THỨ TƯ LỄ TRO - KHAI MẠC MÙA CHAY 2018

“Cha của anh, Đấng thấu suốt nơi kín đáo sẽ trả lại cho anh” (Mt 6, 1-6. 16-18) .  Đó là lời Chúa trong Lễ Tro vào thứ 4 ngày 14/2/2018 tại Giáo xứ Khiết Tâm. Thánh lễ với sự đồng tế của 9 linh mục, trong đó Cha Phêrô Trí phụ trách cộng đoàn Khiết Tâm chủ tế, Cha Phêrô Quốc Anh giảng lễ.

Bắt đầu Thánh Lễ, Cha Phêrô chủ tế mời gọi cộng đoàn hãy bước vào “Mùa Xuân Hy Vọng” với khởi đầu là thứ tư Lễ Tro, một con đường hướng tới Thiên Chúa, và muốn được đi trên con đường đó cần phải từ bỏ, sống một cuộc đời ăn năn sám hối theo Chúa Kitô.

 .Mở đầu bài chia sẻ Cha Phêrô Quốc Anh đã kể một câu truyện về sự hối hận của một người đàn bà khi đã không nghe theo lời dạy bảo, lời nhắn nhủ của người thân, sự ân hận của bà phải mang theo suốt đời, lương tâm bị dằn vặt, và câu nói “ hãy tha thứ cho tôi” luôn được bà nói ra mang một ý nghĩa lớn lao mong muốn được tha thứ sự sám hối từ chính lương tâm của mình. Qua đó, Cha Phêrô nêu lên tinh thần sám hối, xin ơn tha thứ, đó là một trong những điều quan trọng nhất trong Mùa Chay. Mùa Chay, mùa của sự trở về trong hy vọng và hy sinh. Để kết hiệp với Thiên Chúa, mỗi người đều cần có sự hy sinh, hy sinh trong việc vui chơi, hy sinh làm việc phúc đức, hy sinh thời gian, công sức sau đó hy vọng rằng  “Cha của anh, Đấng thấu suốt nơi kín đáo sẽ trả lại cho anh”.

 Cha cũng nhắc nhớ điều cuối cùng trong tâm tình Mùa Chay là ăn năn tội dốc lòng chừa và hòa giải đền tội, việc hòa giải đền tội chính là sự ăn năn hối hận của chính mỗi người cần được thực hiện một cách mau lẹ, không đợi chờ để có được sự tha thứ của Thiên Chúa. Kết bài giảng Cha đã kể một câu truyện mà trong đó người con đã muốn trở về nhà cùng cha mẹ nhưng không với hình hài tật nguyền, người con đã thử xin cha mẹ trở về trong vai trò một người bạn tật nguyền nhưng không được, nhưng với tình yêu của Thiên Chúa mọi sự trở về đều được chấp nhận, đều được tha thứ, chỉ cần biết đứng lên cam đảm hy sinh thì Thiên Chúa đều chấp nhận.

Sau phần giảng lễ là nghi thức sức tro cộng đoàn lần lượt xếp hàng lên và nhận lãnh tro trên đầu thể hiện sự yếu đuối con người trong thân xác trần gian “con người xuất thân từ tro bùi và cũng sẽ trở về từ tro bụi”.

BMVTT

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập