Tuần 4

Hãy kính sợ Thiên Chúa

I. KHAI MẠC

Hát: Chúa Yêu

1. Giêsu Chúa con ơi, yêu thương phút giây này. Ngài đến viếng thăm con trao ban muôn hồng ân. Giêsu sống trong con, thông chia những vui buồn. Tình yêu Chúa cho con mênh mông như mưa nguồn.

ĐK: Con xin tin kính khiêm nhường thờ lạy Chúa. Cho con say mến cảm tạ tình yêu Chúa. Qua bao năm tháng ân tình Chúa cao vời. Cho con yêu Chúa, yêu người yêu yêu mãi thôi.

2. Con xin khắp nơi nơi yêu thương giữa muôn người. Từ nay đến mai sau, cho nhau mối tình sâu. Giêsu Chúa con ơi cho con biết yêu Người, vầng tim mãi xinh tươi tin yêu trên môi cười.

II. TÂM TÌNH TÔN THỜ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cảm tạ Chúa luôn ban ơn nâng đỡ và ơn can đảm cho chúng con trong cuộc sống hôm nay. Chúa biết rõ cuộc sống của chúng con luôn đầy những thử thách gian truân. Xin Chúa luôn nâng đỡ cho những yếu đuối bất toàn của chúng con.

Lạy Chúa Giêsu mến yêu, Chúa đã đến trần gian trong con đường khiêm hạ, nghèo khó. Chúa đã sống một cuộc đời yêu thương và phục vụ. Chúa đã sống tận hiến và hy sinh. Hy sinh cả tính mạng cho người mình yêu. Xin Chúa Giêsu Thánh Thể luôn là sức mạnh nâng đỡ cuộc đời chúng con. Xin thần lương Chúa là Mình Máu Thánh Chúa nên sức mạnh cho hồn xác chúng con. Xin giúp chúng con luôn biết theo gương Chúa cho đến cùng, cho dẫu có vì Chúa mà bị người đời khinh chê, cho dẫu có vì Chúa mà bị thua thiệt. Xin ban cho chúng con một tâm hồn trong sáng và một lương tâm an lành để chúng con luôn tìm thấy niềm vui và hạnh phúc khi được sống theo gương Chúa.

Lạy Chúa, Chúa là Đấng Hằng Sống. Ai theo Chúa sẽ được sống đời đời. Xin giúp chúng con thắng vượt những cám dỗ, những nguy nan để trung kiên sống theo giáo huấn của Chúa. Xin giúp chúng con luôn sống nên một trong Chúa hôm nay và mãi mãi trên thiên quốc. Amen

 (Thinh lặng)

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA 

KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

 (Thinh lặng)

III. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

“Thân phận con khốn khổ nghèo hèn nhưng Chúa hằng nghĩ tới”. Giờ đây chúng ta cùng nhau dâng lên Chúa lời ca của Thánh Vịnh 39 sau đây, để cảm tạ lòng thương xót vô biên của Chúa tặng ban cho chúng ta.

 

(A) Ðức công chính của Ngài,

con loan truyền giữa lòng đại hội; *

lạy Chúa, Ngài từng biết

con đâu có ngậm miệng làm thinh.

 

(B) Ðức công chính của Ngài,

con chẳng giữ riêng lòng mình biết;

 

(A) nhưng con đã nói lên

đức trung tín và ơn cứu độ của Ngài, *

chẳng giấu giếm chi cùng đại hội

rằng Ngài thành tín và yêu thương.

 

(B) Phần Ngài, muôn lạy Chúa,

xin chớ ngừng âu yếm cảm thương con. *

Lòng thành tín và yêu thương của Ngài

sẽ giữ gìn con mãi.

 

(A) Tai họa bủa vây con hằng hà sa số,

tội ác con đổ xuống trên mình,

làm tối tăm mặt mũi, *

thật nhiều hơn cả tóc trên đầu,

khiến rụng rời tâm trí.

 

(B) Lạy Chúa, xin thương tình cứu con,

muôn lạy Chúa, xin mau phù trợ!

 

(A) Ước chi mọi kẻ tìm kiếm Chúa

đều mừng vui hoan hỷ trong Ngài! *

Và những ai cảm mến ơn Ngài tế độ

luôn nói rằng: "Ðức Chúa vĩ đại thay!"

 

(B) Thân phận con khốn khổ nghèo hèn,

nhưng Chúa hằng nghĩ tới, *

Ngài là Ðấng phù trợ, là Ðấng giải thoát con,

lạy Thiên Chúa con thờ, xin đừng trì hoãn!

(A) Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
 cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,

(B) tự muôn đời và chính hiện nay
 luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen.

(Thinh lặng)

V. SUY NIỆM LỜI CHÚA

Hát: Lời Ngài Sáng Ngời

Lời Ngài sáng ngời chiếu soi trần gian, dìu người lữ hành xuôi bến bình an. Dù rằng đất trời lắm phen điêu tàn, ai giữ lời Cha sẽ mãi yên hàn.

ĐK: Lời Ngài êm đềm nhẹ nhàng trong đêm như tiếng ru mẹ yêu. Từng lời cao vời ngập tràn sức sống nuôi dưỡng con người. Lời Người dắt đường về miền yêu thương lai láng như trùng dương. Lời Người mãi còn ngọt ngào ân thiêng chứa chan cõi lòng.

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu

"Vậy anh em đừng sợ người ta. Thật ra, không có gì che giấu mà sẽ không được tỏ lộ, không có gì bí mật, mà người ta sẽ không biết. Điều Thầy nói với anh em lúc đêm hôm, thì hãy nói ra giữa ban ngày; và điều anh em nghe rỉ tai, thì hãy lên mái nhà rao giảng.

"Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác mà không giết được linh hồn. Đúng hơn, anh em hãy sợ Đấng có thể tiêu diệt cả hồn lẫn xác trong hoả ngục. Hai con chim sẻ chỉ bán được một hào phải không? Thế mà, không một con nào rơi xuống đất ngoài ý của Cha anh em. Thì đối với anh em cũng vậy, ngay đến tóc trên đầu anh em, Người cũng đếm cả rồi. Vậy anh em đừng sợ, anh em còn quý giá hơn muôn vàn chim sẻ. "Phàm ai tuyên bố nhận Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng sẽ tuyên bố nhận người ấy trước mặt Cha Thầy, Đấng ngự trên trời. Còn ai chối Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng sẽ chối người ấy trước mặt Cha Thầy, Đấng ngự trên trời.

Đó là Lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

Suy niệm Lời Chúa

Trong những thời kỳ Hội Thánh bị cấm cách và bách hại, có nhiều người vì niềm tin quá mỏng manh và yếu đuối, nên đã chối đạo, bỏ đạo. Tuy vậy, Thiên Chúa không bỏ họ. Nhiều người sau đó được ơn sám hối và tích cực sống đức tin đến hơi thở cuối đời.

Bởi vì Thiên Chúa là Tình thương đã sai Đức Kitô đổ máu đào để tẩy xóa tội lỗi chúng ta và chết thay ta. Thiên Chúa xót thương chứ không giận kẻ tội lỗi. Cả những con chim sẻ không có giá trị gì mà Thiên Chúa cũng chẳng để con nào chết mà Ngài không biết đến. Phương chi chúng ta được Thiên Chúa thanh tẩy bằng máu, bằng cả cuộc đời của Đức Kitô - Đấng mà Chúa Cha đã tuyên bố là Con yêu quý của Ngài.

Có người mẹ nào yêu con đến đếm từng sợi tóc trên đầu con, thế mà Chúa Giêsu nói: “Ngay cả tóc trên đầu anh em đã được đếm cả rồi” Có nghĩa là Chúa chăm sóc ta rất tỉ mỉ. Bởi vì Thiên Chúa quý yêu chúng ta hơn chim sẻ nhiều và hơn ngàn lần thân mẫu ta yêu ta.

Vậy dù ta hay những người thân của chúng ta có tội lỗi mấy đi nữa, đừng ngã lòng, nhưng phải vững tin vào tình yêu hải hà của Thiên Chúa, mà xin Thiên Chúa vì Đức Kitô thứ tha cho ta. Nếu chúng ta sợ không chiều ý kẻ xấu thì ta sẽ bị nó giết, thì hãy nhớ rằng : Kẻ dữ chỉ có thể giết thân xác ta, nhưng nó không thể làm gì được linh hồn ta, vì thế mà ta sẽ được vinh quang như các Thánh Tử Đạo đã thà chết chẳng thà chối bỏ Chúa.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, có những lúc chúng con vô lý đến độ nghĩ rằng chúng con lo cho cuộc đời mình nhiều hơn là Chúa lo cho chúng con. Có những lúc chúng con dại dột đến độ tưởng rằng Chúa đã bỏ rơi và chẳng còn ngó ngàng gì đến chúng con. Có những lúc chúng con tự phụ đến độ tin rằng chúng con chỉ có thể cậy dựa vào sự đảm đang quán xuyến của mình hơn là sự quan phòng yêu thương của Chúa.

Lạy Chúa, ngồi lại trước Thánh Thể trong tâm tình cầu nguyện, xin cho chúng con càng ngày càng vững tin hơn vào tình yêu của Chúa, càng tín thác hơn vào sự quan phòng kỳ diệu của Chúa, càng biết chấp nhận và cộng tác với sự dìu dắt của Chúa. Xin dạy chúng con biết sống tâm tình cầu nguyện nối dài trong cuộc đời, để chúng con luôn có thể bước đi trong vững vàng tín thác.

Lạy Chúa, xin dạy chúng con biết đọc ra ý nghĩa của những thử thách với xác tín rằng mọi sự đều sinh ích cho những ai yêu mến Chúa. Xin dạy chúng con biết sống bình an tín thác với xác tín rằng ơn Chúa luôn đủ cho chúng con. Amen.

Hát: Ngài Đã Thương Ban

ĐK: Lấy gì đáp lại cho cân, biết lấy gì mà đền đáp muôn ân. Chúa đã dủ thương đến phận hèn tôi tớ Ngài dâng trót đời bù đắp những ân thiêng Ngài ơi.

1. Ngài đã ban đâu là Mình Ngài nuôi sống đoàn chiên. Ngài đã ban nào là tình thương ấp ủ dịu hiền. Ngài đã ban lương thực hằng ngày no ấm dư đầy. Vời vợt khôn sánh mối tình Ngài là yêu thương.

2. Ngài đã ban đâu là một ngày tươi sáng bình an. Ngài đã ban nào là một đêm giấc ngủ dịu dàng. Ngài đã ban đâu là cuộc đời may mắn đêm ngày. Vời vợi khôn sánh mối tình Ngài là yêu thương.

(Thinh lặng) 

VI. TÂM TÌNH CẦU XIN

1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin sai đến cho muôn dân khắp hoàn cầu những người biết rao giảng Tin Mừng cứu rỗi bằng chính đời sống của họ.

Cộng đoàn: Xin ban cho chúng con ơn can đảm để rao giảng Lời Chúa bằng đời sống của chúng con.

2. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho nhiều người trẻ biết quên mình và tích cực tham dự vào công trình cứu độ của Chúa.

Cộng đoàn: Xin cho chúng con biết quảng đại đáp lại lời mời gọi của Chúa, và sẵn sàng dâng hiến cuộc đời mình cho Chúa.

3.  Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho những ai muốn vì Chúa mà dấn thân giúp đở những người lầm đường lạc lối trở về với Chúa được thoát ly khỏi những cạm bẩy bất chính.

Cộng đoàn: Xin cho chúng con biết sẵn sàng dấn thân phục vụ anh chị em đồng loại đang chìm đắm trong tội được trở về cùng Chúa.

4. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho những người mang Lời Chúa đi gieo, được gieo bằng gương sáng hơn là những lời nói suông.

Cộng đoàn: Xin cho chúng con biết siêng năng cầu nguyện cho công trình cứu độ của Chúa.

  KINH CẦU CHO GIA ĐÌNH

Lạy Thiên Chúa là Cha đầy lòng từ bi nhân hậu,/ là cội nguồn của mọi gia đình dưới đất./ Tạ ơn Cha đã thương ban cho gia đình nhân loại mẫu gương tuyệt vời của Thánh Gia Thất./ Xin Cha ban ơn Phúc-Âm-Hoá mọi gia đình,/ giúp đưa ánh sáng Tin Mừng Cứu độ,/ là ánh sáng chân lý,/ yêu thương và bình an,/ vào mọi lãnh vực đời sống gia đình chúng con.

Cho gia đình trở nên cái nôi của sự sống,/ mái ấm của tình thương bao dung và hợp nhất,/ ngôi trường giáo dục nên người tốt và hữu ích,/ thành trì che chở phẩm giá của mọi người./ Cho mọi tư tưởng và việc làm của vợ chồng,/ mang lại an hoà hạnh phúc cho gia đình./ Cho các bạn trẻ tìm gặp nơi ông bà, cha mẹ,/ nguồn hỗ trợ cho sự phát triển phẩm giá làm người.

Xin Thánh Gia Thất phù hộ gia đình chúng con,/ vững vàng tin yêu trong mọi gian lao thử thách,/ và loan báo Chúa Giêsu Kitô là nguồn sống mới,/ cho mọi gia đình, bây giờ và mãi mãi. Amen.

VI. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

Hát: Này con là đá

Này con là đá, trên viên đá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá, Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

Ta hãy nguyện xin cho Ðức Giáo Hoàng Phanxicô. Chúa gìn giữ người, tăng gấp sinh lực và ban cho người đời này hạnh phúc. Ðừng trao người cho ác tâm quân thù, đừng trao người cho ác tâm quân thù.

Chủ sự: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

ÐK: Ðây nhiệm tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, cùng tán dương mừng chúc vang hoà. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói tầm bay tỏa ngát hương, để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen.

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

  Hát kết: Mẹ Ơi Trên Trần Gian

Mẹ ơi trên trần gian con chưa thấy ai, đến nhờ Mẹ mà Mẹ không thương giúp. Mẹ ơi, con biết rằng tình Mẹ rất bao la, luôn dõi nhìn từng nhịp bước con thơ.

ĐK: Mẹ nguồn cậy trông cho người thất vọng. Mẹ là nghỉ ngơi cho người lữ thứ. Mẹ là niềm vui cho người buồn đau. Mẹ là ủi an cho người đơn côi.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập