Chúa Nhật XIV Thường Niên A

Nương nhờ vào Chúa

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, thật là một niềm vui dạt dào, bao la cho chúng con, khi chúng con nhận biết rằng chúng con chỉ là những phận người đầy mỏng dòn, yếu đuối, dễ lầm đường lạc lối…luôn bị người khác cũng như xã hội khinh bỉ, coi thường, chê bai…thế mà Chúa là Đấng quyền uy vô tận lại đoái thương nhìn đến như Lời Chúa đã nhấn mạnh trong bài Tin Mừng hôm nay "Lạy Cha là Chúa trời đất, Con xưng tụng Cha, vì Cha đã giấu không cho những người hiền triết và khôn ngoan biết những điều ấy, mà lại mạc khải cho những kẻ bé mọn”.

Chẳng những thế, mà còn nâng chúng con lên địa vị ngang hàng với Chúa, khi Chúa thấu hiểu giữa những đau khổ, vất vả, đầy lo toan… chúng con hằng có những khao khát, những mơ ước cháy bỏng để ban cho chúng con nguồn ơn thiêng "Tất cả hãy đến với Ta, hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng, Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho các ngươi”.

Để rồi từ đó, giúp cho mỗi người chúng con nhận ra, Chúa đích thực là “ Tình yêu duy nhất ”, mà con người chúng con hằng tìm kiếm, hơn nữa, ngoài Chúa ra thì không có một ai đáp ứng được khát vọng thâm sâu của con người là có được hạnh phúc vô biên, cho dù con người ấy có tài giỏi xuất chúng đến cỡ nào hay là khôn ngoan, phi thường cách mấy…họ vẫn chỉ là con người không hơn không kém…! Họ không thể có khả năng quả quyết được như Chúa “ Hãy mang lấy ách của Ta và hãy học cùng Ta, vì Ta dịu hiền và khiêm nhượng trong lòng, và tâm hồn các ngươi sẽ gặp được bình an. Vì ách của Ta thì êm ái, và gánh của Ta thì nhẹ nhàng".

Qua một vài suy nghĩ kể trên, giúp cho chúng con nhận ra một điều thật là rõ ràng là giữa cuộc sống bề bộn trăm thứ lo toan như hiện nay, mà chúng con biết nương tựa vào Chúa, chúng con sẽ không còn phải lo lắng, buồn sầu hay sợ hãi.. chi.

Quả thật là như vậy, khi chúng con cứ nhìn vào lịch sử của Giáo Hội đã hơn 2.000 năm qua thì thấy rõ điều này. Giáo Hội đã trải qua biết bao biến cố thăng trầm lớn nhỏ, có những lúc tưởng chừng như Giáo Hội bị đè bẹp dưới quyền lực của ác thần, của kẻ kiêu ngạo, ác độc, hung hãn đầy tội lỗi, xấu xa…!

Thế mà cuối cùng dường như qua sự lột bỏ đến tận cùng của kiếp người để sống tinh tuyền trong sự thánh thiện hiền lành và khiêm nhường như bài Tin Mừng hôm nay đề cập đến, cũng như được Đức Giêsu Kitô thực hiện rõ nét nhất khi Ngài ở trên thập giá nhục nhã đã chiến thắng vẻ vang mọi sự…, chẳng hạn như lời cười nhạo chế giễu và cả những thách thức của mọi người để chinh phục vẻ vang tên trộm lành, cũng như viên sỹ quan ngoại giáo phải công nhận Ngài là Đấng thánh và làm cho những người Do Thái trước đó đã cả gan hô to đóng đinh Chúa vào thập giá giờ đã phải khóc lóc đấm ngực mà rút lui trở về… Giáo Hội đã đạt được những chiến  thắng vẻ vang không thể nào ngờ!

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con luôn tin và bước theo Chúa trong cuộc sống hôm nay qua việc luôn cố gắng thực hiện Lời Chúa trong mọi hoàn cảnh " Hãy đến với Ta, hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng, Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho các ngươi.” Như biết bao vị thánh, cùng những người đạo đức thánh thiện đã thể hiện.

Và chúng con thấy thật là vui, là hạnh phúc trước những kết quả chúng con đạt được, nhất là khi chúng con luôn nhận ra rằng có được những điều đó là do ơn Chúa ban, là do Chúa tiếp sức, nâng đỡ và sự bổ dưỡng…để chúng con có thể mạnh dạn đối diện cũng như vượt qua mọi sự gian nan, vất vả cùng những thử thách, khó khăn của phận người, như cha thánh Eymard, đấng sáng lập Dòng Thánh Thể đã quả quyết “ Chỉ cần 15 phút bên Chúa Giêsu Thánh Thể là bạn lấy lại tất cả mọi sự…”

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, tuy chúng con đã tin và bước theo bàn tay Chúa dẫn dắt, nhưng vẫn không sao tránh khỏi những lúc chúng con bốc đồng cao ngạo khi cho rằng chuyện này chuyện kia là chuyện nhỏ, con người dư sức đối phó, thừa sức giải quyết, để chẳng cần đến Chúa cũng như học  theo cách “ hiền lành và khiêm nhường ” của Chúa mà giải quyết sự việc hầu đạt được kết quả tốt đẹp và lâu bền!

Chính vì vậy, không ít lần chúng con đã gặp phải những chuyện đắng cay, chua chát hay bị dồn vào bước đường cùng…mà sinh ra chán nản, thất vọng thê thảm, ghê gớm…! Nhìn vào bản thân, đối chiếu với bài Tin Mừng hôm nay, chúng con tha thiết cầu xin Chúa giúp con luôn nhận biết thân phận bé mọn để có thể đón nhận được mạc khải yêu thương của Thiên Chúa, cũng như trong cuộc sống hôm nay cho dù chúng con có như thế nào thì cũng đừng quên con đường “ hiền lành và khiêm nhường trong lòng..” sẽ dẫn chúng con tới hạnh phúc bất diệt mà con người hằng khao khát, mơ ước…

Thiên Quang sss

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400