CHÚA NHẬT 30 THƯỜNG NIÊN

Suy niệm :

Thiên Chúa dựng nên con người là để được hưởng tình yêu của Ngài, nhưng không phải như chúng ta thường nghĩ: Phải về thiên đàng đã ta mới được hưởng tình Thiên Chúa yêu ta. Mà ngay cả khi chưa có ta, Thiên Chúa đã yêu ta, nên mới dựng nên ta, rồi lại nâng ta lên hàng con cái, trao cho ta quyền quản lý mọi tạo vật hữu hình, ban cho ta trí thông minh có thể khám phá ra mọi kho tàng phong phú trong vũ trụ để khai thác và hưởng dùng cho đời ta hạnh phúc.

Nhưng loài người chúng ta vì kiêu ngạo, đôi lúc vô ơn, không nhận ra tình Thiên Chúa yêu ta. Lại dùng chính những ơn huệ Chúa ban mà xúc phạm đến Chúa. Tôn thờ vật chất, tin thờ xác thịt mà quên Chúa. Suy tôn bò vàng và vì vật chất mà ghen tị, cấu xé nhau.

Vì thế, tuy Chúa có quyền đòi hỏi ta phải kính mến, thờ phượng Thiên Chúa hết lòng, hết sức, hết trí khôn, nhưng Thiên Chúa vẫn để ta tự do chọn lựa. Nếu ta suy tôn Chúa làm vua đời ta, thì Ngài sẽ là Cha yêu thương chúng ta.

Thiên Chúa đã sai chính Con yêu quý của Ngài là Ngôi Lời Thiên Chúa đến với chúng ta. Ngôi Lời lại tự hạ mặc lấy thân phận tội lỗi của ta, hy sinh mạng sống trần gian vì ta để ta được sống đời đời.

Thiên Chúa lại dạy ta phải yêu thương tha nhân như chính mình, Thiên Chúa cũng kể tất cả những gì chúng ta làm cho tha nhân là cho chính Ngài, như Đức Chúa Giêsu dạy: Anh em hãy thương yêu nhau, như Thầy yêu thương anh em. Những gì anh em làm cho nhau đều được kể như làm cho Thiên Chúa. Ta chia cơm sẻ áo cho người nghèo được Thiên Chúa kể như ta chia cơm sẻ áo cho chính Ngài.

Trong ngày chung thẩm, Chúa là Thẩm Phán chí công, cũng nêu những việc bác ái, từ thiện làm tiêu chuẩn để tuyên dương người biết chia sẻ : "Hãy lên hưởng vinh quang hạnh phúc, vì khi xưa Ta đói anh em đã cho ăn, Ta khát đã cho uống..."

Chúa cũng nghiêm thẳng với những ai hà tiện, ích kỷ, không biết thương xót kẻ khó nghèo: "Xéo đi khỏi mắt Ta vì xưa Ta đói, Ta khát các ngươi đã không cho ăn cho uống... Ta rách rưới, không nhà cửa... các ngươi đã không xót thương".

Cầu nguyện :

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, mến Chúa và yêu người không phải là hai bổn phận rời nhau, nhưng mến Chúa đồng thời cũng phải thương người. Vì “không thể có lòng mến Chúa vô hình nếu không thương người hữu hình (1Ga 4,20). Xin cho chúng con hiểu biết và luôn ca tụng tình Chúa thương chúng con.

Tình yêu Chúa là nguồn mạch phát sinh mọi sự, nhờ tình yêu Chúa, chúng con được đưa vào đời và trong tình yêu Chúa, chúng con được sống và sống dồi dào. Nhưng lạy Chúa, giữa cuộc sống trần gian có biết bao thứ tình yêu khác muốn tách lìa chúng con ra khỏi tình yêu Chúa: những hấp dẫn hào hoa của tình yêu vật chất, những ràng buộc ích kỷ của lòng yêu mến bản thân. Chúng con ước ao mình luôn được ở lại trong tình yêu Chúa, vì chỉ khi ở lại trong tình yêu Chúa, chúng con được học biết về tình yêu đích thực và chúng con mới có thể yêu mến tha nhân. Xin Chúa cho chúng con mỗi ngày luôn cảm nếm được tình yêu của Chúa đang bảo bọc chúng con. Ước gì càng ngày chúng con càng gần Chúa hơn để tình yêu Chúa triển nở trong chúng con sâu đậm hơn. Từ đó, chúng con dân thân hơn cho gia đình nhân loại : yêu người hơn, bằng đời sống nhiệt thành phụng sự Chúa và phục vụ mọi người. Amen

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập