“Thịt ta thật là của ăn, và máu ta thật là của uống”

  I.    KHAI MẠC

 Hát: Con Thờ Lạy

1. Con thờ lạy hết tình. Chúa ngự trong Phép Thánh. Yêu quý nhân loại hiến thân trong Hình Bánh. Nuôi hồn con tháng ngày, cho lòng vui say: Dâng hiến Cha lành khúc hoan ca tràn đầy.

ĐK:  Lòng con hân hoan mến tin một Chúa. Trần gian bao nhiêu khó nguy lệ sa. Trông cậy ở Chúa giúp con mau vượt qua. Đời con tin yêu thắm trong tình Chúa, ngày đêm vang lên biết bao lời ca: dẫu ngàn sầu thương vững tin thiết tha.

2. Chúa ngự trong phép mầu. Chỉ vì ơn thương mến, ban xuống nhân loại chúng con không bờ bến. Con nguyện xin tháng ngày thương đoàn con yếu đuối. Tha thứ muôn tội lỗi xưa nay tràn đầy.

TÂM TÌNH ĐẦU

Lạy Chúa Giê-su Thánh thể, chúng con lại được diễm phúc quỳ trước nhan Chúa nơi nhà chầu này, giờ đây. Lạy Chúa, Đấng giàu lòng khoan dung, muốn cho chúng con chia sẻ sự sống đời đời qua Thánh Thể Chúa. Chúng con yêu mến và biết ơn Chúa, vì Chúa đã hiến dâng mạng sống để cứu độ chúng con, và muốn ở lại với chúng con mọi ngày cho đến tận thế qua Bí tích Thánh Thể. Chúng con cũng cảm tạ Chúa đã ban Thánh Thần để soi sáng và trợ giúp chúng con trên đường bước theo Chúa mà về với Chúa Cha. Còn gì hạnh phúc hơn khi được nếm hưởng nguồn lương thực hằng sống tuôn chảy từ Thánh Tâm Chúa.

Chúa nói “Thịt Ta thật là của ăn, Máu Ta thật là của uống, ai ăn thịt và uống máu Ta thì ở trong ta và Ta ở trong kẻ ấy”. Chúng con cảm tạ tình yêu thương vô bờ của Chúa; vì yêu chúng con, Chúa đã trao ban thân mình làm của ăn nuôi sống chúng con; đặc biệt hơn, chính của ăn ấy là nguồn sức sống vĩnh cửu cho cuộc đời mỗi người chúng con.

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, chúng con thờ lạy Chúa!

(Thinh lặng)

II.           TÂM TÌNH CHÚC TỤNG, NGỢI KHEN

Người dẫn:

Thánh vịnh 149 loan báo về lễ hội của các bạn hữu Chúa. Tác giả thánh vịnh mời gọi toàn dân hãy hát mừng Thiên Chúa bài ca mới, và ngợi khen Ngài nơi cộng đoàn các thánh nhân. Qua bài thánh vịnh, Giáo Hội mời gọi con cái hãy vui mừng và hoan hỷ trong Chúa để loan báo niềm vui Giáng Sinh và Phục Sinh. Thánh vịnh 149 cho thấy hai khía cạnh của mầu nhiệm Giáo hội: vừa “nhiệt tâm trong chiêm niệm” vừa “hiện diện trong thế giới và lữ hành”. Tâm hồn chúng ta phải thật sự hân hoan và vui sướng, để cho bài thánh ca mới ở nơi cộng đoàn tín hữu trở thành khúc dạo đầu của bài thánh thi mà chúng ta sẽ cất lên cùng với những người được tuyển chọn trong vinh quang nước Chúa. Giờ đây, chúng ta hãy mượn tâm tình thánh vịnh này cùng chúc tụng tôn vinh Chúa

(A). Hát lên mừng Chúa một bài ca mới,
ngợi khen Người trong cộng đoàn những kẻ hiếu trung!

(B). Hỡi Ít-ra-en, nào hoan hỷ,
vì có Chúa là Đấng tạo thành ngươi.
Con cái Xi-on, hãy nhảy mừng,
vì được Chúa làm Vua hiển trị.

(A) Mừng Thánh Danh, nào dâng điệu vũ,
nhịp trống hoạ đàn theo khúc hoan ca.
Bởi vì Chúa mến chuộng dân Người,
ban cho kẻ nghèo hèn được vẻ vang chiến thắng.

(B) Kẻ hiếu trung hãy vui mừng rạng rỡ,
nào phủ phục mà cất tiếng reo hò,
miệng vang lời tán dương Thiên Chúa,
thanh gươm hai lưỡi, cầm chắc trong tay.

(A)  Để trả thù muôn nước

        và trừng trị chư dân,

        để xiềng chân vua chúa

        và xích cổ vương hầu,

 

(B)  Để thi hành án phạt

        Chúa đã viết từ xưa.
        Đó là niềm vinh dự

        cho mọi kẻ trung hiếu với Người.

III.  SUY NIỆM LỜI CHÚA

Hát: Lắng nghe Lời Chúa (Mời cộng đoàn đứng)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan

Nghe rồi, nhiều môn đệ của Người liền nói: "Lời này chướng tai quá! Ai mà nghe nổi?" Nhưng Đức Giê-su tự mình biết được là các môn đệ đang xầm xì về vấn đề ấy, Người bảo các ông: "Điều đó, anh em lấy làm chướng, không chấp nhận được ư? Vậy nếu anh em thấy Con Người lên nơi đã ở trước kia thì sao? Thần khí mới làm cho sống, chứ xác thịt chẳng có ích gì. Lời Thầy nói với anh em là thần khí và là sự sống.

 Nhưng trong anh em có những kẻ không tin." Quả thật, ngay từ đầu, Đức Giê-su đã biết những kẻ nào không tin, và kẻ nào sẽ nộp Người. Người nói tiếp: "Vì thế, Thầy đã bảo anh em: không ai đến với Thầy được, nếu Chúa Cha không ban ơn ấy cho." Từ lúc đó, nhiều môn đệ rút lui, không còn đi theo Người nữa.

Vậy Đức Giê-su hỏi Nhóm Mười Hai: "Cả anh em nữa, anh em cũng muốn bỏ đi hay sao?" Ông Si-môn Phê-rô liền đáp: "Thưa Thầy, bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời. Phần chúng con, chúng con đã tin và nhận biết rằng chính Thầy là Đấng Thánh của Thiên Chúa."

Đó là Lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

Suy niệm:

Trước bao nhiêu những khó khăn, hiểm họa trong cuộc sống thường nhật, con người cảm thấy mình bất lực. Những sản phẩm của tử thần phơi bày nhan nhản khắp nơi. Trước tình cảnh ấy, Đức Giêsu xuất hiện như một nguồn sống: “Ai ăn thịt tôi và uống máu tôi, thì được sống muôn đời.” (Ga 6, 54) Lời đề nghị vô cùng lạ lùng, chưa từng nghe thấy bao giờ. Có thể nói đây là những lời “sống sượng” khiến mọi người khó chấp nhận. Bởi thế mà nhiều môn đệ đã có những lời bàn tán “Lời này chướng tai quá! Ai mà nghe nổi?” (Ga 6, 60). Lời phản ứng này không chỉ là từ các môn đệ mà còn bàng bạc trong cuộc sống của mỗi người chúng ta.

Chúa Giê-su đã đến và ban chính Mình Máu Người làm của ăn nuôi sống chúng ta. Thế nhưng không phải ai cũng chấp nhận được điều đó, bằng chứng là họ lần lượt bỏ ra đi. Thế nhưng, Chúa Giê-su vẫn không hề nao núng, dù chỉ còn ít người ở lại: “Cả anh em nữa, anh em cũng muốn bỏ đi hay sao?” (Ga 6, 67). Chúa Giê-su hướng ánh mắt mong chờ về những người ít ỏi còn lại. Một ánh mắt, một câu hỏi như mời gọi mỗi người chúng ta “hãy đến mà ăn” chính Mình Thánh Người, của nuôi dưỡng hồn xác. Trên bước đường theo Chúa, các môn đệ gặp rất nhiều thách đố từ ngoại cảnh hay nội tâm. Có bao giờ họ có thể tưởng tượng chính Chúa lại trở thành thách đố lớn nhất?  Thế mà hôm nay, khi lên tiếng đòi hỏi một niềm tin lớn lao về quyền năng Thiên Chúa, chính bản thân Đức Giêsu đã trở thành một vấn đề khó vượt nhất, vấn đề có tính cách quyết định cho cả định mệnh con người, vì liên quan tới chính sự sống nhân loại. 

 Trong bối cảnh bị khước từ ấy, ông Phêrô lên tiếng: “Thưa Thầy, bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời. Phần chúng con, chúng con đã tin và nhận biết rằng chính Thầy là Đấng Thánh của Thiên Chúa.” (Ga 6: 68-69). Chính Chúa Cha đã mạc khải tất cả sự thật về Chúa Con. Thật vậy, “Không ai đến được với Thầy, nếu Chúa Cha không ban ơn ấy cho.” (Ga 6:65) Bởi đó, niềm tin là một ân sủng vô cùng quý giá. Đến với Đức Giêsu tưởng như một hành vi đơn giản. Thế nhưng phải có một sức mạnh nội tại phát xuất từ Thiên Chúa, chúng ta mới có thể tin vào Lời Chúa và sự hiện diện đích thực của Chúa nơi con người Đức Giêsu và nhất là trong Bí Tích Thánh Thể.    

Những người còn ở lại với Chúa vì đã chấp nhận Lời Chúa và tin vào sự hiện diện đích thực của Người trong “Thánh Thể”. Họ đã hiểu Lời Chúa dưới lăng kính Thần Khí. “Ai không có Thần Khí của Đức Kitô, thì không thuộc về Đức Kitô.” (Rm 8:9)  Đó là lý do tại sao “nhiều môn đệ rút lui” (Ga 6:66) và nhiều người “lấy làm chướng”“xầm xì về vấn đề ấy.” (Ga 6:61) Thần Khí sẽ làm im bặt mọi tiếng xầm xì và nghi hoặc, vì Người chính là sức mạnh của Chúa Cha kéo ta lại gần Đức Kitô. Thần Khí không pha chút vẩn đục mới thấy hết được chiều sâu Lời Chúa. Xác thịt không có độ trong suốt đó để thấy tất cả sự thật.  Thách đố chính là cuộc đối đầu giữa Thần Khí và xác thịt. Người môn đệ Đức Giêsu luôn bị đặt trước sự lựa chọn.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã ban Mình Máu Thánh Chúa để nuôi dưỡng linh hồn chúng con, chỉ có Chúa mới có những lời đem lại sự sống đời đời, xin chúa ban Thần Khí xuống trên chúng con để chúng con có thể học hiểu Lời Chúa và mau mắn đem ra thực hành, xin cho chúng con luôn biết đón nhận Chúa vào lòng đời để xứng đáng hưởng ơn cứu độ Chúa ban.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, cuộc sống còn có biết bao khó khăn khăn thử thách, dối trá và lừa lọc, xin Chúa ban cho chúng con một đức tin kiên vững để luôn biết cậy dựa, tin tưởng vào Chúa và anh chị em đồng loại. Amen

Quốc Đại,sss

Hát: Tình yêu Thiên Chúa

Tình yêu Thiên Chúa như trăng như sao, đưa con lên cao ôi nào biết lấy chi báo đền. Chúa dắt dìu con đi qua đêm đen cho con ca khen tình yêu Chúa ôi như đại dương. Tình yêu Thiên Chúa chói sáng khắp chốn, gội sạch tội đời, ôi tình Chúa sao quá cao vời. Con quyết trọn đời dâng hiến xác thân, loan báo thiên ân cho khắp nhân trần.

1. Ngày tháng hôm nay, và mãi tương lai, Chúa biết từng ngày. Ðời tôi đang sống dẫu có đổi thay, tay Chúa an bài. Mưa gió miên man, hay nắng hân hoan, môi luôn tràn tiếng hát tâm tư bình an. 

IV.       CẦU NGUYỆN

Người dẫn: "Ai ăn thịt và uống máu Tôi thì được sống muôn đời". Xin cho mọi thành phần dân Chúa biết dọn mình xứng đáng rước Chúa hằng ngày, để được sống muôn đời. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

Người dẫn: "Ai ăn thịt và uống máu Tôi thì sống mãi trong Tôi". Xin cho các tín hữu Chúa siêng năng tham dự Thánh Lễ và rước Chúa, để luôn được sống kết hợp với Chúa. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

Người dẫn: Thánh Thể là Bí Tích Hiệp Nhất. Xin cho các Kitô hữu biết sống hiệp nhất với nhau, nhờ thông hiệp vào Mình Máu Thánh Chúa Kitô. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

Người dẫn: Thánh Thể là Bí Tích Tình Yêu. Xin cho giáo hữu chúng ta thương yêu nhau, khi cùng nhau chia sẻ một tấm bánh là Chúa Giêsu. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

Giờ đây trong tâm tình con thảo, chúng ta dâng lên Cha trên trời lời kinh mà Đức Giêsu đã dạy

Lạy Cha chúng con ở trên trời…

(Mời cộng đoàn qùy)

I.                PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

Hát: Đây Nhiệm Tích

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

(Mời cộng đoàn đứng)

Hát kết: Bỏ Ngài Con Biết Theo Ai

Bỏ Ngài con biết theo ai? Đời lộng gió cánh chim ngàn khơi. Trùng trùng sóng nước mênh mông thuyền buông lái biết trôi về đâu? Bỏ Ngài con biết theo ai? Bên đời kia tương lai khuất mờ, bước đi không Ngài đời con buồn tênh

ĐK: Bỏ Ngài con đi với ai vì Ngài có lời ban sự sống .
Bỏ Ngài thân con héo hon , đời cô liêu trên trốn dương gian
Bỏ Ngài con đi với ai đường xa lắm tương lai mịt mờ nào ai dẫn con trên đường dài .

 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập