Thánh Thể của ăn trường sinh 

Tin Mừng: (Ga 6,41-51)

Suy niệm:  

Trường sinh bất tử là ước mơ ngàn đời của con người. Cụ thể, cứ mỗi lần tiễn đưa người thân về bên kia thế giới thì ta lại cảm thấy tiếc nuối và chỉ muốn cho con người được sống mãi. Vì thế không lạ gì khi Đức Giêsu nói về cuộc sống trường sinh thì mọi người tuôn đến như đi tìm kho báu. Nhưng mầu nhiệm về “sự sống đời đời” lại xem ra xa vời với lối suy nghĩ của đám dân chúng.  Đức Giêsu không giúp họ thoát khỏi cái chết của thân xác, vì chính Người cũng vui lòng chết như mọi người. Nhưng Người cứu họ thoát khỏi cái chết của linh hồn: cái chết vĩnh viễn xa lìa Thiên Chúa và hoàn toàn ly biệt với tha nhân, cái chết đi vào trầm luân muôn kiếp, cái chết dẫn đến cõi tiêu diệt muôn đời. Cuộc sống vĩnh cửu ấy, hôm nay Đức Giêsu đã mặc khải: “Ta là Bánh ban sự sống… Ai ăn Bánh này sẽ được sống muôn đời” (Ga 6,47). Vậy bí quyết trường sinh mà các bậc vua chúa và mọi người trên trần gian này đều muốn sở hữu là gì? Câu trả lời thật dễ dàng đối với những người có niềm tin Công Giáo. Bí quyết ấy có nơi các thánh đường Công Giáo mỗi khi vị tư tế cử hành thánh lễ. Khi ấy chính Đức Giêsu - nguồn mạch trường sinh trở thành của ăn của uống nuôi ta. 

Người đang hiện diện với chúng ta bằng thần trí Người: “Ở đâu có hai hoặc ba người tụ họp nhân danh Ta, Ta sẽ ở đó với họ” (Mt 18,20). Người còn hiện diện với chúng ta qua Lời Chúa. Lời mà Người nói cách đây hơn 2000 năm cũng chính là Lời Người đang nói với chúng ta trong Tin Mừng. Ngoài ra, Người hiện diện với chúng ta qua các linh mục trong lúc giảng dạy và trong khi cử hành các bí tích. Đặc biệt nhất Người hiện diện thực sự với chúng ta trong Bí Tích Thánh Thể: “Ta là Bánh Hằng Sống… Ai ăn Bánh này sẽ được sống đời đời” (Ga 6, 52).

Như vậy, “sự sống đời đời” không phải là chuyện viễn vông xa vời, nhưng là một thực tại đang triển nở trong đời sống người tín hữu. Mỗi thánh lễ là một bàn tiệc nuôi dưỡng linh hồn đưa ta về chốn trường sinh.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, Manna đã làm cho dân Do Thái xưa được sức mạnh để tiếp tục hành trình trong sa mạc gian khổ. Ngày nay trong sa mạc cuộc đời, chúng con cũng gặp nhiều khó khăn thử thách: bị đói khát, mệt mỏi vì chiến đấu với nghịch cảnh.

Xin Chúa cho chúng con biết đến với Chúa là sinh lực của chúng con. Xin cho chúng con biết hoàn toàn phó thác trong tình yêu của Chúa. Chỉ trong Chúa, chúng con mới được hạnh phúc muôn đời. Amen.

Gioan Đinh Văn Bổn,SSS

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập