Giải cứu

Kể từ lúc đội bóng nhí Thái Lan được phát hiện là bị kẹt trong hang động Tham Luang ngày 23/06 cho tới ngày 10/07 được giải cứu thành công, đã làm cho rất nhiều người phải lo lắng! Theo tin tức cho biết:

“Cả một đội bóng nhí và 1 HLV 25 tuổi đã mắc kẹt trong hang tối suốt 9 ngày. Đến ngày thứ 10, họ mới được lực lượng cứu hộ tìm kiếm. Tuy nhiên, công tác giải cứu đang thực sự gặp khó khăn bởi đường vào bị ngập sâu trong nước.” 

 Trước sự việc giải cứu bị kéo dài, cộng với tình hình thời tiết mỗi ngày một khắc nghiệt, làm cho sự việc giải cứu này không dừng lại đối với người dân Thái Lan, mà đã tác động tới nhiều người trên thế giới. Nhiều người trên thế giới biết chuyện đều quan tâm góp sức trên đủ mọi phương diện từ kế hoạch đến các phương tiện giải cứu.

Sự việc đã trở nên bi đát hơn khi ngày thêm ngày nối tiếp nhau với muôn vàn khó khăn trở ngại, nhất là khi một thành viên trong đội giải cứu nguyên là biệt đội SEAL của hải quân Thái Lan bị thiệt mạng vì thiếu ôxy khi đang lặn trong hang động chuẩn bị công tác giải cứu đội bóng nhí.

Ngoài ra, trong quá trình giải cứu đội này, còn có 4 sĩ quan khi khoan mạch nước ngầm bị thương và mắc kẹt khiến lực lượng cứu hộ phải tìm cách giúp đỡ. Bên cạnh đó, còn có một tình nguyện viên bị thương nặng trong dòng nước siết. Người này đã được cấp cứu trong 3 tiếng đồng hồ… Tất cả, những sự việc đó đã góp phần khiến công tác giải thoát cho 13 người trong hang Tham Luang bị chậm trễ.

Trong 18 ngày trôi qua, đội ngũ cứu hộ có hơn 1.000 người đến từ nhiều nơi trên thế giới đã làm việc hết công suất chỉ với một mục đích: Mang được 12 cầu thủ trẻ và huấn luyện viên đội bóng Lợn Hoang ra khỏi hang Tham Luang. Cùng với những người tích cực tìm cách giảu cứu, còn có rất nhiều người cầu nguyện “ Xin Thượng Đế trợ giúp…”

 

Giữa biết bao thách đố chồng chất, vì đây là một hành trình giải cứu khó khăn với cả thợ lặn lẫn các thiếu niên…. Thì văn phòng chính phủ Thái Lan đã đăng tải đoạn video gặp mặt ngày 09/07. Trong đó, Thủ tướng Thái Lan Prayut khẳng định: "Dù phải tiêu tốn bao nhiêu tiền của, chúng ta vẫn phải làm tới cùng. Sinh mạng con người là điều quan trọng nhất."

Trước quyết tâm đó, thì một thời cơ vàng xảy đến, và ban chỉ đạo liền tận dụng thời cơ tốt đẹp này. Bởi ai cũng biết rằng sớm bao nhiêu có thể thì sẽ tốt bấy nhiêu, nhưng phương án giải cứu “ tối ưu” được đưa ra là mỗi đợt chỉ có 04 người cùng một lúc! Vì vậy:

Ngày thứ nhất qua đi, người ta giải cứu được 04 em. Mừng nhưng chưa hết hồi hộp!

Ngày thứ hai cũng vậy. Mừng như vẫn còn lo lắng cho những người còn lại!

Và ngày thứ ba, người ta hồi hộp chờ đợi cách giải cứu như thế nào cho tốt đẹp nhất. Vào lúc 19g00 niềm vui đã đến khi mọi người nhận được thông báo là “ Toàn bộ đội bóng nhí chú lợn hoang Thái Lan cùng huấn luyện viên đã rời hang an toàn sau hơn 2 tuần mắc kẹt.”

Theo Ông Ivan Karadzic, một thành viên thuộc đội giải cứu quốc tế, lúc này cho biết ông cảm thấy rất ngưỡng mộ các cầu thủ nhí, khi chứng kiến các em vượt qua đoạn đường khó khăn để thoát khỏi hang sâu.

Trả lời phóng viên BBC, ông nói: "Các em nhỏ đã phải thực hiện một điều mà các em - và các bạn nhỏ khác - đều chưa từng làm trước đó. Thông thường những thiếu niên ở độ tuổi 11 sẽ không đi lặn hang như thế này".

"Các em đã phải lặn trong môi trường cực k&ig