TỈNH DÒNG THÁNH THỂ - HUYNH ĐOÀN THÁNH THỂ -GX. KHIẾT TÂM HÀNH HƯƠNG VỀ BÊN MẸ LA VANG

17 & 18 /5/2016

Đoàn con từ khắp muôn nơi

Mong về bên Mẹ khơi nguồn tin yêu

Vậy là ngày mong đợi đã đến gần, đoàn con Mẹ thuộc gia đình Ê-MA đã chuẩn bị xa, chuẩn bị gần, từ tinh thần đến vật chất, mệt nhất là ban tổ chức (Tỉnh Dòng & GX) . Người đi đường bay, kẻ đi đường bộ, tất cả đã đăng ký từ trước, cách riêng đường bay. Hẹn gặp nhau tại La Vang chiều 16/5 và trễ là trưa 17/5/2016.

Sau đây là sơ lược hành trình đường bộ phát xuất từ Tỉnh Dòng Thánh Thể, tại giáo xứ Khiết Tâm.

Trước 3 giờ ngày Chúa nhật 15/5 người người tay xách nách mang, tập trung trước đài Đức Mẹ, 3g30 BTC trao thẻ lên xe. Đoàn có 3 xe tổng là 111 người. Xe số 1 thẻ màu xanh, xe số 2 thẻ màu vàng, xe số 3 thẻ màu hồng, để dễ quản lý. Đến 4g15 xe bắt đầu lăn bánh. Xe 1 có cha chánh xứ Phaolô, xe 2 có cha phó xứ Phêrô & HĐMV, xe 3 có BMVGT, làm sao trên hành trình đường dài trên 1000km, cả đoàn được vui, quên mệt. Điều quan trọng đó là giúp xe lần chuỗi 50 kinh Mân Côi vào buổi sáng, buổi chiều 15giờ lần chuỗi Lòng Thương Xót Có một số chị trong Hội Các Bà Mẹ cùng đi giúp đoàn phần ẩm thực bữa sáng trên xe và những bữa phụ. Đoàn đến Dòng MTG Quy Nhơn dừng chân vào lúc 18giờ15, vậy là đoàn đã vượt hành trình dài 653km. Sau đó nghỉ ngơi, ăn tối dâng lễ mừng kính CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG lúc 19g30.

Thánh Lễ do hai Cha Phaolô Maria và Cha Phêrô đồng tế. Trong bài giảng cha chánh xứ Phaolô Maria đã nói về Chúa Thánh Thần. Chúng ta không thấy CTT, chúng ta thấy Ngài qua hình ảnh nước, gió, lửa, chim bồ câu……..Hãy mở rộng lòng ra đón Ngài, vì chính Ngài là nguồn năng lực giúp chúng ta nhận biết, yêu mến TC. Chúa Thánh Thần hiệp nhất chúng ta; vì tất cả chúng ta chỉ một Chúa, một đức tin, một phép rửa. Với ơn CTT chúng ta thực thi Lời Chúa biết yêu thương, tha thứ. CTT giúp chúng ta luôn đươc bình an giữa cuộc đời đầy chông gai, thách đố.

Có  một chi tiết cũng cần nêu lên đó là phần “chuẩn bị tinh thần”. Dâng lễ được sốt sắng hơn vì các bài đọc cũng như bài hát trong các thánh lễ những ngày hành hương đã được chuẩn bị sẵn. Xin cám ơn BTC.

 

Tiếp đến là gì nhỉ ….? Mau đi ngủ thôi để lấy sức lên đường……..

 

*Sáng thứ 2 ngày 16/5 lúc 5giờ Thánh Lễ  hai Cha Phaolô Maria và Cha Phêrô đồng tế. Có cộng đoàn dòng MTG- QN cùng  đoàn hành hương Khiết Tâm dâng lễ. Cha Phêrô giảng lễ. Tin Mừng hôm nay nói về Chúa chữa người bì qủy câm ám. Nhiều khi chúng ta cũng như người cha trong TM niềm tin không trọn vẹn. Đối với TC mọi sự đều có thể. Hãy tin tưởng tuyệt đối vào Chúa.

Sau lễ Cha Chánh Xứ Phaolô M.đã gửi lời cảm ơn Quý Soeur đã luôn ân cần niềm nở và dành một sự quý mến đặc biệt dành cho GX Khiết Tâm mỗi khi có chuyến hành hương xa và dừng chân tại đây. Qúy Soeur đã thực thi LTX, “Thương Xác 7 Mối” . Kết thúc Thánh Lễ đoàn đã đến khấn tại Trung Tâm Hành Hương núi Đức Mẹ Thánh Mẫu tại Ghềnh Ráng và ghé thăm mộ nhà thơ Hàn Mặc Tử gần Hội Dòng.

Sau đó đoàn tiếp tục khởi hành đến với Đức Mẹ Trà Kiệu - T.Quảng Nam. Lúc 14h30 tại đây đoàn đã làm một giờ khấn Lòng Thương Xót Chúa tại Linh Đài Đức Mẹ Trà Kiệu. Sau khi khấn xong đoàn lại tiếp tục hành trình đến với Đức Mẹ La Vang. Và đến 20h00 đoàn đã có mặt tại Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang - T.Quảng Trị.

*Tối 16/5 đoàn người lũ lượt về bên Mẹ trên 300 người, đến  ngày 17/5 con số tăng đến 2000 người. Huynh Đoàn Thánh Thể từ khắp mọi miền … Bắc - Trung - Nam.. quy tụ dưới chân  Mẹ La Vang.

Mẹ nhìn đoàn con chắc Mẹ thương lắm, xưa dấu chân Mẹ đã in đậm nơi này  : Mẹ hiện ra tại La Vang vào năm 1798 để ủi và cứu giúp những người bị bách hại vì đạo Chúa, lời Mẹ còn vang vọng:

"Các con hãy tin tưởng,cam lòng chịu khổ, Mẹ đã nhận lời các con kêu xin. Từ nay về sau, hễ ai chạy đến cầu khẩn cùng Mẹ ở chốn này, Mẹ sẽ nhận lời ban ơn theo ý nguyện"

Hôm nay Mẹ đang dõi mắt nhìn xem và hiệp thông cùng các con của Mẹ; bởi vì Mẹ là MẸ  LÒNG XÓT THƯƠNG.

 

 

Dưới chân Mẹ, đoàn con không khỏi bồi hồi xúc động, nhất làvới những ai lần đầu tiên đến với Mẹ La Vang. Hình ảnh người mẹ hiền mặc áo dài khăn đống đang bồng con,  ánh mắt Mẹ trìu mến nhìn lớp lớp người đang tiến về để cầu nguyện. Sau khi khấn nguyện cùng Mẹ, một số anh em BMV Giới Trẻ cùng cộng tác với Cha Chánh Xứ Phaolô làm công tác để chuẩn bị cho chương trình đại hội vào đầu giờ chiều.

Trong tình yêu thương che chở của Từ Mẫu, chương trình chung Đại Hội Thánh Thể.............được diễn ra trong Thánh Đường.

BÊN MẸ LA VANG CON GẪM SUY, TÔN THỜ, RAO TRUYỀN THÁNH THỂ

BÍ TÍCH CỦA LÒNG CHÚA XÓT THƯƠNG

Bắt đầu từ 13giờ đón tiếp và sinh hoạt giao lưu.Tiếp đến 14 giờ Cha Phaolô Maria Nguyễn Thanh Quang Trưởng Ban Sứ Vụ Tông Đồ, cũng là cha chánh xứ  GX Khiết Tâm làm MC, giới thiệu chương trình, cầu nguyện và tôn vinh cha thánh Tổ Phụ. Kế đến cha Bề Trên Giám Tỉnh Giuse Phan Ngọc Trợ đọc diễn văn khai mạc.

Đặc biệt có sự hiện diện của cha Tổng Quyền, cha Cố Vấn Tổng Quyền Giuse Vũ Quốc Bình từ Roma về dự. Tiếp nối diễn văn khai mạc, cha Phêrô Nguyễn Trung Chánh linh hoạt viên cùng các thầy hát múa minh họa, làm nền cho cộng đoàn hiện diện cùng hát múa theo, có khúc nhạc nền trục trặc kỹ thuật mà vẫn vui.

Sau “động ” đến “tĩnh,” các con của Mẹ lắng nghe bài chia sẻ : BÍ TÍCH THÁNH THỂ, BÍ TÍCH CỦA LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT do cha Giuse Trần Thanh Bình phụ trách. Trọng tâm là từ việc Chúa hóa bánh ra nhiều, Chúa dẫn đến BT Thánh Thể, Bí tích của Lòng Chúa Xót Thương, để chữa lành căn bệnh tâm hồn chúng ta, giúp chúng ta vượt qua bể khổ trần gian, cảm nhận được Lòng Chúa Xót Thương chính chúng ta phải chia sẻ, cảm thông; không vô cảm trước những nỗi đau của ACE.

Lại đến phần đố vui có thưởng, cha Phêrô Chánh đã chuẩn bị sẵn sàng, có Huynh Đoàn giỏi ghê đi, nhận được mấy phần thưởng cơ đấy.

Tiếp đến cha Gioan B. Trần Đình Thắng chia sẻ đề tài THÁNH LỄ : THÁNH LỄ là lời ngợi ca tôn vinh, cảm tạ đẹp nhất trước những ơn lành Chúa ban. Dung mạo của LTX chính là Đức Giêsu treo trên thập giá tái diễn trên bàn thờ mỗi ngày. LTX trở nên tột đỉnh khi LTX chấp nhận trở nên bánh bẻ ra cho chúng ta.Chúng ta khao khát Chúa chạm vào linh hồnchúng ta, biến đổi chúng ta nên giống Chúa.

Sau đó cộng đoàn được giải lao và chuẩn bị dâng thánh lễ và lúc 17giờ30.

Các HĐ chuẩn bị cờ của HĐ mình xếp hàng rước đoàn đồng tế lên Linh Đài dâng thánh lễ.

Cha Bề Trên Giám Tỉnh Giuse Phan Ngọc Trợ chủ tế, cha Phaolô Maria Nguyễn Thanh Quang giảng lễ. Mở đầu Thánh Lễ cha chủ tế hướng ý cộng đoàn: Thật là hạnh phúc khi Mẹ nhìn thấy đoàn con cái quây quần bên Mẹ trong năm thánh Lòng Thương Xót, hơp cùng Mẹ chúng ta dâng lên Chúa tâm tình cảm tạ tri ân, cùng dâng ước nguyện cho Giáo Hội, cho đất nước, cho GĐ Ê-Ma, cho mỗi người chúng ta nên chứng nhân của LTX.

Trong bài giảng cha Phaolô Maria nhắc đến sự xuất hiện của Mẹ Maria theo Tin Mừng Gioan chỉ có 2 lần : Lần đầu tại tiệc cưới Cana. Lần 2 dưới chân thập giá

Tại tiệc cưới Mẹ muốn can thiệp và giới thiệu Con Mẹ cho mọi người .Mẹ hoàn toàn tín thác tuyệt đối nơi Con của Mẹ dẫu lời Con nói với Mẹ “Thưa bà, chuyện đó  có can chi đến bà và tôi, giờ tôi chưa đến.” Mẹ nói với gia nhân “Người bảo gì các anh cứ việc làm theo.” Giờ ở đây là giờ ĐGS trên thập giá “Đây là con của bà” Giờ Mẹ lãnh nhận đoàn con. Nhìn lên cây thập giá chúng ta thấy Lòng Thương Xót của Chúa, dưới chân thập giá là ân sủng của Thần Linh. Hãy tín thác đường đời chúng ta trong tay yêu thươngcủa Mẹ, để Mẹ đưa chúng ta đến gặp Chúa là qủa phúc của lòng Mẹ.  

Sau đó cộng đoàn về nghỉ, dùng cơm tối, với lượng người đông như thế thế mà Mẹ đã lo liệu đâu vào đấy cả, tạ ơn Chúa, cám ơn Mẹ, tri ân những người vất vả phục vụ.

Đến 20 giờ, Viếng Đàng Thánh Giá. Đoàn con của Mẹ đông qúa chừng, tay cầm nến sáng theo từng chặng Đàng Thánh Giá, mỗi chặng có Lời Chúa, suy niệm thờ lạy Thánh Giá, đọc kinh, hát theo tâm tình mỗi chặng. (Cha Phaolô Maria Quang chủ trì) Đoàn người cứ đi, cứ qùy theo hướng dẫn, dẫu trên cỏ êm hay trên đá sỏi. Lạy Mẹ của Lòng Xót Thương, chúng con đang gẫm suy Lòng Chúa Xót Thương.

Tiếp theo, Kiệu Mẹ Thánh Thể, cộng đoàn tham dự diễn nguyện do các soeur Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm phụ trách,  cảnh sứ thần Truyền Tin Cho Đức Mẹ, thật nhẹ nhàng, thánh thoát.Rồi đến các thầy Dòng Thánh Thể múa nến, đội tung hoa, múa vòng hoa trước Mẹ Thánh Thể. Nối tiếp Huynh Đoàn Thánh Thể dâng hoa lên Mẹ . Qúy ông, quý anh trong sắc phục xanh khăn đống. Qúy bà, quý chị trong sắc phục vàng khăn đống, thật trang trọng và cũng “đẹp xinh.”

Phần trang nghiêm nhất đó là cung nghinh Thánh Thể từ  Thánh Đường ra Linh Đài. Đoàn rước có Ban Điều Hành các Huynh Đoàn, đội dâng hoa , tung hoa, các Thầy, các cha đến KiệuThánh Thể. Cộng đoàn đi sau kiệu tay cầm nến sáng, từng điểm cố định Cha chủ sự dâng Thánh Thể lên cao, cộng đoàn qùy gối thờ lạy. Cùng Mẹ Thánh Thể chúng con ca tụng ngợi khen cảm tạ Thánh Thể Chúa, Bí Tích của LXT

Sau đó các  HĐ luân phiên chầu suốt đêm.

Sáng 18/5 lúc 5giờ chầu chung. Đến 5giờ 30 Thánh lễ đồng tế bế mạc Đại Hội.Đức Tổng Giám Mục Phanxicô Lê Văn Hồng làm chủ tế, cha Cố Vấn Tổng Quyền Vũ Quốc Bình giảng lễ, cha Phêrô Nguyễn Trung Chánh giữ nhịp cho cộng đoàn.

Đức Cha đã hiện diện âm thầm trong lúc cộng đoàn tôn thờ Thánh Thể Chúa. Mở đầu thánh lễ Đức Cha nói với cộng đoàn : Gia đình Ê-Ma chúng ta quy tụ về bên Mẹ LaVang, hành hương trong năm Thánh LXT. BÍ TÍCH THÁNH THỂ, BÍ TÍCH CỦA LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT. Ngài đã chấp nhận chết đi, chết cho người mình yêu. Diệu kế của Ngài là lập BTTT để tiếp tục nuôi dưỡng con người. Hôm nay chúng ta kính Trái Tim Chúa, trái tim đã cho đến giọt máu cuối cùng.Hãy trở về nguồn BT Thánh Thể, cùng Mẹ tôn thờ yêu mến Thánh Tâm.

Đến phần giảng lễ, cha phụ trách nhắc lại nội dung bài đọc 1, bài đọc 2 và qua câu chuyện tình người mẹ đối với đứa con suốt ngày say xỉn, bị mọi người chối từ, cha dẫn cộng đoàn đến LTX vô giới hạn của Chúa. Chúng ta cảm nhận được tình yêu vô bờ bến của Chúa, chúng ta thực thi LTX với ACE qua kinh “Thương người có 14 mối”

Sau thánh lễ là lời cám ơn của cha Giám Đốc Huynh Đoàn Thánh Thể Antôn Nguyễn Minh Thuấn đến Đức Tổng GM, đã luôn đồng hành cùng GĐ Ê-Ma trong ngày sống Thánh Thể bên Mẹ LaVang. Cám ơn Cha BT Tổng Quyền, cha Cố Vấn, Cám ơn qúy cha, qúy soeur đã tạo mọi điều kiện, những phục vụ thầm lặng………

Cám ơn sự hiện của các Huynh Đoàn……

Đức Tổng cũng rất vui vì thấy lòng yêu mến Thánh Thể nơi ÔBACE, đãvượt thắng mọi khó khăn để đến bên Mẹ LaVang…..

Cuối cùng chụp hình lưu niệm cùng Đức Tổng.

 Về bên Mẹ LaVang, chúngcon thấy lòng tràn ngập niềm vui hạnh phúc trong vòng tay dịu hiền từ ái của Mẹ. Cùng Mẹ chúng con cất lên lời Kinh Ngợi Khen Chúa. Nhờ Mẹ, với Mẹ và trong Mẹ,  nguyện xin Chúa chúc lành và trả công bội hậu cho các ân nhân của chúng con.

 

HÀNH TRÌNH DU LỊCH CỦA ĐOÀN HÀNH HƯƠNG

Sau Thánh Lễ kết thúc Đại Hội, đoàn hành hương du lịch, để khám phá ra bàn tay tuyệt vời của Thiên Chúa  trong công trình tay Ngài tác tạo.

Đoàn đi đường bộ đến Động Thiên Đường.

Đoàn đi đường bay đến Động Phong Nha

  Động Thiên Đường 

Động nằm ẩn mình  trong lòng Di sản Phong Nha – Kẻ Bàng, thuộc địa hình karst cổ, có niên đại hình thành cách đây khoảng 350 – 400 triệu năm. Với chiều dài hơn 31,4 km, chiều rộng dao động từ 30 đến 100m, nơi rộng nhất lên đến 150m; chiều cao từ đáy động lên đến trần động khoảng 60-80m, động Thiên Đường được Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh đánh giá là hang động khô dài nhất Châu Á, một trong những hang động kỳ vĩ nhất mà đoàn từng khảo sát nhiều hang động trên thế giới.Động Thiên đường có cấu trúc kỳ vĩ, tráng lệ và huyền ảo khiến những người khám phá hang động liên tưởng về một thiên cung nơi trần thế.

Và theo nhận định của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh thì động Thiên Đường có hệ thống măng đá, nhũ đá lung linh, mê hoặc ngoài sức tưởng tượng của con người.

 

 

 


Cảm nhận được vẻ đẹp của thiên nhiên, có tiếng vọng ngân ca tụng Thiên Chúa quyền năng


 “Trời xanh ơi hỡi trời xanh, hãy thuật lại vinh quang của Chúa. Tầng không ngút cao …….., hãy loan truyền những việc Ngài làm. Ngày và đêm hãy truyền nhau, những kỳ công siêu việt bao la, Chúa đã thương ban cho đời……………
Vinh quang Chúa chói ngời!........  Tri ân Chúa muôn đời! Có ai uy quyền bằng Thiên Chúa Ba Ngôi.
. Chẳng cần một tiếng một câu…… Tấu lên muôn muôn điệu nhạc, ngợi khen Đấng quyền năng vô biên….”

 

Động Phong Nha

Trong các hang động thì Phong Nha thật sự nổi bật nhất với chiều dài khảo sát gần 8 km, chủ yếu với sông ngầm được xếp vào danh sách hang động có sông ngầm dài nhất thế giới.

Du khách xuống thuyền máy đi theo sông Son vào động Phong Nha. Đến Phong Nha bạn sẽ có cảm giác thật lý thú, thư thái và dễ chịu. Không khí ở đây trong lành và mát mẻ. Những ngày hè, khi ở ngoài “chói chang” cái nắng Quảng Bình hun đốt nhưng khi vào động nhiệt độ chỉ khoảng 17 – 19 độ C mà thôi. Xuôi thuyền hơn 600m đường nước trong động, du khách được thưởng thức vẻ đẹp thiên nhiên kì vĩ đến choáng ngợp của Đệ nhất động.

Sau đó đoàn đường bay và đoàn đường bộ cùng hẹn nhau tại nhà hàng Hương Xưa tại Huế để dùng cơm tối rồi về nghỉ đêm tại Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm nằm bên giòng sông Hương thơ mộng.

*Sáng thứ năm ngày 17/5 lúc 5giờ sáng, dâng thánh lễ cùng cộng đoàn Dòng CĐMVN. Sau thánh lễ cha chánh xứ PhaoLô Maria đại diện đoàn cám ơn Nhà Dòng, cùng nói lên niềm vui vì được dâng thánh lễ tại Dòng Mẹ , vùng đất vua chúa.

Tạm biệt Dòng CĐMVN đoàn lại được tham quan Dòng Thiên An Huế.

Sau lời cha xứ giới thiệu, đoàn được nghe thầy dòng thuyết minh về nguồn gốc cũng như như những thăng trầm của nhà dòng……cộng đoàn cùng hiệp thông.

Đoàn lại lên đường tham qua Bà Nà

Bà Nà

Tái hiện quá khứ huy hoàng

Những ai kiên nhẫn kỳ vọng về sự hồi sinh của Bà Nà sẽ không phải thất vọng. Một không gian đậm chất Pháp đã được tái hiện tại Làng Pháp mới khai trương trên đỉnh Bà Nà. Không phải là một vài công trình đơn lẻ, du khách sẽ ngỡ ngàng trước một quần thể tái hiện những nét kiến trúc Pháp đặc sắc được thể nghiệm trên diện tích 4,5 ha.

Trong không gian hư ảo của sương khói ở Bà Nà, Làng Pháp là bức tranh thu nhỏ của nước Pháp thời trung cổ, được khôi phục lại.

Du khách sẽ được chiêm ngưỡng những kiệt tác kiến trúc đã để lại ấn tượng cho Pigneau. Đó là nhà thờ St. Denis, một công trình được mô phỏng theo Vương cung thánh đường Denis ở Paris. Nhà thờ mang đậm phong cách kiến trúc Gô - tích với những mái vòm cung, những bức tường đá xù xì, những khung cửa kính đầy màu sắc được thiết kế mềm mại như hình dáng của những cánh hồng rộng lớn.

Cùng với những công trình, dịch vụ đã đưa vào khai thác như tuyến tàu hỏa leo núi, khu vui chơi giải trí trong nhà Fantasy Park……………….

 

Cáp treo của Khu du lịch Bà Nà – Suối Mơ:

  

Cáp treo 1 dây dài nhất thế giới 5801m

Tuyến cáp có độ cao chênh  lệch giữa ga đi và ga đến cao nhất thế giới: 1368m

 

   


Nước Pháp thu nhỏ trên đỉnh Bà Nà

Nhà thờ St. Denis