Kỷ niệm 10 năm “sống bác ái”

Nói đến chuyện làm việc “bác ái ” có lẽ trong thời điểm này không ai xa lạ gì, thậm chí có lúc còn cho đó là chuyện “ làm mầu ”, vì đến giờ phút này với văn minh tiến bộ của con người đâu có ai cần nữa? Trong khi đó lại có biết bao việc phải làm cho bản thân, cho gia đình cần hơn.

Đúng là như thế, nhưng thật ra không phải là như thế, vì nếu ta chịu khó đi xa hơn một chút nữa đến vào các vùng sâu, vùng xa…thì ta sẽ thấy được những mảnh đời khó khăn, khốn khó đến chẳng thể nào ngờ được! Đừng nói gì tới vùng sâu, vùng xa, ngay gần bên ta thôi, cũng còn có không ít những  mảnh đời bất hạnh như vậy! Sở dĩ ta không thấy hay chẳng nhận ra vì thái độ khinh bỉ, coi thường, bàng quan… làm cho họ phải xa lánh, tránh né ta mà thôi!!!

Cảm nhận được sự bất hạnh của con người, để rồi dự định của nhóm làm việc bác ái trong giáo xứ được thành lập theo gương thánh Phanxicô Assi để lại, và anh chị em trong nhóm đã cần mẫn bước đi qua mọi thời gian, mọi hoàn cảnh. Mặc kệ có những người chê cười hay xầm xì tỏ nhỏ... Để  ai cười thì cứ để cho họ cười, còn việc của nhóm cứ kiên nhẫn và trung thành mà làm. Thế mà có người đâu chịu buông tha cho ngay, thậm chí có người còn tìm cách chê bai, xua đuổi… khi nhón tình cờ đi qua! Chẳng sao cả, nhóm vẫn bình tâm đến với người khác, đến nhà khác cách vui vẻ, thế thôi.

Để rồi mỗi tối thứ bảy, sau một tuần làm việc trên các nhà máy nhiều nơi đầy vất vả, cả nhóm lại vui mừng gặp nhau đi đến từng nơi đã được hẹn trước mà thu gom đồ ve chai, cho sáng hôm sau, chúa nhật lại gặp gỡ mà phân loại và chuyên chở đến các điểm thu mua vật liệu phế thải. Nói vậy thôi, Thỉnh thoảng cả nhóm cũng gặp được nhiều niềm vui khi có những nhà, những nơi thấy nhóm làm việc thiện đã nhiệt tình ủng hộ bằng mọi cách có thể được, trong đó có cả các em bé theo gương bố mạ, anh chị cũng nhiệt tình ủng hộ nữa.

Sở dĩ nhóm sống và sống mạnh cho tới hôm nay là nhờ vào sự hướng dẫn và đồng hành của cha chánh xứ, quý thầy, quý soeur và nhất là qua gương thánh Phanxicô Assi bổn mạng. Đúng thế, ngày xưa khi thánh Phanxicô Assi từ giã gia đình để theo Chúa, ai cũng không chấp nhận, kể cả người bố. Đến nỗi không sao ngăn cản được sự cương quyết của người con, người bố đã chơi liều đánh ván bài chót, đó là đòi thánh Phanxicô Assi trả lại cho ông hết mọi sự mà thánh nhân đang có. Thánh nhân liền làm theo kể cả chiếc áo đang mặc trên người mà không có chần chừ hay tính toán gì.

Với những gì mà nhóm đã tích góp được, và nhóm đã quyết tâm “sống đẹp” cho đến cùng mà tôi thấy bất ngờ là qua những chuyến đi làm việc bác ái, đó là sự tự nguyện cao độ! Tự nguyện hy sinh thời gian để lo cho công việc bác ái được tốt đẹp, hoàn hảo bao nhiêu có thể trong mỗi lần đi đến vùng sâu vùng xa, mà bên cạnh đó còn tự nguyện cả việc lo cho bản thân mình trong việc đi bác ái đó nữa, không có một ai làm gì đến “quỹ bác ái” mà cả nhóm đã có nhờ vào tấm lòng hảo tâm của người khác!

Giữa một xã hội đem lại nhiều niềm tự hào cho con người như ngày hôm nay, vẫn còn đó sự e dè hay không tin là việc “ bác ái ” có đất để sống! Để rồi có những nghi ngờ, thắc mắc là đàng sau nhóm này cũng như những nhóm “ thiện nguyện ” khác có một âm mưu gì đó chưa có lộ ra!

Sở dĩ có tình trạng này, là vì con người đã đánh mất niềm tin về một thế giới luôn cần có những bàn tay, những tấm lòng cùng chung sức xây dựng những điều tốt dẹp, mà chỉ nhìn thấy những mưu đồ đen tối, xấu xa…phát xuất ngay từ chính bản thân của mình mà thôi! Và chính họ đang bị sa lầy vào cũng lầy tăm tối, hắc ám đó…mà không thể nào thoát ra được!

Cám ơn nhóm cùng những người đã tận tình đóng góp để xây dựng nhóm được phát triển và tồn tại cho đến hôm nay, để rồi tôi và mọi người nhìn vào mà luôn tin rằng thế giới này vẫn còn có những điều tốt đẹp, cũng như có những con người cần mẫn xây dựng qua từng thời gian mà không cần phải ồn ào, đánh bóng chính mình!

Và hơn nữa, nhóm đã nêu bật gương thánh Phanxicô Assi trên đường theo Chúa Giêsu thuở xưa, để rồi qua đó, nói cho mọi người biết rằng chân lý mà Chúa Giêsu đem đến cho con người cách đây hơn 20 thế kỷ vẫn còn nguyên giá trị cho con người trong đó có chính chúng ta.

Thánh lễ mừng kỷ niệm 10 năm làm việc “ bác ái ” lại được cử hành ngay ngày chúa nhật thứ ba Mùa Vọng, Chúa nhật của niềm vui, vì Con chúa sắp đến rồi. Với một niềm tin yêu và phó thác, cầu chúc cho nhóm và cho những ai có lòng bác ái biết quan tâm đến những người bất hạnh luôn sống trọn vẹn một niền tin đầy yêu thương giữa sóng gió cuộc đời hôm nay

Thiên Quang sss

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập