Lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu ngày 26/6  năm nay là một ngày đặc biệt đối với Đoàn Thánh Tâm Chúa Giêsu giáo xứ Khiết Tâm, bởi lẽ đây là mốc đánh dấu 10 năm phong trào Thiếu nhi Thánh Thể được tái lập trên mảnh đất Khiết Tâm, cũng là kỉ niệm 10 năm Xứ đoàn Thánh Tâm Chúa Giêsu được thành lập.

Suốt 10 năm qua, Đoàn Thánh Tâm Chúa Giêsu đã trải qua một chặng đường dài với những dấu ấn không thể quên với những người đã và đang sinh hoạt trong môi trường giáo dục đức tin cho các em thiếu nhi. 10 năm đã qua, nhớ lại những ngày đầu thành lập đầy gian nan vất vả… Đó là những thao thức, trăn trở của cha xứ- cha Giuse Phan Ngọc Trợ, anh xứ đòan trưởng bấy giờ, nay là cha Giuse Trần Viết Thái cùng các anh chị huynh trưởng với mong muốn giúp các em thiếu nhi không chỉ học biết Chúa mà còn biết đem những điều học được vào chính đời sống bằng cầu nguyện, hi sinh, giúp lễ, làm việc tông đồ và rèn luyện các em bằng phương pháp hàng đội để các em biết rèn luyện bản thân trong môi trường tập thể. Những ngày đầu mới thành lập là những ngày gian nan vất vả để làm cho các em thiếu nhi đi dần vào cơ cấu của phong trào, là những ngày khó khăn để thuyết phục giáo dân trong giáo xứ cùng hợp tác để giúp Xứ đoàn hoàn thiện hơn, từ chiếc khăn quàng, bộ đồng phục cho đến những giờ sinh hoạt của Đoàn. Khó khăn là vậy nhưng Xứ đoàn vẫn vượt qua và lớn mạnh lên từng ngày nhờ quyết tâm và lòng nhiệt thành của các anh chị huynh trưởng cùng với sự giúp đỡ, ủng hộ của cha chánh xứ, các cha, các thầy Dòng Thánh Thể, các ân nhân, hội trợ tá và toàn giáo dân trong giáo xứ. Ngọn lửa của Thánh Tâm luôn thắp sáng trong Xứ đoàn, để bây giờ có một xứ đoàn Thánh Tâm Chúa Giêsu lớn mạnh với gần 1000 em thiếu nhi và hơn 60 anh chị huynh trưởng, được chia làm 4 ngành: Chiên con, Ấu nhi, Thiếu nhi và Nghĩa sĩ. Lớp trước già đi thì có lớp sau thay thế. Với chương trình huấn luyện cụ thể của Xứ đoàn, sau thiếu nhi, các em tiếp tục tham gia vào các lớp hiệp sĩ, tông đồ, dự trưởng để định hướng trở thành huynh trưởng, tiếp tục dìu dắt các em thiếu nhi đến gần với Chúa hơn.

Thánh lễ kỉ niệm 10 năm thành lập Xứ đoàn, thật cảm động khi trước giờ lễ, các anh chị cùng nhau đến Đất Thánh giáo xứ để thắp nén nhang cầu nguyện ghi ơn cha cố Phêrô Hảo- vị trợ úy đầu tiên của Xứ đoàn và Dì Hồng- những người đã tâm huyết gắn bó, đồng hành cùng Xứ đoàn khi còn sống.

Trước khi Thánh lễ bắt đầu, các em thiếu nhi đồng phục chỉnh tề tập trung đông đủ hồ hởi chuẩn bị mừng lễ. Hai bên khuôn viên treo những tờ báo tường của các em thiếu nhi và các anh chị huynh trưởng cùng thực hiện từ những tuần trước để hứơng tới ngày kỉ niệm này. Đó là những dòng cảm nhận xuất phát từ những suy nghĩ, tình cảm rất thật khi được sống và lớn lên trong Thánh tâm Chúa. Thánh lễ càng thêm ý nghĩa vì còn có thêm quý cha Dòng Thánh Thể và các cha đã từng gắn bó với Xứ đoàn đồng tế, sự hiện diện của các cựu huynh trưởng- những người đã từng phục vụ trong Xứ đoàn, các khách mời từ Liên đoàn, Hiệp đoàn, các giáo xứ, các vị ân nhân, hội trợ tá và đông đảo các giáo dân cùng hiệp dâng Thánh lễ. Trong Thánh Lễ, các anh chị huynh trưởng đã tiến lên cung thánh, quỳ xuống lập lại lời tuyên hứa như ngày đầu tiên các anh chị đeo chiếc khăn huynh trưởng, nhắc lại lý tưởng dấn thân phục vụ của mình. Thay mặt Xứ đoàn, anh Xứ đoàn trưởng gửi lời cám ơn chân thành đến những người đã động viên, hỗ trợ, đồng hành cùng Xứ đoàn trong 10 năm qua. Lớn lên và trưởng thành từ cái nôi của Xứ đoàn, cha Giuse Trần Viết Thái đã thay lời nói lên cảm xúc của mình cũng như của Xứ đoàn:” Chúng con hạnh phúc trong ơn gọi của mình. Cho dù có đi đến đâu thì trở về Khiết Tâm như được về với Mẹ. Tạ ơn Chúa vì Chúa đã ban ơn rất nhiều cho Xứ đoàn, để Xứ đoàn được vững mạnh như ngày hôm nay.”

Thánh lễ kết thúc nhưng những gì còn đọng lại trong mỗi người là rất lớn. Đó là ngọn lửa của yêu thương, của phục vụ lại được thắp lên trong tâm hồn mỗi người, để mỗi người biết dùng nén bạc Chúa cho để mở rộng nước Chúa ngay trong trái tim của mỗi người. Nguyện xin Chúa Giêsu Thánh Thể luôn ở bên ban ơn nâng đỡ cho Xứ đoàn để các em thiếu nhi nhận ra chính Thánh Thể Chúa là nguồn sống dồi dào và các em biết đem Chúa đến cho mọi người bằng chính cuộc sống của mình.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập