Doanh nhân đòi bồi thường 18 tỷ đồng do 10 năm bị khởi tố oan

Ông chủ của sáu vườn ươm và trang trại giống bò, lợn… bị cáo buộc oan làm lây lan dịch bệnh tại Quảng Trị.

Ông Dương Văn Hoà (61 tuổi, trú thị trấn Gio Linh, huyện Gio Linh, Quảng Trị) vừa có đơn yêu cầu VKSND tỉnh Quảng Trị bồi thường 18 tỷ đồng về vật chất và tinh thần, do bị khởi tố oan sai.

Năm 2007, ông Hoà lúc này là Giám đốc công ty TNHH giống cây trồng vật nuôi Thuận Thành (trụ sở huyện Gio Linh), ký hợp đồng cung ứng 290 con bò giống cho dự án Giảm nghèo miền Trung, thực hiện ở hai huyện Đăkrông và Hướng Hoá. Cùng thời điểm, dịch lở mồm long móng xảy ra và bùng phát thành dịch ở sáu huyện thị của tỉnh Quảng Trị.

Nhà chức trách cho rằng ông Hoà cung cấp con giống bị bệnh, làm lây lan dịch bệnh ở địa phương, tháng 7/2007 ra quyết định khởi tố về tội Làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho động vật, thực vật.

Một năm sau, TAND tỉnh Quảng Trị mở phiên sơ thẩm, phạt ông Hoà 18 tháng tù. Tuy nhiên, tại phiên phúc thẩm, TAND Tối cao yêu cầu trả hồ sơ điều tra bổ sung. Sau ba lần tống đạt cáo trạng, TAND tỉnh Quảng Trị trả hồ sơ cho VKS tỉnh Quảng Trị, cho rằng không đủ chứng cứ buộc tội. Cuối năm 2009, VKS tỉnh Quảng Trị đình chỉ điều tra với ông Hoà vì hành vi không cấu thành tội phạm.

Sau ba năm vướng lao lý, liên tục bị cấm đi khỏi nơi cư trú để phục vụ điều tra, công việc kinh doanh của ông Hoà bị đình trệ hoàn toàn. Sáu vườn ươm cao su và tiêu giống ở Việt Nam và Lào với diện tích 12,5 ha không thể tiếp tục hoạt động. Lúc cao điểm, vườn ươm và trang trại giống của ông Hoà tạo việc làm cho hơn 100 lao động. "Tôi bị tỉnh Quảng Trị rút giấy phép kinh doanh, uy tín mất, khách hàng né tránh, sức khoẻ giảm sút", ông Hoà nói.

Đúng 10 năm sau khi bị khởi tố, tháng 8/2017, VKS đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can, vì hành vi của ông Hoà không cấu thành tội phạm.

Trong 18 tỷ đồng VKS bồi thường, ông Hoà tính có hơn 200 triệu đồng tổn thất tinh thần, gần một tỷ đồng tiền bò giống bị tiêu huỷ, 16 tỷ đồng thiệt hại của sáu vườn ươm cây giống.

Trong các khoản tiền này, hiện VKS tỉnh Quảng Trị chỉ mới đồng ý bồi thường hơn 200 triệu đồng tiền tổn thất tinh thần. Về thiệt hại tại các vườn ươm, nhà chức trách cho rằng không kê biên, tịch thu tài sản nên không có căn cứ bồi thường.

Hoàng Táo

https://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/doanh-nhan-doi-boi-thuong-18-ty-dong-do-10-nam-bi-khoi-to-oan-3839659.html

Một chút suy tư:

Đọc hết bản tin này, mà thấy sao ngậm ngùi, xót xa, cay đắng… đến thế! Với số tiền mà ông Hòa đòi bồi thường cho việc oan sai đó có lẽ đối với nhiều người là quá lớn…làm cho họ có cái nhìn đánh giá về ông là quá tham! Nhưng nếu ta bình tâm xem xét cho 10 năm bị vướng vào vòng lao lý và những liên lụy của nó thì thấy những đòi hỏi được phép đó chẳng có tương xứng một chút nào. Có thể nói được rằng, bằng ấy, hay nhiều hơn gấp bội nữa có ai dám đánh đổi không? Mặc dù có người chủ trương cho là hy sinh đời bố củng cố đời con!

10 năm bị vướng vào vòng tội phạm, tuy không bị cầm tù một cách khắc nghiệt, nhưng với biện pháp giam lỏng thì cũng chẳng khác gì ở tù! Vì “ Nhất nhật tại tù, thiên thu tại ngoại ” mà. Ngoài ra, khi ở vào tình trạng đó thì còn gì nữa? Nếu không muốn nói là sụp đổ, tan vỡ… hoàn toàn, chứ đừng có cạn nghĩ chỉ là “ trắng tay”.

Và giờ đây với bằng ấy số tiền tưởng là lớn đó, có lấy lại được những gì mà ông Hòa đã có trước lúc bị bắt: “06 vườn ươm, và trang trại giống bò, lợn…”10 năm qua đi, với số tài sản đó mỗi năm làm ra được bao nhiêu? Một bài tính đơn giản thôi ai cũng có thể biết kết quả ngay, để đừng tưởng là 18 tỷ quá to đó chẳng có là gì!

Ngoài ra, trước tình trạng lâm vào vòng tù tội, không chỉ ảnh hưởng tới bản thân, mà còn liên can tới gia đình, tới những người có liên hệ cũng như những người cùng cộng tác trong việc điều hành, phát triển của sáu vườn ươm và trang trại giống bò, lợn… ngoài ra, bên cạnh đó còn là “uy tín mất, khách hàng né tránh, sức khoẻ giảm sút",…

Xét chưa có cặn kẽ mà đã thấy những thiệt hại không thể tưởng tượng được, vậy mà  “VKS tỉnh Quảng Trị chỉ mới đồng ý bồi thường hơn 200 triệu đồng tiền tổn thất tinh thần.” Còn “ Về thiệt hại tại các vườn ươm, nhà chức trách cho rằng không kê biên, tịch thu tài sản nên không có căn cứ bồi thường.” thấy nó đúng lý mà lại ai có chút suy nghĩ cũng dễ nhận ra nó làm sao ấy.

Cái thấy nó làm sao ấy nếu được gọi tên thì có lẽ phải gọi bằng cái tên là “ bất nhân”. Bất nhân không chỉ phải đối với ông Hòa và những người có liên quan, mà bất nhân đối với ngay chính những người đã đè bản án “ nghiệt ngã ” lên ông ấy, nhất là khi không có cái nhìn xa, trông rộng…để hậu quả đau lòng xảy ra và ngày hôm nay lại lạnh lùng phủi tay, vô can…khi cho là “Về thiệt hại tại các vườn ươm, nhà chức trách không kê biên, tịch thu tài sản nên không có căn cứ bồi thường”. Mà không nhận nguyên nhân sâu xa của sự việc đó bắt nguồn từ đâu, nếu không phải là do chính mình! Chẳng lẽ lại nói tôi không biết, tôi chỉ bắt người mà thôi thì có khác gì mình giống như người máy, không có tâm hồn, chẳng có trái tim…!!!!

Thiên Quang sss

 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập