Tuần 3

  SÁM HỐI

        VÀ TIN VÀO TIN MỪNG 

I. KHAI MẠC

Hát: Ôi Thần Linh Chúa

ĐK: Ôi Thần Linh Chúa êm dịu khôn xiết. Chúa muốn thương yêu con cái nơi trần gian. Ban bánh thơm ngon, ban bánh thiên thần người giầu đói nghèo kẻ đói no giầu.

1. Chúa nuôi đoàn con này đây bánh miến no lòng. Chúa cho đoàn con luôn luôn hưởng nếm mật ong. Ngợi khen cảm mến Thiên Chúa cứu tinh muôn người tung hô Vua Trời tổ phụ Israel.

2. Nhớ trong rừng xưa đoàn người Hy Bá trở về. Uống ăn thoả thuê Man-na nuôi sống toàn dân. Giờ đây đoàn con khao khát Thánh Thể Vua Trời, tung hô muôn đời lòng Chúa khoan nhân.

II. TÂM TÌNH TÔN THỜ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Mùa Chay là thời gian giúp chúng con suy nghĩ về thân phận tro bụi của mình, nhớ đến cái kết cục thảm khốc mà ai cũng phải tiến đến là cái chết, nhớ đến những ảo tưởng và phù hoa mà tiền tài và danh vọng ở thế gian này bày vẽ trước mặt chúng con. Mùa Chay mời gọi chúng con suy nghĩ về cái chóng qua của một kiếp con người: tựa như những cánh hoa tươi trong vườn. Một thời hoa cũng thơm hương, gọi mời ong bướm muôn phương, nhưng rồi cũng có ngày hoa trở nên xơ xác. Cao sang mấy, danh vọng mấy, rồi có ngày chúng cũng sẽ trôi tuột khỏi bàn tay chúng con.

Lạy Chúa, hình ảnh tro bụi được nhắc ngay đầu mùa chay để giúp chúng con hướng đến một điều gì đó bền vững hơn, chắc chắn hơn, một tài sản cao quý hơn trên Nước Thiên Đàng sau khi chết. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin giúp chúng con biết tìm cách tích trữ kho tàng bền vững trên trời qua đời sống cầu nguyện, qua những việc hy sinh và qua những việc bác ái. Xin Chúa ban ơn giúp chúng con  có được một sự chuẩn bị thật chu đáo trong mùa chay thánh này, để có thể đón chờ hồng ân cứu độ của Chúa ban. Amen

(Thinh lặng) 

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA 

KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

(Thinh lặng)

III. TÂM TÌNH SÁM HỐI

Anh chị em thân mến, trong tâm tình của Mùa Chay thánh, chúng ta hãy sám hối và thực hiện cuộc trở về cùng Chúa là Đấng cứu độ duy nhất của thế giới. Trở về cùng Chúa để "chính tình yêu Chúa Ki-tô làm đầy tâm hồn chúng ta và thúc bách chúng ta loan báo Tin Mừng.

Xướng: Tâm hồn tôi nhảy mừng trong Chúa, và sức mạnh tôi được gia tăng trong Thiên Chúa tôi; miệng tôi mở rộng ra trước quân thù, vì tôi reo mừng việc Chúa cứu độ tôi.

Cộng đoàn đáp: Lạy Chúa xin xót thương và ban ơn cứu độ cho chúng con

Xướng: Chiếc cung những người chiến sĩ đã bị bẻ gãy, và người yếu đuối được mạnh khoẻ thêm. Những kẻ no nê phải làm thuê độ nhật, và những người đói khát khỏi phải làm thuê; người son sẻ thì sinh năm đẻ bảy, còn kẻ đông con nay phải héo tàn.

Cộng đoàn đáp: Lạy Chúa xin xót thương và ban ơn cứu độ cho chúng con

Xướng: Chúa làm cho chết và Chúa làm cho sống, Chúa đày xuống Âm phủ và Chúa dẫn ra. Chúa làm cho nghèo và làm cho giàu có, Chúa hạ xuống thấp và Chúa nâng lên cao.

Cộng đoàn đáp: Lạy Chúa xin xót thương và ban ơn cứu độ cho chúng con

Xướng: Từ nơi cát bụi, Chúa nâng người yếu đuối; từ chỗ phân nhơ, Chúa nhắc kẻ khó nghèo, để cho họ ngồi chung với các vương giả, và cho họ dự phần ngôi báu vinh quang.

Cộng đoàn đáp: Lạy Chúa xin xót thương và ban ơn cứu độ cho chúng con

IV. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

Thánh vịnh 146  là bài ca ngợi lòng nhân ái của Thiên Chúa, được biểu lộ nơi việc hồì cư từ chốn lưu đày, nơi việc tái thiết Giêrusalem và nơi quyền năng trong vũ trụ và sự che chở mỗi ngày. Nhờ Ngôi Lời mà muôn vật được tạo thành; nhờ cuộc khổ hình, sự chết và sống lại của Đức Kitô mà thế giới được tái thiết, bởi vì ơn cứu chuộc là một cuộc tạo dựng mới. Trong thánh vịnh này, Hội thánh chiêm ngắm các công trình mà Thiên Chúa đã thực hiện nơi Đức Kitô; Hội th&aac