê tội lỗi dù lớn hay nhỏ, thì nó cũng là mối dây ràng buộc chúng con với thế gian này.

Cộng đoàn: Xin Chúa cho chúng con biết sẵn sàng từ bỏ những mối dây ràng buộc ấy, để xứng đáng là con cái Chúa.

3. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa muốn chúng con biết đoàn kết yêu thương nhau, để xây dựng một xã hội tràn ngập tình Chúa và tình người.

Cộng đoàn: Xin cho chúng con luôn biết chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau trong tình bác ái và yêu thương. 

4. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã trao cho mỗi hội viên huynh đoàn chúng con sứ mạng là yêu mến và sống sung mãn Mầu Nhiệm Thánh Thể, để đem tình yêu Thánh Thể đến với hết thảy mọi người.

Cộng đoàn: Xin Chúa ban ơn nâng đỡ đức tin của chúng con, trong những lúc chúng con gặp gian nan thử thách để chúng con trở nên những tông đồ của Thánh Thể giữa xã hội chúng con đang sống. 

KINH THÁNH PHÊRÔ GIULIANÔ EYMARD

Lạy Cha Thánh Phêrô Giulianô Eymard,/ Cha đã được đặc ân cao quý/ là nhận biết kho tàng vô giá dành cho nhân loại/ nơi Nhiệm Tích Thánh Thể./ Thiên Chúa đã ban cho Cha/ một tâm hồn bừng cháy lửa yêu mến/ đối với Nhiệm Tích Tình Yêu,/ và một tấm lòng nhiệt thành khát mong cho mọi người/ đến chúc tụng và tôn thờ Chúa Giêsu/ vẫn ở với nhân loại mọi ngày cho đến tận thế/ nơi Mầu Nhiệm Đức Tin cao cả này.

Xin Cha cầu cho chúng con biết noi gương Cha/ luôn trung thành tìm đến tôn thờ Chúa Cha/ trong tinh thần và chân lý,/ bằng những giờ cầu nguyện trước Chúa Giêsu Thánh Thể,/ luôn cố gắng mỗi ngày trở nên hoàn thiện hơn,/ nhất là biết sẵn sàng quên mình/ để yêu thương phục vụ mọi người,/ cách riêng là những ai đang cần đến lòng thương xót của Thiên Chúa.

Xin Cha cầu cho chúng con/ luôn biết hiếu thảo yêu mến Mẹ Maria,/ dưới tước hiệu Đức Mẹ Thánh Thể/ như xưa Cha hằng khẩn cầu,/ để nhờ Mẹ dẫn dắt,/ chúng con biết cách tôn thờ và kết hợp với Chúa Giêsu Con Mẹ./ Như thế,/ ngay khi còn sống ở trần gian/ chúng con đã được cảm nếm hạnh phúc và bình an đích thực của Nước Trời,/ nơi Đức Mẹ và Cha Thánh đang chiêm ngưỡng cùng ngợi khen Thiên Chúa,/ Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời./ Amen.

VII. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ            

Hát: Này con là đá…

Chủ sự: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự: Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân: Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự: Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen.

 

Hát kết:  Hào Quang Đồi Máu

Hào quang đỉnh đồi cao, Ngài đã qua con đường máu, môi cười mặt ngời sáng khung trời tình yêu.

ĐK: Dìu con, cha thánh Eymard theo dấu chân ngài. Đường xa, cho dẫu mưa sa, cho dẫu sỏi đá. Ngày xưa, cha muốn nên như phân bón gian trần. Ngày nay, cây lá mong cha chan tưới hồng ân.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400