Tuần 2

TẤM LÒNG QUẢNG ĐẠI

I. KHAI MẠC:  

Hát: Từ Muôn Thuở

ÐK: Từ muôn thuở Chúa đã yêu con, một tình yêu không bờ bến, nay con biết lấy chi báo đền, lòng từ ái Chúa vô biên.

 1. Trong khi tạo dựng đất trời, cho muôn vật được sinh sống, trước khi con xuất hiện trên đời, thì Chúa đã yêu con.

 2. Bao la tựa biển Thái Bình, cao quang tựa vầng trăng sáng, thiết tha hơn khúc nhạc ân tình, lòng Chúa mến thương con.

TÂM TÌNH ĐẦU: 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, tạ ơn Chúa đã quy tụ chúng con nơi đây, trong nhà tạm nhỏ bé đơn sơ này. Chúa đang hiện diện ở đó trước mặt chúng con đây. Xin ban cho chúng con trái tim mở rộng để chúng con biết chia sẻ với những người cần chúng con giúp đỡ. Xin cho chúng con ý thức rằng tất cả những gì chúng con có: của cải vật chất, tài năng trí tuệ, ơn huệ thiêng liêng, ngay cả bản thân chúng con, đều do lòng quảng đại của Chúa ban cho chúng con.

Như bà goá nghèo đã bỏ vào thùng nhiều hơn ai hết. Xin cho mỗi người chúng con biết đặt trọn đời mình trong tay Chúa, biết cho đi mà không tính toán, biết sẵn sàng dâng hiến mà không mong đền đáp, biết yêu thương tha nhân cách vô vị lợi, trao dâng trong sự khiêm tốn, phó thác đời mình cho tình yêu Chúa quan phòng. Như thế là quá đủ cho chúng con. Amen

II. KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA và KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG (Lấy ở trang 30)

(Thing lặng)

III. TÂM TÌNH CẢM TẠ CHÚC TỤNG (Chia 2 bè để đọc)

(A)                    Lạy Chúa, chúng con chúc tụng Chúa, vì Chúa nhân từ kiên nhẫn thương yêu chúng con.

(B)                     Lạy Chúa, chúng con chúc tụng Chúa, Chúa luôn trung tín ban phát mọi ơn lành cho chúng con, Chúa bỏ quên những bất trung và lỗi phạm của chúng con.

(A)                    Lạy Chúa, chúng con chúc tụng Chúa vì Chúa biết chúng con yếu đuối, Chúa biết chúng con chỉ là cát bụi; bởi thế Chúa tỏ lòng nhân từ của Chúa cho chúng con.

(B)                     Lạy Chúa, chúng con chúc tụng Chúa, vì Chúa đối xử với chúng con như mục tử đối xử với đoàn chiên của mình, như người cha đối xử với con cái mình.

(A)                    Lạy Chúa, chúng con chúc tụng Chúa, Chúa ban ánh sáng mặt trời cho người lành và kẻ dữ; Chúa tưới gội trái đất bằng mưa trời và ban nước xuống không phân biệt người công chính hay kẻ bất lương. Chúa không khai trừ một ai trước ơn lành của Chúa.

(B)                     Lạy Chúa, chúng con chúc tụng Chúa, vì Chúa hành động nhẫn nại với người có tội cũng như với người vô tội. Chúa cho gió thổi, lúa chín vàng, nguồn nước vọt trào ra, cây cối trĩu nặng trái, cánh đồng tươi tốt ngàn hoa cho tất cả mọi người.

(A)                    Lạy Chúa, chúng con chúc tụng Chúa, Chúa nhân từ không ra án phạt, để cho con người có giờ trở về cùng Chúa, như Chúa phán: Ta không muốn kẻ dữ phải chết, nhưng muốn nó quay trở về cùng Ta để được sống.

(Thinh lặng)

IV. SUY NIỆM LỜI CHÚA (Mời cộng đoàn đứng)

Hát: Lời Hằng Sống

 Lời Ngài sáng ngời chiếu soi trần gian dìu người lữ hành xuôi bến bình an. Dù rằng đất trời lắm phen điêu tàn ai giữ Lời Cha sẽ mãi yên hàn.

 ÐK: Lời Ngài êm đềm nhẹ nhàng trong đêm như tiếng ru mẹ yêu. Từng lời cao vời ngập tràn sức sống nuôi dưỡng con người. Lời Người dắt đường về miền yêu thương lai láng như trùng dương. Lời Người mãi còn ngọt ngào ân thiêng chứa chan cõi lòng.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Máccô.

Trong lúc giảng dạy, Đức Giê-su nói rằng: "Anh em phải coi chừng những ông kinh sư ưa dạo quanh, xúng xính trong bộ áo thụng, thích được người ta chào hỏi ở những nơi công cộng. Họ ưa chiếm ghế danh dự trong hội đường, thích ngồi cỗ nhất trong đám tiệc. Họ nuốt hết tài sản của các bà goá, lại còn làm bộ đọc kinh cầu nguyện lâu giờ. Những người ấy sẽ bị kết án nghiêm khắc hơn."

Đức Giê-su ngồi đối diện với thùng tiền dâng cúng cho Đền Thờ. Người quan sát xem đám đông bỏ tiền vào đó ra sao. Có lắm người giàu bỏ thật nhiều tiền. Cũng có một bà goá nghèo đến bỏ vào đó hai đồng tiền kẽm, trị giá một phần tư đồng xu Rô-ma. Đức Giê-su liền gọi các môn đệ lại và nói: "Thầy bảo thật anh em: bà goá nghèo này đã bỏ vào thùng nhiều hơn ai hết. Quả vậy, mọi người đều rút từ tiền dư bạc thừa của họ mà đem bỏ vào đó; còn bà này, thì rút từ cái túng thiếu của mình mà bỏ vào đó tất cả tài sản, tất cả những gì bà có để nuôi sống mình."

Ðó là Lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

Suy niệm Lời Chúa:

Bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy hai mẫu người khác nhau. Mẫu người thứ nhất là những kinh sư: họ thích dạo quanh, xúng xính trong bộ áo thụng, thích được người ta chào hỏi nơi công cộng, chiếm chỗ danh dự trong hội đường, ngồi chỗ nhất trong đám tiệc, thích đọc kinh lâu giờ. Những việc làm đó của họ chỉ khoe cho người ta thấy sự đạo đức của mình để được kính trọng. Mẫu người thứ hai là hình ảnh bà góa nghèo: bà đã chân thành bỏ vào thùng dâng cúng hai đồng tiền kẽm với cả tấm lòng của bà. Không biết có ai đọc ra lòng chân thành của bà không? nhưng chính bà thì biết mình đã làm gì với hai đồng tiền kẽm ấy. Bà đã bỏ vào thùng tiền tất cả tài sản của mình, những gì cần thiết để nuôi sống bản thân. Đó là hành vi khởi đi từ lòng chân thành xuất phát từ trái tim.

Bà goá nghèo yêu mến Thiên Chúa và yêu mến hết lòng, bà không sợ đồng tiền nhỏ của bà bị người ta coi thường. Với hai đồng kẽm không đáng vào đâu, bà dễ bị mặc cảm trước cái nhìn của người đời. Không, lòng yêu mến vượt lên trên những gì là sợ hãi. Cũng chính lòng yêu mến Thiên Chúa thúc đẩy bà đem dâng cúng “tất cả những gì bà có để nuôi sống mình”. Chính bà biết cuộc sống của bà sẽ ra sao khi đem “cả gia tài” bỏ vào thùng dâng cúng. Đối với bà dâng cúng không phải là đóng góp, nhưng là bày tỏ lòng hiếu thảo đối với Cha trên trời.

Từ hai mẫu người trên, chúng ta thử hỏi giữa nội dung và hình thức bên nào quan trọng hơn? Trước hết, Chúa Giêsu đã lên án cái thói đạo đức giả, tức là trọng bề ngoài mà không có tâm tình. Sau đó, Ngài quan sát và khen ngợi việc làm của bà góa nghèo vì hành vi thầm lặng kín đáo của bà nhưng chất chứa đầy tình yêu mến. Những con số bên ngoài có thể làm cơ sở cho người khác đánh giá tấm lòng của một con người, nhưng nó không phải là tiêu chuẩn cao nhất và có tính quyết định. Tấm lòng phải là tiêu chuẩn và nguồn gốc của việc tốt, số lượng phải đi sau và xuất phát từ tấm lòng, chứ không phải ngược lại. Thế mà nhiều khi chúng ta thường lẫn lộn trật tự này, bởi cuộc chạy đua về thành tích nên chúng ta dễ quên đi giá trị nội tại của phẩm giá một con người.

Thật vậy, tâm tình quan trọng hơn hình thức, ông cha ta cũng từng nói: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn.” Nếu chỉ có hình thức mà không có tâm tình thì ví như chiếc đèn mà không có dầu. Một người ngày nào cũng đi lễ, ngày nào cũng đọc kinh mà không yêu mến Chúa thì cũng giống như những kinh sư. Nhưng phải chăng chỉ cần nội dung hay tâm tình mà không cần đến vẻ bề ngoài? Có nhiều người bảo yêu nhau chỉ cần yêu trong lòng chứ không cần biểu lộ ra bên ngoài. Hay có người bảo “đạo tại tâm” nên chẳng cần đi lễ, chẳng cần đọc kinh, chẳng cần tham gia các sinh hoạt trong giáo xứ. Thật ra hình thức tuy không quan trọng bằng tâm tình nhưng cũng không phải vì thế mà không cần đến hình thức bên ngoài. Nếu hai người yêu nhau mà không bày tỏ tình cảm của mình cho nhau thì làm sao mà họ biết được tình yêu mà họ dành cho nhau. Hoặc yêu nhau mà chẳng bao giờ nói chuyện, nhắn tin, hay đi chơi với nhau thì tình yêu đó sẽ dần tàn lụi.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, tuy Chúa Giêsu cho thấy Ngài coi trọng tâm tình hơn là hình thức, nhưng không có nghĩa là Ngài phủ nhận những hình thức biểu lộ phù hợp với tâm tình. Cụ thể bà góa nghèo đã chẳng nói rằng mình yêu Chúa mà không bỏ gì vào thùng tiền, nhưng bà đã bỏ vào đó toàn bộ số tài sản của bà.

Cầu Nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, ngày nay, đôi khi chúng con sợ người ta coi thường mình vì những thứ bên ngoài, nên chúng con thích tỏ lộ ra bên ngoài những cái mà chúng con không thực có hay cảm nghiệm. Lòng chân thành là một trong những điều căn bản nhất trong tư cách là người. Vậy mà, đôi khi chúng con không thèm quan tâm hay đánh mất điều căn cội ấy từ thuở nào. Chúa cho chúng con thấy được giá trị đích thực của những việc làm của chúng con. Chúa không phủ nhận những hình thức để diễn tả tâm tình của chúng con, nhưng Chúa cảnh báo chúng con không được giống như những kinh sư chỉ biết chăm chú đến những hình thức bên ngoài mà không có tâm tình bên trong. Chúa cho chúng con thấy điều quan trọng không phải là hình thức bên ngoài nhưng là tâm tình bên trong những hình thức đó. Xin cho chúng con đừng bao giờ hành động mà không có lòng yêu mến, hay chỉ hành động cốt cho người khác khen ngợi. Xin cho chúng con luôn biết diễn tả lòng yêu mến, tôn kính Chúa qua những việc đạo đức, đồng thời biết diễn tả tình yêu đối với những người xung quanh. Amen

 Thanh Phước,sss.

Hát: Ngài Đã Thương Ban

ĐK. Lấy gì đáp lại cho cân, biết lấy gì mà đền đáp muôn ân. Chúa đã dủ thương đến phận hèn tôi tớ Ngài, dâng trót đời, bù đắp những ơn thiêng Ngài ơi.

1. Ngài đã ban đâu là Mình Ngài nuôi sống đoàn chiên. Ngài đã ban nào là tình thương ấp ủ dịu hiền. Ngài đã ban lương thực hằng ngày no ấm dư đầy. Vời vợi khôn sánh mối tình Ngài là quá yêu thương.

2. Ngài đã ban đâu là một ngày tươi sáng bình an. Ngài đã ban nào là một đêm giấc ngủ dịu dàng. Ngài đã ban đâu là cuộc đời may mắn đêm ngày. Vời vợi khôn sánh mối tình Ngài là quá yêu thương.

 (Thinh lặng)

V. LỜI NGUYỆN (Mời cộng đoàn đứng)

Người dẫn: Hội Thánh luôn dạy con cái sống Ðức Ái hoàn hảo bằng việc làm cụ thể hằng ngày. Xin cho mọi thành phần Hội Thánh biết vâng nghe và thực hành lời Hội Thánh dạy. Chúng con cầu xin Chúa

Cộng Đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

Người dẫn: Nhiều người phải nghèo đói thiếu thốn vì con người ích kỷ, không biết thương yêu giúp đỡ nhau. Xin cho mọi người mở rộng tấm lòng, hy sinh quảng đại nâng đỡ đồng bào đồng loại. Chúng con cầu xin Chúa

Cộng Đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

Người dẫn: "Anh em hãy coi chừng, đừng làm theo các kinh sư giả hình, kiêu ngạo, tham lam". Xin cho mọi Kitô hữu biết sống chân thật, khiêm tốn, và hết lòng "mến Chúa yêu người". Chúng con cầu xin Chúa

Cộng Đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

Người dẫn: "Bà góa nghèo này đã bỏ vào thùng tiền nhiều hơn ai hết". Xin cho cộng đoàn chúng ta biết bắt chước bà, sẵn lòng hy sinh tất cả vì Chúa và vì mọi người. Chúng con cầu xin Chúa

Cộng Đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

 (Mời cộng đoàn qùy)

Giờ đây cộng đoàn chúng ta đọc một Kinh Tin Kính, Kinh Lạy Cha, Kinh Vựu Sâu để cầu nguyện cho các linh hồn, cách riêng những anh chị em hội viên đã qua đời.

VI. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

Hát: Này con là đá

Này con là đá, trên viên đá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá, Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

Ta hãy nguyện xin cho Ðức Giáo Hoàng Phanxicô. Chúa gìn giữ người, tăng gấp sinh lực và ban cho người đời này hạnh phúc. Ðừng trao người cho ác tâm quân thù, đừng trao người cho ác tâm quân thù.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

ÐK: Ðây nhiệm tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, cùng tán dương mừng chúc vang hoà. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói tầm bay tỏa ngát hương, để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen.

 Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang.  Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

Hát kết: Từ Chốn Luyện Hình

1. Từ chốn luyện hình u tối, vọng tiếng bao linh hồn khóc than, niềm thành tin trông Mẹ nhân ái, nguyện Mẹ thương nghe đoàn con cái thiết tha van nài

ĐK. Từ vực sâu tiếng khóc than còn vọng ngân với tháng năm u hoài đớn đau. Mẹ Mẹ ơi hãy đoái thương lòng từ bi hãy chiếu soi hết mọi linh hồn.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online: 4
Hôm nay : 451
Tuần này: 3,239
Tháng này 14,606
Lượt truy cập: 660,778