Tuần 3

CHN PHN TT NHT

I. KHAI MẠC

Hát: Tình Ngài Yêu

 1. Tình Ngài yêu con bao la vươn lút trời xanh, tình Ngài yêu con như biển thắm sóng dâng dạt dào. Tình Ngài yêu con như mẹ hiền thức trọn đêm khuya, canh cho con giấc ngủ yên lành vì đời con nên đã quên đời mình

ĐK: Xin đoan nguyện một đời, một đời con yêu Chúa trọn phận người, một đời con yêu mến Ngài mà thôi. Mong sao người, mọi người tìm tình yêu trong mối tình của Ngài để trần gian liên kết vui sống hoài.

2. Đường trần con đi chung quanh bao nỗi hiểm nguy. Tình Ngài theo con, con nhịp bước hết lo sợ gì. Dù ngàn gian nan ân tình Ngàì nhắc nhở lo toan con an tâm vững dạ đi về, vì Ngài luôn bênh đỡ luôn phù trì.

TÂM TÌNH ĐẦU

 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa là Đấng chí thánh, là Đấng toàn năng, hằng hữu. Chúng con chúc tụng và ngợi khen Chúa là Thiên Chúa đã đến thế gian để cứu chuộc chúng con. Qua bí tích Thánh Thể, Chúa ngự đến tâm hồn chúng con, xin Chúa thánh hoá và thanh tẩy tâm hồn chúng con khỏi những bợn nhơ tội lỗi, và thoát khỏi những đam mê mọn hèn. Xin giúp chúng con biết làm chủ tư tưởng, ước muốn, để việc làm của chúng con luôn quy hướng về Chúa là cùng đích cuộc đời chúng con.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin Chúa dạy chúng con hiểu biết và thực hành sống Lời Chúa, chính Chúa là đường hướng thánh thiện cho người Kitô hữu chúng con. Xin cho chúng con quyết tâm thực hành Lời Chúa, và luôn biết cố gắng tìm đọc Kinh Thánh nhất là Tân Ước và tập sống từng Lời Chúa, bởi vì Lời Chúa là thần trí và là sự sống, để khi nhìn vào đời sống chúng con mọi người có thể nhận thấy rằng: “Con người sống không nguyên bởi bánh, nhưng bởi mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra.” Amen.

 (Thinh lặng) 

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚAKINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

 (Thinh lặng) 

 II. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

Người dẫn: Trong Thánh vịnh 118, vịnh gia hứa sẽ tuân giữ các điều răn của Chúa, bởi vì ông nhìn nhận rằng luật Chúa là ngọn đèn soi trong bóng đêm. Ánh sáng đích thực là Đức Ki-tô; chính Người khẳng định điều này khi công bố: “Tôi là ánh sáng thế gian. Ai theo tôi, sẽ không phải đi trong bóng tối, nhưng sẽ nhận được ánh áng đem lại sự sống” (Ga 8,12). Giáo Hội đã phải trải qua những lúc đen tối; nhưng luôn vượt qua được những khó khăn thử thách, bởi vì Giáo Hội tìm thấy nơi luật Chúa ngọn đèn soi chiếu cuộc hành trình của mình. Khi bóng tối của thử thách ập xuống, chúng ta hãy nhớ rằng Thiên Chúa đang ở kề bên chúng ta, và soi sáng cuộc sống của chúng ta bằng luật pháp của Người. Chúng ta hãt cùng tôn vinh chúc tụng Thiên Chúa

 (A) Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước,

là ánh sáng chỉ đường con đi. *

Con đã thề và con xin cam kết

giữ quyết định công minh của Ngài.

 

(B) Lạy Chúa, thân con bị muôn phần khổ nhục,

theo lời Ngài, xin cho con được sống. *

Lạy Chúa, xin khứng nhận lời tán tạ con dâng

và dạy con biết những quyết định của Ngài.

 

(A) Mạng sống này luôn lâm vòng nguy hiểm,

song luật Ngài, con vẫn không quên. *

Nhằm hại con, bọn ác nhân gài bẫy,

nhưng con chẳng lạc xa huấn lệnh Ngài.

 

(B) Thánh ý Ngài là gia nghiệp con mãi mãi,

vì đó là hoan lạc của lòng con. *

Con hướng lòng quyết thực thi thánh chỉ,

mãi mãi cho đến cùng.

 

(A) Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
 cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,

(B) tự muôn đời và chính hiện nay
 luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen.

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA (Mời cộng đoàn đứng)

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa

Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con trong đêm tối. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con lúc lẻ loi. Xin cho con cất tiếng lên trả lời và vâng theo ý Chúa. Xin cho con biết thân thưa: 'Lạy Ngài, Ngài muốn con làm chi ?'

ĐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Luca

Trong khi thầy trò đi đường, Đức Giêsu vào làng kia. Có một người phụ nữ tên là Mácta đón Người vào nhà. Cô có người em gái tên là Maria. Cô này cứ ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người dạy. Còn cô Mácta thì tất bật lo việc phục vụ. Cô tiến lại mà nói: "Thưa Thầy, em con để mình con phục vụ, mà Thầy không để ý tới sao? Xin Thầy bảo nó giúp con một tay!" Chúa đáp: "Mácta! Mácta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi."

Đó là Lời Chúa.  

(Mời cộng đoàn ngồi)

Suy niệm Lời Chúa

Tin Mừng Luca kể lại chuyện Đức Giêsu vào thăm nhà hai chị em Mácta và Maria. Hai chị em nhà này thể hiện hai cách rất khác nhau trong việc đón tiếp Đức Giêsu: trong khi Mácta tất bật với việc phục vụ Chúa, Maria chỉ lặng lẽ ngồi dưới chân Chúa để nghe lời Người dạy. Trước hai chọn lựa khác nhau như thế, thái độ của Đức Giêsu thật rõ ràng, Người nói: “Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi.” Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi, ở đây, chuyện gì là chuyện cần thiết? Maria đã chọn phần tốt nhất, phần tốt nhất mà Đức Giêsu muốn nói ở đây là gì?

Trong cuộc sống thường ngày, một trong những điều luôn thường trực nơi chúng ta đó là sự bận rộn và lo lắng. Cuộc sống đặt trên vai của chúng ta biết bao là bổn phận và trách nhiệm, chuyện gì cũng cần thiết, chuyện gì cũng gấp gáp. Đôi lúc, chúng ta thấy mình như một chiếc chong chóng, cứ xoay mãi mà chẳng thể nào đáp ứng được hết những đòi hỏi của công việc, của cuộc sống. Thế nên rất thường xuyên, những bận rộn với cuộc sống làm chúng ta mệt mỏi, khiến chúng ta không còn đủ thời gian để đến với Chúa, chi phối đến độ chúng ta chẳng còn tâm trí nào mà ngồi lại một mình với Chúa.

Trước sự hiện diện của Đức Giêsu, Tin Mừng Luca trình bày với chúng ta hai hình ảnh rất ngược nhau: một người ngồi dưới chân Chúa, một người chạy lòng vòng; một người thì âm trầm lặng lẽ, một người thì bù lu bù loa; một người luôn an bình thanh thản, một người cứ bồn chồn lo lắng... Hai thái độ ngược nhau ấy có giúp chúng ta nhìn lại cung cách sống đạo mỗi ngày của chính chúng ta chăng?

Như Mácta, chúng ta đã hồ hởi đón Chúa vào nhà, chúng ta hãnh diện nhận mình là người Kitô hữu. Rồi cũng như Mácta, chúng ta vô tình đặt Chúa qua một bên để lao mình vào bao bận rộn của cuộc sống hằng ngày. Chúng ta tất bật với những lôi kéo bên ngoài, đến độ sự hiện diện của Chúa dần trở nên nhạt nhòa trong cuộc đời chúng ta. Trong khi đó, điều mà Thiên Chúa cần nơi chúng ta không phải là những hồ hởi nhất thời, những chuẩn bị hào nhoáng bên ngoài, hay những đón tiếp rình rang khách khí. Để bước vào ngôi nhà tâm hồn chúng ta, Chúa đòi chúng ta phải thực sự có một khoảng lặng cho Chúa, phải dành ra một ưu tiên tuyệt đối dành cho Chúa. Đó là lúc mà tất cả công việc khác phải được đặt qua một bên. Đó là lúc chúng ta cần biết thinh lặng để lắng nghe và cảm nếm, chứ không chỉ biết nói năng ồn ào và làm đủ thứ chuyện không thật sự cần thiết.

Như Maria, chúng ta cần biết ngồi lại để lắng nghe Lời Chúa, để biết Chúa muốn chúng ta làm gì. Nhờ đó, chúng ta sẽ tránh được tình trạng cứ hùng hục lao đầu vào cuộc sống mà không biết mình đang đi về đâu, tránh được tình trạng phải khổ tâm theo đuổi biết bao điều phù du tạm bợ. Điều cần thiết nhất cho một người Kitô hữu là biết ngồi lại để lắng nghe Lời Chúa. Phần tốt nhất mà một người Kitô hữu có thể có được là được hiện diện với chính Thiên Chúa. Biết lắng nghe Lời Ban Sự Sống, biết nhận ra và ở lại trong sự hiện diện sống động của Thiên Chúa, chúng ta mới thật sự có thể sống chính danh là một người Kitô hữu, một người bạn hữu của Đức Kitô, một người con cái của Thiên Chúa.

Cầu nguyện 

Lạy Chúa, mỗi ngày trôi qua, chúng con thường vất vả bận rộn với bao điều cần thiết cho cuộc sống trần gian, nhưng lại dễ quên mất điều cần thiết hơn cả, là làm sao để sống trọn vẹn tương quan với Chúa. Cuộc sống nhộn nhịp thường ngày cứ bắt chúng con phải là một Mácta bận rộn và mệt mỏi, hăng hái mà hời hợt. Thật là vô tâm dại dột, thật là vô tình thờ ơ khi chúng con vẫn thích làm theo ý riêng của mình hơn là dừng lại khiêm tốn lắng nghe và suy niệm để biết được đâu là điều mà Chúa muốn chúng con làm.

Như Maria một mình lặng lẽ ngồi dưới chân Chúa, xin dạy chúng con biết tách mình ra khỏi những ồn ào của cuộc sống, để đón tiếp Chúa vào nhà như đón tiếp một vị thượng khách. Xin dạy con biết thưởng nếm những giây phút nhẹ nhàng bên Chúa. Ước gì nhờ những giây phút được dừng lại với Chúa, chúng con được tiếp thêm dồi dào sức sống để nhờ đó, giữa những bận rộn trong cuộc sống tâm hồn chúng con luôn có thể hướng về Chúa, lòng trí chúng con luôn được hút về Chúa, và mỗi chọn lựa sống của chúng con đều phản ánh được chọn lựa căn bản của một người Kitô hữu, người có Chúa là phần gia nghiệp quý giá nhất của cuộc đời. Amen

Hát: Tâm Tình Hiến Dâng

ĐK. Biết lấy gì cảm mến, biết lấy chi báo đền hồng ân Chúa cao vời Chúa đã làm cho con. 

1. Trao cho con lời Chúa dù đời con hoen úa. Nguyện đời con đem chân lý đến cho mọi nơi . Ra đi đầy nguyện ước và này con gieo bước. Nguyện đời con đem nguồn yêu mến đến cho người. 

2. Chân đi đạp đồi non biển đời bao sóng gió. Ngài đỡ nâng con dù nguy biến vẫn ở cùng con. Yêu thương làm hành trang ngọn đèn tim thắp sáng. Môt đời vui như đàn chim hót suối reo đầu ngàn.

 (Thinh lặng) 

IV. CẦU NGUYỆN (Mời cộng đoàn quỳ)

1. Hội Thánh có sứ mạng đem Chúa Cứu Thế đến cho mọi người. Xin cho mọi người sẵn sàng đón nhận Lời Chúa, để được Người thương cứu giúp xác hồn. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con

2. Lời Chúa là ánh sáng dẫn đường chỉ lối các Kitô hữu đi về Quê Hương trên trời. Xin cho họ nhiệt tình lắng nghe và thực hành hằng ngày trong đời sống. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con

3. Phần đông nhân loại ngày nay lo chạy theo tiền của, danh vọng, thú vui mà bỏ quên cùng đích của cuộc sống. Xin cho họ biết chỉ có Chúa mới là hạnh phúc đích thật và bền vững cho mọi người. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con

4. Hai chị em Matta và Maria đã niềm nở đón tiếp Chúa, lắng nghe và phục vụ Chúa. Xin cho cộng đoàn chúng ta nhiệt tâm lắng nghe Lời Chúa và hy sinh phụng sự Chúa. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con

V. KINH NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

 Sống trong tâm tình Năm Thánh Lòng Thương Xót, giờ đây chúng ta cùng chạy đến với lòng thương xót của Chúa qua tâm tình của Kinh Năm Thánh.

Lạy Chúa Giêsu Kitô,/ Chúa đã dạy chúng con phải thương xót như Cha trên trời,/ và cho chúng con biết:/ ai thấy Chúa là thấy Chúa Cha./ Xin tỏ cho chúng con thấy nhan thánh Chúa/ và chúng con sẽ được cứu thoát.

Ánh mắt yêu thương của Chúa/ đã cứu Giakêu và Matthêu khỏi vòng nô lệ tiền bạc;/ đã giúp người đàn bà ngoại tình và Mađalêna/ không còn kiếm tìm hạnh phúc nơi thụ tạo;/ đã khiến Phêrô khóc lóc vì trót phản bội Chúa,/ và đã hứa Thiên Đàng cho người trộm cướp có lòng ăn năn.

Xin cho chúng con biết lắng nghe,/ như chính Chúa đang gửi đến mỗi người chúng con,/ những lời Chúa đã nói với người phụ nữ Samaria:/ “Nếu chị biết nhận ra ơn Chúa!”

Chúa là gương mặt hữu hình của Chúa Cha vô hình,/ gương mặt của Thiên Chúa đang đem lòng xót thương và tha thứ/ mà biểu lộ uy quyền trên mọi sự:/ xin cho Hội Thánh được nên gương mặt hữu hình của Chúa nơi trần gian,/ gương mặt của Chúa sống lại hiển vinh.

Chúa đã muốn các thừa tác viên của Chúa/ cũng phải khoác lên người sự yếu đuối/ để biết đồng cảm với những người đang sống trong u mê và lầm lạc:/ xin cho mọi người đến với các thừa tác viên/ đều thấy mình được Thiên Chúa tìm kiếm,/ yêu thương và tha thứ.

Xin Chúa hãy gửi Thánh Thần đến/ và xức dầu thánh hiến mỗi người chúng con,/ để Năm Thánh Lòng Thương Xót này/ trở thành năm được Chúa ban ân sủng,/ để Hội Thánh Chúa được thêm lòng nhiệt thành/ mang Tin Mừng đến với người nghèo,/ loan báo tự do cho những người bị giam cầm và áp bức,/ và cho người mù lại được nhìn thấy.

Nhờ lời chuyển cầu của Đức Maria,/ Mẹ của Lòng Thương Xót,/ chúng con nguyện xin Chúa/ là Đấng hằng sống và hiển trị/ cùng với Chúa Cha và Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở muôn đời./ Amen.

VI. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

 Hát: Này con là đá

Này con là đá, trên viên đá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá, Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

Ta hãy nguyện xin cho Ðức Giáo Hoàng Phanxicô. Chúa gìn giữ người, tăng gấp sinh lực và ban cho người đời này hạnh phúc. Ðừng trao người cho ác tâm quân thù, đừng trao người cho ác tâm quân thù.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

ÐK: Ðây nhiệm tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, cùng tán dương mừng chúc vang hoà. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói tầm bay tỏa ngát hương, để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen.

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể 

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.


 (Mời cộng đoàn đứng)

Hát kết: Thắp Sáng Lên Trong Trái Tim Con

ĐK. Thắp sáng lên trong trái tim con. Tình yêu như tia nắng hồng. Bừng lên xua tan băng giá và rực nóng đốt cháy đau thương. Thắp sáng lên trong trái tim con. Niềm tin như muôn sao sáng mờ xóa bóng tối nghi nan gọi mầm sống tái sinh trần gian.

Con ước mơ làm khí cụ để đem tình yêu Chúa cho trần gian. Như tia nắng báo trời hừng đông. Như chim én báo tin xuân hồng. 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập