LỄ CÁC THIÊN THẦN HỘ THỦ -BỔN MẠNG ĐỘI TRỐNG SÊRAPHIM 2024

“Lạy Chúa,…  giữa chư vị Thiên Thần, xin đàn ca kính Chúa “ (Tv 137,1)

Thánh lễ chiều vào lúc 18g00 ngày 02/10/2024, do cha phó Phêrô chủ tế. Cùng đồng tế với cha có quý Cha dòng Thánh Thể. Mừng kính các Thiên Thần Hộ Thủ – mừng lễ bổn mạng đội trống Sêraphim.

Trong phần mở đầu và đặc biệt phần giảng lễ, Cha đã nói với cộng đoàn về: Hội Thánh mừng lễ các Thiên Thần Hộ Thủ để nhắc nhở chúng ta đừng quên sự hiện diện của các Ngài trong cuộc đời của chúng ta và luôn kính nhớ công ơn các Ngài. Thiên Chúa rất yêu thương chúng ta, chính vì thế, Người đã cắt cử mỗi người có  một vị Thiên Thần; gọi là Thiên Thần Hộ Thủ để cùng đồng hành với chúng ta trên con đường trần thế này.

Trong đêm Giáng Sinh,Thiên Thần của Chúa với muôn cơ binh đàn ca,vinh tụng xướng hát,tôn vinh con Thiên Chúa xuống thế làm người: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương” (Lc 2, 13-14). Ðây là các Thiên thần luôn túc trực để thờ phượng Chúa và nâng đỡ con người.

Mỗi người từ giây phút đầu tiên được thụ thai trong lòng mẹ đều có một vị Thiên thần luôn sát cánh nhắc nhở chỉ bảo, hướng dẫn và gìn giữ trong từng đường đi nước bước của chúng ta. Dạy điều đó, Giáo hội muốn mời gọi chúng ta đi vào tình yêu Thiên Chúa. Song, điều đáng tiếc nhất là đôi khi con người không ra tình yêu Thiên Chúa.

Cha dẫn cộng đoàn đến Chín phẩm Thiên Thần gồm các cấp: Từ dưới lên,  bắt đầu với các thiên thần, với nhiệm vụ gìn giữ loài người (quen gọi là thiên thần hộ thủ).

Cấp thứ hai là các tổng thiên thần mà chúng ta đã biết danh tánh (Micael, Raphael, Gabriel), được ủy thác sứ vụ quan trọng.

Cấp thứ ba được gọi là Lãnh thần thống lĩnh điều khiển các dân tộc.

Cấp thứ bốn mang danh là Quyền thần giao tranh với ma quỷ.

Cấp thứ năm được gọi là Dũng lực bởi dũng cảm thi hành những việc diệu kỳ. Cấp sáu mang danh là Quản thần quản trị vũ trụ.

Ba cấp cuối cùng là : thứ bảy, các Bệ thần nổi về trí hiểu; thứ tám, các Sêraphim nổi bật về sốt mến; thứ chín, các Kêrubim rạng rỡ ánh sáng bởi vì sát với tòa Chúa.

Thiên Chúa ngự trên tòa cao, với các Sêraphim vây quanh, miệng không ngừng chúc tụng “Thánh, thánh, thánh…..”. Vì thế nên các ca đoàn, hay đội kèn, trống hay nhận các Sêraphim làm bổn mạng. Đội trống của giáo xứ chúng ta cũng nhận các Sêraphim làm bổn mạng. Tiếng trống thay cho lời cảm tạ, chúc tụng, tung hô Thiên Chúa. Các thành viên trong độ trống phải đánh trống cách ý thức với cả tâm tình.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay dạy chúng ta mặc lấy tâm tình của trẻ nhỏ, để được Thiên Chúa yêu thương, bảo vệ, che chở. Như trẻ thơ nép mình vào lòng mẹ, chúng ta cũng nép vào lòng Chúa yêu thương.

Sau thánh lễ cha phó thay mặt cho đội trống cám ơn quý Cha đồng tế, cám ơn qúy tu sĩ, qúy chức, cám ơn cộng đoàn. Thay mặt cho Cha Chánh xứ cám ơn đội trống. Cha cũng nhắc nhở mỗi thành viên trong đội trống ý thức tiếng trống thay cho cộng đoàn dâng lời chúc tụng Chúa, siêng năng đi tập luyện. Xin cộng đoàn cầu nguyện cho các em. Chúng ta cùng tạ ơn Chúa, cám ơn nhau vì sự hiện diện.

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *