Tuần 3

  SÁM HỐI

        VÀ TIN VÀO TIN MỪNG 

I. KHAI MẠC

Hát: Ôi Thần Linh Chúa

ĐK: Ôi Thần Linh Chúa êm dịu khôn xiết. Chúa muốn thương yêu con cái nơi trần gian. Ban bánh thơm ngon, ban bánh thiên thần người giầu đói nghèo kẻ đói no giầu.

1. Chúa nuôi đoàn con này đây bánh miến no lòng. Chúa cho đoàn con luôn luôn hưởng nếm mật ong. Ngợi khen cảm mến Thiên Chúa cứu tinh muôn người tung hô Vua Trời tổ phụ Israel.

2. Nhớ trong rừng xưa đoàn người Hy Bá trở về. Uống ăn thoả thuê Man-na nuôi sống toàn dân. Giờ đây đoàn con khao khát Thánh Thể Vua Trời, tung hô muôn đời lòng Chúa khoan nhân.

II. TÂM TÌNH TÔN THỜ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Mùa Chay là thời gian giúp chúng con suy nghĩ về thân phận tro bụi của mình, nhớ đến cái kết cục thảm khốc mà ai cũng phải tiến đến là cái chết, nhớ đến những ảo tưởng và phù hoa mà tiền tài và danh vọng ở thế gian này bày vẽ trước mặt chúng con. Mùa Chay mời gọi chúng con suy nghĩ về cái chóng qua của một kiếp con người: tựa như những cánh hoa tươi trong vườn. Một thời hoa cũng thơm hương, gọi mời ong bướm muôn phương, nhưng rồi cũng có ngày hoa trở nên xơ xác. Cao sang mấy, danh vọng mấy, rồi có ngày chúng cũng sẽ trôi tuột khỏi bàn tay chúng con.

Lạy Chúa, hình ảnh tro bụi được nhắc ngay đầu mùa chay để giúp chúng con hướng đến một điều gì đó bền vững hơn, chắc chắn hơn, một tài sản cao quý hơn trên Nước Thiên Đàng sau khi chết. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin giúp chúng con biết tìm cách tích trữ kho tàng bền vững trên trời qua đời sống cầu nguyện, qua những việc hy sinh và qua những việc bác ái. Xin Chúa ban ơn giúp chúng con  có được một sự chuẩn bị thật chu đáo trong mùa chay thánh này, để có thể đón chờ hồng ân cứu độ của Chúa ban. Amen

(Thinh lặng) 

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA 

KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

(Thinh lặng)

III. TÂM TÌNH SÁM HỐI

Anh chị em thân mến, trong tâm tình của Mùa Chay thánh, chúng ta hãy sám hối và thực hiện cuộc trở về cùng Chúa là Đấng cứu độ duy nhất của thế giới. Trở về cùng Chúa để "chính tình yêu Chúa Ki-tô làm đầy tâm hồn chúng ta và thúc bách chúng ta loan báo Tin Mừng.

Xướng: Tâm hồn tôi nhảy mừng trong Chúa, và sức mạnh tôi được gia tăng trong Thiên Chúa tôi; miệng tôi mở rộng ra trước quân thù, vì tôi reo mừng việc Chúa cứu độ tôi.

Cộng đoàn đáp: Lạy Chúa xin xót thương và ban ơn cứu độ cho chúng con

Xướng: Chiếc cung những người chiến sĩ đã bị bẻ gãy, và người yếu đuối được mạnh khoẻ thêm. Những kẻ no nê phải làm thuê độ nhật, và những người đói khát khỏi phải làm thuê; người son sẻ thì sinh năm đẻ bảy, còn kẻ đông con nay phải héo tàn.

Cộng đoàn đáp: Lạy Chúa xin xót thương và ban ơn cứu độ cho chúng con

Xướng: Chúa làm cho chết và Chúa làm cho sống, Chúa đày xuống Âm phủ và Chúa dẫn ra. Chúa làm cho nghèo và làm cho giàu có, Chúa hạ xuống thấp và Chúa nâng lên cao.

Cộng đoàn đáp: Lạy Chúa xin xót thương và ban ơn cứu độ cho chúng con

Xướng: Từ nơi cát bụi, Chúa nâng người yếu đuối; từ chỗ phân nhơ, Chúa nhắc kẻ khó nghèo, để cho họ ngồi chung với các vương giả, và cho họ dự phần ngôi báu vinh quang.

Cộng đoàn đáp: Lạy Chúa xin xót thương và ban ơn cứu độ cho chúng con

IV. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

Thánh vịnh 146  là bài ca ngợi lòng nhân ái của Thiên Chúa, được biểu lộ nơi việc hồì cư từ chốn lưu đày, nơi việc tái thiết Giêrusalem và nơi quyền năng trong vũ trụ và sự che chở mỗi ngày. Nhờ Ngôi Lời mà muôn vật được tạo thành; nhờ cuộc khổ hình, sự chết và sống lại của Đức Kitô mà thế giới được tái thiết, bởi vì ơn cứu chuộc là một cuộc tạo dựng mới. Trong thánh vịnh này, Hội thánh chiêm ngắm các công trình mà Thiên Chúa đã thực hiện nơi Đức Kitô; Hội thánh mời gọi mọi dân hãy ngợi khen Thiên Chúa vì tất mọi ân huệ dành cho nhân loại. Thánh vịnh 146 khuyên nhủ chúng ta hãy luôn biết ơn Thiên Chúa là Đấng cao cả quyền năng trong việc tạo dựng và nhân hậu từ bi trong việc cứu chuộc.

 

(A) Hãy ca ngợi Chúa đi !

đàn hát mừng Thiên Chúa chúng ta, thú vị dường nào! *

được tán tụng Người, thỏa tình biết mấy !

(B) Chúa là Ðấng xây dựng lại Giêrusalem,

quy tụ dân Israel tản lạc về. *

Người chữa trị bao cõi lòng tan vỡ,

những vết thương, băng bó cho lành.

 

(A) Người ấn định con số các vì sao,

và đặt tên cho từng ngôi một.

 

(B) Chúa chúng ta thật là cao cả,

uy lực vô biên, trí tuệ khôn lường ! *

Kẻ thấp hèn, Chúa nâng đỡ dậy,

bọn gian ác, Người hạ xuống đất đen.

 

(A) Hãy dâng Chúa bài ca cảm tạ,

gảy khúc hạc cầm mừng Thiên Chúa chúng ta.

 

(B) Chúa kéo mây bao phủ, che kín cả bầu trời,

Người chuẩn bị cho mưa, rơi xuống trên mặt đất.

 

(A) Chúa khiến mọc cỏ xanh, trên những miền đồi núi,

và các loài thảo mộc, cho người thế hưởng dùng.

 

(B) cho loài gia súc, có đầy đủ thúc ăn,

bầy quạ non kêu đói, cũng luôn được no mồi.

 

(A) Vó ngựa phi, Chúa không ưa chuộng,

chẳng thích gì chân kẻ chạy nhanh, *

nhưng ưa chuộng những ai kính sợ Chúa,

và trông cậy ở tình thương của Người.

(B) Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
       cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,

 

(A) Tự muôn đời và chính hiện nay
       luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen.

 (Thinh lặng)

 

V. SUY NIỆM LỜI CHÚA

Hát: Lời Ngài Sáng Ngời

Lời Ngài sáng ngời chiếu soi trần gian dìu người lữ hành xuôi bến bình an. Dù rằng đất trời lắm phen điêu tàn ai giữ lời Cha sẽ mãi yên hàn.

ĐK: Lời Ngài êm đềm nhẹ nhàng trong đêm như tiếng ru mẹ yêu. Từng lời cao vời ngập tràn sức sống nuôi dưỡng con người. Lời Ngài dắt đường về miền yêu thương lai láng như trùng dương. Lời Ngài mãi còn ngọt ngào ân thiêng chứa chan cõi lòng.

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Máccô

Sau khi Đức Giêsu chịu phép rửa, Thần Khí liền đẩy Người vào hoang địa. Người ở trong hoang địa bốn mươi ngày, chịu Xatan cám dỗ, sống giữa loài dã thú, và có các thiên sứ hầu hạ Người.

  Sau khi ông Gioan bị nộp, Đức Giêsu đến miền Galilê rao giảng Tin Mừng của Thiên Chúa. Người nói: "Thời kỳ đã mãn, và Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng.

"Đó là lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

Suy niệm Lời Chúa:

Ngay từ giây phút đầu tiên Ngôi Lời xuống thế làm người, Chúa đã mặc nhân tính với tất cả sự yếu đuối của loài người. Tuy vậy với lòng kính mến Thiên Chúa Cha, Chúa không để thân xác bị chế ngự bởi các dục tình, không bị bất cứ một cám dỗ nào khuất phục.

Khi đã tự hạ đến chịu phép rửa của thánh Gioan, Chúa đã theo sự hướng dẫn của thần linh, lên hoang địa yên tĩnh, suốt 40 đêm ngày ăn chay và chuyên cần cầu nguyện.

Thánh sử Máccô chỉ nói cho chúng ta biết rằng: “Đức Giêsu được đẩy vào hoang địa để chịu Satan cám dỗ”, nhưng lại không cho thấy một chi tiết nào về cách Satan hành động để cám dỗ Đức Giêsu. Tin Mừng Mathêu  (4,1-11) và Luca (4,1-13) rõ ràng hơn:

Ba cám dỗ được trình bày trong Matthêu và Luca như cuộc giao tranh giữa Đức Giêsu với Satan. Thay vì giao chiến với nhau, thì Satan như muốn thoả hiệp với Đức Giêsu: Ông cứ thống trị thế gian này, nhưng với tư cách là chư hầu của tôi. Còn tôi, tôi sẽ là tôn chủ của ông. Đức Giêsu biết rõ là trong trường hợp Người từ chối, thì chắc chắn sẽ nổ ra một cuộc chiến và Người sẽ phải đương đầu với mọi mưu mô cạm bẫy của Satan. Đức Giêsu từ khước chuyện thoả hiệp đổi chác. Người chỉ muốn đón nhận vương quyền của Người từ Thiên Chúa Cha mà thôi, cho dù phải trả giá bằng một cuộc chiến đấu không khoan nhượng, thậm chí cái giá phải trả là cái chết của Người.

Kết thúc câu chuyện Chúa chịu cám dỗ, thánh Máccô chỉ nói với chúng ta rằng Đức Giêsu “sống giữa loài dã thú”. Các dã thú này tượng trưng cho mọi thế lực sự dữ (Lc 10,19-20). Đức Giêsu đã chinh phục được các dã thú này bởi vì Người có thể sống hòa bình với chúng. Thế giới mới được thể hiện, thế giới mà Đức Kitô đã mặc lấy quyền năng của Thần Khí, sẽ khai mạc trên trái đất này (x. Is 11,1-9). Trình thuật của thánh Máccô có một chủ ý rõ rệt hơn khi ám chỉ đến lời sấm của ngôn sứ Hôsê (2,16-20). Lời sấm ấy loan báo cuộc hoán cải của dân Samari : “Bởi thế, này ta sẽ quyến rũ nó, đưa nó vào sa mạc, để cùng nó thổ lộ tâm tình. Trong ngày đó, vì dân Ta, Ta sẽ thiết lập một giao ước với thú vật đồng hoang, với chim chóc trên trời, với loài bò sát dưới đất: Ta sẽ bẻ gẫy cung nỏ gươm đao, chấm dứt chiến tranh trên toàn xứ sở, và Ta sẽ cho chúng được sống yên hàn”.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Mùa Chay, Chúa mời gọi chúng con trở về với nội tâm của mình, nhìn lại cuộc sống của mình để canh tân và đổi mới.

Trở về với chính mình, chúng con nhận ra mình chỉ là một thụ tạo. Chúa cho cuộc đời chúng con nhiều nét đẹp và nhiều giá trị thánh thiêng. Nhưng bên cạnh đó chúng con cũng nhận ra nhiều kém cỏi thấp hèn, nhiều yếu đuối mỏng manh trong chính phận người của chúng con. Những cám dỗ, yếu đuối và sa ngã đã khiến chúng con bi quan, giam hãm chúng con trong cái nhìn tiêu cực về phận người.

Bước đi qua mỗi ngày sống, xin cho chúng con luôn ý thức về tình yêu của Chúa dành cho con người bất toàn của chúng con. Để chúng con tìm thấy động lực thật sự cho việc chay tịnh của mình, để chúng con đủ can đảm bắt đầu từ những điểm yếu của mình, và để chúng con quyết tâm xây dựng và sống cuộc đời mình như một lễ dâng đáp trả lại tình yêu của Chúa. Amen.


Hát: Kinh Chay

  1. Con xin dâng muôn lời kinh thấm lệ chan hòa. Con kêu van Chúa nhân từ ghé mắt xót thương. Mùa chay thánh Chúa thương tha thứ tội nhơ. Lắng nghe con dâng lời khấn nguyện Chúa ban ơn trong mùa thánh này.
  2. Trong đêm thâu tâm hồn con vướng bao tội tình. Bao đau thương đã phủ đầy trên tấm thân con. Vì yếu đuối Chúa đã thấu rõ hồn con, Chúa khoan nhân thương gọi trở về, khứng ban muôn tâm tình thánh thiện.
  3. Con trông mong bao ngày đêm hối tội lỡ lầm. Trong khi con hãm thân mình tịnh xác hy sinh. Mùa chay thánh bốn mươi ngày con vẫn nài xin, Chúa Ba Ngôi nâng hồn con dậy. Giúp con luôn trung thành suốt đời.
  4. Ôi Giêsu con nguyện xin thánh danh uy quyền. Xưa hy sinh xuống cứu chuộc nhân thế khổ đau. Mùa chay thánh Chúa đem con đến nguồn yêu: biết yêu thương những kẻ khốn cùng. Dẫn đưa ai đang còn lỡ lầm.

(Thinh lặng)

VI. TÂM TÌNH CẦU XIN

1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, bước vào mùa chay thánh, chúng con hiệp lời cầu xin cho mọi người trong Hội Thánh, biết thành thật sám hối, mạnh dạn đổi mới suy nghĩ và hành động, để việc truyền giáo cho thế giới được kết quả tốt đẹp hơn. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

2. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con hiệp lời cầu xin cho các nhà lãnh đạo đất nước, nhờ ơn Chúa biết sửa sai những lỗi lầm, đừng vì tham nhũng mưu ích cho bản thân, nhưng biết lo cho cuộc sống người dân được ấm no hạnh phúc. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con

3. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con hiệp lời cầu xin cho những ai đang chìm đắm trong ham mê tiền của, xác thịt và danh vọng, được nghe lời kêu gọi sám hối, để quay về với đời sống công chính và lương thiện. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con

4. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con hiệp lời cầu xin cho mỗi hội viên chúng con, bết cố gắng siêng năng cầu nguyện, tham dự thánh lễ, tham dự các giờ chầu chung, để được nhiều ơn Chúa mà lướt thắng mọi cơn cám dỗ. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con

KINH CẦU CHO GIA ĐÌNH

Lạy Thiên Chúa là Cha đầy lòng từ bi nhân hậu,/ là cội nguồn của mọi gia đình dưới đất./ Tạ ơn Cha đã thương ban cho gia đình nhân loại/ mẫu gương tuyệt vời của Thánh Gia Thất./ Xin Cha ban ơn Phúc-Âm-Hoá mọi gia đình,/ giúp đưa ánh sáng Tin Mừng Cứu độ,/ là ánh sáng chân lý,/ yêu thương và bình an,/ vào mọi lãnh vực đời sống gia đình chúng con.

Cho gia đình trở nên cái nôi của sự sống,/ mái ấm của tình thương bao dung và hợp nhất,/ ngôi trường giáo dục nên người tốt và hữu ích,/ thành trì che chở phẩm giá của mọi người./ Cho mọi tư tưởng và việc làm của vợ chồng,/ mang lại an hoà hạnh phúc cho gia đình./ Cho các bạn trẻ tìm gặp nơi ông bà, cha mẹ,/ nguồn hỗ trợ cho sự phát triển phẩm giá làm người.

Xin Thánh Gia Thất phù hộ gia đình chúng con,/ vững vàng tin yêu trong mọi gian lao thử thách,/ và loan báo Chúa Giêsu Kitô là nguồn sống mới,/ cho mọi gia đình, bây giờ và mãi mãi. Amen.

VII. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

Hát: Này con là đá…

Chủ sự: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích:

Chủ sự: Lời nguyện và phép lành Thánh Thể 


Hát kết: Con Nay Trở Về

Con nay trở về, trở về cùng Chúa Chúa ơi. Con nay trở về lòng sầu thống hối khôn nguôi. Muốn khóc cho một niềm tin đã trót bao phen ngả nghiêng. Bước chân hoang đàng nay bến yêu thương tình đáp tình.

ĐK: Ngài là Thiên Chúa rất nhân hậu và hay tha thứ. Ngài dựng nên con không khi nào mặc con thoái hư. Vì là bụi đất con phải vương tục lụy yếu đuối. dẫn con trên đường lành thủy chung ơn nghĩa muôn đời.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập