LỄ THIÊN CHÚA BA NGÔI

Suy niệm

Mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi là mầu nhiệm trung tâm của đức tin Kitô giáo. Đây là mầu nhiệm thâm sâu và cao cả nhất mà trí khôn và cả trí tưởng tượng của con người cũngkhông thể nào thấu hiểu hay hình dung được. Thiên Chúa Ba Ngôi là một tập thể thần linh biệt lập nhưng lại liên kết mật thiết thành duy nhất, thánh thiện, quyền năng vô biên, thượng trí tuyệt đối, đức độ, nhân ái vô cùng. Không thể tìm ra một mỹ từ nào từ khắp các nền văn hóa hay ngôn ngữ cổ kim để gọi Ngài. Chỉ được biết Ngài là Thiên Chúa duy nhất gồm có :

Thiên Chúa Cha quyền năng vô cùng đã tạo thành trời đất và muôn vật trong vũ trụ bao la.

Thiên Chúa Con khôn ngoan tuyệt đối đã cùng Cha tạo thành vũ trụ.

Thiên Chúa Ngôi Ba là tình yêu liên kết Cha và Con, là Đấng thông ban sự sống và bảo trì muôn vật.

Mầu nhiệm Ba Ngôi là tình yêu bao la không bến không bờ. Là mầu nhiệm không một thần trí thụ tạo nào, dù là thần linh, có thể hiểu tường tận và không có ngôn ngữ nào giải thích rõ ràng được.

 Thiên Chúa Ba Ngôi còn là mầu nhiệm tình yêu. Thiên Chúa đã dựng nên muôn vật vô hình và hữu hình chỉ vì Ngài là tình yêu. Để dễ hiểu, ta lấy loài người làm ví dụ. Thiên Chúa đã dựng nên muôn vật cho loài người hưởng dùng vì Ngài yêu thương nhân loại. Và Thiên Chúa đã dựng nên loài người để loài người được hưởng tình yêu của Ngài. Dù loài người vô tình tệ bạc, đã lỗi luật Ngài, đã phản bội lòng Ngài, cũng không bị Thiên Chúa bỏ như Ngài đã đe mà còn tha chết, hứa Đấng cứu độ để đem loài người trở về tình Ngài. Đấng Cứu Thế là Con Thiên Chúa, đã mặc nhân tính để có thể hòa đồng với loài người trong tư tưởng, cảm nghĩ, hiệp thông cả trong đau đớn thể xác. Và sau cùng Ngài đã nộp mình chịu chết vì yêu. Chết đau khổ cho loài người quyền tái sinh hạnh phúc. Chết nhục nhã cho loài người được sống lại vinh quang.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa dựng nên con và giờ đây Chúa ngự trong con. Chúa muốn thông chia sự sống cho con, để con sống mầu nhiệm Ba Ngôi trong tình liên đới, hiệp thông với tha nhân. Chúng con thường mải chạy theo nhịp sống vội vã và quên mất bên cạnh mình còn có những anh chị em, bà con thân thuộc, những người vẫn đang âm thầm yêu thương giúp đỡ chúng con, những người mà chúng con mắc nợ họ về tình thương. Nhiều khi chúng con thiếu sự quan tâm, chia sẻ và đồng cảm với những người kém may mắn trong cuộc sống, xin thánh hóa chúng con để chúng con nhận biết họ là anh chị em của chúng con trong gia đình của Thiên Chúa.

Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi, xin an nghỉ trong con! Chúa cũng ở trong tâm hồn những người anh chị em khác, vì thế, không có lý do gì để con chỉ yêu mến Chúa trong con mà không mến Chúa nơi người khác. Amen

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400