LỄ ĐỨC MẸ MÂN CÔI

Tin Mừng (Lc 1, 26-38) 

Suy niệm:

Như tất cả các phụ nữ lành mạnh và quân bình lý trí thì niềm vui của họ là biết mình đã có mang. Đức Maria được mang thai Đấng mà Sứ thần Gabriel đã tiên báo là: "Con Trinh nữ sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là con Đấng Tối Cao", thì lòng Người lại càng tràn ngập niềm vui cao siêu.

Đức Mẹ không thể không chia sẻ niềm vui ấy ra được. Nhưng vì khiêm nhường, Đức Maria muốn kín đáo để tránh mọi lời bàn tán hay phải trả lời những người tò mò hỏi vặt.

Được tin chị họ Êlizabeth ở xa cũng đang mong đợi ngày sinh con đầu lòng, mà suốt đời chị mong đợi, cầu xin mãi đến 60 tuổi mới được Thiên Chúa đoái thương. Nhưng ra ngoài thì mắc cỡ vì bà già móm mém rồi mà mang thai. Ở nhà thì chồng câm. Mừng thì thật mừng mà rất cô đơn. Chị cần phải được có bạn để ủi an. Đức Maria xin gia đình cho phép đi thăm và ở lâu với chị. Vì đường xa tới ba ngày đàng, nên gia đình muốn và thánh Giuse tình nguyện cùng đi.

Gặp chị, Đức Maria vừa cất lời chào thì Thánh Êlizabeth đã được thần hứng, nhận ra ngay người em họ bé bỏng này quả là khách quý, khách cao sang đem hạnh phúc lớn lao cho nhà mình, nên lớn tiếng ca tụng Đức Maria: Em là người nữ số một có phúc lớn. Con trong dạ em quả là người vinh phúc. Ôi! Sao mà tôi có phúc dường này, được Mẹ Thiên Chúa đến thăm tôi. Con tôi cũng nhảy mừng trong lòng tôi.

Đáp lại lời ca tụng của Thánh Êlizabeth, Đức Mẹ hướng lên cùng Chúa, xuất khẩu những lời ca tụng từ Thánh Kinh mà Đức Mẹ vẫn hằng ngày tâm niệm, đó là thánh ca Tân Ước được đọc hàng ngày trong Kinh Chiều.

Thay lời cầu hàng ngày, chúng ta cùng dâng lên muôn lời tán tụng danh Chúa của Đức Maria và cùng Mẹ tán tạ ngợi khen Thiên Chúa.

"Linh hồn tôi tung hô Chúa, tung hô Chúa (í-a). Thần trí tôi mừng vui vời vợi trong Đấng Cứu Chuộc tôi. Chúa đã dủ thương đoái nhìn phận hèn tôi tá. Vì vậy đến muôn đời sẽ khen tôi đầy ơn, sẽ khen tôi đầy phúc, sẽ khen tôi muôn đời đến muôn đời, đến muôn đời".

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, thế giới, xã hội và con người ngày nay, nhìn chung có nhiều cuộc viếng thăm, có những cuộc viếng thăm mang lại hoà bình, bình an cho đất nước, xã hội và con người. Tuy nhiên, cũng có những cuộc viếng thăm mang đến cho nhau đau khổ, bất hoà và chia rẻ.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Đức Maria là mẫu gương viếng thăm. Mẹ Maria đã sống nhân đức khiêm nhường qua việc thăm viếng, mang Chúa đến với người chị họ là Thánh Êlizabeth. Mẹ đã chia sẻ niềm vui đó, Mẹ đã không giữ cho riêng mình, nhưng Mẹ đã trao ban. Xin cho mỗi người chúng con cũng biết mang đến cho nhau bằng những cuộc viếng thăm yêu thương, chia sẻ, và phục vụ. Amen

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400