14 CHẶNG ĐÀNG THÁNH GIÁ

Trong bầu khí sâu lắng của TUẦN THÁNH, chiều thứ bảy vào lúc 17g00, ngày 03/4/2021; cộng đoàn giáo xứ Khiết Tâm đi đàng Thánh Giá ngoài trời. Cha chủ sự cùng 12 Tông Đồ vác Thánh Gía đến từng  chặng.

Trước mỗi chặng:

* Nghe Lời Chúa - Suy niệm và cầu nguyện 

Xướng : Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô

Đáp     : Vì Chúa đã  dùng thánh giá mà chuộc tội cho thiên hạ

Sau mỗi chặng

Xướng : Lạy Chúa xin thương xót chúng con

Đáp      : xin Chúa thương xót chúng con

 

CHẶNG THỨ NHẤT       

CHÚA GIÊSU BỊ KẾT ÁN

Cầu nguyện cho những người bị oan ức, bị đối xử bất công.

Vì sự thinh lặng đầy khiêm nhu, vì nỗi đau khôn lường của Mẹ Maria; lạy Chúa Giêsu xin thương xót những anh chị em đang bị đối xử bất công, đang gánh chịu mọi nỗi oan ức.

CHẶNG THỨ HAI

CHÚA GIÊSU VÁC THẬP GIÁ

Cầu cho bệnh nhân Covid 19 và cho đại dịch mau chấm dứt

Lạy Thiên Chúa  toàn năng hằng hữu, đầy quyền năng và giàu lòng thương xót; xin nhìn đến nỗi thống khổ của gia đình nhân loại trong cơn đại dịch. Xin cứu chuộc những người đa qua đời, xin thương cho các bệnh nhân sớm được chữa lành, và an ủi các gia đình đang đau khổ, nâng đỡ các bác sĩ và nhân viên y tế những anh chị em thiện nguyện. Xin thương nghe lời Hội Thánh Chúa đang tha thiết khẩn cầu, cho cơn dịch bệnh mau chấm dứt và cho chúng con cảm nhận được sự hiện diện đầy yêu thương của Chúa, để biết luôn chân thành liên kết với nhau.

 

CHẶNG THỨ BA

CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG LẦN THỨ NHẤT

Cầu nguyện cho những người nghiện xì ke, rượu chè,cờ bạc

Chúa luôn hiện diện nơi nào có người chao đảo sắp ngã, để người đó trên đường đi, không phải ngã trên sỏi đá, nhưng ngã trên Chúa, “Tảng Đá Cứu Độ”

Lạy Chúa Giêsu, Đấng giầu lòng thương xót, xin thương cứu vớt những anh chị em còn đang đắm chìm trong nghiện ngập, rượu chè, bài bạc và những đam mê bất chính khác. Xin cho họ biết cậy nhờ vào ơn Chúa, cùng với sự quyết tâm, họ sẽ đủ sức đứng dậy trở về với Chúa.

 

CHẶNG THỨ BỐN

ĐỨC MẸ GẶP CHÚA GIÊSU VÁC THẬP GIÁ

Cầu nguyện cho các bà mẹ đau khổ

Lạy Chúa Giêsu, trên đường khổ giá, vào giây phút cô đơn, bị mọi người bỏ rơi, Mẹ Chúa vẫn luôn có mặt. Xin cho ai đó đang đau khổ, không bao giờ vắng bóng một trái tim từ mẫu, biết quan tâm, thương cảm.

Xin cho những người con luôn biết sống hiếu thảo với mẹ mình. Xin cho các bà mẹ luôn can đảm đồng hành cùng con, dẫu phải hy sinh, đớn đau tột cùng.

Lạy Chúa Giêsu, là con Đức Trinh Nữ Maria, vì tình yêu và nỗi đau đớn của Mẹ, xin thương các bà mẹ đang đau khổ. 

 

CHẶNG THỨ NĂM

ÔNG SIMON VÁC ĐỠ THẬP GIÁ CHÚA GIÊ-SU

Cầu cho các công nhân

Lạy Chúa Giêsu, xin cho mỗi người chúng con, biết nhìn vào  gương ông Simon, để giống như ông, chúng con biết san chia gánh nặng với người khác.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa tự trở nên yếu đuối, để cần sự giúp đỡ của người bên cạnh, xin thương xót những công nhân, đang oằn vai trước gánh nặng công việc, với đồng lương ít ỏi không đủ sống. Xin cho những người chủ, biết ghé vai nâng đỡ gánh nặng của anh chị em công nhân, như ông Simon vác đỡ Thánh Giá Chúa.

 

CHẶNG THỨ SÁU

BÀ VÊRÔNICA TRAO KHĂN CHO CHÚA GIÊSU LỌT MẶT

Cầu cho những người làm công tác bác ái

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết nhận ra Chúa nơi khuôn mặt những người khốn khổ, để chúng con biết đến với họ như bà Verônica xưa, bằng sự can đảm, hiền hòa, mến yêu; cũng như tôn trọng phẩm giá cao qúy của con người, như chính họ đã được Chúa yêu thương.

Lạy Chúa Giêsu, Xin cho những người làm công tác bác ái xã hội biết nhận ra khuôn mặt của Chúa nơi những anh chị em đang cần sự giúp đỡ ủi an.

 

CHẶNG THỨ BẢY:

CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG LẦN THỨ HAI

Cầu cho những người đang thất vọng, ngã qụy

Ai có thể hiểu thấu màu nhiệm khiêm hạ của Chúa ẩn dấu dưới những lần ngã qụy. Vì tình yêu Chúa mang nơi mình những yếu hèn của chúng con. Chúa trở thành sức mạnh, khiên thuẫn cho chúng con chống lại mọi quấy phá không ngừng của sự dữ.

 Lạy Chúa Giêsu, xin cúi xuống trên các vết thương của chúng con, xin thương xót những người đang thất vọng, ngã qụy trên đường đời.

 

CHẶNG THỨ TÁM

CHÚA GIÊSU ĐỨNG LẠI AN ỦI CÁC PHỤ NỮ THÀNH GIÊRUSALEM

Cầu cho phụ nữ, những người vợ đau khổ

Có biết bao phụ nữ đang đánh mất chính nhân phẩm cao qúy, mà Thiên Chúa tặng ban; chỉ vì một chút lợi lộc nhỏ nhoi. Có biết bao phụ nữ vô tâm trong trách nhiệm làm vợ, làm mẹ để gia đình phải sống trong cảnh nhà tan cửa nát. Nhưng cũng có không ít người mẹ, người vợ đang khóc hết nước mắt vì chồng bê tha, vì con hư đốn, vì những người thân yêu của mình phải đau khổ.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trao chúng con trong tay hiền mẫu Maria, xin thương xót những người vợ đau khổ.

 

CHẶNG THỨ CHÍN                                            

CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG LẦN THỨ BA

Cầu nguyện cho giới trẻ

Lạy Chúa, trong cuộc lữ hành trần thế này, có những lúc chúng con bị sa đi ngã lại nhiều lần; điều này làm chúng con chán nản, mệt mỏi, muốn buông xuôi. Xin chúa ban ơn, thêm sức giúp  chúng con nhận ra yếu hèn của mình, khiêm tốn hơn; cậy dựa vào sức mạnh ơn Chúa, chỗi dậy sau những lần vấp ngã, bước tiếp hành trình theo Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa là sức mạnh và ơn cứu độ chúng con, xin thương xót giới trẻ chúng con.

 

CHẶNG THỨ MƯỜI

CHÚA GIÊSU BỊ LỘT ÁO

Cầu cho những người nghèo đói, thất nghiệp, nợ nần.

Vào giờ phút cuối đời, con người thế trần của Chúa cũng bị phơi bày bởi những bàn tay phàm phu, tục tử. Thân xác Chúa trở thành đối tượng để chê diễu, nhạo cười. Xin Chúa xót thương những người nghèo đói, thất nghiệp, nợ nần chồng chất; những nạn nhân của chiến tranh và thiên tai. Xin cho có nhiều tâm lòng bác ái, quảng đại sẵn sàng hy sinh để giúp đỡ bao người khốn cùng theo gương Chúa.

 

CHẶNG THỨ MƯỜI MỘT

CHÚA GIÊSU CHỊU ĐÓNG ĐINH TRÊN THẬP GIÁ

Cầu cho các Gia trưởng

Thế giới hôm nay có bao nhiêu gia đình, thì hầu như có bấy nhiêu đỉnh đồi Canvê. Xưa họ đóng đinh Con Thiên Chúa, nay họ tiếp tục đóng đinh nhau. Xin đóng đinh con vào tình yêu Ngài, để con có sức mạnh chịu đóng đinh cho anh em, thay vì con đóng đinh anh em. Lạy Chúa Kitô chịu đóng đinh, xin thương xót các gia trưởng.

 

CHẶNG THỨ MƯỜI HAI

CHÚA GIÊSU CHẾT TRÊN THẬP GIÁ

Cộng đoàn lắng nghe Lời Chúa, sau đó qùy gối thinh lặng chiêm ngắm Đấng đã chết vì yêu chúng ta.

 

NƠI THỨ MƯỜI BA

HẠ XÁC ĐỨC CHÚA GIÊSU XUỐNG KHỎI THẬP GIÁ

Cầu cho những người gìa neo đơn.

Chúa là Thiên Chúa quyền năng, vậy mà giờ đây dường như bất lực trước sự tàn bạo của con người.

Lạy Chúa Giêsu, con không dám phàn nàn. Con chấp nhận những bệnh tật, những bất lực thể xác, tinh thần của con. Xin giúp con đủ sức bước theo Chúa đến cùng.

Lạy Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần gian, xin thương xót những người già yếu neo đơn.

 

CHẶNG THỨ MƯỜI BỐN

TÁNG XÁC ĐỨC CHÚA GIÊSU TRONG MỒ ĐÁ

Cầu cho các thiếu nhi, học sinh.

...Vị Vua sẽ trông thấy ánh sáng, sau khi hiến mình làm của lễ cứu chuộc, một đàn con đông đúc nối dõi, sẽ được trao tặng cho Ngài....

Xin cho những người con trong gia đình, các em thiếu nhi, học sinh...được hưởng một nền giáo dục chân chính, để trở thành con thảo trong gia đình, trò ngoan nơi lớp học. Càng thêm tuổi càng thêm khôn ngoan, nhân đức, dễ thương trước mặt Thiên Chúa và mọi người.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa là Sự Sống và Phục Sinh của chúng con, chúng con phó thác các em của chúng con trong tay Chúa.

 

BMVTT

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400