THỨ NĂM TUẦN THÁNH

Tam Nhật Thánh, đỉnh cao của năm phụng vụ. Đối với mỗi Ki-tô hữu ở bất kỳ đâu trên toàn thế giới, Tam Nhật Thánh là lúc tất cả chúng ta hướng về mầu nhiệm Tử Nạn và Phục Sinh của Đức Giê-su Kitô. Mở đầu Tam Nhật Thánh là ngày thứ năm Tuần Thánh, ngày Chúa thiết lập Bí Tích Tình Yêu, Bí Tích Truyền Chức Thánh.

Ngày thứ năm Tuần Thánh tại giáo xứ Khiết Tâm, giáo dân cùng với các Hội dòng trong giáo xứ đã cùng đến Thánh Đường giáo xứ từ sớm. 5 giờ sáng, các xơ dòng Mến Thánh Gía Khiết Tâm phụ trách xướng kinh phụng vụ và chia sẻ Lời Chúa. Tiếng đọc kinh phụng vụ thật sốt mến, Lời Chúa được vang lên đi vào trong tâm hồn của tất cả mọi người sáng hôm đó. Cùng đan xen với tiếng kinh cầu là tiếng hát Thánh Ca dâng lên Chúa. Một buổi sáng đầy thánh thiện mà Chúa ban cho đoàn dân Chúa để cùng hướng về Thánh Lễ truyền dầu tại nhà thờ Chánh Tòa. 

Sáng ngày thứ 5 Tuần Thánh, tại Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Sài Gòn - Tồng giáo phận sài gòn và cũng như tất cả các nhà thờ chánh tòa khác trên toàn thế giới. Các Ki-tô hữu đều hướng về Thánh Lễ truyền dầu. Trong Thánh Lễ, Đức Giám mục sẽ hiến thánh Dầu Thánh, làm phép Dầu Bệnh nhân và Dầu Dự tòng, dùng để cử hành một số bí tích và phụ tích. Lễ này cũng còn có mục đích tưởng niệm việc Chúa lập bí tích Truyền chức Thánh, tấn phong một số người được tuyển chọn lên làm Linh mục, ban cho các ngài quyền hành động nhân danh Chúa Kitô để làm những việc, đúng ra, chỉ mình Thiên Chúa có thể làm, như tái diễn hy lễ của Chúa Ktiô trên Thánh giá, tha tội cho muôn người, v.v..

Chiều thứ 5 Tuần Thánh với cơn gió chiều thoáng bay nhẹ, đưa dân Chúa đến với Thánh Đường. Chiều hôm ấy, Thánh Lễ Tiệc Ly được cử hành một cách trọng thể. Khi tiếng nhạc vang lên, ca đoàn Ra Khơi cất tiếng hát bài ca nhập lễ hòa chung cùng tâm tình của cộng đoàn để rước đoàn đồng tế. Thánh Lễ được cử hành một cách trang nghiêm với phần phụng vụ Lời Chúa, nghi thức Rửa Chân và phụng vụ Thánh Thể.

Phần phụng vụ Lời Chúa, cộng đoàn được nghe ba bài đọc trong đó có bài đọc thứ ba trích từ Tin Mừng theo Thánh Gio-an. Đoạn Tin Mừng đem tất cả mọi người trở về căn phòng Tiệc Ly năm xưa, nơi Chúa Giê-su lập bí tích Thánh Thể để cảm nhận được bầu khí của ngày hôm ấy. Bài Tin Mừng được Thầy Phó Tế chia sẻ với cộng đoàn trong tâm tình yêu mến, tạ ơn và xoáy quanh trọng tâm tình yêu của Chúa : hiến thân liều mạng vì người mình yêu. Sau khi kết thúc bài chia sẻ, nghi thức Rửa Chân được diễn ra.

Nghi thức Rửa Chân là việc mà vị Chủ Tế của Thánh Lễ Tiệc Ly rửa chân cho 12 tông đồ là giáo dân được chọn. Khi xưa, Chúa Giê-su đã rời bàn tiệc, thắt lưng lại và đi đến chỗ từng Tông Đồ để rửa chân cho họ. Việc Chúa Giê-su làm năm xưa nay được tái hiện lại. Việc này nhắc nhở chúng ta hãy biết yêu thương phục vụ nhau, như khi xưa Chúa Giê-su đã cúi xuống rửa chân cho từng môn đệ. Kết thúc phần nghi thức, Thánh Lễ được tiếp diễn với phần phụng vụ Thánh Thể.

Trên bàn thờ, các Linh Mục cùng truyền phép, vị Chủ Tế cử hành việc bẻ bánh. Bí tích Thánh Thể được cử hành thật linh thiêng. Tiếp đến là phần cung nghinh Thánh Thể qua nhà tạm phụ.

Cuộc rước trọng thể được cử hành một cách long trọng. Những ánh nến hòa cùng ánh mát và tâm hồn hướng về Chúa Giê-su Thánh Thể. Khi Mình Thánh Chúa đến nhà tạm phụ, cả cộng đoàn cùng thờ lạy. Từ lúc đó, cộng đoàn chia nhau thời gian, đến bên Thánh Thể để thờ lạy và cầu nguyện. Giờ chầu đầu tiên là các thiếu nhi Thánh Thể nhỏ bé của Chúa. Với tâm tình yêu mến của đoàn dân Chúa, từ giờ chầu đầu tiên cho đến giờ chầu cuối cùng lá lúc nửa đếm của quý tu sĩ nam nữ, Linh Mục và Phó Tế. Ôi Thánh Thể suối nguồn tình yêu.

Đến với Thánh Thể vào ngày thứ 5 Tuần Thánh, chắc chắn mõi người Công giáo đều cảm nhận được tình yêu vượt trên muôn vàn tình yêu mà Chúa Giê-su dành cho con người. Chúa ở cùng mỗi người chúng ta và luôn mãi như thế.

Bí Tích Tình Yêu, hiến trao trọn vẹn.

Dominic Vũ Hoàng Duy

 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400