TUẦN ĐẠI PHÚC

TĨNH TÂM ĐÓN MỪNG MÀU NHIỆM VƯỢT QUA

 

Giáo xứ Khiết Tâm, theo như chương trình của vị Mục Tử cùng HĐMVGX , cả giáo xứ tĩnh tâm 3 ngày : ngày thứ hai, thứ ba, thứ tư tuần thánh 21/3/2016 - 22/3/2016 – 23 /3/2016

CHỦ ĐỀ CHUNG : LÒNG THƯƠNG XÓT – NỀN TẢNG CỦA SỰ SỐNG

Ngày thứ I : LÒNG THƯƠNG XÓT – Chiêm ngắm LTX

Ngày thứ II : LÒNG THƯƠNG XÓT – Hàn gắn những đổ vỡ

Ngày thứ III : LÒNG THƯƠNG XÓT –  Đem lại hy vọng sống

Cha giảng phòng : Giuse Nguyễn Ngọc Hải Dòng Chúa Cứu Thế.

Trước giờ thánh lễ chiều, cha chánh xứ Phaolô Maria nói với cộng đoàn chủ đề của ba ngày tĩnh tâm và giới thiệu cha phụ trách.

Đúng 18 giờ, cha chủ tế đồng thời là cha giảng phòng, hiệp cùng cộng đoàn dân Chúa dâng thánh lễ.

 

* Bài giảng ngày thứ nhất, cha cho cộng đoàn cùng suy niệm, chiêm ngắm hình ảnh minh họa lòng thương xót của Thiên Chúa qua dụ ngôn : “ Người cha nhân hậu. ”  Cha đã dẫn giải về tình thương nhưng không của người cha trong Tin Mừng, luôn ngóng trông con đi hoang trở về. Không đợi con nói hết lời xin lỗi, ông ôm con vào lòng, đeo nhẫn vào tay, khôi phục chức vị làm con. Cha nhấn mạnh hình ảnh khi thấy con còn ở đàng xa, người Cha chạy ra……người Cha đã bỏ vị trí của mình là chủ, là cha để chạy đến con. Cha đã cho chính bản vị của cha. Ông ôm chầm lấy con và hôn lấy hôn để, bất chấp con ông quần áo tả tơi, mang trên mình đầy mùi hôi thối. Người Cha đã cho tất cả, cho đến tận cùng. Nhìn lại đời sống chúng ta, có khác gì người con hoang đâu. Chúng ta đến nhà thờ cho qua lần chiếu lệ, chúng ta tự tách mình ra khỏi tình yêu Thiên Chúa, mỗi người một cách. Chỉ cần chúng ta quay đầu trở lại chúng ta lại bắt gặp ánh mắt nhân từ, vòng tay yêu thương của Chúa, Chúa ôm chúng ta vào lòng, dù chúng ta đầy những nhớp nhơ, tội lỗi. Lòng thương xót  Thiên Chúa lớn lao, không tính toán với những điều sai trái chúng ta đã làm. Chúa yêu thương chúng ta nhưng không dung túng cho hành vi tội lỗi của chúng ta, điều mà Chúa mong mỏi nơi chúng ta là trở về, từ bỏ lối sống cũ, chạy đến lòng thương xót Chúa và quyết tâm không bao giờ rời xa Chúa nữa. 

 

  •  Đến ngày thứ hai của tuần đại phúc, cha giảng phòng đã trưng dẫn câu chuyện người phụ nữ bị bắt qủa tang phạm tội ngoại tình trong Tin Mừng. Cha cho chúng ta thấy lòng con người thật tàn ác, người ta rình mò để triệt hạ người khác. Từ sáng tinh mơ họ đã  đem người phụ nữ ra để tiêu diệt. Chúng ta cũng từng xử với nhau như thế nơi công sở, nơi hàng xóm láng giềng.Ta dùng người này để triệt hạ người kia. Ai làm ta tức tối, ta tìm cách để trả đũa, biết bao người xung quanh ta phải đau khổ do dã tâm của ta. Vậy có cách nào làm giảm bớt khổ đau trong cuộc đời. Trước  thái độ điên cuồng của những người đem người phụ nữ ra để kết án, Chúa Giêsu vẫn im lặng, bình tĩnh cầu nguyện. Im lặng của Chúa đưa người ta đến thực tại của họ. Vì họ hỏi mãi nên Chúa nói : “ Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi. ” Lời của Chúa là phương pháp tuyệt vời, vì chẳng có ai vô tội cả.

     Tình thương đích thật là do lòng thương xót mà Thiên Chúa dành cho con người và con người dành cho nhau. Chỉ có LTX mới giải quyết trọn vẹn những đau khổ, hàn gắn những đổ vỡ. Chúa Giêsu đã tha thứ cho người đàn bà ngoại tình, đã cho người phụ nữ có cơ hội làm lại cuộc đời. Tha thứ để xây dựng chứ không phải tiêu diệt. Tha thứ Chúa đã thoát được cái bẫy của người Do Thái. Tha thứ giải thoát chúng ta mọi bực tức, oán giận. LTX hóa giải mối tương quan. LTX là suối nguồn để chúng ta kiến tạo sự sống.

 

  • Ngày cuối cùng của tuần tĩnh tâm cha dẫn cộng đoàn đến màu nhiệm thập giá Chúa Kitô. Cùng chiêm ngắm, suy niệm thập giá Chúa, nơi diễn tả tận cùng của LTX, nơi diễn tả tình thương sâu thẳm của Thiên Chúa đối với chúng ta.

    Thập giá Chúa Kitô, Chúa gánh vào thân mình tội lỗi chúng ta, thập giá là sự ô nhục. Chúa đã chịu bêu rếu, thay vì chúng ta. Thập giá Chúa Kitô là kết dệt nên bởi tội nguyên tổ, bởi tội con cháu chúng ta. Mọi tàn ác và xấu xa của chúng ta đè lên vai Con Thiên Chúa.

Cây thập giá trở thành vinh quang vì Chúa Giêsu Kitô, đã gánh hết tội lỗi vào thân mình, đã thánh hóa thành cây cứu độ, cây phúc trường sinh. Thập giá Chúa Kitô là sự hạ mình tột độ, thập giá là vinh thánh cho con người chúng ta. Vinh thánh của tình yêu lan tỏa khắp nơi nhờ thập của Ngài.

Tại sao Thiên Chúa dùng cách này mà không dùng cách khác ? Đó là để chúng ta cảm nếm thật sự  tình thương của Người, vì Thiên Chúa lòng kề lòng với ta. Lòng thương xót Chúa đã  trao cho đến giọt máu cuối cùng.

Từ nay, ai tháp nhập cuộc đời mình làm một với  thập giá Chúa Kitô, sẽ  cảm nhận Thiên Chúa không ở xa tít trời cao, mà rất gần chúng ta, chúng ta học nơi Người mà ứng xử. Đau khổ cuộc đời không làm chúng ta tuyệt vọng, vì chính Chúa đã ngang qua đau khổ để cứu độ chúng ta. Nếu chúng ta đón nhận thập giá hằng ngày, không than phiền cáu gắt, không thanh minh thanh nga, chấp nhận thiệt thòi về phần mình, chắc chắn sẽ  dẫn chúng ta đến sự sống mãnh liệt ngay ở đời này. Ánh sáng phục sinh của Chúa sẽ chiếu soi sau màn đêm u tối.

 

    Sau thánh lễ ngày cuối của tuần đại phúc, là lời của ông chủ tịch HĐMV đại diện cộng đoàn giáo xứ, cám ơn cha Giuse giảng phòng đã giúp cộng đoàn hướng đến đại lễ Phục Sinh. Cha giúp cho mọi người vững tin và LTX Chúa.

     Cha Giuse cũng cám ơn qúy ông bà anh chị em, đã nhiệt thành đến với Chúa. Chúa yêu thương chúng ta thật nhưng Chúa cần nơi chúng ta hành vi cụ thể của lòng sám hối.

 

BMVTT

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400