Tuần 3

Sống Trung Tín

I. KHAI MẠC: 

Hát: Tình Ngài Yêu

1. Tình Ngài yêu con bao la vươn lút trời xanh. Tình Ngài yêu con như biển thắm sóng dâng dạt dào. Tình Ngài yêu con như Mẹ hiền thức trọn đêm khuya canh cho con giấc ngủ yên lành, vì đời con nên đã quên đời mình.

 ĐK: Xin đoan nguyện một đời, một đời con yêu Chúa trọn phận người, một đời con yêu mến Ngài mà thôi. Mong sao người, mọi người tìm tình yêu trong mối tình của Ngài để trần gian liên kết vui sống hoài.

2. Đường trần con đi chung quanh bao nỗi hiểm nguy. Tình Ngài theo con, con nhịp bước hết lo sợ gì. Dù ngàn gian nan ân tình Ngàì nhắc nhở lo toan con an tâm vững dạ đi về. Vì Ngài luôn bênh đỡ, luôn phù trì.

TÂM TÌNH ĐẦU

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cảm tạ Chúa vì yêu thương Chúa đã cho chúng con vào đời, và cũng vì tội lỗi của chúng con mà Chúa đã cho Con Một mình xuống thế để cứu độ chúng con, Xin Chúa cho chúng con biết kiếm tìm hạnh phúc đích thật trong đời sống vĩnh cữu. Xin Chúa cho chúng con đừng để những ham muốn thế gian bao quanh mình mà đi sai lạc với Lời Chúa.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con luôn nhớ rằng: chúng con chỉ là đầy tớ vô dụng của Chúa. Chúa cho chúng con tham dự vào sự sống trần thế để làm vinh danh Chúa. Chúa cho chúng con trông coi gia sản của Chúa để chúng con ban phát cho nhau những ơn lành đã lãnh nhận từ nơi Chúa. Xin giúp chúng con luôn biết trung tín trong mọi việc Chúa trao. Xin giúp chúng con luôn biết dùng của cải Chúa ban mà giúp đở những người đang cần yêu thương, cảm thông và giúp đỡ. Đó là những người thân trong gia đình chúng con, những anh chị em đang sống trong hoàn cảnh môi trường bị ô nhiễm, những người không có công ăn việc làm, những người nghèo khổ, đói rách hay bệnh tật đang cần chúng con giúp đỡ và chia sẻ. Xin cho chúng con đừng vô cảm trốn tránh hay làm ngơ trước nhu cầu của tha nhân và mau mắn giúp đỡ với lòng bác ái vị tha.

Lạy Chúa, Chúa đã dạy chúng con bài học phục vụ trong khiêm tốn, xin thánh hóa chúng con trong giờ thánh này, để chúng con dể dàng nhận thấy Chúa nơi hình ảnh của những con người nhỏ bé đơn sơ nghèo hèn và xin giúp chúng con sẵn sàng phục vụ họ như phục vụ chính Chúa. Amen.

(Thinh lặng)

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA và KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

II. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

Người dẫn:  Thánh vịnh 99 mời gọi những người bước vào đền thánh hãy hân hoan. Thánh vịnh được hát trong lúc dâng hy lễ tạ ơn, khuyến khích tất cả mọi dân tộc, đặc biệt là Ít-ra-en, hãy ca ngợi Chúa. Lòng nhân hậu mà Thiên Chúa đã tỏ lộ cho Ít-ra-en, được biểu lộ  cách rõ ràng nơi Đức Ki-tô, Đấng đã mở cửa Giáo Hội cho hết mọi dân tộc. Giáo Hội là dân mới của Chúa, là đoàn chiên tay Người dẫn dắt; thánh vịnh này làm sống lại tấm lòng đạo đức nơi các tín hữu, mời gọi họ ngợi ca và chúc tụng Thiên Chúa. Chúng ta hãy đón nhận lời mời gọi của thánh vịnh: “Hãy phụng thờ Chúa với niềm hoan hỷ”, và hãy chúc tụng danh Chúa suốt cuộc sống trần thế, đang khi chờ đợi bước vào cửa thiên đàng với lời ca tạ ơn. Mời cộng đoàn cùng hát chúc tụng tôn vinh Thiên Chúa:

 Hát: Hãy Đến Tung Hô Chúa

ĐK. Hãy đến tung hô Chúa reo mừng Đấng cứu thoát ta. Nào cùng đến trước thiên nhan, nào cùng đến trước thiên nhan, dâng lời cảm tạ, và tung hô Chúa.

1. Chúa là nguồn quang minh tâm trí con, sáng soi con đường thế gian mịt mùng. Dìu con tiến bước về nơi ước mong, dẫu ngàn nguy khó rắc gieo trên đường.

2. Tiếng lòng giờ đây vang lên thiết tha ngát thơm như làn khói hương cao vời. Cùng chung với đất trời muôn tiếng ca, chúc tụng danh Chúa đến muôn muôn đời.

3. Hãy vào cùng khiêm cung dâng tiến lên tâm thần với lòng mến yêu chân thành. Dù cho sóng gió tràn lan tứ bề, vững lòng tin kính Chúa luôn nhân lành.

 III. SUY NIỆM LỜI CHÚA

Hát: Xin Chỉ Cho Con

ĐK: Xin chỉ cho con (xin chỉ cho con) đường đi của Chúa (đường đi của Chúa). Xin dạy bảo con (xin dạy bảo con) nước bước của Ngài (nước bước của Ngài). Xin hướng dẫn con trong chân lý. Xin dạy bảo con những điều cao quý, vì Chúa là Đấng cứu độ con, là Đấng ngày đêm con cậy trông.

 Tất cả đường nẻo Chúa là tình yêu và chân lý dành cho những ai giữ trọn minh ước, điều răn Chúa ra nghiêm chỉnh thực thi.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca

Đức Giêsu còn nói với các môn đệ rằng: "Một nhà phú hộ kia có một người quản gia. Người ta tố cáo với ông là anh này đã phung phí của cải nhà ông. Ông mới gọi anh ta đến mà bảo: "Tôi nghe người ta nói gì về anh đó? Công việc quản lý của anh, anh tính sổ đi, vì từ nay anh không được làm quản gia nữa! Người quản gia liền nghĩ bụng: "Mình sẽ làm gì đây? Vì ông chủ đã cất chức quản gia của mình rồi. Cuốc đất thì không nổi, ăn mày thì hổ ngươi. Mình biết phải làm gì rồi, để sau khi mất chức quản gia, sẽ có người đón rước mình về nhà họ!" Anh ta liền cho gọi từng con nợ của chủ đến, và hỏi người thứ nhất: "Bác nợ chủ tôi bao nhiêu vậy? Người ấy đáp:" Một trăm thùng dầu ô-liu. Anh ta bảo: "Bác cầm lấy biên lai của bác đây, ngồi xuống mau, viết năm chục thôi. Rồi anh ta hỏi người khác:" Còn bác, bác nợ bao nhiêu vậy? Người ấy đáp: "Một ngàn giạ lúa. Anh ta bảo: "Bác cầm lấy biên lai của bác đây, viết lại tám trăm thôi." Và ông chủ khen tên quản gia bất lương đó đã hành động khôn khéo. Quả thế, con cái đời này khôn khéo hơn con cái ánh sáng khi xử sự với người đồng loại.

"Phần Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: hãy dùng Tiền Của bất chính mà tạo lấy bạn bè, phòng khi hết tiền hết bạc, họ sẽ đón rước anh em vào nơi ở vĩnh cửu. Ai trung tín trong việc rất nhỏ, thì cũng trung tín trong việc lớn; ai bất lương trong việc rất nhỏ, thì cũng bất lương trong việc lớn. Vậy nếu anh em không trung tín trong việc sử dụng Tiền Của bất chính, thì ai sẽ tín nhiệm mà giao phó của cải chân thật cho anh em? Và nếu anh em không trung tín trong việc sử dụng của cải của người khác, thì ai sẽ ban cho anh em của cải dành riêng cho anh em?

Không gia nhân nào có thể làm tôi hai chủ, vì hoặc sẽ ghét chủ này mà yêu chủ kia, hoặc sẽ gắn bó với chủ này mà khinh dể chủ nọ. Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa, vừa làm tôi Tiền Của được."

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm Lời Chúa:

 Sống trung tín là một trong những nét đẹp nhất của con người. Khi một người dành trọn cuộc đời mình để cống hiến và gắn bó hoàn toàn với một lý tưởng tốt đẹp, một lời đoan thệ, hay với một con người khác… người ấy làm nổi bật nét đẹp của con người mang hình ảnh của Thiên Chúa, Đấng trung tín.

Từ sau ngày lãnh nhận Phép Rửa Tội, mỗi người chúng ta trở thành con cái của Thiên Chúa và trở thành môn đệ của Đức Giêsu. Chúng ta thực hiện với Thiên Chúa một cam kết vĩnh viễn: chúng ta trở thành dân của Thiên Chúa, và Thiên Chúa là Chúa duy nhất của chúng ta. Thế nên trung tín là một trong những đức tính quan trọng mà Đức Giêsu đòi hỏi các môn đệ của mình phải có. Sự trung tín không chỉ tạo nên tính cách, mà còn quyết định số phận của một con người. Đức Giêsu dạy: “Ai trung tín trong việc rất nhỏ, thì cũng trung tín trong việc lớn; ai bất lương trong việc rất nhỏ, thì cũng bất lương trong việc lớn. Vậy nếu anh em không trung tín trong việc sử dụng Tiền Của bất chính, thì ai sẽ tín nhiệm mà giao phó của cải chân thật cho anh em? Và nếu anh em không trung tín trong việc sử dụng của cải của người khác, thì ai sẽ ban cho anh em của cải dành riêng cho anh em?”(Lc 16, 10 - 12). Chính sự trung tín với Thiên Chúa, với Thầy Giêsu, sẽ góp phần định hình nên con người và số phận của người môn đệ.

Giữa nhịp sống hiện đại liên tục đổi thay chuyển biến, sống trung tín là một thách đố cho mọi người. Không chỉ cuộc sống hiện đại dễ đổi thay, con người hiện đại cũng trở nên dễ thay lòng đổi dạ. Những kết ước trung tín dần trở nên xa lạ và khó khăn, trở nên ràng buộc và vướng víu. Người ta phá đổ giá trị của sự trung tín để được sống tự do và buông mình theo những đổi thay bất tận của cuộc đời. Khi sự trung tín như một chiếc neo đậu bị con người cắt đi, xã hội loài người trở nên như một chiếc thuyền vô định đắm chìm trong biển cả cuộc đời, giữa bao sóng gió bão táp của sự giả dối lọc lừa, của sự nghi ngờ hiềm thù… 

Để có thể sống trung tín như một Kitô hữu, điều hết sức quan trọng là chúng ta cần biết nhìn lại và nhận ra căn tính thật sự của mình, biết mình trung tín với ai và trung tín vì ai. Một khi đã chọn lựa sống cho Thiên Chúa, Thiên Chúa phải là Đấng duy nhất có ảnh hưởng trọn vẹn trên cuộc đời của mỗi người chúng ta. Bởi lẽ, như Đức Giêsu đã dạy: "Không gia nhân nào có thể làm tôi hai chủ, vì hoặc sẽ ghét chủ này mà yêu chủ kia, hoặc sẽ gắn bó với chủ này mà khinh dể chủ nọ. Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa, vừa làm tôi Tiền Của được."(Lc 16, 13)

Sống trung tín với Thiên Chúa là thái độ sống phát xuất từ lòng biết ơn của chúng ta. Thiên Chúa là Đấng trung tín hết mực trong tình yêu của Người. Tình yêu ấy đưa chúng ta vào đời, tình yêu ấy cứu chuộc chúng ta, và tình yêu ấy hằng quan phòng từng bước đi của chúng ta. Thế nên sống trung tín với Thiên Chúa là sự đáp trả và là lý tưởng đẹp nhất cho mỗi người Kitô hữu chúng ta. Xin cho mỗi người chúng ta luôn hết lòng sống trung tín với Thiên Chúa.

Cầu nguyện

Lạy Chúa, cuộc đời chúng con là một công trình. Chúng con xây dựng công trình đời mình từ những bước khởi đầu rất nhỏ. Những điều nho nhỏ được xây dựng liên tục với sự bền bỉ và trung tín, sẽ tạo nên những công trình vĩ đại. Cuộc đời chúng con cũng chứng kiến nhiều đổ vỡ. Chúng con nghiệm ra rằng bất cứ sự sụp đổ nào cũng bắt đầu từ những vết nứt nho nhỏ, từ những lần thất trung thất tín nho nhỏ.

 Xin Chúa dạy chúng con biết sống trung tín với Chúa từ những việc rất nhỏ của thường ngày, trong mỗi lời chúng con nói, trong mỗi việc chúng con làm, trong mỗi thói quen mà chúng con hằng thực hiện.

 Xin cho chúng con đủ khôn ngoan biết chọn cho mình những của cải chân thật để chúng con sống và trở nên giàu ân nghĩa trước mặt Chúa. Xin cho chúng con đủ can đảm để không ngại cam kết với Chúa bằng những quyết tâm nóng bỏng và tốt lành. Xin cho chúng con đủ kiên nhẫn để không bỏ cuộc giữa chừng trước những khó khăn thử thách. Xin cho tình yêu Chúa lớn dần trong chúng con để chúng con ngày càng thuộc trọn về Chúa như một người môn đệ trung tín và khôn ngoan luôn biết sống và làm sáng Danh Chúa. Amen.

Hát: Kinh Hoà Bình

Lạy Chúa từ nhân, xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người. Lạy Chúa xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa. Để con đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nới lăng nhục, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm. Để con đem tin kính vào nơi nghi nan chiếu trông cậy vào nơi thất vọng, để con rọi ánh sáng vào nơi tối tăm đem niềm vui đến chốn u sầu. Lạy Chúa xin hãy dạy con, tìm an ủi người hơn được người ủi an, tìm hiểu biết người hơn được người hiểu biết, tìm yêu mến người hơn được người mến yêu.Vì chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh, chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân. Vì chính khi thứ tha là khi được tha thứ, chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời. Ôi thần linh thánh ái xin mở rộng lòng con, xin thương ban xuống những ai lòng đầy thiện chí, ơn an bình.

 (Thinh lặng)

IV. CẦU NGUYỆN

1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa nói: “Các con không thể làm tôi Thiên Chúa mà lại làm tôi tiền của được”. Xin cho chúng con biết dùng của cải Chúa ban, mà giúp đở tha nhân.

Cộng đoàn: Lạy Chúa, xin cho chúng con biết sống thanh thoát trước của cải Chúa ban, để nên gương sáng cho những người đang sống chung quanh chúng con.

2. “Hãy dùng tiền của bất chính mà mua lấy bạn hữu”. Xin cho chúng con biết nhận ra sự thành công của mình là do Chúa ban, để chia sẻ với anh chị em kém may mắn qua việc từ thiện, bác ái.

Cộng đoàn: Lạy Chúa, xin cho chúng con đừng tỏ ra kiêu ngạo trước những thành công của mình, nhưng biết dâng lời cảm tạ Chúa.

3. “Không đầy tớ nào có thể làm tôi hai chủ”. Xin cho chúng con biết chọn Chúa làm gia nghiệp duy nhất, biết sống thanh thoát và tự chủ trước mọi cám dỗ của tiền bạc, vật chất và danh vọng đời này.

Cộng đoàn: Lạy Chúa, xin cho chúng con vượt thắng sức mạnh của đồng tiền, để can đảm sống công bình, liêm chính trong công ăn việc làm hằng ngày của chúng con.

4. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin đừng để một ai trong chúng con phải hư mất đời đời, nhưng xin thương xót thứ tha và đưa chúng con về cùng Chúa.

Cộng đoàn:  Lạy Chúa, xin chúc lành và thánh hóa gia đình chúng con.

V. KINH NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

Sống trong tâm tình Năm Thánh Lòng Thương Xót, giờ đây chúng ta cùng chạy đến với lòng thương xót của Chúa qua tâm tình của Kinh Năm Thánh.

Lạy Chúa Giêsu Kitô,/ Chúa đã dạy chúng con phải thương xót như Cha trên trời,/ và cho chúng con biết:/ ai thấy Chúa là thấy Chúa Cha./ Xin tỏ cho chúng con thấy nhan thánh Chúa/ và chúng con sẽ được cứu thoát.

Ánh mắt yêu thương của Chúa đã cứu Giakêu và Matthêu khỏi vòng nô lệ tiền bạc;/ đã giúp người đàn bà ngoại tình và Mađalêna không còn kiếm tìm hạnh phúc nơi thụ tạo;/ đã khiến Phêrô khóc lóc vì trót phản bội Chúa,/ và đã hứa Thiên Đàng cho người trộm cướp có lòng ăn năn.

Xin cho chúng con biết lắng nghe,/ như chính Chúa đang gửi đến mỗi người chúng con,/ những lời Chúa đã nói với người phụ nữ Samaria:/ “Nếu chị biết nhận ra ơn Chúa!”

Chúa là gương mặt hữu hình của Chúa Cha vô hình,/ gương mặt của Thiên Chúa đang đem lòng xót thương và tha thứ/ mà biểu lộ uy quyền trên mọi sự:/ xin cho Hội Thánh được nên gương mặt hữu hình của Chúa nơi trần gian,/ gương mặt của Chúa sống lại hiển vinh.

Chúa đã muốn các thừa tác viên của Chúa cũng phải khoác lên người sự yếu đuối/ để biết đồng cảm với những người đang sống trong u mê và lầm lạc:/ xin cho mọi người đến với các thừa tác viên đều thấy mình được Thiên Chúa tìm kiếm,/ yêu thương và tha thứ.

Xin Chúa hãy gửi Thánh Thần đến và xức dầu thánh hiến mỗi người chúng con,/ để Năm Thánh Lòng Thương Xót này trở thành năm được Chúa ban ân sủng,/ để Hội Thánh Chúa được thêm lòng nhiệt thành mang Tin Mừng đến với người nghèo,/ loan báo tự do cho những người bị giam cầm và áp bức,/ và cho người mù lại được nhìn thấy.

Nhờ lời chuyển cầu của Đức Maria,/ Mẹ của Lòng Thương Xót,/ chúng con nguyện xin Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị/ cùng với Chúa Cha và Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở muôn đời./ Amen.

VI. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

 Hát: Này con là đá

Này con là đá, trên viên đá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá, Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

Ta hãy nguyện xin cho Ðức Giáo Hoàng Phanxicô. Chúa gìn giữ người, tăng gấp sinh lực và ban cho người đời này hạnh phúc. Ðừng trao người cho ác tâm quân thù, đừng trao người cho ác tâm quân thù.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

ÐK: Ðây nhiệm tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, lời tán dương mừng chúc vang hoà. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói tầm bay tỏa ngát hương, để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen.

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

(Mời cộng đoàn đứng)

Hát kết: Lạy Mẹ Maria Mẹ Thiên Chúa

ĐK: Lạy Mẹ Maria Mẹ Thiên Chúa Mẹ đồng trinh. Đoàn con chung tiếng hát dâng tấm lòng, dâng đời sống. Lạy Mẹ Maria Mẹ nhân ái, Mẹ hiển vinh. Mẹ chính là Nữ Vương, là Trạng Sư, là Mẹ con.

Con dâng Mẹ đây tâm hồn, đây trí khôn, cả dĩ vãng cả hiện tại với tương lai. Đức thiện toàn con cương quyết gắng đi tới. Trông lên Mẹ là gương mẫu của đời con.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400