CHÚA NHẬT 4 MÙA VỌNG

Suy Niệm Tin Mừng: (Lc 1,39-45)

Kính thưa cộng đoàn

Chúng ta đang ở rất gần ngày đại lễ Giáng Sinh, chắc chắn tâm hồn mỗi người đang rộn ràng niềm vui bởi bầu không khí lễ hội đã bao trùm khắp nơi. Tuy nhiên, mỗi Kitô hữu chúng ta nên biết rằng; Noel không chỉ vui vì lễ hội nhưng là giây phút cảm nghiệm ơn cứu độ đến trong tâm hồn và hiện diện nơi cuộc sống. Trên hết, giáng sinh là đón mừng Chúa đến và ở giữa chúng ta.

Tin Mừng Chúa Nhật cuối cùng trong Mùa Vọng  mô tả lại cuộc gặp gỡ giữa Đức Maria và bà Êlisabét. Hai bà mẹ của hai thai nhi là Giêsu và Gioan Tẩy Giả. Thực ra thì đây cũng chỉ là một cuộc hội ngộ bình thường giữa hai người chị em, thế nhưng cuộc thăm viếng này lại mang một chiều kích đặc biệt linh thánh vì họ đang cưu mang một người là tiền hô cho Đức Chúa, người kia chính là Ngôi Lời Nhập Thể.

Niềm vui gặp gỡ của bà Êlisabét là niềm vui được Thiên Chúa viếng thăm. Bà được tràn đầy Thánh Thần nên khẳng định về Đức Maria rằng: “Em thật có phúc vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em.” (Lc 1, 45). Bản thân bà Êlisabét được Chúa đoái thương và thực hiện điều kỳ diệu là tặng ban cho bà người con ở tuổi mà không ai nghĩ rằng chuyện sinh nở còn xảy đến với bà. Hơn thế nữa, người con bà cưu mang sẽ thực hiện sứ mạng cao cả là người dọn đường cho Đức Chúa. Kinh nghiệm bản thân giúp bà nghiệm ra tình thương của Chúa tuyệt vời như thế nào đối với những ai tin tưởng vào Ngài.

Tin vào những gì Thiên Chúa nói không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhất là có nhiều lúc Chúa đề nghị những điều lạ thường. Đức Maria đã tin vào Lời Chúa, chấp nhận hướng cuộc đời mình theo thánh ý Chúa và vì vậy Mẹ được gọi là người diễm phúc. Diễm phúc vì đã cưu mang Con Thiên Chúa làm người.

Thai nhi Gioan Tẩy Giả lớn dần theo năm tháng trong cung lòng của Bà Êlisabét, cho đến khi đã trưởng thành, Gioan Tẩy Giả đã xác tín khi loan báo về Đức Giêsu rằng “Người phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ lại.” Cũng vậy, bước sang chiều kích thiêng liêng. Đức Giêsu cũng phải lớn lên mỗi ngày nơi chúng ta. Ngài sẽ chẳng thể lớn lên nếu chúng ta không nhỏ lại. Như vậy, đón mừng Giáng Sinh cũng có nghĩa là đón nhận Đức Giêsu vào cuộc đời mình và dám để cho lời dạy của Ngài biến đổi chúng ta.

Kinh Thánh còn cho chúng ta biết Mẹ ở đó độ 3 tháng, tức là cho đến khi bà Êlisabét sinh con. Sự hiện diện quan tâm chăm sóc của Mẹ không chỉ giúp bà Êlisabét và em bé có được niềm vui “mẹ tròn con vuông”, nhưng còn để mang đến niềm vui nội tâm, niềm vui thiêng liêng cho mọi người trong gia đình này. Dù diễn tả khác nhau, nhưng tất cả họ đều cảm thấy mình được chúc phúc. Bà Êlisabeth nói: “Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này?” Bà vui không chỉ vì có người em họ đến thăm, nhưng còn vui vì qua người em này bà được chính Thiên Chúa cất khỏi bà nỗi tủi nhục bấy lâu nay vì không có con, ngày hôm nay và ngay giây phút này đến thăm viếng mình. Ông Gioan Tẩy Giả dù còn đang trong bụng mẹ, cũng nhảy lên vui sướng. Ông Giacaria lúc này còn bị câm, hẳn đã nghiệm thấy niềm vui bên trong tâm hồn, để rồi khi có thể nói được và cất lên: “Chúc tụng Đức Chúa là Thiên Chúa Israel đã viếng thăm cứu chuộc dân Người.” (Lc 2,68).

Lễ Giáng Sinh chỉ được cử hành mỗi năm một lần nhưng đón nhận Đức Giêsu vào tâm hồn cần được tiếp tục luôn mãi. Và như Đức Maria, chúng ta sẽ là người đem Chúa đến cho người khác. Con Thiên Chúa đến với con người là sáng kiến của Thiên Chúa, nhưng để Hài Nhi có thể đến với con người trong thế giới này, Thiên Chúa cần chúng ta  cộng tác.

Xin Chúa đến và ở lại nơi từng người để tâm trí chúng ta được nếm cảm niềm vui bình an. Chúa Giêsu bước vào hành trình làm người như một thai nhi bé nhỏ, xin Chúa chúc lành và bảo vệ những mầm sống yếu ớt ít được quan tâm. Xin Chúa đánh động tâm trí con người ngày nay để họ tôn trọng phẩm giá và mạng sống ngay từ lúc khởi đầu. 

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, như người quản lý tốt lành và trung tín. Xin giúp con làm việc với lòng nhiệt thành, vì hiểu rằng chúng con đang cộng tác với Chúa, tiếp tục sáng tạo và xây dựng thế giới. Xin cho niềm vui Giáng Sinh, trở nên nguồn mạch bình an và ân sủng, cho mọi người trên khắp mặt đất này, để Chúa tiếp tục đến và ở giữa con người, hầu con người được hưởng sự sống viên mãn. Amen.

Tịnh Lam, sss

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập