Tết  Đã  Đến Tận Cửa!

28 tháng Chạp

-   Alo…chị Quỳnh Lam hả? Ngày mai chị trực ca dùm em nhé. Gia đình nhà chồng sắp cưới gọi em qua để gói bánh chưng. Nhân tiện ra mắt bà con họ hàng luôn…

-   Được! Chị sẽ lên ca cho em. Chúc hai em hạnh phúc.

Gác điện thoại xuống mà lòng nhẹ tâng, chị cũng muốn được nghỉ vài ba ngày tết, để sum vầy với gia đình, cùng chồng con đi mua sắm, chuẩn bị đón tết như bao gia đình khác như mới năm ngoái thôi chứ đâu xa xôi gì. Vậy mà giờ đây, mọi thứ dường như quá đỗi xa xỉ, chị không thể mua lại những thứ đó bằng tiền, không thể níu kéo quá khứ. Năm hết tết đến, được nghỉ ở nhà vài ngày là niềm mong ước của nhiều người, song chị lại muốn đi làm, muốn luôn phải bận rộn. Đơn giản chỉ để không còn thời gian mà suy nghĩ, mà đau buồn khổ tâm nữa.

Mười tám tuổi xuân phơi phới, chị bỏ cuộc chơi để theo chồng. Dù cha mẹ can ngăn nhưng tình yêu thì phải vượt qua những rào cản để đến với nhau. Chị yêu anh, càng tin anh nhiều hơn vì anh là người Công giáo. Người ta nói người Công giáo có luật chung thủy nên đời sống hôn nhân bền vững lắm. Vì thế, bỏ ngoài tai những lời ngăn cản của bố mẹ, chị âm thầm học đạo, rồi theo đạo. Thậm chí ngày cưới, họ hàng cũng không đi dự, chỉ vì chị cãi lời gia đình.

Làm việc ở bưu điện viễn thông, chuyên trực đài, dường như là một cái duyên như chuyện tình của chị vậy. Người ta gọi điện hỏi đủ thứ trên trời dưới đất, từ chuyện tối qua MU ăn mấy trái, đến chủ tịch nước đang đi đâu làm gì, đất nước có những biến động gì ..cho đến đánh số con gà thì số mấy, hay tư vấn cho mấy ông say rượu cách lấy lòng các bà vợ giận hờn... Đôi khi cũng trở thành chuyên gia tư vấn cho các cô gái trẻ bị người yêu bỏ, hoặc các bà vợ bị bạo hành. Nhưng lúc đó, chị thấy mình như một vị cứu tinh anh hùng, có thể cứu giúp, hoặc ít ra giải đáp được những thắc mắc của người khác. Chị thấy vui, thì ít ra mình cũng có một gia đình hạnh phúc.

***

29 tháng Chạp

Trở về nhà sau một đêm trực căng thẳng, chị lao thẳng về phòng để ngủ. Nhưng giấc ngủ bấy lâu nay cũng trở nên lạ lẫm như chính người chồng đã cùng chung chăn xẻ gối chục năm, nay cũng trở nên xa lạ. Lấy nhau được vài năm, rồi có một thằng con trai, công việc ổn định, tưởng rằng cuộc sống như thế sẽ bình yên. Chị không thể ngờ người ta phụ tình. Bỏ nhà, bỏ vợ, bỏ con, bỏ cả luật Chúa để theo người đàn bà khác.

Cũng bằng ngày này năm ngoái thôi, người từng gọi là chồng chính thức rời xa khỏi cuộc đời chị. Ba mẹ nhà chồng làm hẳn một đám cưới cho con trai, rạp cửa Tân Hôn được dựng lên đối diện trước cửa nhà chị. Người ta lấy vợ mới như thể chưa từng đi qua cuộc đời chị. Người ta lấy vợ mới cùng với sự ủng hộ của gia đình, dòng tộc như thể họ không phải và chưa từng là một ki-tô hữu, chưa hề biết đến một giao ước, một luật bất khả phân ly… Nhìn chồng mình tay trong tay bên một phụ nữ khác chị như tan nát cõi lòng.

Đêm qua, một cô gái trẻ gọi điện khóc lóc đòi tự tử vì người yêu phụ tình, chị khuyên nhủ nhẹ nhàng như gió, rằng hãy vượt qua nỗi đau mà sống, rằng hãy mạnh mẽ lên để tìm một tình yêu khác, rằng đời còn dài…Nói vậy mà sao chị nghe mặn đắng, cổ họng nghẹn ứ…Ừ thì mình đang nói với chính mình mà!

***

Chiều 30 tết

Vật vờ mãi với giấc mộng mụ mị, chị muốn ngủ để quên đi những nổi khổ đau, ấy vậy giấc ngủ càng làm cho tâm trí thêm bần thần, nặng nề. Những lúc như thế, chị hay đến nhà thờ để tìm giây phút lắng đọng nguôi ngoai. Cũng chẳng biết cơ duyên gì chị lại tham gia ca đoàn. Nhưng được cất tiếng hát ca vang trong mỗi thánh lễ trở thành phương thuốc chữa lành tốt nhất cho những nỗi đau dài dằng dặc không hồi kết thúc. Vì thế, mỗi khi công việc tan, chị tìm đến bên Chúa, tìm đến ca đoàn chỉ để được hát, được trải lòng mình bằng những điệu nhạc, để rồi được đỡ nâng, chia sẻ từ các ca viên khác và từ chính vị mục tử nhân lành…

Nhiều khi chính chị cũng không thể hiểu được tại sao bị người chồng phụ tình chị lại càng trở nên gắn bó với Chúa hơn. Không lẽ Chúa ích kỷ vậy sao? Không lẽ Chúa lại muốn chị khổ đau mãi ư? Chị nghĩ, người ta đạo gốc còn bỏ đạo, bỏ luật Chúa, bước qua luật thủy chung để phản bội, tại sao mình không bước qua mọi luật lệ để có thể tự do tìm tình yêu mới, hạnh phúc mới. Nhưng rồi những phút giây bên Chúa trong mỗi thánh lễ, những buổi tập hát mãi đến tối mịt mới về chị thấy lòng bình yên thanh thản đến lạ. Một thứ bình yên mà ngay cả khi có chồng con bên cạnh chị cũng chưa bao giờ có được.

Chiều 30 tết, xách xe chạy ra đường giữa những ồn ào, tất bật của mọi người, chị như cố níu cảm giác chơ vơ lạc lõng, tìm mua nào là mai, nào là bánh chưng, rồi củ kiệu, mứt tết…rồi còn khăn trải bàn mới, cái áo mới, tất cả đều phải mới, kể cả con người cũ kỹ và nỗi đau dai dẳng này. Chị muốn vứt bỏ tất cả để trở nên mới. Mới như năm mới vậy… Rồi chạy xe như vô vọng xa xôi, chị không muốn về nhà.

Đêm giao thừa, người ta đến nhà thờ để tạ ơn, để dâng lên Chúa những nguyện vọng và bao nỗi buồn vui trong năm cũ và năm mới. Chị cất tiếng hát như trải lòng mình cho Chúa: Ngày đầu xuân bao người đi xa, cũng về với gia đình, cũng về với ân tình…

Tan lễ, trở về nhà, một cảm giác thanh thản và bình an đến lạ thường chảy tràn trong cõi lòng chị. Chợt thấy mùa xuân đã kề bên qua nụ mai hé nở, tiếng nhạc xuân xa xa vang vọng: Trên đường đi lễ xuân đầu năm, qua một năm ruột rối tơi bời. Tự an ủi mình, hãy bỏ qua quá khứ để bước vào năm mới, mọi sự Chúa biết cả rồi. Chị mỉm cười.

Bước chân vào nhà, bật công tắc đèn, chị nhìn thấy một tờ giấy học sinh đặt ngay ngắn trên bàn: Mẹ ơi, ba đến rước con về nhà ba ăn tết, mấy bữa nữa con sẽ về lại với mẹ. Cả năm nay con không được gặp ba rồi…Con về nhà ba chơi đến thứ năm con lại về với mẹ …Chúc mẹ mùa xuân vui vẻ. Mẹ nhớ đừng khóc nhiều nhé!

Ép lá thư vào ngực, chị ngước mặt nuốt nước mắt vào lòng. Mình cần có chồng ở bên cạnh bao nhiêu thì con mình cũng cần có ba bấy nhiêu. Mùa xuân này con sẽ hạnh phúc bên ba và mẹ, dù là mẹ kế. Thà như vậy còn hơn con ở với mẹ mà cả hai mẹ con đều buồn. Nghĩ vậy mà sao nước mắt chị cứ chảy tràn…Bên ngoài, gió khẽ đưa những cánh mai hé nở, tết đã đến tận cửa…

Lm. Mar – Aug Bùi Văn Hồng Phúc, SSS

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập