Tuần 5

        “Ai không chống lại chúng ta

                               là ủng hộ chúng ta”

I. KHAI MẠC

Hát: Ôi Nhiệm Mầu

ĐK: Ôi nhiệm mầu tình yêu Chúa nuôi con suốt đời. Ôi nhiệm mầu tình yêu Chúa ru con tháng ngày.

1. Những lỗi lầm ngày tháng cũ tim con u buồn thống hối. Những bước đường mờ ám đó nay con xin nguyện chia phôi. Và ngày ngày tháng tháng con cầu kinh. Và chiều chiều, sáng sáng con nguyện xin.

2. Cất bước tìm về với Chúa con đi trong miền nắng ấm. áo mới tuyệt vời Chúa khoác cho con vui tiệc hiến tế. Và ngày ngày, Chúa với con cùng đi. Và từng chiều có Chúa con ngại chi.

II. TÂM TÌNH TÔN THỜ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tạ ơn Chúa đã quy tụ chúng con nên một trong tình yêu Chúa, qua bàn tiệc Thánh Thể nơi đỉnh cao của tình yêu Chúa và cũng là dấu chỉ sự hiệp nhất của mọi thành phần dân Chúa. Xin Chúa cho chúng con luôn biết sống yêu thương nhau, cùng nhau xây dựng Nước Chúa trong tình yêu thương chân thành.

Lạy Chúa, người đời thường mang tính bè phái, ích kỷ, đố kỵ và ghen ghét lẫn nhau, thường tìm phe cánh cho mình để tẩy chay người khác, nhất là những người không cùng quan điểm, sở thích với mình. Thế nên vẫn còn đó những hờn giận, nói xấu, bỏ vạ, cáo gian và kết án lẫn nhau. Xã hội vẫn còn đó những khổ đau vì thiếu hiệp nhất, nên gây bất hoà, tranh chấp và mâu thuẫn với nhau. Xin Chúa tha thứ cho những ích kỷ và nhỏ nhen của chúng con, và xin giúp chúng con sửa đổi mỗi ngày tốt hơn.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa là nguồn hiệp nhất trong Giáo Hội, xin giúp chúng con thành tâm hiệp nhất với nhau trong khiêm tốn và chân thành. Xin giúp chúng con biết từ bỏ ý riêng để sống bác ái, yêu thương, vị tha với hết mọi người. Amen.

 (Thinh lặng) 

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA 

KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

III. TÂM TÌNH SÁM HỐI

Người dẫn: Kính thưa cộng đoàn, hiện diện trước Thánh Thể, mỗi người chúng ta được mời gọi để suy nghĩ về tình yêu, một tình yêu đích thực: đó là tình yêu của Thiên Chúa dành cho từng người tội nhân chúng ta. Vì yêu thương chúng ta, vinh quang lẫy lừng của một Thiên Chúa, Đức Giêsu cũng chẳng màng chi đến. Ngài chấp nhận bị nộp vào tay người đời, bị xem là đồ bị nguyền rủa và xấu xa. Ngài đến để thi ân giáng phúc cho người ta, nhưng chính Ngài lại bị chính những người mình yêu bội phản và giết chết mình. Soi mình trong tình yêu đến cùng ấy, chúng ta hãy thành tâm sám hối vì đã bao lần xúc phạm đến tình yêu Chúa và đã bao lần sống vô ơn với Chúa.

(Thinh lặng ít phút hồi tâm sám hối)

Cộng đoàn đọc Kinh Cáo Mình : Tôi thú nhận cùng Thiên Chúa ....

Người dẫn : Xin Thiên Chúa toàn năng thương xót tha tội và dẫn đưa chúng ta đến sự sống muôn đời

IV. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

Người dẫn: Giờ đây chúng ta mượn lấy tâm tình trong Thánh Vịnh 94 để chúc tụng ngợi khen Thiên Chúa.

 

(A) Hãy đến đây ta reo hò mừng Chúa,

tung hô Người là núi đá độ trì ta. *

Vào trước Thánh Nhan dâng lời cảm tạ,

cùng tung hô theo điệu hát cung đàn.

 

(B) Bởi Đức Chúa là Chúa Trời cao cả,

là đại vương trổi vượt chư thần,

nắm trong tay bao vực sâu lòng đất,

giữ chủ quyền muôn ngọn núi vút cao.*

Ðại dương Chúa đã tạo thành là của Chúa,

lục địa do tay Người nhào nắn cũng thuộc về Người.

 

(A) Hãy vào đây ta cúi mình phủ phục,

quỳ trước tôn nhan Chúa là Ðấng dựng nên ta. *

Bởi chính Người là Thiên Chúa ta thờ,

còn ta là dân Người lãnh đạo,

là đoàn chiên tay Người dẫn dắt.

 

(B) Ngày hôm nay, ước gì anh em nghe tiếng Chúa! *

Người phán: "Các ngươi chớ cứng lòng

như tại Mê-ri-ba,

như ngày ở Ma-xa trong sa mạc,

nơi tổ phụ các ngươi đã từng thách thức

và dám thử thách Ta

dù đã thấy những việc Ta làm.

 

(A) "Suốt bốn mươi năm,

dòng giống này làm Ta chán ngán,

Ta đã nói:

Ðây là dân tâm hồn lầm lạc,

chúng nào biết đến đường lối của Ta!

Nên Ta mới thịnh nộ thề rằng:

Chúng sẽ không được vào chốn yên nghỉ của Ta."

 

(A) + (B) Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
                cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,

 

                Tự muôn đời và chính hiện nay
                luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen.

(Thinh lặng)

IV. SUY NIỆM LỜI CHÚA

Hát: Xin cho con biết lắng nghe....

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Marcô

Khi ấy, ông Gioan nói với Đức Giêsu: "Thưa Thầy, chúng con thấy có người lấy danh Thầy mà trừ quỷ. Chúng con đã cố ngăn cản, vì người ấy không theo chúng ta." Đức Giêsu bảo: "Đừng ngăn cản người ta, vì không ai lấy danh nghĩa Thầy mà làm phép lạ, rồi ngay sau đó lại có thể nói xấu về Thầy. Quả thật, ai không chống lại chúng ta là ủng hộ chúng ta.

"Ai cho anh em uống một chén nước vì lẽ anh em thuộc về Đấng Kitô, thì Thầy bảo thật anh em, người đó sẽ không mất phần thưởng đâu.

"Ai làm cớ cho một trong những kẻ bé mọn đang tin đây phải sa ngã, thì thà buộc cối đá lớn vào cổ nó mà ném xuống biển còn hơn. Nếu tay anh làm cớ cho anh sa ngã, thì chặt nó đi; thà cụt một tay mà được vào cõi sống còn hơn là có đủ hai tay mà phải sa hoả ngục, phải vào lửa không hề tắt.

Nếu chân anh làm cớ cho anh sa ngã, thì chặt nó đi; thà cụt một chân mà được vào cõi sống còn hơn là có đủ hai chân mà bị ném vào hoả ngục.

Nếu mắt anh làm cớ cho anh sa ngã, thì móc nó đi; thà chột mắt mà được vào Nước Thiên Chúa còn hơn là có đủ hai mắt mà bị ném vào hoả ngục, nơi giòi bọ không hề chết và lửa không hề tắt.

Đó là lời Chúa

(Mời cộng đoàn ngồi)    

Suy niệm lời Chúa:

Chúa Giêsu nói: vô phúc cho ai làm gương xấu. Nó đáng tội cột thớt đá vào cổ mà đẩy xuống biển. Đó là một hình phạt mà người ta, nhất là người Á Đông cho là một án tội rất nặng nề không chỉ cho tội nhân mà còn cho cả họ hàng.

Gương xấu và dịp tội:

Gương xấu là nói hay làm một điều tệ hại có thể làm cho người khác bắt chước. Ví dụ người lớn hay nói dối, hoặc cha mẹ cãi nhau trước mặt con cái, hoặc sống vô luân, vợ nọ chồng kia, phụ nữ thì bỏ chồng, sống lăng loàn... hoặc đam mê cờ bạc, rượu chè say sưa, gian lận, bỏ lễ ngày Chúa Nhật, bỏ xưng tội rước lễ hàng năm.

Dịp tội là xúi giục bằng lời nói, hay tạo cơ hội cho người ta sa ngã. Cha mẹ xui con cái chửi bới, phá hoại người ta, hoặc ngăn cản đường tu, gán ghép hôn nhân. Sắm cả những sách xấu để trong gia đình, mở tivi coi những chương trình mà cha mẹ khôn ngoan không để cho con cái tự do coi...

Chúa Giêsu rất công thẳng với ai làm gương xấu, gương mù, làm dịp cho kẻ khác, nhất là cho trẻ thơ. Ngài phán: Nếu mắt con, nếu tay con, nếu chân con mà nên cớ cho con phạm tội thì hãy móc mắt, chặt tay, chặt chân mà vất đi. Thà rằng con còn một mắt, một tay, hay một chân mà được vào Nước Trời còn hơn toàn thân phải ném vào hỏa ngục.

Những lời nghiêm thẳng ấy dù hiểu nghĩa bóng hay nghĩa đen, ta đều phải nghĩ suy.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, cuộc sống hôm nay có biết bao duyên cớ đẩy đưa chúng con sa ngã. Nhiều khi chúng con vì vô tình hay thiếu khôn ngoan, không biết hạn chế tự do của mình đã làm tổn thương lương tâm của những người yếu đuối. Chúa muốn chúng con phải quyết liệt dứt khoát với sự xấu, vì sự xấu giống như căn bệnh hay lây một khi đã nhiễm vào một phần thân thể, nó sẽ nhanh chóng lây lan tới cả cơ thể, lây lan đến đâu làm độc đến đấy.

Nhưng lạy Chúa, ngăn chặn sự xấu thật không dễ dàng chút nào, nó đòi chúng con phải dứt lìa với những người, những nơi, những đồ vật đã làm chúng con phạm tội, nó cũng giống như chặt tay, chặt chân, móc mắt… có nghĩa là phải sẵn sàng chịu nhiều đau khổ. Lạy Chúa, xin cho chúng con biết nghe lời Chúa dạy, biết dứt khoát với tội lỗi, để được sống đời đời với Chúa. Amen.


(Thinh lặng)

Hát: Chính Nhờ Ngài

1. Chúa muốn nhận cuộc sống của con, nên Ngài đã đến với con người, sống kiếp con người giữa nơi cuộc đời. Những bước đường, Ngài dắt dìu con, cho hạnh phúc không tan biến đâu, Chúa đã gọi mời giết chết đơn côi. 

ĐK: Chúa muốn nhận cuộc sống của con, nắm tay con Ngài dìu từng bước, Chúa luôn đợi chờ đổi trao thương mến. Phút cảm động lệ vỡ tràn mi, ôi thân con dịu huyền như thế, chính con không hiểu vì Ngài thương con. 

2. Chúa muốn chọn cuộc sống của con, để đời con dõi bước theo Ngài, sống chết cho Ngài, hiến dâng cuộc đời.  Thánh giá Ngài, đường hướng đời con, những lần con đau thương đắng cay, thánh giá của Ngài thắp sáng tâm tư. 

VI. TÂM TÌNH CẦU XIN

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa là mẫu gương sống cho Hội Thánh. Chúng con hiệp lời cầu xin cho mọi thành phần trong Hội Thánh, biết cố gắng tránh mọi gương xấu mà nên gương tốt cho mọi người. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con hiệp lời cầu xin Chúa cho mọi người có trách nhiệm lãnh đạo kẻ khác, dù chưa biết Chúa để tin theo Chúa, vẫn luôn sống lương thiện và không bao giờ chống đối Chúa. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

 Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con hiệp lời cầu xin cho những nạn nhân của các gương xấu, nhất là các trẻ nhỏ, gặp được những bạn bè và những nhà giáo dục biết đem chúng trở về đời sống lương thiện. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

 Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con hiệp lời cầu xin cho anh chị em trong huynh đoàn chúng con, biết khoan dung với những ai hay làm gương xấu, nhưng không chống đối Chúa, và biết luôn cố gắng để không làm gương xấu cho ai. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

KINH CẦU CHO GIA ĐÌNH

Lạy Thiên Chúa là Cha đầy lòng từ bi nhân hậu,/ là cội nguồn của mọi gia đình dưới đất./ Tạ ơn Cha đã thương ban cho gia đình nhân loại mẫu gương tuyệt vời của Thánh Gia Thất./ Xin Cha ban ơn Phúc-Âm-Hoá mọi gia đình,/ giúp đưa ánh sáng Tin Mừng Cứu độ,/ là ánh sáng chân lý, yêu thương và bình an,/ vào mọi lãnh vực đời sống gia đình chúng con. Cho gia đình trở nên cái nôi của sự sống,/ mái ấm của tình thương bao dung và hợp nhất,/ ngôi trường giáo dục nên người tốt và hữu ích,/ thành trì che chở phẩm giá của mọi người./ Cho mọi tư tưởng và việc làm của vợ chồng,/ mang lại an hoà hạnh phúc cho gia đình./ Cho các bạn trẻ tìm gặp nơi ông bà, cha mẹ,/ nguồn hỗ trợ cho sự phát triển phẩm giá làm người. Xin Thánh Gia Thất phù hộ gia đình chúng con,/ vững vàng tin yêu trong mọi gian lao thử thách,/ và loan báo Chúa Giêsu Kitô là nguồn sống mới,/ cho mọi gia đình, bây giờ và mãi mãi. Amen.

VII. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ          

Hát: Này con là đá…

Chủ sự: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự: Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân: Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự: Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen.

Hát kết: Con Dâng Về Mẹ

ĐK: Con dâng về Mẹ một niềm tin yêu bao la, một lòng cậy trông vàng đá. Dâng lên Mẹ lời kinh như áng hương trời, dịu hiền toả bay nơi nơi.

Con dâng về Mẹ trọn cuộc đời nơi khóc than. Đường đời nguy nan, Mẹ nâng đỡ cho vẹn toàn.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập