Cùng đích của đời người

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, nếu có một ai hỏi chúng con “ sống để làm gì?” Thì chúng con sẽ có câu trả lời thật là đễ dàng, trơn tru, ngon lành, chẳng hạn như: “ Sống ở đời là để đạt tới hạnh phúc viên mãn, là để đạt được sự tốt lành cùng đích của đời người ...” mà ông bà để lại, hay là đối với các kitô hữu là sống trọn vẹn hồng ân Chúa tặng ban…

Nhưng, nếu giả như người đó lại hỏi tiếp tục “là muốn đạt được hạnh phúc cùng những điều tốt lành thì ta phải làm cách nào hay là làm gì?” Tới giai đoạn này, có lẽ chúng con phải ngập ngừng hay lúng túng trả lời một cách nhát gừng, không còn có sự quả quyết như trước đó nữa!

Vẫn biết những câu trả lời sẽ gói gọn trong mấy việc đơn giản như là “ ăn ngay ở lành ”, hoặc là “ làm các việc lành phúc đức..” hay là “sống thật thà, ngay thẳng, lương thiện, không tham lam, ích kỷ, sống nhỏ mọn, hẹp hòi, giận ghét, thù hận….”

Vì chúng con sợ người đó lại cắc cớ hỏi tiếp như là khi mình sống như thế đối với người có cùng một tâm tình như ta thì quá dễ rồi, nhưng với người “ ba trợn ” hay gây rối, có vẻ như là “ kỳ đà cản mũi”…thì liệu ta có bền chí, kiên nhẫn…mà sống cho đến cùng không? Hay là chúng con chỉ có tới một giới hạn nào đó thôi, rồi cũng phải nổi giận, bực tức…Nói chung là trước những điều chướng tai gai mắt cũng muốn buông xuôi, phó mặc đến đâu thì đến theo kiểu như bao người khác đã sống “ Ai làm sao tôi làm vậy. Ai làm bậy tôi làm theo…”

Tới bước gọi là đường cùng đó, làm sao chúng con có thể bình tĩnh, kiên nhẫn tiếp tục để trả lời cũng như là sẵn sàng chờ đợi những câu thắc mắc nữa…nếu không muốn nói là chúng con hết chịu đựng nổi rồi! Để thế vào đó là sự cáu kỉnh, bực tức, giận dữ, nổi sùng với người đã đặt vấn đề…vì luôn nghĩ rằng người đó cố tình dồn chúng con vào thế bí kể trên!

Khi bị bước vào con đường cùng, nếu muốn được bình yên, muốn giữ những hòa khi cần thiết đôi bên, dù vẫn còn nhiều ấm ức… thì có lẽ chỉ cần sự thinh lặng là tốt nhất. Trong hoàn cảnh thinh lặng bất đắc dĩ này có nhiều điều chúng con cần phải suy nghĩ lắm! Một trong những việc cần suy nghĩ là làm sao chúng con lại không nghĩ về Chúa? Về bài Tin Mừng hôm nay ?

Bình tâm suy nghĩ một chút, thì chắc có lẽ, chúng con phải giật mình trước Lời Chúa mời gọi chúng con “các con hãy nên trọn lành như Cha các con trên trời là Ðấng trọn lành".

Chẳng những thế, Chúa còn đưa ra phương pháp cụ thể để giúp cho chúng con yên tâm thực hiện khi Chúa so sánh lề luật của người xưa và lề luật của Chúa "Các con đã nghe bảo: 'Mắt đền mắt, răng đền răng'. Còn Thầy, Thầy bảo các con: đừng chống cự lại với kẻ hung ác; trái lại, nếu ai vả má bên phải của con, thì hãy đưa má bên kia cho nó nữa. Và ai muốn kiện con để đoạt áo trong của con, thì hãy trao cho nó cả áo choàng nữa. Và ai bắt con đi một dặm, thì con hãy đi với nó hai dặm. Ai xin, thì con hãy cho. Ai muốn vay mượn, thì con đừng khước từ.”

Và trên hết là mức độ của một tình yêu đích thực mà Chúa muốn nhắm tới "Các con cũng đã nghe dạy rằng: 'Hãy yêu thương tha nhân, và ghét thù địch'. Còn Thầy, Thầy bảo các con: Các con hãy yêu thương thù địch các con, hãy làm lành cho những kẻ ghét các con, và cầu nguyện cho những kẻ bắt bớ và vu khống các con, để các con nên con cái Cha các con ở trên trời, là Ðấng làm cho mặt trời mọc lên trên người lành cũng như kẻ dữ, và cho mưa trên người công chính cũng như kẻ bất lương…”

Tất cả những điều Chúa dạy con người được kể ở trên đều đã được chính Chúa thực hành trong cuộc đời làm người của Ngài nơi trần gian này, khi Ngài đối diện với tất cả mọi con người.

Nhìn vào Lời Chúa dạy cùng những điều Chúa đã thực hiện, ai trong chúng con cũng phải có lần thốt lên: đúng là trần gian, thế giới của con người sao mà phức tạp không thể nào ngờ hết được! Nhưng, nếu chúng con chịu khó một tí, kiên nhẫn một chút…thì chúng con sẽ nhận ra một điều căn bản là chuyện gì cũng vậy, đó là sau cơn sóng gió, phong ba bão táp…cuối cùng thì lại trở về sự bình yên…Những sự ở trần gian cho dù có ghê gớm đến đâu cũng không có triền miên hết ngày này sang tháng khác đâu mà sợ!!!

Cho nên, hôm nay thêm một lần nữa, chúng con được nghe lại Lời Chúa nhắn nhủ trong bài Tin Mừng, qua việc nghe đọc và suy ngẫm mà chúng con cảm thấy yên tâm thật là nhiều, cũng như từ đó mà chúng con nguyện một lòng bước theo Chúa, để được sống trong ơn nghĩa Chúa tặng ban ngay từ bây giờ.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã đi trên con đường Chúa vạch ra cho chúng con bước theo. Và chúng con nhận ra một điều thiết yếu là chỉ có một con đường duy nhất này mới dẫn chúng con đến sự sống đời đời, ngoài ra không thể nào có một con đường khác hơn!

Điều Chúa mong muốn nơi chúng con cũng chính là những khát vọng mà chúng con mong ước sẽ có một ngày được chạm đến. Và từ ngày chúng con biết Chúa, chúng con được dạy dỗ, hướng dẫn….chúng con đã nỗ lực không ngừng. Đặc biệt là qua những ngày lễ trọng đại, những ngày lễ kỷ niệm ghi một dấu ấn không thể phai mờ trong cuộc đời…Và cứ như thế, có lúc chúng con tưởng chừng như là đã được chạm tới hạnh phúc Chúa ban cho chúng con rồi…

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, mặc dù chúng con vẫn hằng yên tâm trên con đường sống với Chúa nơi anh chị em đang sống bên cạnh chúng con hay những người mà chúng con tình cờ gặp trong cuộc sống. Nhưng khi đọc chậm chậm từng câu Lời Chúa nói trong Tin Mừng “ Nếu các con yêu thương những kẻ yêu thương các con, thì còn có công gì? Nào những người thu thuế không làm như vậy ư? Và nếu các con chỉ chào hỏi anh em các con mà thôi, thì các con có làm gì hơn? Nào dân ngoại không làm như vậy sao?” chúng con vẫn cảm thấy nhột nhột …quá!

Vì đã có không ít lần chúng con vẫn còn sự ngập ngừng đầy tính toán hơn thiệt, trước sau khi yêu thương anh chị em, nhất là đối với nghèo, khốn khó, cơ cực…

Chúng con vẫn còn có sự cân đong, đo đếm…khi cúi xuống giơ tay để giúp đỡ người khác, hay mở miệng nói những lời thân ái, nhất là khi đã có không ít lần chúng con bị người khác lừa lọc, vu vạ cáo gian….rồi!!!

Kiếp người đầy mỏng dòn, cùng sự yếu đuối của bản thân chúng con là như vậy đó, cho nên, chúng con sẽ chẳng làm gì được nếu không nương tựa vào hồng ân Chúa thương tặng ban. Vì vậy, chúng con cần phải cậy nhờ vào ơn nghĩa Chúa thương dìu dắt, nâng đỡ… trong mọi nơi mọi lúc, để nhờ đó chúng con được thêm sức mà can đảm đối diện và sống những điều Chúa truyền dạy cho đến cùng, không bao giờ còn sự ngập ngừng hay so đo tính toán cân nhắc hơn thiệt chi nữa.

Thiên Quang sss

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400