CHÚA NHẬT 17 THƯỜNG NIÊN

Suy niệm

Ngày xưa chưa có ngân hàng mà trộm cướp lại nhiều, vì thế những người giàu có phải tìm nơi kín đáo chôn cất vàng bạc, vật quý và giấu cả con cái, chỉ làm di chúc và vẽ sơ đồ, nói vị trí nơi kho báu được chôn giấu. Nhưng sơ đồ ấy lại cắt ra nhiều mảnh trao cho mỗi người một mảnh, để khi cần con cái phải hội lại, ghép các mảnh sơ đồ lại cho thành bản đồ toàn diện, mới tìm được kho báu.

Nhưng vì chiến tranh, lụt lội hay cha mẹ chết bất thình lình chưa kịp trối nên nhiều kho báu trở thành vô chủ. Có người nông phu cuốc mướn, cày thuê gặp được một kho báu. Anh ta vùi nó lại tại chỗ, về bán cả gia sản, để tậu thửa ruộng ấy. Khi anh làm chủ ruộng sẽ là chủ kho báu, anh mới lấy về và an hưởng giàu sang. Anh đã xử sự khôn ngoan và biết can đảm hy sinh cái phù vân để được cái vĩnh hằng.

Chúa lại dạy thêm một dụ ngôn nữa cũng đầy ý nghĩa như dụ ngôn kho báu: là một người kia, biết được một tảng đá người ta để lăn lóc ở góc sân, có ẩn chứa một khối ngọc. Anh cũng về bán cả gia tài để mua tảng đá đó. Làm chủ tảng đá rồi anh thuê thợ đục đẽo, mài giũa và đã có một viên ngọc quý. Có thể bảo đảm cho cả đời anh sung túc và an nhàn.

Nói hai dụ ngôn này, Đức Giêsu có ý nhắc nhở ta về sự khôn ngoan trong việc lựa chọn tương lai, biết hiểu Nước Trời là kho báu, đức tin là chìa khóa mở vào kho báu. Nếu ta được giàu sang, mà tương lai không được hưởng Nước Trời thì cũng vô ích. Nếu ta thông thạo khoa học mà không có đức tin, thì tương lai của chúng ta cũng mịt mù. Muốn được hưởng nước trời phải tỉnh thức và cầu nguyện. Muốn được đức tin phải can đảm và biết liều như các thánh tử vì đạo: Dù chưa thấy nước trời, dù chưa biết tỏ tường nhưng đã liều chết vì tin yêu và kính mến Thiên Chúa.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa chính là “viên ngọc quí” nhất trần gian! Chúng con có đổi cả cuộc đời lấy viên ngọc đó cũng không xứng. “Bán tất cả” hiện tại để mua lấy một viên ngọc thiêng liêng, đôi khi chúng con bị mang tiếng là điên rồ. Thế nhưng “Cái điên rồ của Chúa” (1Cr 1, 25) đã thể hiện rõ nơi cái chết của các anh hùng tử đạo - cha ông của chúng con. Các ngài đã đánh đổi cả mạng sống để mua lấy viên ngọc, kho tàng vô giá đó.

Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa vì mọi thử thách Chúa đã gởi đến cho chúng con. Có những thử thách nặng nề làm chúng con bàng hoàng kinh sợ, chán ngán cuộc đời. Có khi chúng con muốn bỏ cuộc, nhưng rồi qua đó Chúa đã biến đổi cuộc đời chúng con. Kinh nghiệm này giúp chúng con cảm nhận được tình yêu vô cùng khôn ngoan của Chúa, và dạy chúng con trên bước đường đi tới: Hãy muốn điều Chúa muốn, yêu điều Chúa yêu, và sống cho Chúa như Chúa đã sống cho chúng con. Xin cho chúng con biết dùng ơn Chúa ban để lo cho hạnh phúc đời này và đời sau của chính mình và tha nhân. Amen.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập