Tuần 4

SỨ MẠNG TRUYỀN GIÁO

I. KHAI MẠC

Hát: Nhìn Lên

ĐK. Nhìn lên nhan Chúa từ nhân, hồn con tha thiết cầu khấn. Xin xuống muôn ơn giúp con luôn vững tin giữa trần gian. Giờ đây hạnh phúc triền miên, tựa nương bên Chúa trìu mến, con hát vang lên khúc tân ca tán dương lên Chúa uy quyền.

1. Giờ phút êm đềm bao sướng vui, trần gian ước mơ bao đời. Hồn con quên lãng thời gian. Nghỉ yên trong Chúa từ ái.

2. Này Chúa ban mình nuôi dưỡng con cùng con bước đi trên đời. Hồn con vui sướng thảnh thơi. Nguyện luôn trung tín cùng Chúa.

TÂM TÌNH ĐẦU

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa hiền lành và khiêm nhượng vô biên, chúng con cảm tạ Chúa vì lòng nhân hậu và khiêm nhường, Chúa đã dạy chúng con: “Các con hãy học cùng Ta vì Ta hiền lành và khiêm nhường trong lòng. Rồi tâm hồn các con sẽ được an vui. Hạnh phúc cho những kẻ hiền lành vì sẽ được gọi là con Thiên Chúa. Hạnh phúc cho những người khiêm nhường vì sẽ được đất Chúa hứa.”

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa là Đấng đầy tình yêu thương và giàu lòng thương xót, nhân loại ngày nay đang còn rất nhiều người chưa nhận biết Chúa, xin Chúa sai đến cánh đồng truyền giáo thêm nhiều thợ gặt lành nghề, để tiếp tục sứ mạng mà Chúa đã giao phó. Xin cho mỗi người chúng con nhiệt tâm hơn trong việc loan báo Tin Mừng, luôn biết siêng năng cầu nguyện và cầu nguyện nhiều cho công cuộc truyền giáo. Lạy Chúa, Chúa cũng biết đây là công việc khó khăn cần nhiều ơn trợ giúp, nhất là  phải có sự hiện diện của Chúa. xin Chúa ở cùng chúng con luôn mãi, đồng hành với chúng con trong lời nói cũng như trong việc làm, để qua đó chúng con trở nên những chứng nhân cho Chúa giữa lòng xã hội hôm nay.

Lạy Chúa, Chúa là tình yêu, là sự tha thứ và khoan dung. Xin tha thứ cho những yếu đuối của chúng con. Xin thương xót chúng con là kẻ tội lỗi. Amen

 (Thinh lặng)

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚAKINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG (Thinh lặng) 

II. SUY NIỆM KINH MÂN CÔI

Ngắm Năm Sự Sáng

Thứ Tư thì ngắm: Đức Chúa Giêsu biến hình trên núi. Ta hãy xin cho được lắng nghe và thực hành lời Chúa.

Đức Giêsu đem các ông Phêrô, Giacôbê và Gioan đi theo mình. Người đưa các ông đi riêng ra một chỗ tới một ngọn núi cao. Rồi Ngài biến đổi hình dạng trước mặt các ông. Dung nhan Ngài chói lọi như mặt trời, và y phục Ngài trở nên trắng tinh như ánh sáng.

Và kìa có đám mây sáng ngời bao phủ các ông, và có tiếng từ đám mây phán rằng : “Đây là Con yêu dấu của Ta… Các ngươi hãy vâng nghe lời Người!” Nghe vậy, các môn đệ kinh hoàng, ngã sấp mặt xuống đất. Bấy giờ Đức Giêsu lại gần, chạm vào các ông và bảo : “Chỗi dậy đi, đừng sợ !”

Lạy Chúa Giêsu, chiêm ngưỡng Chúa trong biến cố hiển dung, con tuyên xưng Ngài là Chúa Cứu Thế.

Chúa cưu mang trong mình một nhân loại mới. khi thưa vâng với Thiên Chúa Cha, và nói vâng với nhân loại mới này.

Xin con nhận ra trong ánh hào quang của Chúa, đường thập giá là đường dẫn đến vinh quang, hạt lúa chôn vùi hứa hẹn một ngày mùa tươi sáng, và cái chết là cánh cửa mở toang vào thế giới Phục Sinh.

Xin cho con luôn thưa vâng với Chúa, để có thể vượt qua những gì là cũ kỹ, tầm thường, thoát khỏi gọng kìm của lỗi tội, và hân hoan bước đi dưới ánh sáng chân lý Ngài.

 (đọc 1 kinh Lạy Cha, 10 kinh Kính Mừng,1 kinh Sáng Danh)

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA (Mời cộng đoàn đứng)

Hát: Lời Hằng Sống

Lời Ngài sáng ngời chiếu soi trần gian dìu người lữ hành xuôi bến bình an. Dù rằng đất trời lắm phen điêu tàn ai giữ Lời Cha sẽ mãi yên hàn.

 ÐK: Lời Ngài êm đềm nhẹ nhàng trong đêm như tiếng ru mẹ yêu. Từng lời cao vời ngập tràn sức sống nuôi dưỡng con người. Lời Người dắt đường về miền yêu thương lai láng như trùng dương. Lời Người mãi còn ngọt ngào ân thiêng chứa chan cõi lòng. 

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Marcô

Và Đức Giêsu nói với các môn đệ : "Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo. Ai tin và chịu phép rửa, sẽ được cứu độ ; còn ai không tin, thì sẽ bị kết án. Đây là những dấu lạ sẽ đi theo những ai có lòng tin : nhân danh Thầy, họ sẽ trừ được quỷ, sẽ nói được những tiếng mới lạ. Họ sẽ cầm được rắn, và dù có uống nhằm thuốc độc, thì cũng chẳng sao. Và nếu họ đặt tay trên những người bệnh, thì những người này sẽ được mạnh khoẻ." Nói xong, Chúa Giê-su được đưa lên trời và ngự bên hữu Thiên Chúa. Còn các Tông Đồ thì ra đi rao giảng khắp nơi, có Chúa cùng hoạt động với các ông, và dùng những dấu lạ kèm theo mà xác nhận lời các ông rao giảng.

Đó là Lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

Suy niệm Lời Chúa:

Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã từng nói “Giáo Hội tự bản tính là truyền giáo” (Redemptoris Missio, s.62). Truyền giáo gắn liền với Giáo Hội và làm nên Giáo Hội. Sức sống của Giáo Hội phản ảnh qua chính thành quả và chất lượng của công cuộc truyền giáo. Căn tính truyền giáo của Giáo Hội xuất phát từ mệnh lệnh của Đức Giêsu trao phó cho các tông đồ và những người kế vị các ngài. “Vậy anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Cha và Con và Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho anh em. Và đây Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28,19-20).

Chúng ta thường nghĩ việc truyền giáo là nhiệm vụ của các nhà truyền giáo trong Giáo Hội, nhưng trước tiên, Giáo Hội cần đến lời cầu nguyện của con cái mình cho công cuộc truyền giáo. Khi nhìn thấy đám đông dân chúng, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em hãy xin Chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về” (Lc 10,2). Có thể nói, trước khi trở thành người truyền giáo, chúng ta cần cầu nguyện để Thiên Chúa quan phòng chúc lành và soi dẫn chúng ta trên cánh đồng của Ngài.

Chắc chắn rằng việc truyền giáo không của riêng các nhà truyền giáo, đó là căn tính của người tín hữu, của mỗi người trong chúng ta. Có thể chúng ta không thực sự lên đường rao giảng, không rửa tội nhiều người, chúng ta vẫn có thể trở thành người rao giảng trong chính môi trường sống, công việc và tương quan thường ngày. Có những môn đệ được Chúa sai đi, nhưng cũng có người trở thành môn đệ nhờ “lắng nghe và thực hành Lời Chúa”. Và như thế, mỗi ngày sống của chúng ta là một chặng đường rao giảng, mỗi chúng ta được mời gọi trở thành chứng nhân cho Chúa, trở thành người đem Tin Mừng cho thế giới hôm nay.

Thánh Phanxicô Xaviê được biết đến như một nhà truyền giáo vĩ đại, người đã vượt hàng trăm ngàn cây số đến với những vùng đất xa xôi để đem Tin Mừng cho người chưa biết Chúa. Chúng ta biết Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, người chỉ ở trong tu viện và âm thầm cầu nguyện, nhưng giáo hội đặt cả hai vị thánh làm bổn mạng các xứ truyền giáo. Trên hết, chính đời sống phong phú hoa trái tốt lành của người tín hữu trở thành công cụ truyền giáo hữu hiệu và sinh động ở mọi nơi và mọi thời.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cảm tạ Chúa đã tin tưởng và sai chúng con lên đường loan báo Tin Mừng. Nhờ lời chuyển cầu của các thánh truyền giáo, chúng con xin Chúa ban cho Giáo Hội nhiều tấm lòng quảng đại dấn thân cho việc truyền giảng Tin Mừng. Xin Chúa khơi lên trong lòng chúng con ngọn lửa nhiệt thành tông đồ để cuộc sống của chúng con trở thành bằng chứng sống động về tình yêu thương, lòng vị tha và cống hiến cho những giá trị cao quý của con người. Amen


Hát: Chứng Nhân Tình Yêu

1.Khi con nghe tiếng kêu mời gọi con đi gieo niềm tin mới. Con nay nghe thấy ngỡ ngàng vì Chúa đã đoái thương chọn con. Rồi một ngày Thánh Thần Chúa đã đến thánh hiến con cho Ngài sai con đi khắp mọi nơi rắc gieo tin vui cho muôn người.

ĐK: Này đây Chúa ơi con hiến dâng cho Ngài, niềm tin tâm tư cùng trái tim nồng cháy. Từ đây hăng say theo bước chân của Ngài trung kiên làm chứng nhân Nước Trời thắp lên hạnh phúc cho muôn người.

2. Con say sưa với tháng ngày tình yêu cho con nguồn sức sống. Con hân hoan bước trên đường hồng phúc bát ngát xanh đồi nương, để tìm lại những tình thương quá khứ héo úa trong muôn lòng cho quên đi những sầu vương Chúa ơi xin thương ai đoạn trường.

(Thinh lặng) 

IV. KINH  CẦU CHO VIỆC TRUYỀN GIÁO

Lạy Chúa Cha từ ái,/ vì quá yêu thương nhân loại/ nên Cha đã sai Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô/ xuống thế làm người để cứu độ chúng con./ Trước khi về với Cha,/ Người đã sai Hội Thánh đi khắp thế gian/ rao giảng Tin Mừng cho muôn dân.

Cách đây bốn trăm bảy mươi năm,/ các vị thừa sai đầu tiên đã đến trên quê hương đất nước chúng con./ Các ngài đã không ngại gian lao khổ cực,/ giảng dạy đạo thánh tôn thờ Thiên Chúa duy nhất và Ba ngôi,/ khuyên nhủ người ta ăn ngay ở lành,/ hiếu kính tổ tiên,/ sống công bình bác ái./ Cha ông chúng con đã hân hoan đón nhận Tin Mừng, /và đã gìn giữ đức tin luôn cháy sáng, /dù phải chịu nhiều gian nan thử thách.

Chúng con cảm tạ Cha đã ban muôn ơn lành/ cho dân tộc và Hội Thánh Việt Nam./ Chúng con biết ơn công lao của các vị thừa sai/ và cha ông chúng con./ Xin Cha cho chúng con/ biết tiếp tục công cuộc rao giảng Tin Mừng của các bậc tiền nhân,/ biết làm chứng cho Chúa Giêsu Kitô/ bằng đời sống tin yêu và phó thác, / biết nói về Cha cho đồng bào lương dân,/ biết cầu nguyện/ và hy sinh cho việc truyền giáo.

Nhờ lời cầu bầu của Đức Mẹ La-Vang/ và các Thánh Tử Đạo Việt Nam,/ xin cho Khánh Nhật Truyền giáo này/ thành cơ hội thuận tiện để chúng con nhiệt thành sống/ và loan báo Tin Mừng/. Amen.

V. KINH NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

VI. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

Hát: Này con là đá

Này con là đá, trên viên đá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá, Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

Ta hãy nguyện xin cho Ðức Giáo Hoàng Phanxicô. Chúa gìn giữ người, tăng gấp sinh lực và ban cho người đời này hạnh phúc. Ðừng trao người cho ác tâm quân thù, đừng trao người cho ác tâm quân thù.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

ÐK: Ðây nhiệm tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, cùng tán dương mừng chúc vang hoà. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói tầm bay tỏa ngát hương, để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen.

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

(Mời cộng đoàn đứng)

Hát kết: Nữ Vương Mân Côi  

ĐK. Ngày nay con đến, hát khen mừng Mẹ Chúa thiên đàng, dâng ngành mân côi muôn màu hoa thắm tươi. Lạy Mẹ yêu mến lắng nghe lời con hát nhịp nhàng, hòa với cung đàn xiết bao mừng vui. Ôi Maria phúc đức no đầy chan hòa, lòng con yêu mến cậy trông thiết tha. Qua cơn gian nan giữa chốn sa trường nguy biến. Xin đưa hồn con tới quê thanh nhàn.

Mẹ ơi, lời Mẹ thiết tha nài van. Con năng ngắm phép Mân Côi từ đây. Này con thành tâm mến yêu cậy trông. Ca rao phép thánh Mân Côi hằng ngày.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online: 9
Hôm nay : 252
Tuần này: 4,203
Tháng này 17,356
Lượt truy cập: 822,702