Tuần 2

ĐỨC TIN

KHÔNG PHẢI NHẸ DẠ, MÊ TÍN…

I. KHAI MẠC

Hát: Ngài Đã Thương Ban

ĐK: Lấy gì đáp lại cho cân, biết lấy gì mà đền đáp muôn ân. Chúa đã dủ thương đến phận hèn tôi tớ Ngài, dâng trót đời, bù đắp những ơn thiêng Ngài ơi. 

1. Ngài đã ban đâu là mình Ngài nuôi sống đoàn chiên. Ngài đã ban nào là tình thương ấp ủ dịu hiền. Ngài đã ban lương thực hằng ngày no ấm dư đầy. Vời vợi khôn sánh mối tình Ngài là quá yêu thương. 

2. Ngài đã ban đâu là một ngày tươi sáng bình an. Ngài đã ban nào là một đêm giấc ngủ dịu dàng. Ngài đã ban đâu là cuộc đời may mắn đêm ngày. Vời vợi khôn sánh mối tình Ngài là quá yêu thương. 

 II. TÂM TÌNH TÔN THỜ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, vì yêu thương chúng con nên Chúa đã nhập thể làm người, trở nên một người giống như chúng con ngoại trừ tội lỗi. Chúng con cảm ơn Chúa đã mặc lấy thân phận con người để nâng chúng con lên làm con cái Chúa. Xin giúp chúng con biết gìn giữ phẩm giá làm con Chúa qua đời sống thánh thiện của mình.

Lạy Chúa Giêsu mến yêu, sống trong xã hội, con người thường đánh giá nhau, ghen tỵ nhau, coi thường nhau, đôi khi còn bị ác cảm, yên trí về địa vị, gia tộc và quá khứ của một người, khiến chúng con có suy nghĩ sai lệch và nông cạn về nhau. Thực tế là vậy, khi chúng con đã không có cái nhìn khách quan sẽ dẫn đến những nhận định bất công và thiếu trung thực. Xin giúp chúng con biết nhìn nhận nhau là anh em con một Cha trên trời. Xin giúp chúng con biết sống thuận hòa với nhau, tôn trọng lẫn nhau và đối xử công bằng với nhau.

 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã yêu và yêu cho đến cùng, cho dù có bị xem thường, bị phản bội hay bị loại trừ. Xin giúp chúng con biết theo Chúa trên con đường phục vụ, cho dù có bị khinh khi giữa những người mà chúng con đang phục vụ. Nguyện xin Chúa thánh hoá cuộc sống mỗi ngày để chúng con sống một cách sung mãn từng giây phút và trở thành nhân chứng tình yêu Chúa trước mặt mọi người. Amen.

 (Thinh lặng) 

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA 

KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

 III. TÂM TÌNH SÁM HỐI

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã dùng cái chết tự hiến mà đem lại cho chúng con ơn tha tội. Xin cho chúng con là những tội nhân biết siêng năng tìm đến ơn tha thứ của Chúa.

Cộng đoàn (hát): Con giơ cao tay, xin tạ lỗi những ngày đã qua, theo chân loài người lên án Cha Hiền Hòa. Con giơ cao tay, xin lần nữa những lần thứ tha, cho ân tình đầy ngọt môi say đàn ca.

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, với ơn tha tội Chúa đã ban sự sống của Chúa cho chúng con nơi  Bí Tích  Thánh Thể. Xin cho chúng con biết siêng năng đến lãnh nhận sức sống nơi bàn Tiệc Thánh Thể.

Cộng đoàn: Con giơ cao tay, xin tạ lỗi...

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con biết trở về lãnh nhận ơn tha thứ của Chúa, để được sống trong tình yêu thương của Chúa. Xin dùng sức mạnh ân sủng cứu độ của Chúa mà giải thoát chúng con khỏi mọi tội lỗi, mỗi khi chúng con đến lãnh nhận Mình và Máu Thánh Chúa.

Cộng đoàn: Con giơ cao tay, xin tạ lỗi...

IV. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

Người dẫn: Chúng ta hãy dâng lời cảm tạ Chúa, vì Ngài đã thực hiện bao việc kỳ diệu trong công cuộc Sáng Tạo, trong Lịch Sử Ơn Cứu Độ và trong đời sống chúng ta.

Lạy Chúa,

Bè 1: Chúng con cảm tạ Chúa, vì do lòng nhân hậu bao la, Chúa đã dựng nên thế giới tốt lành xinh đẹp, và cho mọi loài được tham dự vào vinh quang huy hoàng của Chúa.

Bè 2: Chúng con cảm tạ Chúa, vì do tình thương bao la, Chúa đã dựng nên con người giống hình ảnh Chúa, và trao phó cho con người trách nhiệm trông coi vũ trụ này.

Bè 1: Chúng con cảm tạ Chúa, vì Chúa xót thương nhân loại lỗi lầm, Chúa đã không bỏ mặc con người dưới quyền sự chết, nhưng đã hứa ban Ơn Cứu Rỗi cho mọi người.

Bè 2: Chúng con cảm tạ Chúa, vì tình thương bao la, Chúa đã thiết lập giao ước với loài người, và đã không ngừng mời gọi chúng con đến sống cuộc sống ân tình với Chúa.

Bè 1: Chúng con cảm tạ Chúa, vì thương xót nhân loại yếu đuối lầm lạc, Chúa đã tỏ mình ra cho loài người, và không ngừng sai các ngôn sứ đến, để dạy dỗ loài người vững tâm tin tưởng, và kiên nhẫn chờ đợi ngày Chúa thực hiện Ơn Cứu Độ.

Bè 2: Chúng con cảm tạ Chúa, vì quá yêu thương thế gian, nên khi tới giờ đã định, Chúa đã sai Con Một đến, mặc lấy xác phàm, sống trọn kiếp con người như chúng con, ngoại trừ tội lỗi.

Bè 1: Chúng con cảm tạ Chúa, vì tình thương bao la, Chúa đã đoái nhìn đến phận hèn Tỳ Nữ Chúa là Đức Maria, và đã chọn người làm mẹ con một Chúa.

Bè 2: Chúng con cảm tạ Chúa, vì tình thương bao la, Chúa đã gìn giữ Đức Maria khỏi mọi vết nhơ tội lỗi, để người trở nên cung điện xứng đáng cho con một Chúa khi Ngài sinh xuống trần gian.

Bè 1: Chúng con cảm tạ Chúa, vì tình thương bao la, Chúa đã sai Con Một đến để loan báo Tin Mừng cho người nghèo khó, công bố ơn giải thoát cho người bị tù đày, đem lại niềm vui cho những ai bị sầu khổ, và công bố thời kì của Chúa cho muôn dân.

Bè 2: Chúng con cảm tạ Chúa, vì tình thương bao la, Chúa đã phó nộp Con Một vô cùng yêu quí của Chúa cho quyền lực ác thần, Người đã tự hiến mình chịu chết để tiêu diệt sự chết, và đã sống lại để khơi nguồn sự sống mới cho trần gian.

Bè 1: Chúng con cảm tạ Chúa, vì tình thương bao la bền vững, Chúa đã thiết lập Hội Thánh, Dân Riêng Mới của Chúa, để tiếp tục công cuộc Cứu Rỗi nơi trần gian cho đến tận thế.

Bè 2: Chúng con cảm tạ Chúa, vì tình thương bao la, Chúa đã thiết lập Bí Tích Thánh Thể làm trung tâm và tột đỉnh cho đời sống Kitô hữu, để luôn hiện diện và đồng hành với dân Chúa trong cuộc lữ hành trần gian này.

Người dẫn: Thiên Chúa là nguồn mạch sự sống và mọi tốt lành thánh thiện. Người luôn rộng tay ban phát muôn ơn lành cho mọi loài thụ tạo. Giờ đây, thay cho muôn loài muôn vật, chúng ta hãy cùng nhau dâng lời cảm tạ Chúa.

Cộng đoàn:

“Lạy Chúa, chính Ngài là Thiên Chúa của con,
xin dâng Ngài muôn câu cảm tạ;
lạy Thiên Chúa con thờ,

 xin dâng Ngài vạn tiếng tôn vinh.
Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ,
muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương”. (Tv.118:28-29)

 (Thinh lặng)

 IV. SUY NIỆM LỜI CHÚA

Hát: Xin Chỉ Cho Con

ĐK: Xin chỉ cho con, đường đi của Chúa...

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Marcô

Khi ấy, Đức Giêsu trở về quê quán của Người, có các môn đệ đi theo. Đến ngày Sabát, Người bắt đầu giảng dạy trong hội đường. Nhiều người nghe rất đỗi ngạc nhiên. Họ nói: "Bởi đâu ông ta được như thế? Ông ta được khôn ngoan như vậy, nghĩa là làm sao? Ông ta làm được những phép lạ như thế, nghĩa là gì? Ông ta không phải là bác thợ, con bà Maria, và là anh em của các ông Giacôbê, Giôxết, Giuđa và Simôn sao? Chị em của ông không phải là bà con lối xóm với chúng ta sao? " Và họ vấp ngã vì Người. Đức Giêsu bảo họ: "Ngôn sứ có bị rẻ rúng, thì cũng chỉ là ở chính quê hương mình, hay giữa đám bà con thân thuộc, và trong gia đình mình mà thôi." Người đã không thể làm được phép lạ nào tại đó; Người chỉ đặt tay trên một vài bệnh nhân và chữa lành họ. Người lấy làm lạ vì họ không tin. Rồi Người đi các làng chung quanh mà giảng dạy.

 Đó là lời Chúa

(Mời cộng đoàn ngồi)    

Suy niệm lời Chúa:

Tại sao người ta từ các nơi xa xôi tuôn đến nghe Đức Giêsu giảng, nhiều khi họ biết là lương thực mang theo đã hết mà không muốn bỏ về?

Thế mà khi Chúa ở Nazareth, người đồng hương của Chúa cũng ngạc nhiên và thán phục khi nghe Chúa giảng, nhưng lại hỏi nhau: Do đâu mà ông ta được khôn ngoan như vậy? Ông ta cũng là người xuất thân từ Nazareth, cha ông ta là thợ mộc, mẹ là bà Maria vẫn ở với chúng ta. Anh chị em ông cũng cùng xóm làng với ta. Và họ thành kiến: Con vua thì lại làm vua, con sãi ở chùa lại quét lá đa. Thứ đó chỉ lòe đời thôi, chứ chúng ta thì quá rõ gốc gác ông ta mà! Nghe đồn về ông ta làm nhiều chuyện lạ, nhưng ở đây chỉ nói mép thôi, chứ không dám làm gì đâu, sợ lộ tẩy! Họ coi phép lạ Chúa làm như một trò ảo thuật chứ không vì mong Đấng Cứu Thế, họ không tin Ngài bởi Thiên Chúa mà đến. Đức Giêsu chỉ chữa một vài bệnh nhân chứ không làm phép lạ nào. Họ lại coi đó là cách Ngài coi thường họ, coi thường người đồng hương, và cũng vì họ ghen tương với thế giá, tiếng tăm của Chúa mà coi thường Chúa, họ chỉ xem Đức Giêsu như người có tài tiểu xảo mà thôi.

Họ muốn Ngài phải làm cho họ được hãnh diện với các thôn xóm, các làng chung quanh là họ có Đấng tiên tri. Nhưng Chúa không chiều họ, vì các phép lạ là việc phi thường do chính quyền năng Thiên Chúa dùng Ngài thực hiện để tôn vinh Thiên Chúa, để mưu ích lợi hồn xác cho đại chúng, chứ không phải làm vinh quang cho Ngài hay quê hương. Vả lại đối với Thiên Chúa phép lạ không phải là điều cần thiết và cũng không là phương thế cứu độ trần gian.

Qua thái độ Đức Giêsu xử với đồng hương Nazareth của Ngài, Chúa không muốn ta thấy nhìn phép lạ Chúa làm, cho bằng Chúa muốn chúng ta hiểu Thiên Chúa yêu thương ta đến nỗi ban chính Con yêu quý của Ngài cho thế gian, lúc đó không cần và cũng không nên mong mỏi ơn lạ nào khác.

Thiên Chúa toàn năng đã dựng nên ta và nâng ta lên hàng con cái Chúa và yêu thương ta như con là một ơn phi thường rồi. Thiên Chúa hy sinh Con yêu quý của Ngài để chết thay ta và cho ta được tái sinh làm con cái Chúa thì không còn ơn nào lạ lùng và cao quý hơn được.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, dân làng Nazareth đã không tin Chúa vì Chúa chỉ là một ông thợ thủ công. Nhiều kẻ đã không tin Chúa là Thiên Chúa chỉ vì Chúa sống như một con người. Chúng con cũng có lúc không tin Chúa hiện diện dưới hình bánh mong manh, nơi một linh mục yếu đuối trong một Hội Thánh còn nhiều bất toàn.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể là tuyệt đỉnh của tình yêu trao ban, xin dạy chúng con luôn biết thờ phượng và kính mến Chúa - một Thiên Chúa ẩn mình trở nên bé nhỏ nghèo hèn vì chúng con. Xin dạy chúng con biết đón nhận Chúa mỗi ngày không chỉ đơn thuần như ăn một miếng bánh và uống một ngụm rượu, nhưng là để Chúa đi vào cuộc sống của chúng con, chiếm hữu trọn vẹn ngày sống của chúng con, để Chúa sống trong chúng con và chúng con được sống trong Chúa như Chúa đã ở lại với chúng con. Amen

(Thinh lặng)

Hát: Cảm Mến Tình Cha

ĐK: Hãy hát lên đi người ơi! Bài ca tri ân nhiều ý. Cảm mến Yavê Chúa Trời đã thương tạo tác muôn loài. Hãy tấu lên cung đàn vui mừng khen Danh Chúa cao vời. Vì đã khấng ban cho đời người con duy nhất Ngài yêu. 

1. Ai tin yêu nơi Con Ngài sẽ sống yên vui trên đời. Ai tin nơi Ngôi Lời thì được vinh phúc mai sau. Ai không tin Con Ngài là đành mang án chết. Nếu không tin lời Chúa Con khổ đau triền miên thôi 

2. Ai yêu anh em mình là sống tuân theo luật Ngài. Ai không yêu chân tình là người gian dối điêu ngoa. Ai thương tha cho người được Ngài thương tha thứ. Xóa tan bao nhiêu lầm lỗi cho hưởng ân tình xưa. 

VI. TÂM TÌNH CẦU XIN

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, vì yêu thương chúng con, Chúa đã chết trên thập giá và phục sinh vinh hiển để ban cho chúng con sự sống đời đời.

Cộng đoàn: Xin gìn giữ đất nước chúng con đang đối diện với bao khủng hoảng và thử thách, xin cho chúng con biết bám vào Chúa mỗi khi gặp thử thách gian nan.

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong cuộc sống, khi nhìn về tha nhân, chúng con vẫn hay khép kín người anh chị em của mình trong quá khứ hơn là mở ra với tương lai. 

Cộng đoàn: Xin cho chúng con có một cái nhìn lạc quan hơn để giữa những lầm lỗi thiếu sót của anh chị em thì vẫn luôn có những giá trị tốt đẹp nơi cuộc sống. 

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chỉ có yêu thương mới xoá bỏ được hận thù, xoá bỏ được thành kiến.

Cộng đoàn: Xin cho chúng con biết nhìn tha nhân bằng cặp mắt tôn trọng, chấp nhận khác biệt nơi họ, xoá tan những thành kiến để ngày chúng con càng gần nhau và gần Chúa hơn. 

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, vì yêu thương chúng con, Chúa đã ở lại với chúng con nơi Nhiệm Tích Thánh Thể như lương thực trường tồn để nuôi dưỡng chúng con trên đường dương thế.

Cộng đoàn: Xin cho chúng con có một niềm tin vững mạnh và lòng mến sắt son để chúng con cảm nhận được tình yêu thương ấy và biết chia sẻ với anh chị em xung quanh.

KINH CẦU CHO GIA ĐÌNH

Lạy Thiên Chúa là Cha đầy lòng từ bi nhân hậu,/ là cội nguồn của mọi gia đình dưới đất./ Tạ ơn Cha đã thương ban cho gia đình nhân loại mẫu gương tuyệt vời của Thánh Gia Thất./ Xin Cha ban ơn Phúc-Âm-Hoá mọi gia đình,/ giúp đưa ánh sáng Tin Mừng Cứu độ,/ là ánh sáng chân lý, yêu thương và bình an,/ vào mọi lãnh vực đời sống gia đình chúng con. Cho gia đình trở nên cái nôi của sự sống,/ mái ấm của tình thương bao dung và hợp nhất,/ ngôi trường giáo dục nên người tốt và hữu ích,/ thành trì che chở phẩm giá của mọi người./ Cho mọi tư tưởng và việc làm của vợ chồng,/ mang lại an hoà hạnh phúc cho gia đình./ Cho các bạn trẻ tìm gặp nơi ông bà, cha mẹ,/ nguồn hỗ trợ cho sự phát triển phẩm giá làm người. Xin Thánh Gia Thất phù hộ gia đình chúng con,/ vững vàng tin yêu trong mọi gian lao thử thách,/ và loan báo Chúa Giêsu Kitô là nguồn sống mới,/ cho mọi gia đình, bây giờ và mãi mãi. Amen.

VII. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ          

Hát: Này con là đá…

Chủ sự: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự: Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân: Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự: Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen.

 Hát kết: Anh Hùng Tử Đạo

Đây chốn huy hoàng chan hòa muôn ánh quang! Bao tiếng hát vang lừng tung hô ngày vinh thắng. Đây tấm bia vàng ghi ngàn năm chiến công. Cờ phất phới oai hùng tiếng hát ca lừng bốn phương.

ĐK: Xin các thánh tử đạo Việt Nam. Nơi vinh phúc chiếu soi rỡ ràng, thương lắng nghe lời con kêu khấn. Ban xuống muôn phúc trên nước Nam.

 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập