Sống việc yêu thương

Ông bà vẫn thường khuyên con cháu “ Oán thù nên cởi ” để rồi có được sự chia sẻ “ Một con ngựa đau cả tàu không ăn cỏ”.

Đối với người tín hữu thì được Đức Giêsu Kitô thể hiện qua cả cuộc đời nơi trần thế và để lại cho những người theo Ngài bước tới hạnh phúc vĩnh cửu là “ Yêu thương”. Yêu thương như Ngài đã nói “ Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em ”, không chỉ có như thế, mà Ngài còn quả quyết một cách rõ ràng “ Người ta cứ dấu này mà nhận biết chúng con là môn đệ của Thầy đó là chúng con yêu thương nhau”. Nhưng yêu thương theo như lời Ngài mời gọi không chỉ là cách chung chung, làm cho xong, cho qua...mà Ngài còn nói một cách rõ ràng, đó là “ Yêu thương cả kẻ thù mình, vì nếu không thì anh em có hơn gì những người ngoại giáo...

Trước lời nhắn nhủ của ông bà gửi lại cho con cháu, cũng như trước lời mời gọi của Đức Giêsu Kitô, tôi cũng như rất nhiều người khác cảm thấy khó thực hiện cho đến tận cùng quá! Dù đã không ít lần tôi nhắm mắt thử một lần xem nó đi tới đâu, nhưng cuối cùng chỉ gặp hết thất bại này đến thất bại khác, ê chề làm sao! Để rồi mỗi lần nhớ đến tôi chỉ còn biết thưa cùng Chúa “ Con chịu!”

Tưởng rồi mọi sự sẽ chìm vào dĩ vãng, và tôi cũng sẽ quên đi, nào ngờ mới đây khi nhiều người nói đến Thượng nghị sĩ John McMain người Mỹ trong niềm ghi ơn cũng như thương tiếc vô hạn, đặc biệt là đối với đất nước Việt Nam, khi ông nhắm mắt xuôi tay về cùng Đấng Toàn Năng vào ngày 25/08 vừa qua.

Ông đã làm gì để lấy được nhiều lòng người đến thế? Tôi tìm đọc các bài viết trong mọi phương diện về ông. Càng đọc tôi càng cảm phục tấm lòng của con người của ông. Và tôi nghĩ là ông phải được phong thánh mới đúng!

Quả thật là như vậy, ông xuất thân từ một gia đình nổi tiếng về binh nghiệp, cho nên ông đã tham gia cuộc chiến tại Việt Nam mà không có sự e dè, sợ sệt gì. Sự hào hùng vẫn theo ông cho tới ngày ông bị bắt tại Hà Nội trong một phi vụ bỏ bom. Nét độc đáo ấy vẫn còn lúc ông được trở về quê hương khi chính quyền Miền Bắc thực hiện hiệp định Paris đã ký kết giữa 04 bên thời ấy.

Cuộc đời của ông đã mở sang một trang lịch sử khác khi ông tham gia vào cuộc đấu tranh xây dựng đất nước của ông cũng như cho dân tộc khác, trong đó có dân tộc Việt Nam. Điểm đặc biệt hay là nét độc đáo là ông cương quyết bảo vệ chân lý, bảo vệ lẽ phải cho đến cùng, nhờ vậy mà dân tộc Việt Nam sau năm 1975 có cơ hội vượt qua được những giai đoạn thử thách ác liệt của việc cắt bang giao với chính phủ Mỹ.

Ông dường như đã quên hết mọi sự hận thù, hay những oán hờn ganh ghét ...khi phải trải qua những năm tháng dài trong nhà giam đầy cơ cực, lắm trớ trêu, nghiệt ngã...để rồi ông thương dân tộc Việt Nam mà làm những điều tốt đẹp mà chính phủ Mỹ dư sức làm được khi Việt Nam bang giao với Chính phủ Mỹ.

Cuộc sống này của Thượng nghị sĩ John McMain là một bài học lớn đầy quý giá cho tôi nói riêng và cho dân tộc khắp trên thế giới nói chung, nhưng nhất là cho các kitô hữu trên con đường sống đạo lý làm người cũng như đạo lý mà Đấng Tối Cao đã ban cho.

Qua tấm gương của Thượng nghị sĩ John McMain, tôi và mọi người phải tự hỏi chúng ta có dám làm và làm cho đến cùng bất chấp mọi trở ngại, khó khăn không? Việc gì mà không có khó khăn? Cuộc đời của con người sống trần gian nào có thể tránh hết được những gian nan, thử thách? Điều quan trọng là ta có kiên trì, đối diện và vượt qua chúng không? Bởi vậy, một khi ta bền chí thì chắc chắn kết quả tốt đẹp sẽ đến. Và từ chuyện này sang đến chuyện khác, cứ như vậy...thì chẳng mất chốc ta sẽ có được những nét đẹp mà Chúa mong muốn như Thượng nghị sĩ John McMain đã bền bỉ thực hiện.

Thiên Quang sss

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập