Chúa Nhật 14 Thường Niên B

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Marcô  

Khi ấy, Đức Giêsu trở về quê quán của Người, có các môn đệ đi theo. Đến ngày Sabát, Người bắt đầu giảng dạy trong hội đường. Nhiều người nghe rất đỗi ngạc nhiên. Họ nói: "Bởi đâu ông ta được như thế? Ông ta được khôn ngoan như vậy, nghĩa là làm sao? Ông ta làm được những phép lạ như thế, nghĩa là gì? Ông ta không phải là bác thợ, con bà Maria, và là anh em của các ông Giacôbê, Giôxết, Giuđa và Simôn sao? Chị em của ông không phải là bà con lối xóm với chúng ta sao? " Và họ vấp ngã vì Người. Đức Giêsu bảo họ: "Ngôn sứ có bị rẻ rúng, thì cũng chỉ là ở chính quê hương mình, hay giữa đám bà con thân thuộc, và trong gia đình mình mà thôi." Người đã không thể làm được phép lạ nào tại đó; Người chỉ đặt tay trên một vài bệnh nhân và chữa lành họ. Người lấy làm lạ vì họ không tin. Rồi Người đi các làng chung quanh mà giảng dạy.

 Đó là lời Chúa

Suy niệm:

Tại sao người ta từ các nơi xa xôi tuôn đến nghe Đức Giêsu giảng, nhiều khi họ biết là lương thực mang theo đã hết mà không muốn bỏ về?

Thế mà khi Chúa ở Nazareth, người đồng hương của Chúa cũng ngạc nhiên và thán phục khi nghe Chúa giảng, nhưng lại hỏi nhau: Do đâu mà ông ta được khôn ngoan như vậy? Ông ta cũng là người xuất thân từ Nazareth, cha ông ta là thợ mộc, mẹ là bà Maria vẫn ở với chúng ta. Anh chị em ông cũng cùng xóm làng với ta. Và họ thành kiến: Con vua thì lại làm vua, con sãi ở chùa lại quét lá đa. Thứ đó chỉ lòe đời thôi, chứ chúng ta thì quá rõ gốc gác ông ta mà! Nghe đồn về ông ta làm nhiều chuyện lạ, nhưng ở đây chỉ nói mép thôi, chứ không dám làm gì đâu, sợ lộ tẩy! Họ coi phép lạ Chúa làm như một trò ảo thuật chứ không vì mong Đấng Cứu Thế, họ không tin Ngài bởi Thiên Chúa mà đến. Đức Giêsu chỉ chữa một vài bệnh nhân chứ không làm phép lạ nào. Họ lại coi đó là cách Ngài coi thường họ, coi thường người đồng hương, và cũng vì họ ghen tương với thế giá, tiếng tăm của Chúa mà coi thường Chúa, họ chỉ xem Đức Giêsu như người có tài tiểu xảo mà thôi.

Họ muốn Ngài phải làm cho họ được hãnh diện với các thôn xóm, các làng chung quanh là họ có Đấng tiên tri. Nhưng Chúa không chiều họ, vì các phép lạ là việc phi thường do chính quyền năng Thiên Chúa dùng Ngài thực hiện để tôn vinh Thiên Chúa, để mưu ích lợi hồn xác cho đại chúng, chứ không phải làm vinh quang cho Ngài hay quê hương. Vả lại đối với Thiên Chúa phép lạ không phải là điều cần thiết và cũng không là phương thế cứu độ trần gian.

Qua thái độ Đức Giêsu xử với đồng hương Nazareth của Ngài, Chúa không muốn ta thấy nhìn phép lạ Chúa làm, cho bằng Chúa muốn chúng ta hiểu Thiên Chúa yêu thương ta đến nỗi ban chính Con yêu quý của Ngài cho thế gian, lúc đó không cần và cũng không nên mong mỏi ơn lạ nào khác.

Thiên Chúa toàn năng đã dựng nên ta và nâng ta lên hàng con cái Chúa và yêu thương ta như con là một ơn phi thường rồi. Thiên Chúa hy sinh Con yêu quý của Ngài để chết thay ta và cho ta được tái sinh làm con cái Chúa thì không còn ơn nào lạ lùng và cao quý hơn được.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, dân làng Nazareth đã không tin Chúa vì Chúa chỉ là một ông thợ thủ công. Nhiều kẻ đã không tin Chúa là Thiên Chúa chỉ vì Chúa sống như một con người. Chúng con cũng có lúc không tin Chúa hiện diện dưới hình bánh mong manh, nơi một linh mục yếu đuối trong một Hội Thánh còn nhiều bất toàn.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể là tuyệt đỉnh của tình yêu trao ban, xin dạy chúng con luôn biết thờ phượng và kính mến Chúa - một Thiên Chúa ẩn mình trở nên bé nhỏ nghèo hèn vì chúng con. Xin dạy chúng con biết đón nhận Chúa mỗi ngày không chỉ đơn thuần như ăn một miếng bánh và uống một ngụm rượu, nhưng là để Chúa đi vào cuộc sống của chúng con, chiếm hữu trọn vẹn ngày sống của chúng con, để Chúa sống trong chúng con và chúng con được sống trong Chúa như Chúa đã ở lại với chúng con. AmenTin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400