Chương 7B

 Mong Đợi 

 

“Cũng như mưa với tuyết sa xuống từ trời không trở về trời nếu chưa thấm xuống đất, chưa làm cho đất phì nhiêu và đâm chồi nảy lộc, cho kẻ gieo có hạt giống, cho người đói có bánh ăn, thì lời Ta cũng vậy, một khi xuất phát từ miệng Ta, sẽ không trở về với Ta nếu chưa đạt kết quả, chưa thực hiện ý muốn của Ta, chưa chu toàn sứ mạng Ta giao phó” (Is 55,10-11).

“Hãy lắng tai và đến với Ta, hãy nghe thì các ngươi sẽ được sống” (Is 55,3).

 

Những lời của Tin Mừng là những lời sống động và có ý nghĩa để mang lại cuộc sống cho tất cả người nghe. Thậm chí trước khi bài giảng bắt đầu, bạn có thể khẳng định những mong đợi của bạn rằng Thiên Chúa sẽ nói những lời đem lại sự sống cho bạn. “Lạy Chúa, con mong đợi và tin rằng Ngài sẽ nói với con ngang qua người giảng, rằng những lời con nghe sẽ thấm vào tâm trí con và ăn sâu vào tim con. Con tin rằng những lời đó sẽ giúp con phát triển những quan điểm mới mang đến sự chữa lành và cuộc sống mới”.

Trong khi lắng nghe bài giảng, hãy tự hỏi mình: Thiên Chúa nói với tôi điều gì vào lúc này trong cuộc sống của tôi? Hôm nay, tuần này, tôi cần nghe điều gì? Lắng nghe là mong đợi. Lắng nghe và mong đợi rằng linh mục sẽ thử thách, xác nhận, truyền cảm hứng, giảng giải và mang lại sự chữa lành cho bạn ngang qua những lời của bài giảng.

Xuyên suốt cuốn sách Công Vụ Tông Đồ trong Tân Ước, chúng ta có thể thấy bằng chứng của các Kitô hữu tiên khởi về niềm hy vọng và sự mong đợi vào Chúa Giêsu. Họ sống trong sự tin tưởng rằng Chúa Giêsu ở với họ, rằng Ngài vẫn sống (Cv 1,3) và mạc khải chính Ngài hằng ngày cho họ. Niềm mong đợi của họ được thỏa mãn khi Chúa đã làm các việc chữa lành và các phép lạ trong họ và qua họ. Ngài hướng dẫn đời sống và gia tăng số lượng của họ ngay cả khi họ tin rằng Ngài sẽ.

Trong phòng Tiệc Ly vào ngày lễ Ngũ Tuần, thật là một sự mong đợi lớn lao! Các Tông đồ, các môn đệ và những người theo Đức Giêsu được tụ họp lại như Ngài đã hướng dẫn. “Một hôm, đang khi dùng bữa với các Tông đồ, Đức Giêsu truyền cho các ông không được rời khỏi Giêrusalem, nhưng phải ở lại mà chờ đợi điều Chúa Cha đã hứa” (Cv 1,4). Có một sự mong đợi lớn lao vào ngày đó bởi vì họ tin vào những lời của Đức Giêsu. Lời hứa của Chúa Cha sắp đến là gì? Những người tụ họp đã không phải chờ đợi quá lâu. Vào ngày lễ Ngũ Tuần, họ nhận được Thánh Thần, lời hứa của Chúa Cha. “Khi đến ngày lễ Ngũ Tuần, mọi người đang tề tựu ở một nơi, bỗng từ trời phát ra một tiếng động, như tiếng gió mạnh ùa vào đầy cả căn nhà, nơi họ đang tụ họp. Rồi họ thấy xuất hiện những hình lưỡi giống như lưỡi lửa tản ra đậu xuống từng người một. Và ai nấy đều được tràn đầy ơn Thánh Thần, họ bắt đầu nói các thứ tiếng khác, tùy theo khả năng Thánh Thần ban cho” (Cv 2,1-4). Các Tông đồ và các Kitô hữu tiên khởi sống trong sự mong đợi rằng Chúa sẽ dẫn dắt và hướng dẫn họ.

Ngày hôm nay, chúng ta có thể sống trong cùng một niềm mong đợi đó khi chúng ta lắng nghe người giảng giải thích những lời đem lại sự sống của Kinh Thánh!

 

Học Viện Thánh Thể chuyển ngữ

từ tác phẩm “Healing Through The Mass” của Lm. Robert Degrandis, SSJ (Makati: St. Paul Publications, 1988)

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập