Tuần 1

Tìm gặp

   và đến với CHÚA mỗi ngày

I. KHAI MẠC

Hát: Con Mến Yêu

1. Con mến yêu tin thờ trong lòng, cùng chút tình ngây thơ ngắm trông, trong Thánh Thể Chúa đổ ngàn ơn, Ngài hiến thân nuôi dưỡng đoàn con.

ĐK: Giờ đây hạnh phúc độc nhất đời con. Êm đềm Chúa nhìn hạnh phúc nào hơn. Lòng con ngây ngất tin Chúa yêu Chúa. Trong tình Chúa yêu con phó dâng tâm hồn.

2. Con phó dâng tâm hồn thật thà cùng với lòng đội ơn thiết tha, nơi Thánh Thể Chúa ở cùng con, hằng xót thương trợ giúp đời con.

II. TÂM TÌNH TÔN THỜ

Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng, cảm tạ Chúa là tình yêu cao cả tặng ban cho chúng con, hôm nay, Chúa tỏ mình ra cho các dân tộc được biết. Chúng con chẳng biết dâng gì cho Chúa, chỉ biết ngắm nhìn Chúa nơi máng cỏ trong hình hài một trẻ thơ, chúng con nhận ra sự khiêm hạ và khó nghèo của Chúa. Nhưng tình thương của Chúa còn lớn lao hơn khi ẩn mình dưới hình Bánh Thánh Thể, để ở với chúng con mọi ngày cho đến tận thế.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa cũng mời gọi chúng con nhận ra dấu chỉ sự hiện diện yêu thương của Chúa trong mọi biến cố vui buồn của cuộc đời, cho dù phải vượt qua những đêm dài của mò mẫm trong đức tin, hay những năm tháng dài vất vả trên hành trình dương thế. Chúa muốn chúng con phải theo chân ba vua, can đảm vượt qua những chán nản, thất vọng. Chúa mời gọi chúng con phải chiến thắng với chính bản thân mình, phải vượt qua sự uể oải, lười biếng để tìm gặp và đến với Chúa mỗi ngày. Đến với Chúa nơi bàn tiệc Thánh Thể, đến với Chúa qua những anh chị em, đến với Chúa qua những người nghèo hèn và tật nguyền khốn khó. Xin Chúa mãi là ánh sao luôn phù hộ và che chở chúng con trong tình yêu của Chúa. Amen

(Thinh lặng) 

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA 

KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

III. SUY NIỆM KINH MÂN CÔI

 Mầu Nhiệm Mùa Vui

Thứ Ba thì ngắm: Ðức Bà sinh Ðức Chúa Giêsu nơi hang đá. Ta hãy xin cho được lòng khó khăn.

 Suy niệm: Nơi hang đá, Hài đồng Giêsu, Mẹ Maria, thánh Giuse, các mục đồng, dạy chúng ta những tâm tình cần thiết để diễn tả mầu nhiệm Bêlem trong cuộc sống hằng ngày, đó là: đức khiêm tốn, đức khó nghèo, sự hy sinh. Chúng ta hãy sống tinh thần nghèo khó vì “Phúc cho ai có tinh thần nghèo khó, vì Nước Trời thuộc về họ” (Mt 5,3)

 Lạy Mẹ Maria, xin hãy để cho Chúa Giêsu giáng sinh trong lòng chúng con, và thực hiện nơi chúng con điều mà Thiên Chúa xưa kia đã làm ở nơi Mẹ.

(Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, Kinh Sáng Danh)

IV. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

Thánh vịnh 99 mời gọi những người bước vào đền thánh hãy hân hoan. Thánh vịnh được hát trong lúc dâng hy lễ tạ ơn, khuyến khích tất cả mọi dân tộc hãy ca ngợi Chúa. Lòng nhân hậu mà Thiên Chúa đã tỏ lộ cho Israel, được biểu lộ cách rõ ràng nơi Đức Kitô, Đấng đã mở cửa Giáo Hội cho hết mọi dân tộc. Chúng ta hãy đón nhận lời mời gọi của thánh vịnh mà phụng thờ Chúa với niềm hoan hỷ

(A)  Hãy tung hô Chúa, hỡi toàn thể địa cầu, *

phụng thờ Chúa với niềm hoan hỷ,

vào trước thánh nhan Người giữa tiếng hò reo.

 

(B)  Hãy nhìn nhận Chúa là Thượng Ðế,

chính Người dựng nên ta, ta thuộc về Người, *

ta là dân Người, là đoàn chiên Người dẫn dắt.

 

(A)  Hãy vào cửa thánh điện cất tiếng tạ ơn,

tới khuôn viên đền vàng dâng lời ca ngợi, *

tạ ơn Chúa và chúc tụng danh Người.

 

(B)  Bởi vì Chúa nhân hậu,

muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương, *

qua bao thế hệ vẫn một niềm thành tín.

(A)  Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con

cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,

 

(B)  tự muôn đời và chính hiện nay,

luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen.

(Thinh lặng)

 

 IV. SUY NIỆM LỜI CHÚA

Hát: Xin Chỉ Cho Con

ĐK: Xin chỉ cho con (xin chỉ cho con) đường đi của Chúa (đường đi của Chúa). Xin dạy bảo con (xin dạy bảo con) nước bước của Ngài (nước bước của Ngài). Xin hướng dẫn con trong chân lý. Xin dạy bảo con những điều cao quý, vì Chúa là Đấng cứu độ con, là Đấng ngày đêm con cậy trông.

Tất cả đường nẻo Chúa là tình yêu và chân lý dành cho những ai giữ trọn minh ước, điều răn Chúa ra nghiêm chỉnh thực thi.

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu

Khi Đức Giêsu ra đời tại Bêlem, miền Giuđê, thời vua Hêrôđê trị vì, có mấy nhà chiêm tinh từ phương Đông đến Giêrusalem, và hỏi: "Đức Vua dân Do Thái mới sinh, hiện ở đâu? Chúng tôi đã thấy vì sao của Người xuất hiện bên phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người." Nghe tin ấy, vua Hêrôđê bối rối, và cả thành Giêrusalem cũng xôn xao. Nhà vua liền triệu tập tất cả các thượng tế và kinh sư trong dân lại, rồi hỏi cho biết Đấng Kitô phải sinh ra ở đâu. Họ trả lời: "Tại Bêlem, miền Giuđê, vì trong sách ngôn sứ, có chép rằng: "Phần ngươi, hỡi Bêlem, miền đất Giuđa, ngươi đâu phải là thành nhỏ nhất của Giuđa, vì ngươi là nơi vị lãnh tụ chăn dắt Israen dân Ta sẽ ra đời."

Bấy giờ vua Hêrôđê bí mật vời các nhà chiêm tinh đến, hỏi cặn kẽ về ngày giờ ngôi sao đã xuất hiện. Rồi vua phái các vị ấy đi Bêlem và dặn rằng: "Xin quý ngài đi dò hỏi tường tận về Hài Nhi, và khi đã tìm thấy, xin báo lại cho tôi, để tôi cũng đến bái lạy Người." Nghe nhà vua nói thế, họ ra đi. Bấy giờ ngôi sao họ đã thấy ở phương Đông, lại dẫn đường cho họ đến tận nơi Hài Nhi ở, mới dừng lại. Trông thấy ngôi sao, họ mừng rỡ vô cùng. Họ vào nhà, thấy Hài Nhi với thân mẫu là bà Maria, liền sấp mình thờ lạy Người. Rồi họ mở bảo tráp, lấy vàng, nhũ hương và mộc dược mà dâng tiến. Sau đó, họ được báo mộng là đừng trở lại gặp vua Hêrôđê nữa, nên đã đi lối khác mà về xứ mình.

Đó là lời Chúa

(Mời cộng đoàn ngồi)    

Suy niệm lời Chúa:

Lễ Hiển Linh hay còn gọi là ngày lễ Ba Vua. Tin Mừng thánh Máthêu thuật lại việc Chúa tỏ mình ra cho các nhà chiêm tinh qua ánh sao sáng. Tại sao Chúa không tỏ mình ra cho dân thành Giêrusalem và vua Hêrôđê biết? Phải chăng, dân thành Giêrusalem và vua Hêrôđê không được Chúa tỏ mình ra là vì chính họ đã chối bỏ sự hiện diện của Chúa.

Trái với dân thành Giêrusalem và vua Hêrôđê, các nhà  chiêm tinh lại được Chúa tỏ mình ra, mặc dù họ là những người ngoại giáo đến từ Phương Đông. Họ được ánh sao dẫn đường để tìm đến thờ lạy vua mới sinh là Hài Nhi Giêsu. Họ bất chấp mọi khó khăn đang chờ họ trên đường đi, mọi hiểm trở đang rình rập họ. Ra đi mà không biết mình đi về đâu, lên đường mà không biết đường nào, các nhà chiêm tinh đã chấp nhận một cuộc lội ngược dòng với một hành trình không phương hướng, đầy gian khổ, những bất trắc và thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Họ vượt qua gian nan thử thách để đi theo tiếng gọi bên trong và sống niềm tin phó thác. Lòng can đảm và niềm tin đã đưa họ đến nơi của Hài Nhi Giêsu được sinh ra trong hoàn cảnh đơn sơ và khó nghèo. Chính trong hoàn cảnh đơn sơ và khó nghèo, các ông đã nhận ra đây là vị Vua trời đất và họ sấp mình thờ lạy và dâng các lễ vật quý giá để tỏ lòng tôn kính.

   Ánh sao năm xưa đã đưa các nhà chiêm tinh đến thờ lạy Hài Nhi Giêsu. Trong thời đại này, ông hay bà, anh hay chị, tôi hay bạn là những ánh sao như thế nào?

Trong gia đình, tôi có phải là ánh sao sáng và mẫu gương của người chồng, người cha hay không? Tôi có phải là ánh sao sáng của mẫu gương người mẹ, người vợ biết quan tâm chăm sóc cho gia đình hay không? Và tôi có phải là những người con của ánh sao sáng trong sự vâng lời và chăm ngoan hay không?

Trong Huynh Đoàn Thánh Thể, tôi có thực sự là ánh sao sáng của một hội viên siêng năng cầu nguyện với Chúa Giêsu Thánh Thể hay không? Tôi có thực sự trở nên những ánh sao sáng sống hiệp nhất, yêu thương và chia sẻ với những hội viên khác chưa?

Trong khu xóm, tôi thực sự có trở nên ánh sao sáng cho những người sống xung quanh hay chưa? Hay tôi chỉ là ánh sao tối một khi còn sống trong hận thù, ghen ghét, ích kỷ hay sống dửng dưng vô cảm đối với tha nhân. Chắc chắn, ánh sao đó sẽ không bao giờ là ánh sao dẫn đường chỉ lối, mà chỉ là ánh sao tàn lụi của bóng tối.

Vậy trong giờ phút linh thiêng trước Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng ta hãy xin Chúa ban cho mình là những ánh sao sáng. Đó là những ánh sao sáng biết sống tâm tình yêu thương, phục vụ và chia sẻ. Một khi chúng ta sống đúng và thể hiện lối sống đó, mỗi người chúng ta thực sự sẻ trở nên những ánh sao sáng làm chứng và dẫn đường chỉ lối cho tha nhân đến với Chúa Giêsu Thánh Thể là nguồn bình an, niềm vui và hạnh phúc cho đời sống đức tin của chúng ta. Amen

 Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, ánh sao sáng năm xưa đã dẫn đưa các nhà chiêm tinh tìm kiếm và thờ lạy Chúa, và đó là ánh sao sáng. Tuy nhiên, để trở thành một ánh sao sáng trong thời đại hôm nay thật là khó biết bao cho mỗi người chúng con. Vì tự bản chất của một ánh sao sáng là nó hội đủ năm cánh để chiếu toả ánh sáng cho muôn người. Thế nhưng, chúng con lại là những ánh sao thiếu cánh chiếu sáng, đó là khi cuộc sống của chúng con còn sống trong tội lỗi, kiêu căng, thờ ơ, lãnh đạm và một khi còn sống trong ganh ghét thì chúng con không thể là một ánh sao sáng dẫn đường, mà trái lại là ánh sao của bóng tối.

Xin Chúa cho mỗi người chúng con biết năng đến với Chúa Giêsu Thánh Thể là ánh sao sáng và bừng cháy không bao giờ tàn lụi, và nhờ ơn Chúa ban mỗi người chúng con sẽ trở thành những ánh sao sáng bằng một đời sống hiệp nhất, phục vụ, và chia sẻ. Amen

Hát: Hãy Đến Tung Hô Chúa

ĐK: Hãy đến tung hô Chúa reo mừng Đấng cứu thoát ta. Nào cùng đến trước thiên nhan, nào cùng đến trước thiên nhan, dâng lời cảm tạ, và tung hô Chúa.

1. Chúa là nguồn quang minh tâm trí con, sáng soi con đường thế gian mịt mùng. Dìu con tiến bước về nơi ước mong, dẫu ngàn nguy khó rắc gieo trên đường.

2. Hãy vào cùng khiêm cung dâng tiến lên tấm thân với lòng mến yêu chân thành. Dù cho sóng gió tràn lan bốn bề, vững niềm tin kính Chúa luôn nhân lành.

VI. TÂM TÌNH CẦU XIN

1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã dùng ánh sáng sao lạ dẫn đường cho các nhà chiêm tinh đến thờ lạy Chúa. Xin cho các thành phần Hội Thánh trở nên ánh sáng giúp mọi người nhận biết Chúa.

Cộng đoàn: Lạy Chúa, xin tình yêu Chúa soi lối, dẫn đường cho chúng con.

2. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đến cứu độ mọi người, nhưng nhiều người chưa nhận biết Chúa. Xin Chúa thương soi sáng hướng dẫn họ đến với Chúa.

Cộng đoàn: Lạy Chúa, xin khai trí mở lòng cho chúng con để chúng con nhận biết Chúa.

3. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đến giải thoát con người khỏi lầm than đau khổ. Xin Chúa thương nâng đỡ những người sầu khổ vì hận thù, bạo lực, nghèo đói, bệnh tật.

Cộng đoàn: Lạy Chúa, xin thương cứu thoát và chữa lành tâm hồn chúng con.

4. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, các nhà chiêm tinh đã mở bảo tráp lấy vàng, nhũ hương và mộc dược mà dâng tiến. Xin cho mỗi hội viên chúng con biết dâng lên Chúa kho tàng quý báu nhất của mình, để phục vụ Chúa và mọi người.

Cộng đoàn: Lạy Chúa, xin cho chúng con biết mở lòng mình ra với Chúa và  với tha nhân.

KINH CẦU CHO GIA ĐÌNH

Lạy Thiên Chúa là Cha đầy lòng từ bi nhân hậu,/ là cội nguồn của mọi gia đình dưới đất./ Tạ ơn Cha đã thương ban cho gia đình nhân loại mẫu gương tuyệt vời của Thánh Gia Thất./ Xin Cha ban ơn Phúc-Âm-Hoá mọi gia đình,/ giúp đưa ánh sáng Tin Mừng Cứu độ,/ là ánh sáng chân lý, yêu thương và bình an,/ vào mọi lãnh vực đời sống gia đình chúng con. Cho gia đình trở nên cái nôi của sự sống,/ mái ấm của tình thương bao dung và hợp nhất,/ ngôi trường giáo dục nên người tốt và hữu ích,/ thành trì che chở phẩm giá của mọi người./ Cho mọi tư tưởng và việc làm của vợ chồng,/ mang lại an hoà hạnh phúc cho gia đình./ Cho các bạn trẻ tìm gặp nơi ông bà, cha mẹ,/ nguồn hỗ trợ cho sự phát triển phẩm giá làm người. Xin Thánh Gia Thất phù hộ gia đình chúng con,/ vững vàng tin yêu trong mọi gian lao thử thách,/ và loan báo Chúa Giêsu Kitô là nguồn sống mới,/ cho mọi gia đình, bây giờ và mãi mãi. Amen.

VII. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ          

Hát: Này con là đá…

Chủ sự: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự: Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân: Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự: Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen.

Hát kết: Chúa Thương Loài Người

Chúng ta đi tìm Con Chúa ra đời, Người sinh ra giữa mùa rét đêm đông. Chúng ta đi tìm Con Chúa ra đời, Người sinh ra ở nơi nào biết không.

ĐK. Chúa thương loài người Chúa thương loài người, Belem là nơi Chúa sinh, Chúa thương loài người Chúa thương loài người Belem là nơi Chúa sinh.

 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập