Chuyện như đùa!

Đường cao tốc nghìn tỷ vừa mới thông xe đã xuống cấp!

    Tháng 5/2013, đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi được khởi công, với chiều dài 131 km. Tổng vốn đầu tư toàn tuyến cao tốc hơn 34.500 tỷ đồng. Dự án được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A, tốc độ 120 km mỗi giờ. Giai đoạn 1 hoàn thành vào 8/2017. Đầu tháng 9/2018, giai đoạn 2 từ Tam Kỳ đến Quảng Ngãi dài 74 km được khánh thành. Đây là tuyến cao tốc đầu tiên ở miền Trung. Tuy nhiên, chỉ sau cơn mưa vào ngày 5/10, mặt đường cao tốc đã có nhiều ổ trâu, ổ gà, lớp mặt nhựa bong tróc.

Khi sự hư hỏng trầm trọng xảy ra cùng với thắc mắc của dư luận, ông Nguyễn Tiến Thành - Giám đốc Ban quản lý dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đã cho là do mưa lớn nên một số vị trí bị trũng nước, xe tải trọng lớn đi qua khiến bong bật lớp bê tông nhựa tạo nhám.

Trước sự phát ngôn này, đã có nhiều người, nhất là những người có hiểu biết đã phản ứng mãnh liệt

"Đường cao tốc có quy chuẩn riêng. Anh nói do trời mưa hư, xe quá tải thì tội trời, tội lái xe quá", một kỹ sư cầu đường đang làm việc tại Đà Nẵng nói.

Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Lê Đình Thọ không kiềm chế được sự việc, nhất là bức xúc trước thực trạng vá víu cao tốc thủ công, phản cảm và bong tróc trở lại ngay sau khi cống nhân vừa khắc phục. "Dẹp ngay việc khắc phục thủ công, gây hình ảnh phản cảm trên cao tốc, đồng thời phải đảm bảo an toàn lưu thông khi thực hiện sửa chữa trên đường..." - ông Thọ chỉ đạo quyết liệt. 

Cùng với chuyện nực cười trên tuyến đường cao tốc, còn có chuyện đứt dây điện đứt trước cổng trường gây ra cái chết cho học sinh vừa tan trường. Vào khoảng 16h30 ngày 13/10, đến giờ tan học, học sinh Trường THCS An Lục Long ra trước sân trường lấy xe và chờ cha mẹ đón về.

Một tai họa đã ập xuống các em học sinh khi đường dây điện trung thế trước cổng trường rơi xuống khiến 2 em học sinh tử vong, 4 em khác bị thương nặng.

Khi nói về nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn thương tâm trên, đại diện Công ty điện lực huyện Châu Thành (Điện lực Long An) cho biết, bước đầu xác định nguyên nhân là do sét đánh đứt đường dây điện trong cơn mưa lớn dẫn tới tai nạn!

 Hiện nguyên nhân vụ việc đang được các cơ quan chức năng địa phương điều tra làm rõ nhưng việc đại diện điện lực huyện Châu Thành vội vã đổ cho sét đánh khiến dư luận càng thêm “sục sôi” vì sự vô cảm đến lạnh lùng của những người có trách nhiệm, khi cứ có tai họa là đổ cho… “ông trời”.

Điều này cùng những sự việc tương tự làm cho người kitô hữu nhớ lại trong Kinh Thánh kể về câu chuyện sa ngã khởi đầu của con người là bởi ma quỷ cám dỗ! (St 3, 1-24)

Những tội lỗi tày đình như thế mà lại mạnh miệng đổ tại vì thế này thế nọ, một nhân vật có tên là “Ông Trời” mà từ lâu đã không tin thế thì những chuyện nho nhỏ xảy ra, con người còn đổ cho ai? Thật là tội nghiệp cho một cái tên nào đó bị người ta lôi ra và gán ghép cho!

Cứ cho là đúng như thế đi, thế thì ta phải tự hỏi, vậy còn ta thì sao, với thân xác này, với bộ óc đầy thông minh như ta vẫn thường vỗ ngực xưng tên tự hào để làm cái gì? Chẳng lẽ ta chỉ là một con robot không hơn không kém, hay ta chẳng khác gì anh chàng lười nằm há miệng chờ sung rụng!

Đổ tội cho người khác để ta được thảnh thơi, cứ tưởng như thế là thượng sách, nào ngờ đó chỉ là trò tiểu nhân, kẻ hạ cấp và có thể nói không bao giờ ta lớn lên được  hay trở thành một con người đúng nghĩa, đúng như câu ca mà ta thường được nghe “ Làm trai cho đáng nên trai, xuống đông đông tĩnh, lên đoài, đoài tan”.

Một khi không dám nhận lãnh trách nhiệm, nhất là khi có những thiếu sót, ngay cả khi xảy ra những lầm lỡ trầm trọng, vì sợ bị khiển trách nặng nề… thì chẳng bao giờ ta có thể là người đầy dũng khí, hiên ngang bước đi giữa một vùng trời có nhiều thử thách, đầy phong ba bão táp… cho dù ta có là ông này bà nọ đi nữa… Nên nhớ “có ăn có chọi mới gọi là trâu”.

Thiên Quang sss

 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400