CHÚA NHẬT 28 THƯỜNG NIÊN

Tin Mừng (Lc 17,11-19) 

Suy niệm:

Thời Chúa Giêsu còn tại thế, những người mắc bệnh phong cùi bị xã hội đối xử rất tồi tệ, có thể nói là tàn ác nữa.

Nếu một người bị tình nghi mắc bệnh phong cùi thì người ta dẫn người ấy đến một vị tư tế có kinh nghiệm chuyên môn về bệnh này. Vị tư tế sẽ cho người ấy sống cách ly với cộng đoàn 10 ngày, sau đó tái khám, nếu không thấy dấu vết phong cùi ra nặng thì họ được về với gia đình. Nếu có những dấu bệnh lây lan thì vị ấy tuyên bố công khai người ấy quả đã bị phong cùi. Tức khắc người ấy bị đuổi ra khỏi làng, dù cha mẹ hay con cái có thương cũng không dám che giấu, vì ai ai cũng sợ bị lây. Mà lây bệnh cùi thì không còn phương dược nào chữa được. Thời đó bệnh phong cùi là bệnh bất trị.

Vi trùng bệnh cùi làm cho thân thể bệnh nhân bị đau đớn cả trong xương thịt, nhất là ban đêm, mà còn tấn công các chỗ xương sụn. Vì thế tai mũi và các khớp xương bị ăn mòn. Tai sưng lên rồi biến mất dần dần, mũi cũng biến đi để lại giữa mặt một hố mủ máu hôi thối. Các ngón tay rụng dần. Đàng khác bệnh nhân mất cảm giác, nên có bị phỏng, vết thương cũng không thấy đau, vì thế có khi cầm thanh củi cháy đến tay cũng không cảm thấy nóng, nên dễ bị thương nặng, có thể chết mà không biết.

Nhưng khổ đau cho họ hơn nhiều là: xa tình thân yêu.

Khi bị khai trừ khỏi làng xóm thì họ chẳng có chỗ nào mà đi, đành phải tránh nắng, trú mưa nơi các hốc núi hay các hang mộ bỏ không. Chính những nơi đó càng làm cho bệnh của họ thêm nặng, vì ẩm ướt, thiếu vệ sinh. Họ lại không còn tay để mà dọn dẹp, lại thiếu thức ăn nên vì đói khát mà mau tàn tạ.

Dầu vậy, họ cũng không dám đến chỗ đông người mà xin ăn. Người ta sợ bị lây nên lấy đá ném đuổi đi. Chỉ còn cách chờ lúc trên đường vắng người mới dám đến gần để cái giỏ hay cái thúng rồi lui ra xa, trông chờ vào lòng thương xót của khách qua đường. Thật không thể tả hết nỗi khổ đau phần xác và sầu thương tâm hồn của họ.

Nhưng dù sao thì bệnh cùi không thể làm khổ họ lâu dài, vì nó rút ngắn tuổi thọ của họ. Và đó cũng là một chút hạnh phúc cho họ, vì họ muốn mau chết cho hết khổ đau, tủi sầu. Những tâm hồn bị tội lỗi làm tê liệt còn khổ đau mãi mãi thật là đáng sợ, thế mà ít ai sợ tội lỗi.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, bệnh cùi dù khổ đau, nhưng sánh sao được khổ đau do tội lỗi gây ra cho linh hồn. Chúng con sám hối tội lỗi, xin Chúa thương tha thứ, thanh tẩy chúng con, và xin Chúa thương cứu chúng con khỏi mọi sự dữ cả hồn xác.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, nếu xưa xã hội xa lánh người bệnh cùi thì Chúa lại luôn luôn thương xót họ, Chúa còn thương xót người tội lỗi hơn nhiều. Xin Chúa tha thứ và thanh tẩy chúng con. Đồng thời, xin Chúa giải thoát và chữa lành chúng con, để khi được sạch tội, chúng con lại được Mình Thánh Chúa bồi dưỡng. Amen

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập