LỄ CÁC THÁNH TẠI NGHĨA TRANG GIÁO XỨ KHIẾT TÂM

Ngày 01/11/2015

 

“Tôi thấy : một đoàn người thật đông không tài nào đếm nổi…..” Lời Chúa trích trong sách Khải Huyền trong ngày Lễ Các Thánh Nam Nữ, như đang thật sống động nơi Đất Thánh giáo xứ Khiết Tâm hôm nay. Ai có thể đếm được số người đang hiện diện nơi đây và cả những người đang yên nghỉ trên mảnh đất thánh thiêng này. Cảnh quang vừa sạch, khang trang, vừa thoáng mát. Nghĩa trang đã đẹp, lại càng đẹp hơn ấm cúng hơn nữa khi đã được cha xứ cho xây dựng lại Lễ Đài và Tượng Đài Đức Mẹ, Thánh Cả Giuse cũng như trồng cỏ, quy hoạch chỗ để xe, được khánh thành vào ngày 28/6/2015, để tri ân các bậc tiền nhân, mừng năm Hồng Ân Kim Khánh của giáo xứ.

Chuẩn bị cho ngày lễ hôm nay, từ những ngày trước, dưới sự chỉ đạo của cha xứ, HĐMV, các đoàn thể được phân công, đã dọn dẹp, trang trí cờ, hoa, biểu ngữ. Mỗi phần mộ cũng được những người thân yêu chăm chút thêm sáng mới, rực rỡ hoa, khói nhang nghi ngút.

  • - Đúng 16 giờ theo như chương trình đã ấn định, trong bầu khí trang trọng sốt sắng, đoàn rước tiến từ cổng nghĩa trang lên lễ đài sau lời dẫn ý của thầy xứ. Thứ tự : Thánh Giá nến cao, Hội Trống, HĐMV, cuối cùng là đoàn đồng tế.
  • - Phần đầu là dâng nén hương nhang kính nhớ tổ tiên, một phút tưởng niệm…Tiếp đến cha xứ đọc văn tế tổ tiên ……….thế hệ hôm nay xin thắp nén nhang nghi ngút, khấu đầu tưởng nhớ các vị tiền nhân….Tiếp theo ca đoàn hát bài “ Uống nước nhớ nguồn ” (Ca đoàn Thánh Gia được phân công phụ trách  lễ này)
  • - Đến phần Thánh Lễ , cha xứ Phaolô Maria chủ tế, cha Giuse Bề trên Giám Tỉnh DTT giảng lễ. Đầu lễ, cha chủ tế gợi mở : “ Hôm nay chúng ta quy tụ nơi đất thánh, long trọng mừng kính Lễ Các Thánh, các ngài cũng là ông bà tổ tiên chúng ta, học nơi gương các ngài và nhờ lời chuyển cầu của các ngài, chúng ta sống thánh giữa cuộc đời hôm nay…”   
  • - “Họ đã giặt sạch và tẩy trắng áo mình trong máu Con Chiên.”Mở đầu cho bài giảng cha giảng lễ đã nhắc lại lời sách Khải Huyền. Cha gợi cho cộng đoàn nhớ những vị thánh đã từng được sống bên Chúa, được Chúa quy tụ trong cuộc đời dương thế, cho đến các vị trải dài suốt dòng lịch sử của Hội Thánh. Chung quy lại các thánh học và bắt chước gương Chúa. Các thánh không phải là những người thánh thiện ngay từ đầu, như các tông đồ được Chúa uốn nắn để có cơ hội nên thánh. Bằng một tinh thần tin yêu phó thác trọn vẹn cho Chúa, sống cuộc đời bình thường cách phi thường, chu toàn bổn phận trong lòng mến. Vườn Hoa Thánh của Giáo Hội  muôn màu muôn sắc. Mỗi thời điểm xuất hiện những vị thánh khác nhau, các Ngài đã sống thực thi các mối phúc. Mỗi người chúng ta chọn cho minh một mối phúc, cậy dựa vào sức mạnh ơn Chúa qua các bí tích, nhờ lời chuyển cầu của các thánh, chúng ta quyết tâm sống thánh, thực thi ý Chúa : “Anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện”
  • Sau thánh lễ là lời cám ơn của ông chủ tịch HĐMVGX đến qúy cha đồng tế. Cám ơn cha xứ Phaolô Maria trong nhiệm vụ Chúa trao, không ngừng thăng tiến các đoàn thể, xây dựng đời sống nội tâm; xây dựng các công trình đặc biệt nơi đất thánh này. Cám ơn những nỗ lực đóng góp của HĐMV khóa 2011-2015.Tưởng nhớ cha cố Mathêu, cha cố Đaminh._ Cha xứ đáp lời, cha cám ơn những bàn tay cộng tác với cha cũng như với các cha dòng, để giáo xứ có bộ mặt hôm nay.
  • Sau đó là đọc kinh Tin Kính, kinh Lạy Cha cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng, các cha vẩy nước phép các phần mộ, cầu nguyện cho các linh hồn.

 

Các Thánh trên Trời giúp đỡ chúng ta là những người còn đang sống. Chúng ta giúp dở những linh hồn trong luyện ngục còn đang thanh luyện và các Ngài cũng phù hộ cho chúng ta. Những người còn sống hiệpthông vời nhau. Đó là sự hiệp thông trong Hội Thánh, hay còn gọi là Tín Điều Các Thánh Thông Công.

 

Một số hình ảnh trong ngày lễ