TRẠI HUẤN LUYỆN ĐỘI TRƯỞNG ĐỘI PHÓ- XĐ THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU

Chủ đề “TIÊN PHONG”

Những ngày đầu tháng 5, với cái nóng oi bức của thời tiết và không khí vào hè của các bạn học sinh. Một sự kiện đã điễn ra tại giáo xứ Khiết Tâm. Đó chính là sa mạc huấn luyện đội trưởng đội phó Tiên Phong diễn ra vào ngày 7&8/5/2016

Với một tinh thần háo hức và sự mong chờ sa mạc còn nóng hơn cả thời tiết. Các bạn đội trưởng đội phó của ba phân đoàn Ấu, Thiếu và Nghĩa của xứ đoàn Thánh Tâm Chúa Giêsu đã trải qua một thời gian huấn luyện và sa mạc là nơi mà các bạn thực hành những kiến thức bổ ích các bạn đã được học. Ngay từ sáng sớm. Các bạn đã có mặt tại khuôn viên nhà thờ để gặp gỡ nhau để chuẩn bị bước vào sa mạc. Và thời điểm mà các bạn thiếu nhi mong đợi cũng đã đến. Đúng 8h00 ngày 07/05/2016, sa mạc Tiên Phong chính thức được khai mạc với sự hiện hiện của Cha Chánh Xứ Phaolô Maria, Cha Tuyên Uý Phêrô, Quý thầy cùng các soeur, các cô chú trong hội Trợ Tá, các anh chị Huynh Trưởng, Dự Trưởng và thành phần không thể thiếu chính là tất cả các bạn thiếu nhi đội trưởng đội phó của cả 3 phân đoàn. Khẩu hiệu “Dẫn Dắt” được vang lên từ các bạn thiếu nhi cùng bài múa chủ đề “Học cùng Giêsu” làm cho không khí sân nhà thờ thêm sôi nổi.

Phần đầu tiên trong sa mạc là chầu Thánh Thể. Đây là điều không thể thiếu trong mỗi sa mạc. Tất cả các sa mạc sinh và các anh chị Huynh Trưởng đã tham dự giờ chầu một cách sốt sắng và dâng lên Chúa Giêsu Thánh Thể 2 ngày sa mạc. Giờ chầu kết thúc và các chương trình chính thức được bắt đầu. Các sa mạc sinh ngành Ấu bắt đầu giờ khoá đầu tiên trong sự vui vẻ và Ngoan Ngoãn. Các sa mạc sinh của ngành Thiếu và ngành Nghĩa dựng lều. Với khẩu hiệu Hy Sinh, các sa mạc sinh ngành Thiếu đã cùng nhau góp sức với sự giúp đỡ của các anh chị Huynh Trưởng, các bạn đã dựng được một mái nhà nhỏ cho cả đội. Còn các bạn sa mạc sinh ngành Nghĩa, với địa hình không được thuận lơi để dựng lều. Nhưng tất cả đều trong tinh thần Chinh Phục, các bạn đã chinh phục được địa hình và đã có những chiếc lều hết sức sáng tạo. Sau khi dựng lều, các sa mạc sinh của cà 2 ngành cũng bắt đầu giờ khoá trong tinh thần học hỏi. Các giờ khoá diễn ra một cách tốt đẹp.

Trải qua một buổi sáng với tinh thần hăng say học hỏi, các sa mạc sinh cùng nhau lãnh nhận Lời Chúa và dùng bữa trưa cùng với các anh chị Huynh Trưởng. Sau giờ nghỉ trưa, các em cùng nhau bắt đầu chương trình hội thao vui nhộn. Các anh chị Huynh Trưởng với sức sáng tạo, đã cho tất cả các sa mạc sinh một buổi chiều vui nhộn, mát mẻ, sảng khoái và ngập tràn tiếng cười. Sau khi chơi hội thao, các sa mạc sinh cần được làm sạch để tham dự Thánh Lễ và thế là vòi nước được mở để các bạn có thể gội rửa thật sạch sẽ. Sau khi đã sạch sẽ và tươm tất trong bộ đồng phục Thiếu Nhi Thánh Thể. Các sa mạc sinh bước vào Thánh Lễ để dâng lên Chúa lời tạ ơn cho một ngày sa mạc và xin Ngài đồng hành trong những chương trình còn lại. Thánh Lễ Chúa Thăng Thiên được Cha Tuyên Uý chủ sự diễn ra thật trang nghiêm.

Vào buổi tối, một chương trình mà ai cũng mong chờ đó chính là Lửa Thiêng Thánh Thể. Sau giờ cơm tối, các sa mạc sinh tranh thủ hoá trang và diện những trang phục thật xinh để tham dự Lửa Thiêng Thánh Thể. Sau khi được mời tham dự Lửa Thiêng, các sa mạc sinh quây quần thành một vòng quanh đống củi với màn đêm. “Lửa Thiêng ơi hãy đến, bừng sáng lên trong đêm âm u soi đời tăm tối bao nhiê âu lo. Lửa Thiêng ơi, hãy đến, bừng cháy lên, mang cho đời ngàn ánh vinh quang, vui hân hoan.” Lời của bài hát gọi lửa cất lên. Ngọn lửa được châm lên và chạy từ tháp chuông nhà thờ xuống làm bùng lên đống lửa. Ngay lập tức, bài hát chào Lửa Thiêng được cất lên cùng với vũ điệu và tiếp ngay sau đó là bài múa chủ đề mở màn chương trình Lửa Thiêng của Lòng Chúa Thương Xót. Trong chương trình, những tiếp mục kịch, múa làm cho Lửa Thiêng thêm phần ý nghĩa và xen lẫn là những trò chơi để khuấy động không khí. Ngành Ấu với chuyện ông Môsê lấy 10 điều răn và Dẫn Dắt dân di qua sa mạc. Vũ điệu “Hãy vui lên” của các bạn Nghĩa Sĩ. Câu chuyện về Thánh Mát-Thêu với sự diễn suất của các bạn ngành Thiếu cộng thêm những động tác nhẹ nhàng của ca khúc “Phúc cho ai xót thương” làm tất cả mọi người đều cùng múa theo với tâm hồn được nâng cao. Các bạn Ngành Nghĩa Sĩ đen đến cho đêm Lửa Thiêng câu chuyện vầ ông Gia-kêu – một người thu thuế nổi tiếng trong Kinh Thánh với vóc dáng không cao nhưng Chúa Giêsu đã tỏ lòng thương xót đến ông. Vũ khúc “Ánh sáng của Ngài” nói lên Lòng Thương Xót của Chúa đối với tất cả mọi người. Và cuộc vui nào cũng phải có hồi kết, các sa mạc sinh cùng với Cha Tuyên Uý và các anh chị Huynh Trưởng, Dự Trưởng tham gia giờ chầu Thánh Thể cuối ngày ngay tại sân nhà thờ bên cạnh ánh Lửa Thiêng và những tia sáng le lói của ánh nên trên tay mỗi người. Tất cả đều cùng chung một tâm tình. Ánh lửa tàn, các bạn sa mạc sinh trở về lều, ăn khuya và nghỉ đêm. Kết thúc một ngày sa mạc.

Ngày 08/5/2016, những tia nắng sớm chiếu rọi buổi chào cờ và phát tua khen thưởng sau 1 ngày sa mạc. Các sa mạc sinh hết sức phấn khởi khi biết kết quả. Hành trình sa mạc, một hành trình làm các sa mạc sinh phải ăn sáng thật nhanh và chuẩn bị thật kỹ lưỡng để bắt đầu. Cuộc hành trình với nhiều gian nan thử thách, họa lại các cuộc hành trình trong Cựu Ước, do các anh chị Huynh Trưởng dàn dựng lại. Ý nghĩa của 3 cuộc hành trình với mức độ khó khăn khác nhau dành cho 3 ngành nói lên trách nhiệm của một người đội trưởng, đội phó với những thành viên trong đội cùa mình. Mong rằng các em giữ được tinh thần giống như dân Do Thái ngày xưa. Sau khi trải qua một cuộc hành trình mệt mỏi, các sa mạc sinh được nghỉ ngơi, vệ sinh sạch sẽ và dùng bữa trưa. Chương trình cuối cùng trong sa mạc diễn ra sau giờ nghỉ trưa, chương trình thi đố vui diễn ra hết sức sôi nổi.

Và 2 ngày sa mạc cũng qua. Các sa mạc sinh cùng nhau gỡ lều, dọn dẹp vệ sinh nhưng với tinh thần không mệt mỏi. Các bạn cùng nhau bế mạc và nhận phần thưởng và ra về với đầy ắp kỷ niệm và những điều bổ ích.

 Xin cám ơn cha Chánh Xứ, cha Tuyên Úy, qúy Dì, Hội Trợ Tá các anh chị Huynh Trưởng, Dự Trưởng. Để có được 2 ngày sa mạc thành công như vậy là công sức của tất cả mọi người, những người tiếp lửa cho các em thiếu nhi.Ước mong các em sẽ trở thành những tông đồ nhiệt thành của Chúa Giêsu Thánh Thể, dẫn dắt đội tốt hơn. Sa mạc khởi đầu cho mùa hè, hứa hẹn những điều bất ngờ, thú vị và ý nghĩa trong những kỳ trại sắp tới.

XĐTTCGS

   Dominic Vũ Hoàng Duy

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online: 8
Hôm nay : 238
Tuần này: 4,189
Tháng này 17,342
Lượt truy cập: 822,688