Tuần 2

Mau Dọn Đường Chúa

I. KHAI MẠC

Hát: Con Thờ Lạy Hết Tình

1. Con thờ lạy hết tình. Chúa ngự trong Phép Thánh. Yêu quý nhân loại hiến thân trong hình bánh. Nuôi hồn con tháng ngày, cho lòng vui say: Dâng hiến Cha lành khúc hoan ca tràn đầy.

ĐK:  Lòng con hân hoan mến tin một Chúa. Trần gian bao nhiêu khó nguy lệ sa. Trông cậy ở Chúa giúp con mau vượt qua. Đời con tin yêu thắm trong tình Chúa, ngày đêm vang lên biết bao lời ca: dẫu ngàn sầu thương vững tin thiết tha.

2. Chúa ngự trong phép mầu. Chỉ vì ơn thương mến, ban xuống nhân loại chúng con không bờ bến. Con nguyện xin tháng ngày thương đoàn con yếu đuối. Tha thứ muôn tội lỗi xưa nay tràn đầy.

II. TÂM TÌNH TÔN THỜ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã quy tụ chúng con nơi đây, trước Thánh Thể Chúa, để cùng chiêm ngắm vẽ đẹp vinh quang Chúa trong giây phút này. Cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con có sức khỏe, thời giờ để cùng nhau dâng lên Chúa tâm tình chúc tụng, tạ ơn.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, hôm nay, cùng với Giáo Hội, chúng con đã bước qua tuần 2 của Mùa Vọng. Màu tím của phụng vụ, những bài hát nài van Đấng Cứu Tinh hãy mau đến, cùng với không khí tưng náo nức chuẩn bị cho ngày lễ Giáng Sinh sắp tới, những tiết mục văn nghệ vui tươi, sinh động, những hang đá sáng rực ánh đèn màu trang trí tâm tình. Nếu chỉ dừng lại ở những cái hào nhoáng bên ngoài như thế, chúng con cũng chỉ có được một niềm vui chóng qua mà thôi. Nhưng cái chính yếu của Mùa Vọng là mời gọi chúng con chuẩn bị tâm hồn mình cho Đấng Cứu Thế đến.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong giờ thánh này, xin Chúa ban tràn đầy Thánh Thần Chúa xuống trên chúng con, giúp chúng con biết sống tâm tình Mùa Vọng, biết sửa đổi bản thân, chuẩn bị tâm hồn trông chờ Chúa đến. Xin cho tâm hồn của mỗi người chúng con trở nên những hang đá sống động và cũng là nơi Chúa giáng lâm. Amen.

 (Thinh lặng)

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA 

KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

III. TÂM TÌNH THỐNG HỐI

Người dẫn: Thánh Gioan Tiền Hô kêu gọi mọi người sám hối tội lỗi và làm việc lành để dọn sẵn đường cho Chúa đến. Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng; và mọi người sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa. Xin cho chúng con biết chuẩn bị tâm hồn mình cho Đấng Cứu Thế đến.

Cộng đoàn: Lạy Chúa, chúng con sẽ cao rao Chúa và chúc tụng danh Chúa đến muôn đời.

Người dẫn: Thánh Gioan kêu gọi “Hãy ăn năn thống hối, vì nước trời gần đến.” Nhiều người ngày nay đang trầm luân trong bùn nhơ tội lỗi, trong số đó có cả chúng con. Xin cho chúng con và mọi người biết cải thiện đời sống, để dọn đường cho Chúa đến cứu độ chúng con. 

Cộng đoàn: Lạy Chúa, chúng con sẽ cao rao Chúa và chúc tụng danh Chúa đến muôn đời.

Người dẫn: Thánh Gioan khuyên bảo mọi người làm lành lánh tội, dọn đường cho Chúa đến cứu rỗi. Hãy làm việc lành cho xứng với sự thống hối. Xin cho cộng đoàn chúng con luôn làm theo lời thánh nhân kêu gọi.

Cộng đoàn: Lạy Chúa, chúng con sẽ cao rao Chúa và chúc tụng danh Chúa đến muôn đời.

Người dẫn: Lạy Chúa, xin thương giúp chúng con sám hối tội lỗi và làm việc lành hằng ngày, nhất là trong Mùa Vọng này, để dọn đường cho Chúa đem bình an hạnh phúc đến cho chúng con. 

Cộng đoàn: Lạy Chúa, chúng con sẽ cao rao Chúa và chúc tụng danh Chúa đến muôn đời.

(Thinh lặng)

IV. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

Giờ đây kính mời cộng đoàn đứng, chúng ta cùng cất lên lời thánh thi bày tỏ nỗi khát vọng chờ mong Chúa đến.

(A) Ðã vang rền một thanh âm trong trẻo

Trách ta làm điều ám muội tối đen :

Hãy tan đi, ngàn mơ mộng hão huyền,

Từ trời thẳm, Ðức Kitô ngự tới.

 

(B)  Ðừng mê ngủ, đứng lên hồn ta hỡi,

Dẫu thấy mình còn hôi hám bùm nhơ,

Vì hào quang chói lọi của Kim Ô

Làm tiêu tán hết những gì nguy hại.

 

(A) Chiên Thiên Chúa đã từ nơi thượng giới

Xuống cõi trần đền tội vạ chúng ta.

Nào cùng nhau chạy đến lượng hải hà,

Xin tha thứ bằng lời kinh thấm lệ.

 

(B)  Ðể mai ngày Chúa tái lâm cõi thế,

Cả địa cầu run rẩy trước Thiên Nhan,

Ta chẳng lo án phạt tội muôn vàn,

Vì Thẩm Phán đã dủ tình bênh đỡ.

 

(A) + (B)  Lời hoan chúc, xin quỳ dâng Thánh Phụ,

Khúc khải hoàn, mừng Thánh Tử hiển vinh,

Tiếng ngợi khen, xin thượng tiến Thánh Linh,

Từ muôn thuở, đến muôn đời muôn kiếp.

(Thinh lặng)

V. SUY NIỆM LỜI CHÚA  

Hát: Xin Chỉ Cho Con

ĐK: Xin chỉ cho con, đường đi của Chúa...

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Luca

Năm thứ mười lăm dưới triều hoàng đế Tibêriô, thời Phongxiô Philatô làm tổng trấn miền Giuđê, Hêrôđê làm tiểu vương miền Galilê, người em là Philípphê làm tiểu vương miền Iturê và Trakhônít, Lyxania làm tiểu vương miền Abilên, Khanan và Caipha làm thượng tế, có lời Thiên Chúa phán cùng con ông Dacaria là ông Gioan trong hoang địa. Ông liền đi khắp vùng ven sông Giođan, rao giảng, kêu gọi người ta chịu phép rửa tỏ lòng sám hối để được ơn tha tội, như có lời chép trong sách ngôn sứ Isaia rằng: Có tiếng người hô trong hoang địa: hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi. Mọi thung lũng, phải lấp cho đầy, mọi núi đồi, phải bạt cho thấp, khúc quanh co, phải uốn cho ngay, đường lồi lõm, phải san cho phẳng. Rồi hết mọi người phàm sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa.

 Đó là lời Chúa 

(Mời cộng đoàn ngồi)    

Suy niệm lời Chúa:  

Vào thời Cựu Ước, vị ngôn sứ Isaia tiên báo cho dân Israel biết: "Có tiếng người hô trong hoang địa, hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi, mọi thung lũng phải lấp cho đầy, mọi núi đồi phải bạt cho thấp, khúc quanh co phải uốn cho ngay, đường lồi lõm phải san cho phẳng". Tiếng hô trong hoang địa đó, chính là Gioan Tẩy Giả. Ông là con trai ông Dacaria và bà Elisabeth và được Thiên Chúa chọn gọi để đến thực thi lời mời gọi ấy. Ông có nhiệm vụ kêu gọi mọi người sám hối, vì Đấng Thánh mà Thiên Chúa đã hứa, sắp sinh ra. 

Đường Thiên Chúa đến với mỗi người chúng ta không phải là đường trần thế, mà là con đường lương tâm, là lối sống của mỗi người. Thung lũng mà chúng ta hiểu ở đây không phải là hố phân cách giữa các núi đồi cao, mà là sự thiếu thuận hòa yêu thương giữa con người với nhau. Núi đồi cao phải bạt đi, nghĩa là tính kiêu căng, tự phụ của mỗi người, mỗi nhóm, mỗi đoàn thể phải được sửa lại. Những con đường quanh co, đó là lòng gian tham, cách sống giả hình, ăn nói lắt léo, phải cần thay đổi và canh tân. Đất gập ghềnh phải san cho bằng, tức là tiết chế lòng ham muốn của cải, danh vọng và xác thịt. Phải cởi mở, hòa nhã với tha nhân, đừng phân biệt giai cấp, chủng tộc hay màu da sắc tộc, để mọi người dù không cùng huyết thống, không cùng là dân một nước, dù là người giàu hay người nghèo đều biết tôn trọng, sống thuận hòa, yêu thương nhau như tất cả chúng ta con cùng một Cha trên trời.

Thiên Chúa luôn mời gọi và nhắc nhở người ta ăn năn, thay đổi lối sống cho xứng đáng là con cái được Thiên Chúa yêu thương. Thiên Chúa đã sai Gioan Tẩy Giả, một con người có tâm hồn ngay thẳng, nhiệt thành đến rao giảng sự sám hối. Ông đã đi khắp vùng ven sông Gio-đan kêu mời người ta thay đổi cách sống, làm lành lánh dữ và làm phép rửa gợi ý cho người ta phải sám hối để tâm hồn được trong sạch, để chuẩn bị đón Chúa đến.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã trở nên mẫu gương khiêm nhường khi cúi xuống rửa chân cho các môn đệ. Xin cho chúng con ơn biết khiêm hạ phục vụ tha nhân. Lạy Chúa, Chúa đã dạy chúng con phải yêu thương nhau như Chúa yêu thương chúng con, để mỗi người chúng con cũng biết quên mình vì phúc lợi tha nhân.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã quên mình và dấn thân vác thập giá lên núi để chịu đóng đinh và chết vì chúng con. Xin cho chúng con biết vì lòng mến Chúa và yêu người, mà biết chế ngự được ham muốn dục vọng để có thể nên mọi sự cho mọi người. Lạy Chúa, Chúa đã cam lòng chịu chết như một tội nhân để chúng con được tái sinh làm con cái Thiên Chúa. Xin cho chúng con được thực sự sống tình con thảo đối với Thiên Chúa. Amen


(Thinh lặng)

Hát: Nguyện Mùa Vọng

ĐK: Từ trần gian con ngước trông lên Chúa ơi! Cầu xin hãy mưa Đấng Thiên Sai Chúa ơi! nghe lời van thiết tha. Ngày và đêm con vẫn van xin Chúa thương. Người ban ơn cứu rỗi yêu đương bốn phương. Cho đoàn con ngóng chờ.

1. Xa xôi cõi trần mong Chúa viếng thăm. Chúa là hừng đông phá tan mờ tối. Qua bao tháng ngày xin Chúa đoái thương, xoá tội trần gian xóa bao lỗi lầm.

2. Xin mưa xuống trần gian Ðấng Cứu Tinh, phá mọi nghịch mưu xấu xa tội lỗi. Xin ban xuống đời Con Chúa chí linh, nối lại tình thương thế gian Nước Trời. 

VI. TÂM TÌNH CẦU XIN

1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con thực thi điều Chúa muốn là bạt núi đồi, tức tự khiêm hạ để được Chúa nâng lên.

Cộng đoàn Hát: Để Chúa đến trong cuộc đời, để Chúa đến mang ơn trời, nguồn hạnh phúc cho con người, mùa cứu rỗi cho mọi nơi.

2. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con biết quên mình, xóa mình đi để có thể lấp đầy hố chia rẽ tình người.

Cộng đoàn Hát: Để Chúa đến trong cuộc đời…

3. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con biết sửa lại những lỗi lầm, làm cho đường Chúa đến với chúng con hết quanh co.

Cộng đoàn Hát: Để Chúa đến trong cuộc đời…

4. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin giúp chúng con biết hy sinh ý riêng của mình, để san phẳng những con đường gập ghềnh, hầu Chúa mau đến đem bình an cho chúng con.

Cộng đoàn Hát: Để Chúa đến trong cuộc đời…

  KINH CẦU CẦU CHO GIA ĐÌNH  

Lạy Thiên Chúa là Cha đầy lòng từ bi nhân hậu,/ là cội nguồn của mọi gia đình dưới đất./ Tạ ơn Cha đã thương ban cho gia đình nhân loại mẫu gương tuyệt vời của Thánh Gia Thất./ Xin Cha ban ơn Phúc-Âm-Hoá mọi gia đình,/ giúp đưa ánh sáng Tin Mừng Cứu độ,/ là ánh sáng chân lý, yêu thương và bình an,/ vào mọi lãnh vực đời sống gia đình chúng con. Cho gia đình trở nên cái nôi của sự sống,/ mái ấm của tình thương bao dung và hợp nhất,/ ngôi trường giáo dục nên người tốt và hữu ích,/ thành trì che chở phẩm giá của mọi người./ Cho mọi tư tưởng và việc làm của vợ chồng,/ mang lại an hoà hạnh phúc cho gia đình./ Cho các bạn trẻ tìm gặp nơi ông bà, cha mẹ,/ nguồn hỗ trợ cho sự phát triển phẩm giá làm người. Xin Thánh Gia Thất phù hộ gia đình chúng con,/ vững vàng tin yêu trong mọi gian lao thử thách,/ và loan báo Chúa Giêsu Kitô là nguồn sống mới,/ cho mọi gia đình, bây giờ và mãi mãi. Amen.

 VII. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ      

Hát: Này con là đá…

Chủ sự: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích(Trong khi hát chủ sự xông hương)

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự: Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân: Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự: Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen.

 Hát kết: Mau Dọn Đường Chúa

ĐK: Có tiếng kêu từ nơi hoang vắng, mau dọn đường cho Chúa, giữa rừng sâu hiu quanh, khơi rộng lối Chúa đi.

Thung lũng lấp cho đầy, núi đồi hãy bạt xuống. Đường gập ghềnh quanh co uốn thẳng san bằng đi.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập