‘Giá tôi có mặt, cô giáo đã không bị quỳ!’

Dù đã nhiều ngày trôi qua, thế nhưng đến hôm nay ông Phạm Hữu Vốn, Hội trưởng Hội Phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Bình Chánh (xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, Long An), vẫn chưa hết bàng hoàng, bức xúc vì những gì đã xảy ra hôm đó.

“Chưa bao giờ xảy ra vụ việc như thế!”

Ông Vốn cho biết khi có mặt trong cuộc tiếp xúc tại trường vào ngày 28-2, ông đã nỗ lực can ngăn ông Võ Hòa Thuận cùng các phụ huynh khác không gây áp lực cho cô N. Lúc đó họ chỉ lời qua tiếng lại gay gắt.

Theo ông Vốn, ông Thuận còn yêu cầu cô N. phải lên trên lớp quỳ trước mặt học sinh. Ngay khi đó cũng có mặt thầy Huỳnh Công Sơn, Hiệu trưởng nhà trường. Thầy Sơn đã thay mặt nhà trường nhận lỗi và hứa sẽ xử phạt cô N. theo quy định. Thầy đã lập biên bản, mong mọi người giải quyết theo hướng ôn hòa. Thầy Sơn còn bảo nếu sau 15 ngày, bản thân cô N. không thay đổi thì phụ huynh học sinh có thể yêu cầu ông từ chức.

Sau đó vì có tiết dự giờ nên thầy Sơn phải rời đi. Và ông Vốn do có công việc riêng ở xã, nên cũng rời đi. Ông đã nói: “Thuận ơi, cháu đừng ép cô N. quá, cô cũng vừa nghỉ sinh đi làm. Thầy giáo phạt học trò là chuyện từ xưa đến giờ. Cô cũng đã nhận lỗi, không nên làm lớn chuyện”. Ông không ngờ sau khi ông rời đi thì cô giáo phải quỳ tới 40 phút!

Khi một giáo viên phát hiện ra vụ việc và gọi các thầy giáo đồng nghiệp vào phòng thầy hiệu trưởng can thiệp, cô giáo mới được “giải cứu”!

Tôi thấy việc ứng xử của ông Thuận cùng phụ huynh kia là quá đáng. Việc làm này đã xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự của một nhà giáo. Trong cuộc đời làm hội trưởng hội phụ huynh, tôi chưa bao giờ thấy phụ huynh nào lại cư xử như thế” - ông Vốn nói.

Ông Vốn cũng cho biết diễn biến tại buổi họp trong ngày 5-3, cô N. cho biết thực tế cô có phạt học sinh quỳ trong khoảng 10-15 phút. Thế nhưng phụ huynh khăng khăng bắt cô N. quỳ 40 phút. Ông Vốn nhắc đi nhắc lại: “Giá tôi có mặt ở đó, chắc chắn không có chuyện này xảy ra”.

 

Ông Nguyễn Văn Thoại, cựu Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bình Chánh, chia sẻ nỗi đau nghề giáo trước sự việc cô giáo bị bắt quỳ.  

Ảnh: H.Minh

Nỗi đau nghề giáo

Nhiều phụ huynh và các cựu giáo chức đã có những phản ứng trước sự việc rất khó tin này.

Ông Nguyễn Văn Thoại, nguyên Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bình Chánh, cho biết ông cảm thấy rất bức xúc trước sự việc xảy ra. Ông nói: “Khi nghe bạn bè gọi điện thoại báo về sự việc trên, dù đang nấu ăn nhưng tôi cũng bỏ dở việc, liền gọi điện thoại cho trưởng ấp để hỏi về sự tình. Rồi tôi tới trường để nói chuyện luôn. Mấy thầy cô trong trường là học trò của tôi”.

Khi đến trường, ông đã “mắng” các học trò xưa, nay là đồng nghiệp của mình: “Sao lại để cô giáo N. quỳ gối như thế? Thầy không thể chấp nhận được. Đau quá!”. Sau đó, ông đã tìm gặp cô giáo N. động viên, an ủi. “Lúc gặp cô N., cô khóc khi nhớ lại sự việc” - ông Thoại kể.

Ông Thoại cũng đã gọi điện thoại cho cha vợ của ông Thuận, tác động với người lớn tuổi để khuyên ông Thuận nên đến nhà xin lỗi cô N. Ông Thoại bày tỏ ông không còn là hiệu trưởng, không còn trách nhiệm với công việc nhà trường nhưng ông đã cùng nhà trường đau nỗi đau nghề nghiệp mấy ngày qua.

“Giá tôi được làm lại”

Chị T., Chi hội trưởng Chi hội Phụ huynh lớp cô N., những ngày qua đã né mọi cuộc tiếp xúc riêng với các nhà báo. Chia sẻ với Pháp Luật TP.HCM, chị cho biết những ngày qua cuộc sống của chị bị xáo trộn và chịu nhiều áp lực dữ dội từ dư luận. Dư luận và nhiều phụ huynh rất bức xúc đối với những phụ huynh có liên quan đến vụ việc mà chị là một trong số đó.

Chị nói: “Tôi biết mình sai rồi. Hôm đó tôi nóng quá, cũng chất vấn cô giáo nhiều, rồi sau đó tôi bỏ ra ngoài. Nếu được quay lại ngày hôm đó, tôi sẽ không bỏ ra ngoài mà sẽ can ngăn ông Thuận. Tôi đã xin lỗi cô giáo và cô đã đồng ý bỏ qua”. Chị T. mong mọi chuyện lắng xuống để cô N. được trở lại cuộc sống bình thường. Riêng về ông Thuận, chị cho rằng: “Ông ấy làm vậy là sai rồi, trách nhiệm tới đâu, ông Thuận phải chịu tới đó”. Chúng tôi đã liên hệ với ông Thuận nhưng ông từ chối tiếp xúc, phía nhà trường cũng từ chối tiếp xúc với các báo. Tuy vậy, các thầy cô giáo đều mong dư luận sớm lắng xuống. Đã có nhiều bài học được rút ra sau một câu chuyện quá buồn.

Hồng Minh - Nguyễn Quyên

Một chút tâm tình.

Đọc xong bài này tôi thấy rớt nước mắt! dù đối với tôi sự kiện này chẳng có liên quan gì, nhưng trong diễn tiến của sự việc sao tôi thấy đau đớn, xót xa quá, như tôi từng có lần xảy ra một cách nào đó như vậy!!!

Trước một nghề từ lâu vẫn được mệnh danh là cao quý, vậy mà người ta đã vô tình làm cho nó mất đi ý nghĩa thiêng liêng của nó, và hôm nay nơi sự việc này có thể coi là đã lên tới đỉnh điểm, không biết ngày mai sẽ còn có một điều gì khác không?

Người trong nghề qua hình ảnh cô giáo theo một số người thì là có cái sai khi có hành động như thế đối với học sinh, nhưng cái sai này không đến mức trầm trọng và có lẽ gây nguy hiểm như một số vị phụ huynh khác đã vẽ ra! vẫn có thể chấp nhận được.Vậy mà qua cái sai này đã vô tình kéo theo cái sai trầm trọng của phụ huynh, khi biết chuyện xảy ra nơi con em mình đã vội vàng – có thể nói được như vậy – đến gặp cô giáo để biểu lộ quan điểm của mình.

Chẳng biết làm sao chuyện xảy ra giữa phụ huynh với cô giáo không dừng lại ở chỗ cô giáo và nhà trường nhận sai sót hứa sửa sai mà dẫn tới một hành động không ngờ đó là việc cô giáo phải quỳ y như học sinh bị phạt, và đau hơn nữa là phải quỳ tới 40 phút ngay tại nơi được mệnh danh là giáo dục những con người cho ngày mai!!!

Một nhà giáo chứ không phải là một ai khác bị một người khác chẳng có thẩm quyền phạt quỳ tới 40 phút trước thanh thiên bạch nhật! Không còn gì để nói ngoài sự việc cảm thấy nhục nhã, ê chề không chỉ riêng với cô giáo mà có thể nói là đối với cả nền giáo dục, đối với người có lương tâm... Không chỉ như thế, khi sự việc được mọi người biết và lên tiếng thì người này chối bay sự việc tày trời mình đã gây ra, coi như là mình không phải là nguyên nhân chính, mà đổ cho là tự nhiên khi cô giáo muốn quỳ!

Hình ảnh cô giáo bị bắt dồn vào thế phải quỳ để phụ huynh hả lòng làm tôi liên tưởng tới hình ảnh Đức Mẹ Maria được Giáo Hội chú ý trong tháng 05 này.

Mẹ Maria được mọi người tôn kính qua việc dâng lên Mẹ những đóa hoa đẹp đầy hương sắc ngạt ngào và nhiều người cứ tưởng là Mẹ cao sang vinh dự lắm lắm…

Mà đâu biết được khi Chúa Giêsu đi rao giảng được mọi người ngưỡng mộ, khen ngợi có người đã miệt thị là ông này có lạ gì, bố ông là bác thợ mộc, mẹ ông là người vẫn ở với chúng ta, hay một đoạn khác, người ta cho là Chúa bị mất trí, điên loạn… nên khi Chúa rao giảng gần nhà, người ta đã bắt Mẹ Maria đến để đưa Ngài về nhà … Hay là sau này khi Chúa chết trên thập giá, người ta cho Mẹ chứng kiến tận mắt mà phải nhục nhã, ê chề… vì có mỗi một người con lại bị kết án nhục nhã đến như thế, nhất là khi chết cùng với hai tên trộm cướp nữa!!!

Hay là sau này qua việc Mẹ Maria hiện ra tại Lộ Đức, Fatima, Gaduphe hay nhiều nơi khác… người ta đã tìm đủ mọi cách để ngăn cản, phá đám!

Biết những điều đó để thấy sự thật vẫn là sự thật, và qua đó giúp cho chúng ta những kitô hữu hãy vững tâm cho dù có phải trải qua những thử thách như thế nào, vì cuối cùng chân lý, sự thật sẽ thắng và không có gì có thể loại trừ hay xóa bỏ được, kể cả sự dữ, sự ác tới đâu đi nữa!

Thiên Quang, sss

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online: 3
Hôm nay : 241
Tuần này: 4,192
Tháng này 17,345
Lượt truy cập: 822,691