SỐNG TÂM TÌNH TẠ ƠN

Bầu khí vào những ngày cuối năm và ngày đầu năm mới luôn để lại cho tâm hồn người Việt nhiều nỗi niềm. Một trong những tâm tình diễn tả nét đẹp trong tâm hồn người Việt nói chung và nét đẹp trong các gia đình Công Giáo nói riêng là tâm tình tri ân tạ ơn Thiên Chúa.

Tạ ơn là tâm tình thường có sau khi người ta đón nhận những gì tốt đẹp. Chúng ta cũng thường tạ ơn Chúa sau khi nhìn ra những ân sủng được tặng ban. Theo đó, nhiều khi chúng ta đã quên tạ ơn Chúa hay thậm chí than trách với Chúa nếu có điều gì không vừa ý xảy đến. Cuộc sống dù không phải lúc nào cũng màu hồng, nhưng xét cho cùng ai trong chúng ta cũng có những giây phút hạnh phúc ngọt ngào. Mỗi giây phút sống trong đời, mỗi hơi thở chúng ta hưởng dùng… chúng ta cứ nghĩ đó là tự nhiên, nhưng trên thực tế chẳng có gì là hiển nhiên cả, tất cả là do Thiên Chúa hằng quan phòng và thương ban dư tràn. Nhìn lại một năm đã qua, chúng ta cảm tạ Thiên Chúa vì đã yêu thương và quan phòng chở che, chúng ta cũng thầm cảm ơn những ai đã vất vả để chúng ta có được như hôm nay;

Thánh Vịnh 139 đã diễn tả tâm tình tạ ơn thật đẹp, tác giả thánh vịnh đã nhận ra ân sủng Chúa ban cho mình, đã sống kinh nghiệm được Đấng Toàn Năng bao bọc chở che, từ đó vịnh gia cất lên lời cảm tạ của riêng mình và đó cũng là tâm tình của những ai thành tâm tri ân Chúa.

“Ngài bao bọc con cả sau lẫn trước,

bàn tay của Ngài, Ngài đặt lên con.” 

Hơn nữa, tạ ơn Thiên Chúa đã trở thành tâm niệm sống của cả một đời người vì mỗi giây phút cuộc sống không chỉ trở thành lịch sử riêng của từng người nhưng lịch sử ấy đã trở thành lịch sử cứu độ vì con người được Thiên Chúa tạo dựng và cứu chuộc. Nếu nhìn cuộc sống theo lăng kính này, ta sẽ nhận ra rằng mọi hiện hữu không phải ngẫu nhiên, nhưng đó là ân sủng lớn lao là được hiện hữu sống động và được chính Thiên Chúa yêu thương tạo thành.

“Tạng phủ con, chính Ngài đã cấu tạo,

dệt tấm hình hài trong dạ mẫu thân con.

Tạ ơn Chúa đã dựng nên con cách lạ lùng,

công trình Ngài xiết bao kỳ diệu!”

 (Tv 139,13-14) 

Tâm tình tạ ơn khởi đi từ lòng biết ơn phản ánh sự bình an nội tâm của người đã nhìn ra công trình Thiên Chúa thực hiện cho mình. Khó có thể cất lên lời ca tụng nếu con tim chưa cảm nghiệm được tình yêu thương, tâm hồn chưa nếm cảm bình an và cuộc sống chưa thực sự hạnh phúc. Trong lời kinh Manificát, chúng ta thấy tâm tình tạ ơn của Mẹ Maria trở thành lời ca tụng. “Linh hồn tôi tán dương Đức Chúa, thần trí tôi hoan hỷ vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi”. Mẹ ca tụng Thiên Chúa vì cảm nghiệm được những ân huệ lớn lao mà Thiên Chúa làm cho mình, Mẹ ca tụng vì nhìn ra tình thương đặc biệt của Chúa cho những ai bé nhỏ khó nghèo, Mẹ cất lời ca tụng vì chứng kiến bàn tay quyền năng của Chúa che chở, nuôi dưỡng và dẫn đưa dân Israel như lời Ngài đã hứa.

Cuộc sống luôn chất chứa nhiều thăng trầm và không ít lần chúng ta thực sự cảm thấy nặng nề và thất vọng khi gặp thử thách khó khăn. Tuy nhiên, nếu nhìn cuộc sống ấy với tâm tình tạ ơn, chúng ta hẳn sẽ nhận ra bàn tay quyền năng của Đấng giàu lòng yêu thương đang bao bọc và chở che chúng ta. Một khi đã phó thác nơi Chúa mọi ưu tư sầu khổ, chúng ta can đảm đón nhận những thử thách gian nan trong yêu mến và khi đó lời ca tụng cuộc đời trở nên sống động và ý nghĩa biết bao.

Tâm tình tạ ơn bao giờ cũng gắn liền với thái độ biết ơn,  Một đứa trẻ từ bé đã được giáo dục để biết nói lời cám ơn khi nhận điều gì từ người khác. Thái độ biết ơn sẽ giúp đứa trẻ trưởng thành theo năm tháng. Hơn nữa thái độ biết ơn luôn cho ta một niềm vui sống vì nó tạo cho ta cảm giác như thể mình đang nhận được một món quà.

Ta phải biết ơn là vì những gì ta đang có đều là những điều lãnh nhận được. Không có điều gì mà ta tự làm ra cho mình, cũng chẳng có điều gì mà chúng ta làm ra chẳng cần đến người khác trợ giúp hoặc được ban cho. Ngay cả sự sống mà ta đang thụ hưởng cũng là một món quà mà Thiên Chúa gửi tặng cho ta qua cha mẹ. Thân xác này, khối óc này, bàn tay này… tất cả đều là quà tặng.

Ta biết ơn Thiên Chúa vì Thiên Chúa đã cho ta hiện hữu, đã tặng ban sự sống cho ta, và đến bây giờ, Thiên Chúa vẫn luôn tiếp tục ngự trị trong ta và làm cho ta được sống. Chúa cho con người “làm chủ công trình tay Chúa sáng tạo, đặt muôn loài muôn sự dưới chân: Nào chiên bò đủ loại, nào thú vật ngoài đồng, nào chim trời cá biển, mọi loài ngang dọc khắp trùng dương”.

Hơn nữa Thiên Chúa đã không đặt con người cô đơn một mình giữa dòng đời. Ngài cho con người chào đời trong một gia đình ấm áp. Thiên Chúa còn bồi đắp cho cuộc sống của con người bằng biết bao tương quan khác. Thành tâm mà nói, sống giữa cuộc đời này, ta đích thực là một “con nợ”. Ta nợ rất nhiều người và cũng nợ rất nhiều thứ: Ta nợ quê hương đã hình thành nơi ta tính cách, giọng nói, ngôn ngữ, lối hành xử… Ta nợ mẹ cha công ơn sinh thành dưỡng dục, nợ những hy sinh để ta có được miếng cơm manh áo. Ta cũng nợ anh chị em vì những tình cảm ấm nồng. Ta nợ họ hàng, vì họ cho ta một cảm giác mình được nâng đỡ. Ta nợ thầy cô từng con chữ. Ta nợ bạn bè những tiếng cười… Một thái độ biết ơn sẽ giúp ta không rơi vào tự phụ, nhưng giúp ta hòa điệu với mọi loài và cho ta niềm hứng khởi cũng như niềm tin để có thể vượt qua tất cả những khó khăn trong cuộc sống. 

Cuối năm, mỗi người chúng ta hãy rà soát lại tất cả những mối tương quan để chúng ta cảm thấy mình luôn được lãnh nhận. Cái nợ mà ta có nơi đây không làm cho ta nặng nề khó thở bởi vì đó là cái nợ của ân tình. Nợ tiền nợ bạc thì kéo ta xuống một cấp độ thấp hơn, biến ta trở thành nô lệ cho chủ nợ, còn nợ ân tình thì giúp cả chủ nợ và con nợ thăng hoa. Ta nợ nhưng ta không nghèo. Trái lại, ta cảm thấy mình càng ngày càng giàu hơn, bởi dù có hay không có gì, ta vẫn thấy mình sao đầy đủ quá. Nhờ đó, ta sẽ lạc quan hơn, không than trách đời sao bạc bẽo và phũ phàng, nhưng tạ ơn Thiên Chúa vì đã ban cho ta thật dồi dào và hào phóng.

Có thể nói thế này, người có thái độ biết ơn là người luôn cảm thấy mình được ban cho thật nhiều, và họ luôn cảm thấy hạnh phúc; còn người vô ơn thì dù cho có cả thế giới, họ vẫn thấy mình sao bị đối xử bất công, rồi họ đâm ra phàn nàn và bất mãn. Khoảng thời gian 365 tới đây của năm mới có giống như năm cũ không? Hạnh phúc sẽ mỉm cười với ta hay sẽ quay lưng lại với ta? Có tai nạn xui xẻo gì không? Chẳng ai có thể cho chúng ta câu trả lời chính xác. Nhưng điều duy nhất ta biết là nó sẽ tùy thuộc vào thái độ sống của ta hôm nay. Người sống ở đời có tâm tình tạ ơn cũng giống như người nhìn vào chiếc cốc bị vơi đi chút nước thì bảo rằng: “Ồ may quá, vẫn còn nửa cốc”, khác với người vô ơn khi nhìn vào cốc nước vơi đi thì than trách: “Trời ơi, sao chỉ còn nửa cốc à”. Chỉ là thái độ thôi, nhưng nó góp phần quyết định rất nhiều cho cuộc sống của ta, cho cung cách hành xử của ta với người khác.

Tuỳ Phong,sss

 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400