Tuần 5

HOÁN CẢI VÀ TRỞ NÊN 

NGƯỜI CON CÁI CỦA THIÊN CHÚA 

I. KHAI MẠC

Hát: Lòng Chúa Ái Tuất

1. Đây lòng Chúa ái tuất không bến bờ. thương  loài dương thế đang vướng tội nhơ. Đem trót máu thịt dưỡng nuôi xác hồn. Ngày đêm ban xuống cho muôn ngàn ơn.

ĐK. Con xin kính tin sấp mình thờ lạy Chúa, và dâng tiến lên niềm yêu mến trung thành. Từ nay con quyết sống tình yêu Chúa ở nơi thế gian và trên chốn thiên đình.

2. Trong hình bánh Chúa náu thân khó hèn. Con dù không thấy luôn vững niềm tin. Đây chính Máu Thịt Con Đức Chúa Trời, là Vua trên hết các Vua trần ai.

TÂM TÌNH ĐẦU

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa là Đấng chúng con hết lòng tôn thờ. Chúa là Đấng ban tặng cho chúng con sự sống và niềm tươi vui hoan lạc. Chúng con xin chúc tụng tôn thờ Chúa. Xin cho chúng con mỗi lần đón rước Mình Máu Thánh Chúa cũng được đổi mới tâm hồn nên thanh sạch, không vương vấn tội lỗi. Xin giúp chúng con biết yêu mến Chúa trên hết mọi sự, để chúng con cũng biết hiến dâng mạng sống mình thành niềm vui cho tha nhân.

Lạy Chúa Giêsu mến yêu, Chúa đã ban cho Giakêu niềm vui được sống bên Chúa. Chúa còn cho Giakêu cơ hội tìm thấy niềm vui qua sự chia sẻ cơm bánh cho những người nghèo đói. Xin cho chúng con biết nắm lấy chìa khóa của sự bình an là lòng quảng đại, để chúng con biết sống bác ái với tha nhân, biết tìm niềm vui qua những nghĩa cử yêu thương mà chúng con dành cho nhau.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con biết hoán cải chính mình mỗi ngày nên hoàn thiện trong tình nghĩa với Chúa. Xin cho chúng con đừng bao giờ đùa giỡn hay lạm dụng lòng nhân từ của Chúa, nhưng luôn biết cộng tác vơi ơn Chúa và thành tâm trở về với Chúa. Xin đừng để lòng tham khiến chúng con xa Chúa và sống lơ là với anh chị em chung quanh chúng con. Amen

 (Thinh lặng)

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚAKINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG (Thinh lặng)

II. SUY NIỆM KINH MÂN CÔI

Ngắm Năm Sự Sáng

Thứ Năm thì ngắm: Đức Chúa Giêsu lập Bí Tích Thánh Thể. Ta hãy xin cho được năng kết hiệp cùng Chúa Giêsu Thánh Thể.

Trong bữa Tiệc Ly, Đức Giêsu cầm lấy chén, dâng lời tạ ơn, trao cho môn đệ và nói : “Tất cả anh em hãy uống chén này, vì đây là máu Thầy, máu giao ước, đổ ra cho muôn người được tha tội” (Mt 26, 27-28).

Đến với bí tích Thánh Thể, người tín hữu tưởng nhớ lễ tế của Chúa trong quá khứ, sống mối tương giao ân sủng với Ngài trong hiện tại, và công bố viễn cảnh của nhân loại trong tương lai, được ngồi đồng bàn trong tiệc cưới nước trời.

Lạy Chúa, thay cho nghi thức xưa thời Môsê Chúa muốn chúng con được tham dự vào sự sống của Chúa qua việc đón nhận Bánh và Rượu đã được thánh hiến làm lương thực nuôi sống linh hồn.

Xin cho chúng con khi được Mình và Máu Con Cha bổ dưỡng, được đầy tràn Thánh Thần của Người, trở nên một thân thể và một tinh thần trong Đức Kitô.

Xin cho chúng con được thông hiệp vào sự sống của Chúa mỗi khi chúng  con rước Mình và Máu Thánh Chúa Kitô.

 (đọc 1 kinh Lạy Cha, 10 kinh Kính Mừng,1 kinh Sáng Danh)

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA (Mời cộng đoàn đứng)

Hát: Xin Chỉ Cho Con

ĐK: Xin chỉ cho con, đường đi của Chúa. Xin dạy bảo con nước bước của Ngài. Xin hướng dẫn con trong chân lý, xin dạy bảo con những điều cao qúy. Vì Chúa là Đấng cứu độ con là Đấng ngày đêm con cậy trông.

Tất cả nẻo đường Chúa là tình yêu và chân lý, dành cho những ai giữ tron minh ước, điều răn Chúa ra nghiêm chỉnh thực thi.

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Luca

Sau khi vào Giêrikhô, Đức Giêsu đi ngang qua thành phố ấy. Ở đó có một người tên là Dakêu; ông đứng đầu những người thu thuế, và là người giàu có. Ông ta tìm cách để xem cho biết Đức Giêsu là ai, nhưng không được, vì dân chúng thì đông, mà ông ta lại lùn. Ông liền chạy tới phía trước, leo lên một cây sung để xem Đức Giêsu, vì Người sắp đi qua đó. Khi Đức Giêsu tới chỗ ấy, thì Người nhìn lên và nói với ông: "Này ông Dakêu, xuống mau đi, vì hôm nay tôi phải ở lại nhà ông! "Ông vội vàng tụt xuống, và mừng rỡ đón rước Người. Thấy vậy, mọi người xầm xì với nhau: "Nhà người tội lỗi mà ông ấy cũng vào trọ!" Ông Dakêu đứng đó thưa với Chúa rằng: "Thưa Ngài, đây phân nửa tài sản của tôi, tôi cho người nghèo; và nếu tôi đã chiếm đoạt của ai cái gì, tôi xin đền gấp bốn." Đức Giêsu mới nói về ông ta rằng: "Hôm nay, ơn cứu độ đã đến cho nhà này, bởi người này cũng là con cháu tổ phụ Ápraham. Vì Con Người đến để tìm và cứu những gì đã mất."

Đó là Lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

Suy niệm Lời Chúa:

Dakêu là người đứng đầu những người thu thuế và là người giàu có. Trong bối cảnh lúc bấy giờ, chỉ cần một câu ngắn gọn trên thôi, người ta có thể thấy cả một lịch sử dài của cuộc đời một con người. Người thu thuế bị coi là người tội lỗi, phản bội đồng bào và thường thu vén của cải cho mình theo cách thức ít nhiều bất chính. Dưới mắt người khác, Dakêu bị coi khinh và kết án như người tội lỗi, cả về mặt dân sự lẫn khía cạnh luân lý.Chắc hẳn, bản thân Dakêu cũng chẳng mấy bình an với cái nhìn thiếu thiện cảm của người khác. Chẳng vui thích gì khi biết mình trở thành quy chiếu cho lòng tham của cải bất chính.

Có lẽ ông cũng từng muốn đổi đời để sống cho thanh thản hơn. Nhưng làm thế nào bây giờ?

Giakêu nóng lòng chờ đợi được thấy Đức Giê-su, dù ông không biết Ngài là ai, ngoài những chi tiết mà người ta nói với nhau về Ngài. Tuy nhiên, đối với ông, có quen với Giê-su hay không thì không quan trọng, điều quan trọng bây giờ là phải làm sao tận mắt chứng kiến khuôn mặt và điệu bộ con người ấy.

Ông tự hỏi, làm sao mà một người không có gì trong tay lại thu hút người khác đến thế, trong khi ông là thủ lãnh nhóm thu thuế giàu có, vậy mà chẳng ai thèm đếm xỉa tới. Hoá ra ông vẫn cảm thấy sự giàu có của ông chẳng là gì cả, cuộc sống của ông vẫn còn một lỗ trống quá lớn mà của cải và địa vị không khỏa lấp được.

Và Gia-kêu đã không cưỡng lại được sự thôi thúc mãnh liệt trong lòng phải được thấy Đức Giê-su một lần trong đời.

Lạc lõng và thấp bé giữa đám đông dân chúng như một lần nữa phản ánh thân phận bị loại ra bên lề xã hội của Dakêu. Rất may nhờ vào sáng kiến chạy lên phía trước, vượt ra khỏi đám đông để chọn cho mình một vị thế thích hợp là leo lên một cây cao hầu có thể gặp Đức Giêsu. Dakêu đã được chính Đức Giêsu nhìn đến và Ngài còn muốn lưu ngụ lại nhà ông. Đức Giê-su đến và dừng ngay dưới gốc cây ông đang trèo. Gia-kêu cầu mong người ta đừng chú ý đến ông. Ai ngờ, người chú ý đến ông lại chính là Đức Giê-su. Ông ngạc nhiên về thái độ của Ngài.

Trước đó, ông đã nóng lòng nhìn xem Giê-su, bây giờ thì Giê-su lại nóng lòng gặp ông: “Gia-kêu xuống mau đi, hôm nay tôi phải ở lại nhà ông” (Lc 19, 5). Ông không ngờ sự nóng lòng của ông được đáp lại bằng một thái độ ân cần như thế của Đức Giê-su. Và ông cũng không ngờ sự trống rỗng nơi lòng ông chỉ trong phút chốc được lấp đầy.

Với niềm hạnh phúc này, sự giàu có của ông chẳng đáng vào đâu nữa. Ông tự nguyện đổi sự giàu có để giữ lại niềm hạnh phúc. Lời khẳng định của Đức Giêsu đối với ông Dakêu: “Hôm nay, ơn cứu độ đã đến cho nhà này” như một bằng chứng về sự công chính của ông trước mặt dân chúng. Lời ấy như xoá đi gánh nặng tội lỗi cho Dakêu, làm mới lại dung mạo của người con cháu ông Apraham, người con cái Chúa.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, khi đứng trước tình yêu bao dung và vòng tay luôn rộng mở của Chúa, Dakêu đã tìm được nguồn bình an và tâm hồn được tràn đầy niềm an ủi. Câu chuyện hoán cải của ông Dakêu lại một lần nữa cho chúng con hiểu biết hơn về tình thương của Chúa, gợi lên trong chúng con niềm an ủi vì biết rằng lòng bao dung của Chúa lớn lao hơn cả những yếu đuối của con người, và giúp chúng con dám cất bước quay trở về với đường nẻo tốt lành bằng những nỗ lực nho nhỏ của mình.

Lạy Chúa, Chúa đã đến và ở lại nhà ông Dakêu giữa những tiếng xì xầm rằng: “Nhà người tội lỗi mà ông ấy cũng vào trọ.” Chắc chắn Chúa biết điều này nhưng Chúa cũng không ngại đi bước trước đến với Dakêu. Hôm nay và giờ này, xin Chúa Giêsu cũng đến và cư ngụ trong ngôi nhà tâm hồn của chúng con, để chúng con được biến đổi và trở nên người con cái của Thiên Chúa.


Hát: Tình Yêu Chúa Cao Vời

ĐK. Tình yêu Chúa cao vời biết bao nào con biết đáp đền thế nào, để cho cân xứng Chúa ơi, để cho cân xứng Chúa ơi.

1. Ôi tình yêu Thiên Chúa cao vời, tình yêu Thiên Chúa muôn đời. Người yêu con từ ngàn xưa. Từ khi chưa có đồi non. Từ khi chưa có trời cao, chưa có vầng trăng với ngàn sao. Gọi con giữa muôn người, tìm con giữa nơi bùn nhơ.

2. Ôi vì yêu con Chúa quên mình, vì yêu nên hiến thân mình, gọi con nên bạn tình Cha. Dù bao sóng gió hiểm nguy., dìu con trên bước đường đi, ơn Chúa ngày đêm ấp ủ con. Vì con Chúa quên thân mình, đời con dám mơ gì hơn.

 (Thinh lặng) 

IV. CẦU NGUYỆN (Mời cộng đoàn đứng)

1. 1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã muốn nên bạn đồng hành với phận người mỏng dòn yếu đuối chúng con. Xin cho chúng con biết thường xuyên điều chỉnh lại lối nghĩ và lối sống của mình, luôn tỉnh táo để khỏi rơi vào ảo tưởng, thành thật để khỏi tự dối mình. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con

2. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, sám hối không phải là điều dễ dàng, bởi lẽ chúng con không đủ khiêm tốn để nhận mình lầm lỗi. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con

3. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa là phần sản nghiệp lớn lao con được hưởng, Chúa là chén phúc lộc dành riêng cho con, số mạng của con do chính Ngài nắm giữ. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con

4. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, vì ông Giakêu đã thật tình mong mỏi được thấy Chúa, Chúa đã cho cả gia đình ông được nhận ra Chúa. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con

V. KINH NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

VI. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

Hát: Này con là đá

Này con là đá, trên viên đá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá, Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

Ta hãy nguyện xin cho Ðức Giáo Hoàng Phanxicô. Chúa gìn giữ người, tăng gấp sinh lực và ban cho người đời này hạnh phúc. Ðừng trao người cho ác tâm quân thù, đừng trao người cho ác tâm quân thù.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

ÐK: Ðây nhiệm tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, cùng tán dương mừng chúc vang hoà. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói tầm bay tỏa ngát hương, để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen.

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

 (Mời cộng đoàn đứng)

Hát kết:  Lời Mẹ Nhắn Nhủ

Năm xưa trên cây sồi làng Fatima xa xôi, có Đức Mẹ Chúa Trời hiện ra uy linh sáng chói. Mẹ nhắn nhủ người đời hãy mau ăn năn đền tội. Hãy tôn sùng Mẫu Tâm, hãy năng lần hạt Mân Côi.

ĐK. Mẹ Maria ơi. Mẹ Maria ơi con vâng nghe Mẹ rồi, sớm chiều từ nay thống hối. Mẹ Maria ơi, xin Mẹ đoái thương nhận lời, cho nước Việt xinh tươi, đức tin sáng ngời.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập